Chẳng cần cho thuê đặc khu thì chúng ta vẫn mất nước

Đàm Ngọc Tuyên

13-9-2018

Bài viết này viết nhưng dưới góc độ như là tóm tắt lại những sự kiện xảy ra. Và, là một người dân Việt Nam, tôi cần phải nói lên những điều mà tôi cho rằng không phải nỗi lòng lo lắng của riêng tôi, mà là nỗi lo của hàng triệu người Việt khác.

Đầu tiên, tôi xin trích dẫn nguyên văn những chia sẻ uất nghẹn trên trang cá nhân của GS-TS Trần Ngọc Vương. GS Vương là người uyên thâm về lịch sử, xã hội nước nhà. Ông đã đau đớn viết, trưa ngày 8/9/2018:

Một người bạn thân hỏi: ‘Sao dạo này nhiều lúc thấy anh ngẩn ngơ như người mất hồn, ít nói hơn và ít viết hơn? Có chuyện gì chia sẻ được không?’ Tuy là bạn thân hỏi, vẫn ngẩn ngơ, vẫn khó mở lời. Bạn gặng hỏi lại. Mãi mới nói ra được, bởi sợ chính điều mình nói ra, và sợ phải diễn giải, phải chứng minh, phải lập luận… Mà người xung quanh bây giờ ngán nghe và rất khó tin những gì… không nhìn tận mắt.

Nói ra, chỉ một câu này: ‘Từ năm 938 đến nay, chưa bao giờ vận nước lại rơi vào tình thế hiểm nghèo đến thế. Và lần này, nếu đã mất thì không bao giờ còn có thể phục quốc được nữa!’ Xong, ôm mặt. Bạn cũng yên lặng cúi đầu“.

Báo Thanh Niên hôm 31/3/2018 có bài viết, tựa đề: “Hàng vạn ‘người già’ Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam“. Tính đến nửa tháng 3/2018, đã có 3 vạn người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam bằng con đường du lịch, mà chủ yếu là người già.

Báo VietNamNet, ngày 29/8/2018 đăng bài viết, có tựa: “Quy định quản lý ngoại hối buôn bán qua biên giới Việt Nam – Trung Quốc“. Bài báo ghi rõ: “Ngày 28/8/2018, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ký ban hành Thông tư số 19/2018/TT-NHNN hướng dẫn về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt Nam – Trung Quốc“. Một tiền lệ chưa từng có: tại một quốc gia được sử dụng song hành hai loại tiền khác nhau để thanh toán thương mại.

Trước đó, vào ngày 19/03/2018, báo Thanh Niên lại có bài: “Khách du lịch Trung Quốc được lái xe sang thành phố Hạ Long“. Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo ý kiến của Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, cho phép khách du lịch Trung Quốc được tự lái xe du lịch qua cửa khẩu Móng Cái vào thành phố Hạ Long, Quảng Ninh.

Chỉ xin trích dẫn một số bài viết đăng trên các tờ báo “uy tín, chính thống” của nước nhà, cùng lời chia sẻ của GS-TS Trần Ngọc Vương, dẫn trích nhiều chỉ thêm tốn thời gian mọi người. Bên cạnh đó, hãy nhìn khu tự trị Fosmosa ở Hà Tĩnh, Bauxite Tây Nguyên, nhà máy Lee and Man ở miền Tây Nam Bộ,… thì có ai còn lạc quan cho rằng: Đất nước Việt Nam của chúng ta có còn là của người Việt không?

Chiều nay, tôi điện thoại hỏi người anh ở quê nhà, thời gian nào về quê làm chứng minh thư theo quy định mới?! Ông nói với tôi: “Mày vội vã làm gì?! Từ từ vì biết đâu vài năm nữa thôi, mày lại mất công đi làm chứng minh thư toàn chữ Tàu ấy chứ!

Tôi buông điện thoại thẫn thờ! Chợt nghĩ: đâu cần phải cho thuê đặc khu, thì đất nước này vẫn mất vào tay bọn giặc phương Bắc, và Việt gian thôi mà?! Xưa, cũng mới đây thôi, cha ông còn vượt biển tìm tự do. Chứ giờ, biết vượt biển đi đâu nhỉ?!

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Mất nuớc đang diễn ra sờ sờ trước mắt mà có ngưòi như Thân Văn Phong
    (comment dưới bài Một cách nghĩ về Trung quốc) còn ngu ngơ không biết
    lại còn phân biệt hải ngoại và quốc nội thì qủa là cay đắng xót xa cho vận
    nước có dấu hiệu suy tàn vì việc NGU DÂN qúa nguy hại,thậm chí tai hoạ !

  2. – Điều 4 Hiến pháp VN cho phép lũ Việt gian CSVN, tay sai của Trung Cộng, là “lực lương lãnh đạo nhà nước và xã hội” VN. Nhân dân VN bị thống trị, tước hết quyền làm người, bị ĐCSVN cướp mất nước, chẳng cần phải đợi đến khi Trung Cộng đưa thêm quân sang chiếm đất.
    Mất nước là đấy chứ đâu nữa?

Comments are closed.