Ai “thiếu vải”, ai hở hang?

Trúc Nguyễn

17-7-2018

Mọi người xem bóng đá đều không quên hình ảnh một MC được nói là “tay nghề cứng” kênh K+ xuất hiện “live” chương trình đồng hành cùng World Cup trong bộ bikini đậm màu, một chiếc khăn lụa mỏng, xuyên thấu cột hờ hững ngang “vùng tam giác” làm tăng hiệu ứng hình ảnh (1); Những “bình hoa biết nói” trong trang phục gợi cảm lên sóng VTV mục bình luận trước trận đấu thì “khai sinh” cho Pele cùng thế hệ với Ronaldo (béo) và Ronaldinho, hoặc: “Em thích Salah nhưng mong Uruguay thắng” (2) cái hôm không phải Ai Cập vs Uruguay… 

Thể thao thường đi đôi với giải trí, cho dù nhà đài cho công chúng “rửa mắt” theo cái cách không được “gia giáo” cho lắm thì cũng không lấy đó làm chyện xét nét, đặc biệt là đối với cánh đàn ông thanh niên. Nhưng, cuộc sống không chỉ có bóng đá, đem những shot ảnh trên đặt cạnh những khung hình khác trong một cái nhìn toàn cảnh của xã hội thì có cảm giác “đầu cua tai nheo”, cho nên dư luận đàm tiếu cũng là chuyện dễ hiểu!

Gần đây khá nhiều bài báo đăng tin cơ quan chức trách “truy quét nhà hàng” với những lời nhằm vào các cô gái phục vụ: “hàng chục cô gái ăn mặc hở hang, ngả ngớn với khách nhậu trên ghế sofa. Thấy cảnh sát, họ vội khoác áo choàng bỏ chạy, trốn vào nhà vệ sinh hoặc phòng thay đồ để lánh mặt“…(3), “Lực lượng chức năng phát hiện nhiều nhân viên nữ ăn mặc ‘thiếu vải’ đang tiếp cho các vị khách nam hát karaoke, các cô gái tháo chạy lên tầng trên để trốn. Cảnh sát đã lập biên bản xử lý 64 nữ tiếp viên mặc không đúng quy định“… (4) đăng kèm với những tấm ảnh hàng chục cô che mặt, che thân bằng mái tóc, gối tựa và xách tay. Dường như họ cũng che chắn nương tựa nhau, bất lực của ánh đèn flash soi mói độ hở hang trên thân thể mình…

Xem lại hình ảnh báo nhấn “thiếu vải”, “hở hang” tôi thấy vẫn không hở hơn bộ bikini trên sóng! Đọc chậm các bài báo tôi không phát hiện dấu hiệu phạm luật nào từ các cô gái, có chăng là vi phạm của các ông chủ như không có hợp đồng lao động, ánh sáng không phù hợp…

Một bài báo chỉ rõ nạn bảo kê: “Mày hoạt động ở phường này thì mày phải ‘chào sân’ ở phường này. Trước kia tao hoạt động ở đường Bùi Đình Túy, quận Bình Thạnh nhưng giờ về đây biết cán bộ nào phụ trách nên mới sống được“, “H nói chúng tôi cứ chuẩn bị tiền và thuê mặt bằng, sau này ông ta sẽ kêu gọi những người đang công tác trong cơ quan quản lý nhà nước tham gia góp vốn. Tiền lãi phát sinh xem như phần ‘hỗ trợ’ tạo điều kiện kinh doanh“…(5)

Đa số cô gái đến từ những miền quê nghèo, có người do đua đòi mà sa chân, nhưng cũng có cô cầm tiền về cho mẹ sửa nhà, trả nợ, cho em tiền đóng học phí… Ẩn dưới son phấn hào hoa là cam chịu đắng cay tủi nhục, có được đồng tiền các cô phải lao động phục dịch không lừa gạt trộm cắp của ai. Những tóc thề, dáng ngọc… có mấy cô được chụp ảnh, cài hoa! Đặt những shot ảnh lên bàn cân rồi bảo các cô gái làm nhà hàng gây suy đồi đạo đức xã hội… liệu trong lòng có mấy phần thành thật!

Báo cũng không ít lần đưa tin công an, chủ tịch bí thư huyện/xã… quan hệ ngoài luồng với phụ nữ nhiều thành phần, nhiều trường hợp là với cán bộ nữ dưới quyền đã có gia đình. Đáng nói khi bị phát hiện thì “giơ cao đánh khẽ”, “xử lý nội bộ” khiến có người không thành tâm sửa sai, ăn nói quàng xiên… gây bức xúc dư luận (6).

Thành phố này này có mấy trăm, mấy ngàn nhà hàng, karaoke có các cô gái phục vụ? Nếu “truy quét” hết thì đạo đức thành phố sẽ tốt hơn lên… là điều không ai dám chắc. Việc nên làm là soạn, ban hành cơ sở pháp lý để ngành nghề nhạy cảm hoạt động trong khuôn khổ cho dễ quản lý, ngăn ngừa tệ nạn, bệnh tật…

Không có số liệu thống kê nên vào Google gõ từ khóa “lấy chồng ngoại” thì cho ra kết quả rất cao, khoảng 4.760.000 kết quả (0,42 giây)! Từ đâu mà những cô gái của văn hóa “chồng em áo rách em thương/ chồng người áo gấm xông hương mặc người” phải chen chân một suất lấy chồng ngoại? Không phải bây giờ mà đã nhiều năm rồi tôi tự hỏi lòng mình câu hỏi như vậy!

Nghe các cô gái kể chuyện về đàn ông ngoại quốc: “Từ ngày phải lòng Misaki, lady một quán bar, anh Saito đều đặn mỗi hai tháng lại sang Việt Nam… Trong những chuyến thăm đó, anh đưa cô đi mua giỏ xách, giày dép, quần áo, mỹ phẩm, nước hoa, mỗi ngày mua một chai rượu để giúp đỡ công việc của người yêu mà không biết rằng mình chả hề được yêu lại… (7). “Tại căn hộ của mình, anh Asahi dành cho Himari một phòng riêng. Cô cũng thường đến nhà anh ăn uống, ngủ lại trong căn phòng riêng ở đó. ‘Người Nhật họ tôn trọng mình, mình không đồng ý (quan hệ) họ không ép. Ổng cứ ngồi cạnh giường nhìn em ngủ như con ổng vậy’ – cô kể”. (8)

Một cựu nữ du học sinh Nhật Bản, cho biết: “Con trai Nhật yêu là họ không để ý gì đâu. Nếu thấy cô gái có hai, ba bạn trai họ cũng không phiền mà chỉ nhắc bản thân nên cố hết sức để chứng tỏ thành ý của mình“… Nhật là nước luật pháp cho hành nghề mại dâm nhưng chưa ai nói người Nhật suy đồi đạo đức.

Người nước ngoài nhìn cái cách chúng ta tôn trọng phụ nữ mà họ tôn trọng chúng ta chứ không phải toàn nghe những lời đãi bôi!

_____

Tham khảo:

(1) https://tuoitre.vn/mot-kenh-truyen-hinh-o-viet-nam-dua-mc-mac-bikini-dan-world-cup-20180621114219243.htm

(2) http://we25.vn/xa-hoi/nhung-hot-girl-voi-phat-ngon-de-doi-tren-song-world-cup-sao-khong-thay-xuat-hien-nua-222194

(3) http://danviet.vn/phap-luat/vu-kiem-tra-nha-hang-o-quan-1-tphcm-ai-la-ong-chu-that-su-875162.html

(4) https://news.zing.vn/hang-chuc-tiep-vien-nha-hang-mac-thieu-vai-phuc-vu-khach-o-sai-gon-post841902.html

(5) https://nld.com.vn/thoi-su/thac-loan-ben-trong-cac-nha-hang-co-bao-ke-cu-an-choi-thoai-mai-20180425215051238.htm

(6) https://tuoitre.vn/can-bo-vao-nha-nghi-nam-nghi-met-tin-duoc-khong-20180625104947483.htm

(7) https://tuoitre.vn/bar-kieu-nhat-o-sai-gon-nhu-cau-giai-toa-co-don-20180328102337652.htm

(8) https://tuoitre.vn/bar-kieu-nhat-o-sai-gon-nhung-khach-nhat-si-tinh-20180327105717595.htm

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. “Từ đâu mà những cô gái của văn hóa “chồng em áo rách em thương/ chồng người áo gấm xông hương mặc người” phải chen chân một suất lấy chồng ngoại? Không phải bây giờ mà đã nhiều năm rồi tôi tự hỏi lòng mình câu hỏi như vậy!” Câu hỏi rất đắc

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây