Một người Mỹ gốc Việt nghi bị mất tích tại Việt Nam

LTS: Theo ông Phạm Văn Thành, cựu tù nhân lương tâm, hiện đang sống ở Pháp, cho biết: Ông Michael Phương Minh Nguyễn bị bắt ngày 7/7, tại bến xe Miền Đông, khi ông trên đường từ Huế vào Sài gòn. Cùng bị bắt với ông Phương hôm 7/7 có Facebooker Huỳnh Đức Thanh Bình, Facebooker Trần Long Phi và Facebooker Thomas Quốc Bảo. Cũng trong ngày 7/7, Cục An ninh Chống Bạo loạn Lật đổ, tức A67, đã bắt Facebooker Huỳnh Đức Thịnh, là cựu tù Z30C. Tất cả đang bị giam tại trại giam Phan Đăng Lưu ở Saigon.

Gia đình ông Huỳnh Đức Thịnh cho biết, ông Thịnh đã bị A67 đưa ông và ông Huỳnh Đức Thanh Bình về nhà tra xét ba lần. Riêng Facebooker Quốc Bảo, trong một lần áp giải về xét nhà đã trốn thoát, hiện không rõ ở đâu. Lệnh bắt giam điều tra đọc tại nhà ông Thịnh nói rằng, ông ‘can tội biết mà không khai báo’, vi phạm điều 109 Bộ luật Hình sự mới, tội ‘hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân’. Lệnh khám nhà nói ông Quốc Bảo đã chứa chấp Nguyễn Phương Minh từ Mỹ và Trần Văn Long từ Thái Lan về VN nhằm ‘hoạt động lật đổ chính quyền’.

____

VOA

31-7-2018

Ông Michael Phương Minh Nguyễn và gia đình. Facebook Find Michael Phuong Minh Nguyen.

Ông Michael Phương Minh Nguyễn, một người Mỹ gốc Việt tại quận Cam, bang California, được cho là đã mất tích tại Việt Nam hơn 3 tuần qua giữa lúc các tổ chức nhân quyền nói ông đã bị chính quyền giam cầm cùng 4 người khác về tội ‘lật đổ chính quyền.’ Gia đình ông đã liên lạc với Phái bộ Hoa Kỳ tại Việt Nam và cả chính quyền Việt Nam để hỏi thông tin về ông Michael nhưng chưa được phản hồi.

Ông Mark Roberts, em rể của ông Michael, hôm 30/7 cho VOA biết gia đình rất bức xúc vì chưa có cơ quan nào hồi đáp.

“Chúng tôi rất bức xúc vì chưa có văn phòng nào phản hồi. Gia đình rất muốn biết thông tin về ông ấy. Michael có 4 con gái nhỏ ở bang California và chúng cần có cha. Không ai phản hồi cả. Chúng tôi vô cùng bức xúc.”

Ông Mark cho biết gia đình đã liên lạc với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và các Nghị sĩ Quốc hội nhờ can thiệp.

“Chúng tôi đã mở một thỉnh nguyện thư trên trang Change.org, tới gặp các nghị sĩ, liên lạc với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để nhờ can thiệp và tìm thông tin về Michael. Chúng tôi hối thúc các dân biểu, đặc biệt dân biểu liên bang Mimi Walters, đại diện cho Địa hạt Orange và văn phòng của bà rất quan tâm đến vụ mất tích này.”

Trước đó, cô Leslie Nguyễn, cháu của ông Michael Nguyễn, cho VOA biết gia đình hoàn toàn chưa được phản hồi sau nhiều lần liên lạc với Tòa Đại sứ Mỹ kể từ hôm 8/7.

Thỉnh nguyện thư trên Change.org có đoạn viết: Từ ngày 27/6/2018, anh Michael Phương đã về Việt Nam thăm bạn bè và gia đình. Ông đã không trở về trên chuyến bay đã đặt. Qua nhiều nguồn tin khác nhau, chúng tôi được biết ông đang bị chính quyền Việt Nam bắt giữ và giam cầm. Tính cho đến ngày 27/7, ông Michael Phương đã biệt tăm 21 ngày. Chính quyền Việt Nam từ chối xác nhận việc giam giữ, hay chia sẻ bất cứ tin tức gì về tình trạng của ông.”

Trang Defend the Defenders hôm 29/7 cho biết: “Vào ngày 7/7, lực lượng an ninh của thành phố Hồ Chí Minh bắt giữ Michael Nguyễn Phương Minh, một công dân Hoa Kỳ, cựu tù chính trị Huỳnh Đức Thịnh và con trai Huỳnh Đức Thanh Bình, Trần Long Phi và Facebooker Thomas Quốc Bảo,” với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo Điều 109 của Bộ luật Hình sự 2015.

VOA chưa liên lạc được với Bộ Công an hay Công an thành phố HCM để xác nhận thông tin việc bắt giữ này.

VOA đang chờ phản hồi từ Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Tp. HCM về việc công dân Mỹ Michael Nguyễn có bị chính quyền Việt Nam bắt giam hay không.

Trong thông cáo báo chí ngày 29/7, gia đình ông Michael Nguyễn cho biết ông là một thương gia độc lập 54 tuổi, có vợ và 4 con gái còn nhỏ, và họ rất trông mong ông sớm đoàn tụ với gia đình.

____

Nội dung thỉnh nguyện thư, kêu gọi trả tự do cho ông Michael Phương Minh Nguyễn. Mời đọc thêm: Một người Mỹ gốc Việt, cư dân Orange County, bị bắt ở Việt Nam? (NV).

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây