Điều kỳ lạ của Thủ tướng

  •  
  •  
  •  
  •  

FB Nguyễn Tiến Tường

13-9-2018

Khi Thủ tướng Chính phủ xin lỗi về sự kiện xe công ở Hội An, ông đã ghi điểm với nhân dân. Bởi vì động thái nhỏ ấy nhen lên sự chân thành. Không cần những tuyên bố hùng hồn dân tuý. Nó phù hợp với vẻ ngoài bình dị, có phần chất phác của ông.

Bởi đất nước thê thảm sau tham nhũng, chưa cần một cá nhân kiệt xuất, một nhà kỹ trị tầm vóc thế giới. Chỉ cần một cá nhân “đàng hoàng” theo đúng nghĩa đen. Và ông Phúc ở thời điểm đó, đã khơi lên một niềm tin le lói.

Nhưng…

Từ đó đến nay, hình ảnh của Thủ tướng trong mắt nhân dân ngày càng đi xuống mà người đánh rơi cảm xúc tốt đẹp ấy, chính là bản thân ông. Tự ông “cầm vàng lại để vàng rơi”, bằng những bài phát biểu vô hồn, rập khuôn, không đầu không cuối. Những đầu tàu, đại bàng, paris, singapore… được lặp lại với tần suất cao trên các tờ nhật báo. Không chỉ làm cho nhân dân chán chường, mà phần nào đó, tổn hại đến cả bộ mặt quốc gia, thông qua người lãnh đạo.

Không lẽ nào ông không biết rằng, liên tiếp những phát biểu khôi hài trên báo chí, đang đẩy cảm xúc của nhân dân đến bờ vực?

Hình ảnh của Thủ tướng cũng nhợt nhạt khi hình như, ông không có một chút uy lực nào đối với thuộc cấp. Kết quả là nội các không mang hình ảnh của một khối đồng nhất. Bộ ngành nào cũng có vấn đề trầm kha, địa phương nào cũng có vấn đề tiêu cực.

Có vẻ như, ông đang là con hổ giấy đúng nghĩa trong mắt thuộc cấp chăng? Khi mà những chỉ đạo rắn rỏi của ông, sau khi quay lưng, lập tức lại về vạch xuất phát. BOT của bộ trưởng Thể, đến bây giờ chưa giải quyết xong, Cát Linh – Hà Đông nhằng nhịt nghi vấn, cao tốc Bắc-Nam chưa đâu vào đâu đã bàn đến đường sắt cao tốc dự toán đến 58 tỷ đô, biết bao giờ dành dụm đủ?

Tiêu cực thi cử đánh gục niềm tin nhân dân vào công bình xã hội ngay trong trường học chưa có kết quả. Thực nghiệm sách vở chia rẽ xã hội nát bươm, Bộ GD im ắng thời gian dài. Rồi bộ trưởng Nhạ trở về từ Nga trình QH phương án miễn phí giáo dục cấp 2. Như vậy có phải là, lấy chuyện trên trời mà khỏa lấp cuộc đời dưới đất hay không? Có phải là đánh lừa dư luận xã hội trước mặt thủ tướng hay không?

Chính những cá nhân như thế này, đang bẻ vụn niềm tin của nhân dân vào nội các. Nó sẽ làm lu mờ những nổ lực mà Chính phủ đang làm. Đơn cử như tiêu cực đất đai mà Thủ Thiêm là ví dụ hoặc những cuộc thoái vốn nhà nước tại các tập đoàn, cải cách hành chính mạnh mẽ ở Bộ Công thương…. đều bị lu mờ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và tướng Nguyễn Mạnh Hùng (phải). Nguồn: Zing

Một điều nữa, hình ảnh của Thủ tướng và nội các có vẻ như đang mang lại nỗi sợ hãi cho dân chúng khi ông cùng với tướng Hùng với những chiến lược quản lý truyền thông, đang hướng cái nhìn thiếu thiện cảm vào mạng xã hội và muốn “nội địa hóa” như Trung Quốc đã làm. Ngoài ra, là sự mấp mé với FB về việc quản lý thông tin cá nhân.

Cảm giác của nhân dân hiện tại, vị Thủ tướng ở Hội An năm xưa đang dần biến mất. Thay vào đó là một hình ảnh xa rời nhân dân, lạnh lùng với nhân dân. Cảm giác như người đứng đầu chính phủ đang lo sợ nhân dân, hoặc giả, đang hậm hực vì đã có lần lỡ chịu thua họ?

Nhân dân vẫn vậy, mà nguyên thủ đã thay đổi mất rồi…

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Xin thưa cùng tác giả, nguyên thủ cũng nguyễn y vân. Chỉ có điều thời gian đã làm nguyên thủ lạt phấn phai son, bộ mặt thật mới hiện dần ra mà thôi.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây