Quan chức & Facebook

  •  
  •  
  •  
  •  

FB Nguyễn Tiến Tường

3-8-2018

Không có Facebook (FB) còn lâu lò của cụ cả mới cháy đượm như vậy. Lò vẫn cháy theo cách của lò. Nhưng nếu không có những thông tin đồ sộ trên mạng xã hội, khói của lò sẽ xám màu thanh trừng, không có được sắc chói người chống tham nhũng. Nhờ thế, nó nhận được sự hứng khởi từ nhân dân. Tất nhiên, không phải là tất cả.

Đó cũng là lợi ích khác của mạng xã hội. Nó phản ánh nhận thức chính trị, sự quan tâm chính trị của từng người. Một diễn đàn dân chủ thật sự. Cho dù thể chế có chấp nhận nó hay không.

Khi thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xin lỗi vụ xe công Hội An, ông hiểu FB đã cuốn công dân vào nó như thế nào. Mỗi cá thể, có một cái tôi khác trên mạng xã hội. Ông Phúc là người nhận rất nhiều lời mỉa mai trên FB. Tôi cũng được nghe ông chăm đọc nó lắm. Ít nhất, ông chưa có phản ứng thái quá nào, chưa có lời lẽ nào miệt thị fb. Cái này phải ghi nhận.

Lãnh đạo, đón nhận FB không hẳn bằng nỗi sợ hãi. Dù cho FB có thể coi là ngọn giáo và thể chế đang là cái khiên. Nhưng mỗi cá nhân quan chức đều có thái độ riêng với FB. Có người tiếp nạp, có người làm lơ.

Bộ trưởng Tiến có hẳn một Fanpage như đã biết. Cũng thăm hỏi thành tích thi ca nhạc hoạ đầy đủ. Bà cũng siêng viết báo nữa. Cũng vui.

Bà Tiến, Bộ trưởng TNMT Trần Hồng Hà có một lượng FBker ủng hộ trên mạng khá hùng hậu. Hồng có, chuyên có. Hồng hồng chuyên chuyên cũng có.

Bộ trưởng Nhạ, thấm đòn mạng xã hội nhiều nhất, có vẻ bắt đầu phản vệ. Nhưng ông đang sai khi sử dụng báo chí. Nó không có tính thuyết phục vì không tương tác đa chiều. Đặc biệt, không có ngôn ngữ cảm xúc, người ta không đọc đâu.

Nhiều bộ trưởng khác sắm vai nhà quan sát huyền bí. Hầu hết đọc FB. Ai đâu hồn nhiên như bí thư Nghĩa mà bảo sợ FB. Xưa bảo hàng không lấy hết khách đường sắt. Giờ nói vậy là thiếu tân thời rồi.

Chừng này đảng viên mà không nói lại họ sao? Bí thư Nghĩa nói giống làng ả đào với cả thôn xẩm lập chiếu đọ DJ không bằng. Không phải ai cũng chửi lộn bác Nghĩa. Nhiều phản biện có tri thức, học thuật không được lắng nghe. Mình cũng nên gắng hoà vào để tiếp nạp chớ không phải giáo huấn họ. FB là một kênh tốt nếu mình cầu thị. Rồi thì điều chỉnh, công khai cũng được mà lặng lẽ cũng được. Cũng nhiều cái khó nói.

Đừng sợ FB. Nếu quang minh chính đại, chẳng có gì phải sợ cả. Ông còn đỡ, rất nhiều quan chức đang dành cái nhìn thù hằn cho FB, coi nó như phản động.

Bởi vì sống trong bóng tối quen rồi, đâm thù ánh sáng.

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây