Khi vợ đại tá an ninh Đông Đức cộng sản há hốc miệng…

 •  
 •  
 •  
 •  

FB Lưu Trọng Văn

24-8-2018

Gã được Nguyễn Xuân Thọ một chuyên gia nổi tiếng về kĩ thuật truyền hình dẫn đi Bonn thủ đô của Tây Đức thời nước Đức chia cắt.

Thọ kể vì sao Bonn một thành phố nhỏ bên sông Rhanh lại được chọn làm thủ đô. Người Tây Đức tin rằng nước Đức sẽ phải thống nhất nên chọn thành phố nhỏ bé quê hương của Bettoven này làm thủ đô tạm thời và không xây dựng gì thêm để thể hiện niềm tin một ngày nào đó Berlin sẽ trở lại là thủ đô nước Đức thống nhất ấy.

Đi trên con phố bình yên của Bonn gã chợt nhớ có lần một chú em của gã là sĩ quan an ninh hỏi gã: giả sử thay đổi chế độ qua đa đảng, dân chủ thì một sĩ quan an ninh như em sẽ được đối xử thế nào?

Gã cười: anh không biết ai sẽ lãnh đạo cái chế độ ấy, nhưng anh nghĩ, chế độ nào cũng cần những người bảo vệ an ninh. Thì ai làm việc gì sẽ tiếp tục làm việc nấy, có điều phải trung thành với quốc gia, dân tộc tuân thủ hiến pháp chứ không phải trung thành với bất cứ đảng phái nào khác mà thôi.

Gã độp hỏi Thọ người chứng kiến sự thống nhất nước Đức và thay đổi chế độ ở Đông Đức : những người làm an ninh của Đông Đức được đối xử thế nào khi thay đổi chế độ?

Thọ kể, Thọ có tìm gặp một bà giáo từng dậy Thọ ở Đông Đức XHCN, nhiếu người trong trường khi biết bà là mật vụ của tổ chức an ninh cộng sản được cài cắm ở trường nên khi nước Đức thống nhất đã tẩy chay bà. Thọ bảo, tuy vậy bà đối xử với học sinh Việt Nam học trong trường rất tốt, nhớ cái ơn ấy Thọ đi tìm bà sau nhiều năm xa cách. Bà ở ẩn ở một vùng biển vắng vẻ. Khi Thọ tới bà đã ôm Thọ khóc. Bà kể biết bà là mật vụ cộng sản chính quyền Tây Đức lúc đó và chính quyền Đức thống nhất vẫn đối xử tốt với bà và trả lương hưu cho bà theo chế độ như các nhà giáo nghỉ hưu khác.

Thọ kể mới đây gặp một bà giáo khác của mình đi chiếc xe hơi rất sang trọng. Bà kể, chồng bà là đại tá an ninh Đông Đức khi thay đổi chế độ vẫn được xử dụng chuyên môn và trả lương đại tá như đại tá của Tây Đức. Có điều khi về hưu thì lương hưu chỉ bằng 85% lương hưu của đại tá Tây Đức thôi. Khi chồng bà chết, bà vẫn được hưởng 50% lương hưu của chồng.

Bà thắc mắc vì sao mình chỉ được hưởng 50% lương hưu ấy trong khi đó các bà goá của sĩ quan an ninh Tây Đức tư bản lại được hưởng 75% lương hưu của chồng.

Thọ kể lại khi Việt Nam thống nhất thì các sĩ quan của chế độ SG phải vào các trại tập trung cải tạo thế nào. Đại tá an ninh như chồng bà phải 10 năm cải tạo là ít.

Bà giáo kia há hốc miệng chả rõ cười hay khóc…

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. “Thọ kể lại khi Việt Nam thống nhất thì các sĩ quan của chế độ SG phải vào các trại tập trung cải tạo thế nào. Đại tá an ninh như chồng bà phải 10 năm cải tạo là ít”

  Phải như vậy thế hệ cha chú của bác Lưu Trọng Văn mới không quản hy sinh để góp phần lật đổ chế độ SG chớ . Không thì những người như nhạc sĩ Việt Cộng Lưu Trọng Lư đâu thèm ra sức cống hiến làm gì .

  Das Leben der anderen, viên đại tá công an đó không bị hồi tố, không bị tra cứu trách nhiệm, chỉ không còn giữ chức vụ cũ . Linh Chi muốn sau khi Đông Đức nhập vô Tây Đức, nhân sự vẫn giữ nguyên ? Điều đó chỉ có thể xảy ra ở Việt Nam thôi . Sau khi 2 đảng Cộng Sản sáp nhập, nhân sự, theo tớ nghĩ, sẽ còn (hầu như) nguyên vẹn .

 2. Bác Văn ơi, xin bác hỏi lại anh Thọ hoặc xem lại bài anh Thọ viết về nước Đức : Đây phu nhân của đại tá phi công (Pilot) DDR chứ không phải Stassi đâu ạ. Bác xem phim Das Leben der anderen sẽ hiểu. Tôi không nghĩ là ngon thế đâu.

  • DDR trước đây có khoảng 100.000 nhân viên chính thức, và gấp đôi số đó là nhân viên không chính thức, đã làm việc cho Bộ An ninh Nhà nước (Stasi).
   Theo báo Frankfurter Allgemein ra ngày 10.07.2009, “theo các báo cáo mới nhất, có khoảng 17.000 nhân viên Stasi trước kia nay đang làm việc trong bộ máy hành chính ở các tiểu bang phía Đông”.
   – Tức là sau khi hồ sơ của họ đã được thẩm tra, nếu không có bằng chứng đàn áp nhân quyền với dân Đông Đức, thì như họ tự nhận, họ cũng chỉ là những ngưòi lính, ví dụ những người làm nhiêm vụ phản gián, thì đại tá stasi cũng như đai tá phi công.
   Ở DDR trong thời gian chuẩn bị thống nhất với Tây Đức, các hồ sơ lưu trữ và các kế hoạch về gián điệp và phản gián chống CHLB Đức, chống NATO đã “ưu tiên” được tiêu hủy hết.
   Theo tôi, không có gì ghê ghớm, nếu chồng bà ta là đại tá Stasi.

   • Hy vọng không có quá nhiều người cứ nói „khơi khơi“ 1 phần sự thực do nắm tin đã không chính xác mà thông tin chỉ dựa 1 chiều vào báo chí. Xin nhớ là sự phân biệt đối xử đối với nhân viên an ninh „Stasi“ về mọi mặt, từ lương bổng, đến công ăn việc làm cũng khác khá xa các thành phần khác – nhất là các đối tượng là sỹ quan chính thức thì đừng hy vọng là tiếp tục được ưu đãi. Số lượng TG Nặc danh nêu ở đây qua báo chí phần là họ khai báo không trung thực, phần không ít là báo chí nói chưa được các cơ quan chức năng kiểm chứng, ví dụ Bộ nội vụ bang Brandenburg cũng không thừa nhận nhiều điều báo đăng.

 3. Khác với Đảng XHCN Thống nhất Đức (SED) xưa kia ở CHDC Đức, các đảng viên ĐCSVN sẽ “quyết tử cho đảng quyết sinh”.
  Chúng quyết không trao trả lại quyền lực, đất nước cho Nhân dân. Đến lúc đường cùng, chúng sẽ “mời” quan thày Trung Cộng sang cứu giúp.
  Cứ lừa bịp Nhân dân VN nữa đi, lũ súc vật – đảng cướp CSVN!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây