Người dân Quảng Ngãi lại tiếp tục mang quan tài ra chặn quốc lộ 1A

Đàm Ngọc Tuyên

3-9-2018

Rạng sáng ngày 3/9/2018, người dân huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi lại tiếp tục biểu tình phản đối nhà máy rác thải ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, gây ô nhiễm môi trường.

Người dân Sa Huỳnh phản đối nhà máy rác thải. Nguồn: T.K.

Qua điện thoại, một người dân địa phương tên L, cho biết: “Trong đêm 2/9/2018, nhiều người dân Đức Phổ tập trung gần khu vực nhà máy rác thải đang xây dựng ở xã Phổ Thạnh để tổ chức liên hoan văn nghệ mừng lễ Quốc Khánh.

Tuy nhiên, trong quá trình vui chơi văn nghệ, người dân vô tình phát hiện, nhà máy xử lí rác đang thực hiện việc chôn rác xuống những hộ được đào sẵn, rồi đổ bê tông lên, nhằm xoá sạch lượng rác chưa được xử lí, tồn dọng.

Chính vì lí do này, hơn 2h sáng nay, người dân tập trung kéo lại nhà máy rác, yêu cầu phải dừng ngay chuyện mờ ám, gây ô nhiễm môi trường này. Và lần này cũng như bao lần trước, khi người dân phản đối những việc làm sai trái của chính quyền, họ cho CA đàn áp dân.

Việc đàn áp này càng làm gia tăng sự phẫn nộ của người dân. Khoảng 4h sáng nay, người dân mang cả quan tài ra chặn Quốc lộ 1A. Phía chính quyền, họ huy động đông đảo lực lượng CSCĐ ra đàn áp dân. Nhiều người dân bị đánh đập, kể cả phụ nữ, có trường hợp là nam thanh niên bị gãy chân (chưa xác định được danh tính), nhiều người bị bóp cổ, bị tước điện thoại. Một số người bị bắt giữ đưa về trụ sở công an huyện Đức Phổ.

Người dân mang quan tài ra phản đối rác thải. Ảnh: T.K.

Tình trạng hỗn loạn kể trên kéo dài đến gần 6h sáng thì trật tự được vãn hồi. Nhưng sau đó, người dân tập họp lại, tiếp tục kéo đến UBND huyện, nhà Chủ tịch, Bí thư huyện Đức Phổ, yêu cầu thả những người bị bắt giữ trong đêm, cũng như yêu cầu chính quyền trả lời về việc hủy hoại môi trường của nhà máy xử lý rác thải Phổ Thạnh. Nhưng yêu cầu của người dân vẫn không được chính quyền giải quyết, nên cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn đến tận trưa nay ở khu vực tượng đài chiến thắng gần UBND Huyện”.

Đây không phải lần đầu tiên người dân Quảng Ngãi nói chung, người dân huyện Đức Phổ nói riêng đã phải biểu tình về tình trạng ô nhiễm môi trường vì rác thải không được xử lí đúng quy trình, quy cách, cũng như nhà máy rác thải phải được xây dựng đúng yêu cầu cho phép để không ảnh hưởng đến người dân.

Trước đó, ngày 29/7/2018 cũng đã có hàng ngàn người dân Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, dựng lều bạt, mang quan tài rỗng và các chướng ngại vật để chặn lối vào nhà máy xử lý rác thải ở xã Phổ Thạnh, đòi chính quyền phải di dời nhà máy vì cho rằng đây là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt duy nhất của họ.

Cũng trong tháng 7/2018, thì người dân ở xã Nghĩa Kì, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi, cũng đã biểu tình phản đối nhà máy xử lý rác thải ở đây gây ô nhiễm môi trường sống nghiêm trọng. Sau đó, rác thải được gom và vận chuyển về Phổ Thạnh, Đức Phổ, như đã nêu trên.

Chính quyền tỉnh Quảng Ngãi nhiều lần tổ chức đối thoại với người dân huyện Tư Nghĩa và huyện Đức Phổ, nhưng đều không thành công. Lý do thì có nhiều, nhưng lý do chính vẫn là dân người ta không còn tin tưởng vào chính quyền địa phương nữa, vì họ đã hứa với dân quá nhiều lần nhưng không thực hiện.

Hơn hai tháng trôi qua, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi vẫn chưa giải quyết được vấn đề thu gom và xử lí rác thải, cho nên khắp nơi ở Quảng Ngãi toàn rác và rác, kể cả trong nội thành thành phố Quảng Ngãi.

Người dân Quảng Ngãi sẽ phải chịu khổ nạn rác đến bao giờ, vẫn là câu hỏi chưa có câu trả lời từ phía chính quyền.

© Copyright Tiếng Dân

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Các bà con dân mạng biết tại sao không ? Vì đây là đất nước xhcn ăn đâu ị đó xong là đào hố chôn tại chỗ .xử lý làm gì cho tốn kém .như hồi đi bộ đội cứ đào hố cách chỗ ở chừng dăm met rồi cứ ị đầy lại lâp đi đào hố mới. Đừng kêu ca như thế là phản động do Việt Tân và con nghiện trộm cướp đỉ điểm xúi giục là chống đảng đó. Đừng đem wuan tài ra phí công .có làm thì đốt hộ nhà nước cho sạch sẽ hết hôi

  2. Nhân dân Sa Huỳnh biểu tìnn phản đối, chắc chắn sẽ lại được thằng trùm côn an tô-lâm-tặc gán cho là “những người nghiện ngập ma túy hay bị bệnh sida đã nhận tiền của các thế lực thù đich”.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây