Ông Lê Đình Lượng bị kết án 20 năm tù giam, 5 năm quản chế

BBT Tiếng Dân

16-8-2018

Sáng nay 16/8/2018, Tòa án tỉnh Nghệ An đã đưa nhà hoạt động môi trường Lê Đình Lượng ra xét xử sơ thẩm, theo điều 79, tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Trong một phiên xử chóng vánh chỉ trong vài giờ, Tòa án tỉnh Nghệ An đã tuyên một bản án nặng nề nhất đối với ông Lê Đình Lượng: 20 năm tù giam và 5 năm quản chế.

Trong khi khung hình phạt phạt tù cho tội này “từ 12-20 năm, tù chung thân hoặc tử hình”. Được biết, Viện Kiểm sát đề nghị 17 năm tù giam và 5 năm quản chế, thế nhưng chủ tọa phiên tòa đã đã án 20 năm tù giam, 5 năm quản chế đối với ông Lê Đình Lượng, một bản án nặng nề, chỉ sau án tù chung thân.

Cựu tù nhân lương tâm Lê Văn Sơn cho biết, chủ tọa phiên tòa xử ông Lượng là Trần Ngọc Sơn, là thẩm phán đã kết án nhiều người yêu nước với những mức án nặng nề. Ông Sơn cho biết, năm 2013 chính thẩm phán Trần Ngọc Sơn cùng với thẩm phán Vi Văn Chắt đã từng kết án nặng nề 14 Thanh niên Công giáo và Tin Lành.

Thẩm phán Trần Ngọc Sơn, là chủ tọa phiên tòa xử ông Lê Đình Lượng. Ảnh: Lê Văn Sơn

Ông Lê Văn Sơn viết: “Ngày hôm nay, ông ta lại một lần nữa tạo nên nghiệp chướng cho chính mình và tội đồ đối với dân tộc Việt Nam. Ngày hôm nay kết án những người yêu nước thì ngày mai sẽ bị thọng lọng siết cổ mình. Đó là quy luật tất yếu của cuộc đời ông Trần Ngọc Sơn hiểu chứ?

Ngay trước phiên xử sơ thẩm, hôm 15/8/2018, Tổ chức Ân Xá Quốc Tế ra thông cáo báo chí, nói rằng, “đây là một vụ án bất công và có động cơ chính trị, nên cần phải bị hủy bỏ và ông Lê Đình Lượng phải được trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện“.

Trước đó, hôm 26/7/2018 Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cũng kêu gọi nhà cầm quyền CSVN “Hãy hủy bỏ cáo buộc đối với nhà hoạt động vì môi trường” Lê Đình Lượng.

Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc Ban Á châu của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói: “Chính quyền Việt Nam thường vận dụng các cáo buộc được tạo dựng với động cơ chính trị để trừng phạt các nhà hoạt động vì họ liên kết với các nhóm hoặc đảng phái phi cộng sản phê phán chính quyền. Lê Đình Lượng có nguy cơ phải ngồi tù chỉ vì phản đối việc thải chất thải độc hại và các thảm họa môi trường khác, là những việc thuộc trách nhiệm của chính quyền phải xử lý”.

Các nhà hoạt động nhân quyền Việt Nam đặt câu hỏi: Liệu chính quyền CSVN có tồn tại thêm 25 năm nữa hay không mà kết án ông Lê Đình Lượng một bản án lâu như vậy?

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây