Bom tấn

FB Phạm Quang Long

18-7-2018

Quả bom giáo dục ở Hà Giang đã nổ. Không nổ lúc này thì sẽ nổ lúc khác, không ở Hà Giang thì sẽ ở tỉnh khác, không thể khác được.

Có người sẽ mắng “đừng có té nước theo mưa”, nói thì dễ, làm khó lắm. Tôi biết đây là nỗi đau chứ sung sướng gì mà còn xát muối vào lúc này? Đã không cảm thông mà còn nói những lời cay đắng là độc ác… nhưng không thể ngoảnh mặt làm ngơ vì làm thế thì chuyện phạm pháp vẫn cứ xảy ra.

Chắc chắn không chỉ mình ông Lương làm chuyện này. Điều đó khẳng định một sự thực khác là không thể giải quyết tận gốc những lùm xùm của giáo dục bằng một hệ thống giáo dục ọp ẹp, lúng túng, thiếu nhất quán như hiện nay mà phải giải quyết nó trong cả hệ thống.

Ai đã móc ngoặc khiến ông Lương phạm pháp? Xã hội đấy, những người ngoài hệ thống đấy. Họ biết là phạm pháp nhưng vẫn mua chuộc hoặc ép người khác phạm pháp. Nếu các cơ quan chức năng sau khi xử lý xong chuyện nâng điểm mà “đóng” chuyện này lại thì sẽ lại có những vụ tương tự nữa, chỉ có điều nó tinh vi và khó phát hiện hơn thôi.

Nhiều người đã thể hiện sự phẫn nộ rất lớn với ngành. Điều đó đúng nhưng không công bằng. Phải đặt câu hỏi vì sao có thảm trạng này? Những ai đã trực tiếp hoặc gián tiếp gây ra thảm trạng ấy? Tôi hoan nghênh Bộ Giáo dục đã nhanh chóng phanh phui vụ này và mong không dừng lại ở đây.

Nhiều năm trước khi còn phụ trách tuyển sinh, năm nào trường tôi cũng phải nhận vài chục em được giải nhất, nhì thi Quốc gia hoặc tốt nghiệp xuất sắc không phải thi đại học. Và chỉ sau 3 học kỳ cũng có dăm mười em phải thôi học vì năng lực quá kém. Số này là thí sinh tốt nghiệp xuất sắc ở địa phương. Tôi đã cảnh báo chuyện này, đề nghị điều chỉnh việc xét tuyển nhưng không được chấp nhận. Nếu còn thi như hiện nay để chọn vào đại học sẽ khó tránh chuyện tiêu cực như đã xảy ra vì cái gốc của vấn đề chưa được giải quyết.

Quả bom thi cử Hà Giang nổ đã bày ra cho xã hội thấy một sự thực tồi tệ. Hàng trăm em học sinh sẽ vào đời từ sự dối trá của người lớn và các em biết, đồng tình với điều đó thì sau này làm sao những mầm xấu ấy không lây lan ra xã hội theo cấp số nhân? Rất đau nhưng trong cái rủi, có cái may: nó mở mắt cho những người cố tình không nhìn thấy những tử huyệt không chỉ của giáo dục, mà của cả xã hội.

Sự dối trá, lươn lẹo, không coi pháp luật ra gì, sẵn sàng làm mọi chuyện chà đạp cả lương tâm, phạm pháp vì lợi ích của cá nhân hoặc bè cánh mình, có ở nhiều cấp, nhiều lĩnh vực. Vấn đề là xoá bỏ nguyên nhân của những tiêu cực ấy. Cái đó mới là cơ bản vì không phải nhằm chữa những đám cháy lẻ tẻ, bit những lỗ rò đang chực bùng ra mà là diệt tận gốc tình trạng này.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Bí thư tỉnh Hà Giang khi lên chức đã nâng đỡ 8 người nhà làm cán bộ.
    Tám năm trước bao che cho hiệu trưởng Sàm Đức Xương dụ học sinh mình bán dâm và Hiến dâng cho chủ tịch tỉnh Nguyễn trường Tô cùng 16 cán bộ lãnh Đạo Các ban nganhf trong tỉnh nhưng chỉ xữ tội 3 nữ sinh còn cán bộ thì vô can.Lần này ngựa quen đường cũ!Thượng bất chính thì hạ noi theo!

  2. gian lận điểm số thi cử là ăn cắp tương lai của người khác. làm việc trong ngành giáo dục mà hành động vô giáo dục như thế. xin nhà nước đuổi hết những kẻ cắp ấy vào nhà tù, không được để những người ấy làm viêc trong hệ thống xã hội ưu việt của chúng ta.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây