Kiến Nghị Cứu Xét Cho Tử Tù Đặng Văn Hiến Một Cơ Hội Được Sống

Hope Community

16-7-2018

Tóm tắt hoàn cảnh, điều kiện, nguyên nhân vụ việc

Gia đình anh Đặng Văn Hiến, người dân tộc Nùng, từ Lạng Sơn vào Đắk Nông để tìm cơ hội cho cuộc đời mình. Ra đi với hi vọng về xứ Tây Nguyên bao la, đất đai màu mỡ. Mảnh đất mua lại từ chủ cũ trước khi tỉnh giao cho công ty Long Sơn ấy là sinh kế duy nhất của anh. Và rồi vài năm yên ấm ấy đã không còn nữa.

Đặng Văn Hiến người dân tộc Nùng – Lạng Sơn

Suốt từ năm 2008 cho đến 2016, công ty Long Sơn đã trở thành mối đe doạ thường trực với gia đình anh và nhiều hộ dân tại tiểu khu 1535 xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức này. Theo tin báo chí đã đưa, công ty từng cấu kết với 70 tên giang hồ để trấn áp những người nông dân trên phần đất họ cho là của công ty. Tám năm, hoàn toàn không có cột mốc nào được cắm. Dù trong biên bản giao đất, chính quyền có yêu cầu công ty này thương thảo với bà con nhưng điều ấy đã không xảy ra. Công ty nhiều lần huy động người đến cưỡng chế, san ủi cây trồng mà không bồi thường, phần lớn cây điều, cà phê của người dân bị san ủi, qua giám định đều trên 11 năm tuổi.

Người dân tiểu khu 1535 đã nhiều lần kêu cứu hành vi bất chấp pháp luật của Công ty Long Sơn nhưng đều không được Cơ quan nào xem xét, trả lời, 07 người dân còn bị Công an huyện Tuy Đức bắt nhốt năm hơn 01 năm. Trước khi có vụ nổ súng, đã có sự việc công ty Long Sơn đánh một người bị thương tích lên tới 90%. Sau vụ nổ súng, vào năm 2017, công ty này tiếp tục đánh một người dân địa phương nhập viện vì phun thuốc cỏ trên đất tranh chấp.

Nghiêm Xuân Thiên Sửu mua công cụ hỗ trợ cho công nhân trấn áp dân tiểu khu 1535 trái pháp luật lần thứ 3 ngày 23/10/2016.

Tháng 07/2016 Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã về tận tiểu khu 1535 để xem xét giải quyết và chỉ đạo ổn canh, ổn cư cho nhân dân…Thế nhưng chỉ hơn 2 tháng sau, ngày 23.10.2016. “Phó giám đốc Long Sơn là Nghiêm Xuân Thiên Sửu đưa hơn 30 người được trang bị hung khí, khiên, giáp tiến vào san ủi hàng trăm cây điều lâu năm của ông Hoàng Văn Thắng và ông Đặng Văn Hiến tại tiểu khu 1535.

Hiện trường nhà Đặng Văn Hiến ngày xảy ra vụ bố ráp với hơn 30 người Công ty Long Sơn cưỡng chiếm ủi tài sản bất chấp pháp luật và chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hoà Bình tháng 07/2016.

Ai đã đẩy tử từ Đặng Văn Hiến đến cảnh khốn cùng?

“Ngày 23/10/2016, ông Nghiêm Xuân Thiên Sửu (Phó giám đốc Công ty Long Sơn) và Phạm Công Thiện (quản lý công ty) đã tổ chức lực lượng gồm 34 người mang theo khiên giáp, hung khí, đá cục và các phương tiện cơ giới đến san ủi nhà cửa, vườn điều của gia đình tôi, triệt đường sống của gia đình tôi và một số hộ dân khác.

Đặng Văn Hiến tại phiên phúc thẩm

Trước hành động trái pháp luật nghiêm trọng của lực lượng phía bên công ty và đứng trước nguy cơ bị triệt hạ đường sống nên tôi đã bức xúc dùng súng thể thao để chống lại” anh Hiến viết trong đơn.

Nghiêm Xuân Thiên Sửu – Giám Đốc Công ty Long Sơn thuê 70 người và hơn 30 công nhân cưỡng chiếm đất của dân tiểu khu 1535 huyện Tuy Đức suốt từ 2011 tới 2016. được HĐXX giảm án từ 06 năm xuống còn 04 năm tù

Khi xảy ra vụ nổ súng vào tháng 10-2016, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông Lê Diễn cho biết Thường trực Tỉnh ủy đã giao chủ tịch UBND tỉnh, giám đốc công an tỉnh và các ngành liên quan xem xét trách nhiệm lãnh đạo của chính quyền địa phương. Thế nhưng từ đó đến nay mọi việc vẫn rơi vào im lặng. Và chính sự im lặng đó cũng góp phần khiến con đường cùng của các bị cáo càng ngắn hơn và day dứt của dư luận càng lớn hơn. Điều đó thể hiện những người nông dân đã bị dồn ép, phải sống trong hoang mang, lo sợ triền miên nên họ đã tìm cách tự vệ tiêu cực.

Phạm tội khi bị đẩy vào đường cùng

Hiến không phải kẻ máu lạnh mà là một nông dân chân chất như bao người khác nhưng vì đâu bị cáo lại phải chuẩn bị súng tử thủ để đến nỗi gây ra vụ trọng án.

Những nạn nhân trong vụ án cũng là con em nông dân, chỉ có điều vì miếng cơm manh áo họ đã mặc lên người chiếc áo công nhân của Công ty Long Sơn. Họ được chỉ đạo mang máy móc, vũ khí vào trấn áp, san ủi đất theo sự tính toán của những người đứng đầu Công ty Long Sơn. Họ cũng là nạn nhân đáng thương và chính gia đình họ cũng đã có đơn xin giảm án cho Hiến. Vậy tại sao cơ quan tố tụng và cơ quan có thẩm quyền chưa truy đến cùng nguồn gốc của hành vi phạm tội?

Tòa tuyên án tử hình có thể vì mục đích răn đe người có hành vi phạm tội nhưng liệu có thỏa mãn được dư luận khi câu hỏi lớn về nguyên nhân phạm tội của các bị cáo còn bỏ lửng. Đó là chưa kể mức án ấy có phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh, ý thức của hành vi phạm tội mà các bị cáo thực hiện. Dư luận vẫn còn hy vọng ở công lý.

Bà Khuyên vợ Hiến và dân làng khi toà bác kháng cáo của chồng tuyên ý án sơ thẩm Tử hình.

Nguồn từ báo đài đã đưa:

https://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/nguoi-xa-sung-o-dak-nong-duoc-gia-dinh-nan-nhan-xin-mien-toi-chet-3702114.html

http://congly.vn/phap-dinh/dak-nong-tu-tu-dang-van-hien-gui-don-xin-chu-tich-nuoc-an-xa-260742.html

http://dantri.com.vn/phap-luat/xu-vu-no-sung-tai-dak-nong-nhieu-nam-tranh-chap-dat-ket-thuc-bang-loat-sung-20180102155325987.htm

______________

ĐƠN KIẾN NGHỊ

Kính thưa ông Chủ tịch nước, 

Kính thưa ông Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao,

Kính thưa ông Viện trưởng VKSNDTC

Chúng tôi những công dân ký tên dưới đây xin kiến nghị với Quý ông như sau:

Ngày 12/07/2018 vừa qua, tại TAND tỉnh Đắk Nông, TAND Cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh đã xét xử phúc thẩm vụ án “Giết người”, “Hủy hoại tài sản” “Che dấu tội phạm” xảy ra tại tiểu khu 1535, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông vào ngày 23/10/2016, theo đó HĐXX cấp phúc thẩm vẫn giữ nguyên mức án tử hình đối với Đặng Văn Hiến như ở cấp sơ thẩm.

Qua theo dõi báo đài, chúng tôi thấy rất rõ nguyên nhân tại sao Đặng Văn Hiến phải thực hiện hành vi phạm tội giết người đó, cũng chính vì vậy, sau khi nghe HĐXX tuyên án, chúng tôi vô cùng ngỡ ngàng, đau xót, sụp đổ và cảm thấy có phần mất niềm tin.

Thưa các Quý ông, mặc dù Đặng Văn Hiến phạm tội “Giết người” nhưng tại sao một người nông dân hiền lành, chăm chỉ, hoà đồng với làng xóm như Hiến phải thực hiện hành vi phạm tội đó? Đó là do đã bị dồn nén gần như đến bước đường cùng, nên Hiến buộc phải chống trả hành vi vi phạm pháp luật của công ty TNHH ĐT-TM Long Sơn để bảo vệ nguồn sống duy nhất cho gia đình.

Chính vì vậy, chúng tôi làm Đơn này, kính mong các Quý ông xem xét, chấp nhận đơn xin ân giảm của Đặng Văn Hiến, để Hiến có cơ hội làm lại cuộc đời, được sống và cống hiến cho gia đình, xã hội đồng thời cũng để đảm bảo sự công bằng của pháp luật, sự nhân đạo của Nhà nước, để củng cố niềm tin của chúng tôi vào cơ quan pháp luật.

Một lần nữa, chúng tôi những người ký đơn kính đề nghị Quý ông hãy vì lợi ích chung của cộng đồng, vì tính nhân đạo của pháp luật xã hội chủ nghĩa mà rộng lòng ân xá cho anh Đặng Văn Hiến. Hãy cho anh Hiến một cơ hội hoàn lương, một cơ hội làm lại cuộc đời và cho chúng tôi, những người công dân Việt Nam thêm niềm tin, thêm cơ hội để sống có trách nhiệm và thêm tự hào về tính nhân văn của pháp luật Việt Nam.

Trân trọng cảm ơn!

HungMy

Mời bấm vào đây ký tên.

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây