Đặng Văn Hiến người dân tộc Nùng – Lạng Sơn

FB Nguyễn Văn Quynh

14-7-2018

Đặng Văn Hiến: Ảnh: internet

Đối với một người bị Tòa tuyên án mức cao nhất là “Tử hình” kể từ phút giây ấy, cho dù bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật thì ngay sau khi tuyên án bị cáo đã phải bị tách ra khỏi phòng tạm giam với phạm nhân khác, bắt đầu bị giam cùm chân ở phòng biệt giam.

Đặng Văn Hiến bị Tòa án tỉnh Đắk Nông tuyên án sơ thẩm vào ngày 03/1/2018 kể từ ngày đó Hiến đã bị cách ly biệt giam đến nay đã hơn 06 tháng. Hàng ngày Hiến bị cùm một chân lại và được ra ngoài tắm nắng 03 tiếng/1 ngày. Trước ngày xét xử phúc thẩm chúng tôi vào thăm Hiến để hỏi thăm tình trạng sức khỏe tình thần của Hiến ra sao thì Hiến kể về biệt giam, cùm chân tay hàng ngày diễn ra như thế nào trong hơn 06 tháng qua.

Hiến nói; “Đợt này ra tòa em phải nói, chứ lần trước em hoang mang em không biết nói gì. Ngay cả lời khai lúc đầu em cũng khủng hoảng không nhớ mình thực hiện như thế nào lúc đó… Giá như hành vi của công ty Long Sơn lấy đất của bà con tiểu khu 1535 có thỏa thuận bồi thường, không thuê gia hồ đến đánh đập, đốt nhà bà con tiểu khu bị thương tích, giá như đơn thư chúng em gửi từ năm 2008 được các cơ quan giải quyết. Em từng bỏ tiền túi ra thuê xe 50 chỗ ngồi ra Hà Nội năm 2013 để kêu cứu (Năm 2013 Long Sơn ủi nhà Hiến lần thứ 2) mà được giải quyết thì em nghĩ đã không có vụ án đau lòng này.

Mà sao, bà con tiểu khu 1535 gửi đơn kêu cứu hành vi bất chấp pháp luật của Công ty Long Sơn đều không được Cơ quan nào xem xét, trả lời, 07 người dân còn bị Công an huyện Tuy Đức bắt nhốt năm hơn 01 năm, sau đó trả tự do mà không xét xử hành vi phản đối Công ty Long Sơn cưỡng chế đất các luật sư (?).

Tháng 07/2016 Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã về tận tiểu khu 1535 để xem xét giải quyết và chỉ đạo ổn canh, ổn cư cho nhân dân, tách xã mới…Thế nhưng chỉ hơn 2 tháng sau ngày 23/10/2016 thì Long Sơn bất chấp pháp luật huy động hơn 30 người và máy móc ủi điều hàng chục năm tuổi nhà Hiến để lấy đất trồng cao su.

Chúng tôi sẽ tìm hiểu về hồ sợ vụ án này anh nhé. Hãy tin tưởng vào pháp luật và phiên tòa phúc thẩm sắp tới anh ạ. Chúng tôi sẽ làm hết mình để bảo vệ quyền lợi cho bà con tiểu khu 1535 và bào chữa tốt nhất cho các anh tại phiên tòa phúc thẩm này. Cứ bình tĩnh anh ạ.

Ngày 12/7/2018 Phiên tòa định mệnh đã được VKS đề nghị giữ nguyên không chấp nhận kháng cáo của tất cả các bị cáo. Sau tranh luận HĐXX đã chấp nhận quan điểm bào chữa của các luật sư, giảm án cho tất cả các bị cáo trừ bị cáo Hiến.

HĐXX nhận định. “Mặc dù tại Phiên tòa 03 gia đình nạn nhân bị chết đều có đơn xin giảm án cho Hiến, các nạn nhân bị thương cũng có đơn xin giảm án cho Hiến, bị cáo ăn năn hối cải, thành thật khai báo, khi phạm tội ra đầu thú: Xét thấy hành vi của bị cáo Hiến là không thể sửa chữa được do đó cần phải có hình phạt nghiêm khắc nhất đối với hành vi mà Hiến đã gây ra. HĐXX bác đơn kháng cáo xịn giảm nhẹ của Hiến giữ nguyên mức án Tử hình.

Đồng thời, HĐXX cũng giảm luôn cho Lãnh đạo Công ty Long Sơn Nghiêm Văn Thiên Sửu từ 06 năm tù còn 04 năm tù hành vi Hủy hoại tài sản nhà Hiến.

Sau tuyên án chủ tọa nhắc đi nhắc lại 03 lần; bị cáo Hiến còn một quyền trong vòng 07 ngày gửi đơn tới Chủ tịch nước xin ân xá. Bản án là chung thẩm có hiệu lực ngay sau khi tuyên án.

Từ nay, tinh thần Hiến bắt đầu sống trong chờ đợi Chủ tịch nước.

P/s. Hình ảnh Hiến được gặp vợ ngồi bên cạnh khi tòa giải lao, nhưng con mắt Hiến lại nhìn xuống bà con tiểu khu 1535 ngồi bên dưới.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. (trích) “…Em từng bỏ tiền túi ra thuê xe 50 chỗ ngồi ra Hà Nội năm 2013 để kêu cứu (Năm 2013 Long Sơn ủi nhà Hiến lần thứ 2) mà được giải quyết thì em nghĩ đã không có vụ án đau lòng này….(hết)
  ——
  Anh Hiến là người Nùng thì lại càng đáng thương và càng đáng trọng- người Kinh cũng có anh Đặng ngọc Viết …Mọi người Việt Nam đều chịu chung thãm họa Việt cộng. Tranh đấu hôm nay, cần phải có cái nhìn tông thể- Các sắt dân của dân tộc Việt Nam đều là nạn nhân, không chừa một ai …
  Những người sáng suốt, vượt qua những suy nghị tầm thường bé mọn, kêu gọi bằng những bài phát biểu cao thượng và đầy can đãm. Cô HBiap Krong, đại diện cho những người Thượng nói với RFA.
  ( Trích )”…Lý do chính mà người Thượng phải bỏ nước ra đi chủ yếu là vấn đề tự do tôn giáo. Phía Chính quyền Việt Nam, họ có rất nhiều cách để đàn áp tôn giáo, trong đó phương cách họ sử dụng là thay vì họ ép tín đồ người Thượng phải bỏ niềm tin của mình, nhưng mà họ ép không được thì họ sẽ dùng cách thức tịch thu đất đai của những người Thượng đó, như một cách trao đổi niềm tin tín ngưỡng của họ rằng không muốn bỏ đạo thì bị lấy đất và bỏ đạo thì sẽ trả lại đất. Tuy nhiên, thực ra người Thượng tín đồ có bỏ đạo hay không thì đất của họ vẫn bị mất….”(hết)
  ——–
  Trong khi đó, ở tiểu bang Minnesota , Mục sư H’mong Vaam Meej Vaaj phát biểu :
  (Trích ) “ ….Tôi rất mừng khi được tin hàng triệu người Việt Nam biểu tình trong nước, nhưng rất buồn khi không thấy người H’Mông trong các cuộc biểu tình đó. Tôi hiểu rằng người H’mong từng nghĩ rằng họ là dân tộc thiểu số , sống tạm trên đất nước Việt Nam. Tôi nghĩ điều đó không đúng, người H’mong là một dân tộc ít người, nhưng cũng là người VN. sống trên đất nước VN và có trách nhiệm đối với VN như các tộc dân khác .
  Tôi có mặt trong cuộc biểu tình hôm nay là để nói với người H’mong ở khắp nơi, là phải thay đổi cái thành kiến không đúng kia, và phải sát cánh với mọi người VN mà phản đối dự luật đặc khu và luật an ninh mạng của CSVN …. (hết)

  Vâng ! Những người ấy đã rất xứng đáng làm lãnh đạo tương lai, họ sáng suốt không hề cực doan, và họ hành động không chỉ vì một mục tiêu bé mọn, tự cô lập giới hạn…Họ vì mọi người Việt Nam .

  Các dân tộc thiểu số, người Chàm, H’Mông, người Ê đê, Gia rai…( một số được gọi chung là người Thượng-không phải ngụ ý phân biệt xem thường, hay cho rằng họ là giống người thượng đẳng…vv, chữ Thượng, chẳng qua vì nhóm dân tộc thiểu số ấy thường ‘ngụ cư ngụ canh’ ở khu vực thượng lưu các dòng sông) đều là người Việt Nam. Việt cộng đàn áp họ, ngăn cấm tôn giáo và truyền thống văn hóa của họ…vv, là tội ác đối với dân tộc Việt Nam !
  “Dân tộc Việt Nam là một “ – đó là sự thật hiển nhiên từ câu chuyện ‘Trăm trứng’ và là sự thật được xác quyết từ khi triều Nguyễn quy định địa phận và xác lập tên quốc gia Việt Nam – ( vì thế nên, dù có ‘thằng lưu manh nào đó’ gào rống lên hay không , thì sự thật ấy đã có sẵn , ai cũng biết và sẽ vẫn không thể khác đi ! ) .

  Với người Kinh , nếu người VN chúng ta không biết bảo vệ lẫn nhau, người Kinh vẫn im lặng trước những chính sách đàn áp ,phân biệt đối xử …, thì rồi ‘tộc Hán” tràn tới, cũng sẽ hủy hoại ‘tộc Kinh” và số phận người Kinh cũng sẽ chẳng khác gì ! Người Kinh cũng phải bỏ đi những thành kiến không đúng trong lòng, tôn trọng các dân tộc cùng sống trên mảnh đất VN , xem họ cũng là mình …Đừng ủng hộ hoặc tự mành tạo ‘Nhân dữ’ để còn hy vọng tìm thấy Quả lành !
  ————

  Tôi tin tưởng tuổi trẻ VN hiện nay, thời đại CM thông tin , họ liên tục tương tác với nguồn thông tin khổng lồ từ internet, do đó-Tri thức và kiến thức họ có được là một mẫu hình mới , rất khác biệt có thể không sâu sắt nhưng rộng hơn các thế hệ cha ông nhiều . Một số bài viết có hơi ‘bi quan’ về dân trí và tuổi trẻ VN, nhưng hãy nhìn lại…đừng quá tự tin, nghĩ rằng tuổi tác và kinh nghiệm của mình là đã đủ sức chỉ dạy họ hôm nay.

  Chẳng hạn, tôi thích anh bạn trẻ Nguyễn Tín, khôn ngoan và mạnh mẽ, can trường- Cám ơn những đoạn nhật ký đẹp ! Những đoạn Nhật ký đầy máu này đã được viết lại một cách bình thản , kiên cường , đọc đến vừa cảm phục vừa thấy nhói lòng ! ( Tham khảo 04 phần : https://baotiengdan.com/2018/06/20/nhat-ky-trong-don-ngay-16-6-phan-3-no-khong-khai-danh-chet-no-di )- Nhật ký của Tín, cũng như những bộc bạch thẳng thừng từ tác giả của “Tôi là nhân chứng sống…” , chắc chắn sẽ vô cùng có ích.
  Giá trị thức tỉnh người dân bằng những hiện thức khốc liệt ấy là rất cao vì chính sự thuyết phục của bản thân nó. Mỗi ‘đòn thù’ mà bọn người tra tấn Nguyễn Tín đánh lên anh, lên những người như anh , sẽ như những tiếng sấm làm bật dậy những ai đang còn say ngủ. Chính những người như các bạn, đã mạnh mẽ khiến mọi người bắt đầu thức tỉnh, khiến họ đứng lên sát canh nhau càng lúc càng đông ( xem bài : “Tôi có thêm nhiều bạn- rất nhiều “)
  Và tự hào với Trần hoàng Phúc:- Tôi rất ‘hài lòng’ về phiên tòa hôm nay ! – Thật đáng nể trọng , tuổi trẻ mà nhận thức và bản lĩnh thật tuyệt vời ! Con người có hiểu biết, có tâm , kiên định và bình thản như thế thật hiếm thấy !

  Bật hào kiệt Nguyễn Trãi đã khích lệ người Việt Nam ta : “Nhưng hào kiệt đời nào cũng có’, hôm nay ta thấy rõ Trần Huỳnh Duy Thức, Ba sám, Mẹ Nấm, Mẹ Nga, anh Hoá, Lê Anh Hùng, BS Hồ Hải, chú Ánh KIm, Nguyễn Văn Điền, Vũ Quang Thuận, Trần Hoàng Phúc, Trần Văn Chúc … Mừng thay ! Không còn đếm xuể nữa…Tình hình ‘thức tỉnh’, nay đã rất khác xưa !

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây