Lẽ ra Trần Huỳnh Duy Thức có mặt tại hội nghị này, thay vì ở tù!

FB Trần Vũ Hải

13-9-2018

Lẽ ra Trần Huỳnh Duy Thức xứng đáng đại diện cho các doanh nghiệp Việt đăng đàn về 4.0 tại những hội nghị quốc tế về chủ đề này.

Hai hôm nay, tại Hà Nội diễn ra Hội nghị Diễn đàn Kinh tế 2018 về ASEAN. Nhiều nhà lãnh đạo ASEAN và một số nước khác đã tham dự diễn đàn này. Nhiều đại diện những tập đoàn đa quốc gia, khu vực và doanh nghiệp Việt Nam cũng phát biểu tại Hội nghị này, trong đó chủ đề cách mạng 4.0 được coi là nội dung chính của diễn đàn này.

Mặc dù tôn trọng nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và nhà đầu tư Việt Nam tham dự hội nghị, nhưng theo tôi có một người rất xứng đáng đại diện cho giới doanh nghiệp Việt Nam đăng đàn tại Diễn đàn Kinh tế này với chủ đề cách mạng 4.0. Đó chính là doanh nhân Trần Huỳnh Duy Thức (THDT), đáng tiếc đang tuyệt thực tại một trại giam ở Nghệ An do thi hành một bản án 16 năm tù vì “lật đổ chính quyền” (ông bị bắt từ 2009).

Ông Thức đã tuyệt thực từ ngày 14/8/2018 để yêu cầu chính quyền thả tự do cho ông vô điều kiện, sau khi ông cho rằng theo Bộ Luật Hình Sự (BLHS) mới 2015/2017 có hiệu lực từ 1/1/2018, trường hợp của ông phải được cứu xét và áp dụng theo BLHS này, ông được quyền miễn trách nhiệm thi hành phần án tù trên 7 năm còn lại, dù ông vẫn khẳng định bản án đối với ông là sai trái!

THDT sinh năm 1966, tốt nghiệp khoa Công nghệ thông tin Đại học Bách Khoa TPHCM năm 1990. Ông đã sớm kinh doanh lắp rắp máy vi tính và liên quan Internet từ những năm 90 của thế kỷ trước với công ty TNHH Tin học Duy Việt được lập từ 1994. Năm 2000 ông chuyển đổi Duy Việt thành công ty cổ phần Công nghệ thông tin EIS (EIS, Inc.) với sứ mệnh: “Tiến công mạnh mẽ vào thị trường CNTT quốc tế, chuyển tri thức Việt Nam thành những giá trị cao trong nền kinh tế tri thức thế giới“.

Hai năm sau, với 3 công ty con gồm One-Connection Singapore, One-Connection USA và One-Connection Vietnam có mặt ở San Jose (California, Mỹ), Thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam) và Singapore. Sau khi ra mắt vào tháng 2 năm 2003, One Connection Singapore nhanh chóng nổi lên thành một nhà cung cấp dịch vụ viễn thông trên môi trường Internet toàn cầu. Nhờ thành công về thương mại của công ty, các hãng thông tấn, truyền hình quốc tế và Singapore bắt đầu đưa tin sự kiện công nghệ Việt Nam xuất hiện cạnh tranh vững chãi trên thị trường toàn cầu. Kể từ đó Trần Huỳnh Duy Thức thường được mời và đối đãi trọng thị bởi cơ quan phát triển kinh tế Singapore theo chính sách thu hút nhân tài và đầu tư của họ.

Trong thời gian One-Connection Singapore đang phát triển mạnh mẽ sang các thị trường Mỹ, Úc, Canada, cuối năm 2008 Trần Huỳnh Duy Thức đã thuyết phục Hội đồng quản trị EIS, Inc. thông qua quyết định đưa doanh số ở nước ngoài về Việt Nam để tăng đóng góp cho ngân sách quốc gia. One-Connection Singapore được chuyển thành một dạng như tổng đại lý bán hàng cho One-Connection Việt Nam, nộp hết doanh thu về Việt Nam sau khi đã trừ các chi phí hoạt động cần thiết, trong khi One-Connection Việt Nam trở thành chủ thể cung cấp dịch vụ cho các khách hàng trong lẫn ngoài nước.

Thế nhưng sự nghiệp kinh doanh của ông đã bị chấm dứt vào năm 2009, khi ông bị bắt cùng với các cộng sự như Lê Thăng Long, Lê Công Định về tội danh “hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân”.

Thật đáng tiếc cho Việt nam và giới doanh nhân Việt, đã thiếu một người rất xứng đáng để thuyết trình về cách mạng 4.0 trước một diễn đàn kinh tế quốc tế có tầm cỡ về chủ đề này tại Hà nội, Hội nghị Diễn đàn Kinh tế 2018 về ASEAN .

Cá nhân tôi, một trong những người từng kết nối để gia đình ông Trần Huỳnh Duy Thức thuyết phục ông Thức ngừng tuyệt thực cách đây hai năm, một lần nữa mong mỏi ông Thức vì cuộc sống của chính mình, lời kêu gọi của gia đình, bạn bè và những người mến mộ và chính tương lai Việt nam, hãy ngừng cuộc tuyệt thực đã diễn ra đúng 1 tháng. Tôi cũng đề nghị chính quyền xem xét nghiêm túc yêu cầu của ông THDT và luật sư của gia đình ông về việc áp dụng BLHS 2015/2017 để sớm trả tự do cho ông!

Tôi hy vọng có một ngày không xa sẽ thấy ông Trần Huỳnh Duy Thức thuyết trình trước đông đảo các cử toạ là các chính trị gia và doanh nhân hàng đầu châu Á và Việt nam, về chủ đề Việt nam cần làm gì để phát triền kinh tế và xây dựng một nhà nước pháp quyền và dân chủ.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. là người dân bình thường chúng tôi có câu hỏi đơn giản “sao những người phản đối chế độ độc đảng như ông Thức và nhiều người khác bị cầm tù trong khi các quan chức lớn lại âm thầm mua nhà ở Mỹ, cho con sang Mỹ du học, chuẩn bị khi độc đảng sụp đổ thì cao chạy xa bay. Các ông không tin vào sự bền vững, tốt đẹp của đảng CS mà khi người ta nói lên sự xấu xa của nhà nước CS thì các ông kết tội . Ngoại trừ những người có sổ hưu thì không còn người dân nào tin vào đảng CS nữa.

 2. Thủ tướng nước CHXHCNVN nói câu “để đời” (VietnamNet đăng): VN thích chơi với những người giỏi nhất.
  Xin nói ra 4 suy nghĩ:
  1) Nếu VN được quốc tế nhâu nhâu (lăn sả) tới xin chơi, thì VN có quyền chọn “chỉ chơi với ai giỏi nhất thôi”.
  2) Nếu VN không giỏi, mà quốc tế có lập trường như VN (chỉ chơi với ai giỏi nhất) thì VN ra rìa.
  3) Khi đã ra rìa mà vẫn giữ “lập trường” như cũ (tao không giỏi, nhưng chỉ chơi với đứa gỏi thôi) có lố bịch?
  4) Tiền bối của ông Phúc (trao lại cho ông quyền lực tột đỉnh) lại nói khác: VN muốn làm bạn với tất cả các nước. Sao dám phản chủ thế.

Comments are closed.