Làm gì có “dân chủ” để “lợi dụng” hả ông Trọng?

Trung Nguyễn

18-7-2018

Ngày 16/7/2018 vừa qua, sau khi báo chí đăng tin về Hội nghị toàn quốc đánh giá về công tác “dân chủ cơ sở”, người dân lại có một phen cười chế giễu những “lời vàng ý ngọc” của tổng bí thư đảng cộng sản Nguyễn Phú Trọng. Ông Trọng đã liên tục chứng tỏ khả năng chọc cười quần chúng, “xứng đáng” là người lãnh đạo cao nhất của đảng cầm quyền.

“Dân chủ cơ sở” là gì?

Đầu tiên, cho phép tôi hỏi ông Trọng “dân chủ cơ sở” là thứ dân chủ gì? Tại sao người dân Việt Nam phải đợi Bộ Chính trị của đảng cộng sản cho phép có “dân chủ” ở “cơ sở” hay không? Thế cấp Trung ương như bầu Quốc hội, Thủ tướng, Chủ tịch nước có dân chủ không? Nghĩa là dân Việt Nam có quyền hưởng dân chủ ở cấp cao, cấp quốc gia, để bầu ra lãnh đạo quốc gia hay không?

Ông Trọng nên nhớ điều 2 Hiến pháp do chính đảng cộng sản tự ý ban hành mà không thông qua trưng cầu dân ý đã nói rõ “Nước CH XHCN VN do Nhân dân làm chủ, tất cả quyền lực Nhà nước thuộc về Nhân dân”. Rõ ràng người dân có quyền làm chủ cả quốc gia chứ không phải chỉ ở cấp “cơ sở” mà Bộ Chính trị Cộng sản đang thương tình bố thí cho dân.

Như thế, ngay từ khái niệm “dân chủ cơ sở” mà giới lãnh đạo cộng sản đưa ra đã là vi phạm Hiến pháp và pháp luật nghiêm trọng, dù pháp luật đó do chính đảng Cộng sản tự biên tự diễn. Từ đó, những “lời vàng ý ngọc” khác về dân chủ của ông Trọng chỉ càng khiến người dân cười chua chát.

Chính giới lãnh đạo cộng sản mạo danh nhân dân

Ông Trọng nhấn mạnh: “Có tình trạng nhiều nơi cứ nói là thực hiện dân chủ nhưng thực chất là người đứng đầu cơ quan, đơn vị ở đó vẫn mượn danh hoặc nhân danh tập thể để hợp thức hóa những quyết định, ý chí chủ quan của cá nhân mình. Một số người có chức, có quyền còn quan cách, gia trưởng, thậm chí có những cá nhân và tập thể trù dập, ức hiếp quần chúng”.

Đọc lời phát biểu này của ông Trọng, cứ nghĩ là cấp Trung ương rất dân chủ, minh bạch, còn việc “lợi dụng dân chủ” chỉ xảy ra ở chính quyền địa phương. Thực tế có đúng vậy không?

Thực tế là tình trạng “lợi dụng dân chủ” trắng trợn và bậy bạ nhất diễn ra công khai ở cấp Trung ương. Việc “lợi dụng dân chủ” ghê gớm nhất chính là việc bắt toàn dân đi bầu Quốc hội trong một cuộc bầu cử có duy nhất một đảng tham gia, cũng đảng đó kiểm phiếu và công bố kết quả. Bầu cử như vậy nhưng giới lãnh đạo Cộng sản hô hoán lên rằng, dân chủ Việt Nam gấp triệu lần tư bản.

Một ví dụ khác là giới lãnh đạo Cộng sản “mượn danh”, “nhân danh tập thể” để biện minh cho những chính sách, khẩu hiệu vô lý của mình.

Có thể kể ra như “Đi lên CNXH, con đường mà đảng, bác và nhân dân đã lựa chọn”. Xin hỏi ông Trọng là nhân dân đã lựa chọn con đường đi lên CNXH lúc nào, qua cuộc trưng cầu dân ý khi nào? Thậm chí đã có cuộc trưng cầu ý kiến của toàn thể đảng viên Cộng sản chưa, về việc “đi lên CNXH”? Rõ ràng là giới lãnh đạo Cộng sản nói láo mà không biết ngượng miệng. Như thế, có nên gọi đó là “lợi dụng độc tài” thay vì “lợi dụng dân chủ XHCN”?

Thành ngữ có câu: “Thượng bất chính, hạ tắc loạn”. Từ việc cấp trung ương của đảng Cộng sản bất chính, “mượn danh” như vậy, nên chuyện bậy bạ của cấp dưới, cấp tỉnh thành của đảng cầm quyền là chuyện đương nhiên. Các ông lãnh đạo cấp cao cũng chẳng thể nào trừng phạt được cấp dưới vì các ông cũng vậy thôi.

“Dân chủ” ở Việt Nam chỉ là “bầu không khí”

Tuy nhiên, phần “ngáo” nhất trong bài phát biểu của ông Trọng là “Bầu không khí dân chủ trong Đảng, trong xã hội được mở rộng hơn. Nhiều khó khăn trong quá trình phát triển được nhân dân bàn bạc, tháo gỡ, giải quyết có hiệu quả”.

Thử hỏi “bầu không khí dân chủ” được mở rộng trong đảng Cộng sản kiểu gì khi Quy định số 47-QĐ/TW cấm 19 điều đảng viên không được làm, bây giờ lại thêm quyết định 102-QĐ/TW cấm đảng viên đòi những điều căn bản nhất của một nền dân chủ đích thực là “tam quyền phân lập”, “xã hội dân sự”, “đa nguyên đa đảng”?

Thử hỏi “bầu không khí dân chủ” được mở rộng trong xã hội kiểu gì khi hàng loạt những người bất đồng chính kiến bị bắt giữ, đàn áp, sách nhiễu. Nhân sỹ, trí thức, nhân dân bàn bạc, phản đối luật An Ninh mạng và Dự luật Đặc khu thì không hề nhận được phản hồi. Cực chẳng đã người dân phải xuống đường biểu tình phản đối hai bộ luật phản dân hại nước này, để rồi họ bị đánh đập dã man.

Vậy là đúng như ông Trọng nói, “dân chủ” ở Việt Nam chỉ là “không khí”, nghĩa là làm gì có “dân chủ”. Nhưng ông Trọng còn già mồm cho rằng có “một bộ phận người dân lợi dụng dân chủ”: “Vẫn còn tình trạng một bộ phận người dân lợi dụng dân chủ để yêu cầu, đòi hỏi không chính đáng, không đúng pháp luật, coi thường kỷ cương, phép nước, thậm chí bị các thế lực thù địch lợi dụng, lôi kéo tham gia biểu tình, gây rối, tụ tập đông người, làm mất an ninh, trật tự, an toàn xã hội, vi phạm pháp luật…”

Cái gốc để xảy ra việc người dân phải biểu tình, phản đối nhà cầm quyền chính là tình trạng không hề có dân chủ ở Việt Nam, nghĩa là tiếng nói của họ không hề được lắng nghe, nguyện vọng của họ không được đáp ứng.

Nếu nhà cầm quyền không giải quyết vấn đề dân chủ gốc rễ đó mà cứ đổ lỗi cho “thế lực thù địch”, nghĩa là nhà cầm quyền đang tự bịt tai, bịt mắt mình.

Và chuyện người dân phải đứng lên để giải tán chính quyền hiện tại, lựa chọn chế độ dân chủ, chỉ còn là vấn đề thời gian. Điều đó đã xảy ra ở cấp “cơ sở”, như vụ việc chiếm trụ sở chính quyền ở Bình Thuận vừa qua.

© Copyright Tiếng Dân

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Nó ngu, nó lú, nó khốn nạn vì xung quanh nó là lũ nịnh thần, lũ tuyên giáo, công an… lưu manh, khốn nạn còn hơn cả nó. Quy cho nhân dân “lợi dụng dân chủ” – là trò “già mồm” của lũ đĩ bợm!
  Nhân dân không “lợi dụng” – mà nhân dân ĐÒI HỎI phải đựợc có DÂN CHỦ, như ở các nước văn minh.
  Không những thằng Tổng Lú mà tất cả lũ lợn “lãnh đạo” ĐCSVN – phải trả lời những câu hỏi trên của ông Trung Nguyễn.

 2. Hoi cac anh em QDND, CAND … cap thap hay ve nha voi me.

  Cac DLV hay thu am cap tren ra lenh dan ap nhan dan…

  Ve nha voi me an toan hon. Dung o so, vo roi ra ngoai.

  Nhap me vao China vi dai cho no het nhuoc tieu.

 3. dân tộc VN bị Trung Cộng và Việt Cộng lừa gạt tốn hao hàng triệu sinh mạng. Máu đã dổ thành sông, xương đã chất thành núi để cho có một đất nước khốn cùng dưới ách đô hộ của đảng CS như ngày hôm nay. Bây giờ mới hiểu ra tại sao đồng bào miền nam đã tuân phục quân sĩ miền Nam đã buông khí giới, trí thức miền nam đã bẻ bút, sách báo miền Nam đã bị đốt sạch mà người vẫn bị đem đi cầm tù hàng chục năm/ Đó là vì trung Cộng muốn tất cả các hiền tài VN đều phải chết hay trở thành tàn phế.(giống như Hitler muốn thiêu sống hết người Do Thái) CS miền bắc biến thành ác thú tuân lệnh CS đàn anh, , không còn là người Việt , không còn nghĩa đồng bào.
  Tại sao tư bản miền Nam (gọi là tư bản chư người giàu ở miền Nam không nhiều tiền lắm để được xếp loại như thế) đã bị đánh sập mà dân nghèo toàn miền Nam phải trở nên trắng tay sau mấy cuộc đổi tiền? Đó là do Trung quốc muốn cho dân Việt nghèo đói, nguyên khí suy kiệt.
  một đất nước mà dân nghèo đói, hiền tài biến mất thì dễ bị thôn tính. Không trách Trung Cộng, chỉ căm hận chính người Việt, CS Việt, nghe lời ngoại bang tàn sát đồng bào mình làm hèn yếu dân tộc, biến đất nước xinh đẹp, non sông cẩm tú trở thành bải rác thải của trung Cộng.

Comments are closed.