Tuyên bố của nhóm “Lão mà chưa an” về phê chuẩn ba công ước cơ bản của tổ chức lao động quốc tế (ILO)

6-8-2018

Việt Nam là thành viên của ILO từ lâu và đã phê chuẩn năm trong tám công ước cơ bản của ILO (số 29; số 138; số 182; số 100; và số 111). Ba công ước cơ bản chưa được Việt Nam phê chuẩn là công ước số 87 về quyền tự do liên kết và bảo vệ quyền được tổ chức, công ước số 98 về quyền tổ chức và thương lượng tập thể, và công ước số 105 về xoá bỏ lao động cưỡng bức.

Cả Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) lẫn Hiệp định Tự do thương mại Việt Nam EU (EVFTA) đều yêu cầu Việt Nam phê chuẩn ba công ước cơ bản còn lại của ILO. Giả như còn TPP thì có thể ba công ước này đã được phê chuẩn.

Việc tham gia CPTPP và EVFTA là rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam và chúng tôi ủng hộ việc đó. CPTPP đã được ký tháng 3-2018 và đang trong quá trình phê chuẩn.

Việt Nam và EU đã thống nhất toàn bộ văn bản của EVFTA và EVFTA dự kiến được ký vào tháng 10-2018. Do phần đầu tư phải được quốc hội của tất cả các nước EU chuẩn y, nên phần này đã được tách riêng thành Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA); như thế EVFTA chỉ cần Quốc hội EU và Quốc hội Việt Nam chuẩn y là xong. Tuy nhiên, phiên họp cuối cùng vào tháng 3-2019 của Quốc hội EU là phiên chót mà EVFTA có thể được chuẩn y (nếu được ký và được trình), ngoài phiên này ra không còn cơ hội nào cho EVFTA trong năm 2019 (do có bầu cử Quốc hội EU vào tháng 5-2019) và sau 2019 thì tương lai EVFTA có thể mờ mịt hơn nhất là trong bối cảnh vụ Trịnh Xuân Thanh có thể gây bất lợi quan hệ Việt Nam – Đức và Việt Nam – EU.

Như thế cơ hội cho EVFTA không thật sáng sủa như báo chí chính thống đưa tin. Chúng tôi yêu cầu Quốc hội Việt Nam phê chuẩn ba công ước cơ bản của ILO nói trên càng sớm càng tốt (tốt nhất vào kỳ họp tháng 10-2018) và thực hiện nghiêm túc chúng nếu không muốn lỡ hẹn EVFTA như Việt Nam đã từng bị trễ việc ký kết BTA với Mỹ và việc gia nhập WTO do ảnh hưởng của những người thân Trung Quốc.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Cái phát biểu “do ảnh hưởng của những người thân trung quốc” nhắc người ta nhớ đến cái luận điệu “bác hồ bỏ phiếu trắng” & “chủ tịch hồ chí minh không tham gia biểu quyết”…, nhằm chạy tội cho hồ chí minh về cuộc chiến tranh hồ chí minh tội ác, cuộc chiến tranh 20 năm người Việt ta giết người Việt mình, phục vụ giặc tàu phủ lá cờ búa liềm tội ác lên VNCH, thảm sát hàng triệu người Nam, mở rộng kéo dài đia bàn bắc thuộc từ hà nội đỏ xuống dưới vỹ tuyến 17, áp đặt chế độ cộng sản VNDCCH tội ác lên người nam, đốt sách của người nam, tước đoạt quyền tư hữu của người Viet Nam, phá huỷ, tiêu diệt nền giáo dục tử tế cùa người Viet Nam.

  bảo rằng hồ chí minh “bỏ phiếu trắng” & “chủ tịch hồ chí minh không tham gia biểu quyết” (cho cái “nghị quyết 9” của bộ chính trị cộng sản tổ quốc xã hội chủ nghĩa VNDCCH, quyết định làm lính đánh thuê cho Tàu cộng, tiến hành cuộc chiến tranh hồ chí minh tội ác, đưa hàng triệu thanh niên miền bắc đi làm công cụ chiến tranh phục vụ giặc tàu phủ lá cờ búa liềm lên VNCH,) là hồ chí minh không có tội về cuộc chiến tranh ấy, được sao?!

  *****

  Chưa kể đến cái chuyên nghiệp “ném đá dấu tay” của hồ chí minh (qua các “vụ việc” như vụ bắn bà Năm, khủng bố CCRD, cuộc thảm sát 6000 người dân Quỳnh Lưu năm 1956, bản”công hàm” hoàng sa 1958), mặc dầu “bỏ phiếu trắng”, sau khi có “nghị quyết 9”, hồ chí minh vẫn “nghiêm chỉnh chấp hành”, tích cực tham gia thực hiện để được hưởng trọn vẹn chế độ & đặc quyền “chủ tịch nước”, vẫn đi đây đi đó, 5 lần 7 lượt hàng năm đi Nga, đi Tàu, Đông Âu, vận động xin xỏ ủng hộ chính trị, kinh tế, ngoại giao, quân sự để tiến hành cuộc chiến tranh tội ác ….

  Về nước thì hồ chí minh không ngừng kêu gọi, thúc giục, lừa gạt hàng triệunthanhnnieen tử tế người Việt miền bắc cầm súng đạn giặc tàu xâm nhập VNCH lùng sục thảm sát hàng triệu, hàng triệu thanh niên người Việt miền nam, cũng tử tế không kém.

  Như vậy mà bảo rằng hồ chí minh không có tội, chỉ mình Lê Duẩn chịu tội, về cuộc chiến tranh hồ cí minh tội ác , được sao? Rõ ràng chính là hồ chí minh là kẻ chủ mưu cuộc chiến tranh hồ chí minh tội ác !

  Hồ chí minh không cầm cây súng AK, không bắn một viên đạn AK nào vào người Nam, như thế là hồ chí minh không có tội à?

  Không cầm cây súng AK bắn vào người Nam, hồ chí minh đi xin hàng triệu cây súng AK, hàng tấn đạn sát thương, phân phát cho các tướng tá việt cộng, dí vào tay hàng triệu lính hồ chí minh, đạo quân viễn chinh cộng sản VNDCCH, đi lùng sục thảm sát hàng triệu người Nam, như vậy thì tội ác & tội phản quốc của hồ chí minh là vô cùng vô kể

  *****

  Nên biết rằng, trước khi có “nghị quyết 9”, chính là hồ chí minh đã ra lệnh cho Nguyễn Mạnh Tường , tại cuộc hội nghị ở Bruxelles tháng 5-1956, tích cực quảng cáo & kêu gọi ủng hộ cho chủ trương của hồ chí minh & tổ quốc xã hội chủ nghĩa VNDCCH xử dụng bạo lực chiến tranh xâm lăng VNCH

 2. “do ảnh hưởng của những người thân Trung Quốc.”

  Theo kiểu ngôn như trên, của quý các nhà trí thức tổ quốc xã hội chủ nghĩa Việt nam Dân Chủ Cộng Hoà, thì chỉ những kẻ “thân trung quốc ” trong “đảng và nhà nước” cộng sàn mới là những kẻ phải chịu trách nhiệm về những “đường lối chính sách” gây thảm hoạ cho Việt Nam?

  Thế, những kẻ “không thân trung quốc” trong hệ thống cầm quyền của cộng sản, có lãnh lương & nhận bổng không? có tuyệt đối chấp hành & thi hành & triển khai các quyết định, “nghị quyết”, “đường lối chính sách” của “đảng và nhà nứóc” không?

  Câu trả lời rõ ràng là “CÓ”!

  Những “khác biệt” gọi là “thân Trung quốc” hay “không thân trung cuốc” giữa các đảng viên & quan chức cộng sản chỉ xuất hiện trong lúc “tranh luận”, một khi đã thành “nghị quyết”, “đường lối chính sách” của “đảng và nhà nuớc” thì tất cả mọi đảng viên & quan chức cộng sản đều răm rắp thi hành để tiếp tục được hưởng đặc quyền & đặc lợi, lương lậu, bổng lộc …, cho bản thân cũng như cho gia đình, thân thuộc của đảng viên quan chức cộng sản trong hệ thống gia đình trị “một đảng viên việt cộng làm quan, cả họ đảng viên việt cộng được nhờ”

  như vậy mà bảo rằng bọn đảng viên quan chức cộng sản “không thân trung quốc” lại không cùng chia & chịu trách nhiệm với bọn đảng viên & quan chức cộing sản “thân trung quốc” được không?

  Câu trả lời rõ ràng là “KHÔNG”! Rõ ràng là bọn đảng viên & quan chức cộng sản, “thân trung quốc” hay “không thân trung quốc”, đều có trácnh nhiệm, tội ác như nhau khi cùng nhau thi hành “đường lối chính sách” tay sai trung quốc, đàn áp nhân dân, gây thảm hoạ cho đất nước.

  Điều duy nhất mà các đảng viên & quan chức cộng sản có thể làm, để được trút bỏ tội tay sai trung quốc, để được trút bỏ trách nhiệm trong các “đường lối chính sách” của cộng sản làm lợi cho trung cộng, gây thiệt hại cho Việt Nam, là từ chức, rời khỏi các vị trí quan quyền cộng sản

 3. Trọng lú trả lời:
  – Các cụ “Lão mà chưa an” kính mến!
  Với ĐCSVN chúng tôi, việc có hay không có CPTPP lẫn EVFTA, đều không quan trọng.
  Cái quan trọng với Đảng chúng tôi là phải làm sao nâng cao được dân trí người dân VN, làm sao để cho mọi người hiểu được, ĐCSVN không phải là đại diện cho “giai cấp công nhân VN”, Nhà nước VN hiện nay là của Đảng chúng tôi, chứ không phải của nhân dân, vì nhân dân VN.
  Chừng nào Nhân dân VN hiểu ra, ĐCSVN chúng tôi chỉ là đảng của lũ lưu manh, bịp bợm, khi đó, chúng tôi sẽ tự khắc trả lại quyền làm chủ đất nưóc cho nhân dân VN.
  Các cụ lúc ấy sẽ tự do có quyền ký “HĐ tư do thương mại”, với ai mà các cụ muốn!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây