Thiếu tướng Lê Mã Lương phản hồi cáo buộc của thiếu tướng Hoàng Kiền về đề nghị thu hồi cuốn sách

Tuấn Khanh

14-7-2018

Thiếu tướng Lê Mã Lương. Ảnh: internet

Lời ngỏ: Lần đầu tiên, cuộc đấu khẩu giữa cấp tướng quân đội diễn ra, và khá gay gắt. Điều thú vị, là tướng Lê Mã Lương quyết không lùi bước trước việc đàn áp dư luận, nhằm không chấp nhận minh bạch về lịch sử và trách nhiệm của những người lãnh đạo VN trước kẻ thù truyền đời Phương Bắc.

***

‘Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử’ Dựa trên chi tiết “lệnh không nổ súng” của nhân chứng cựu binh Nguyễn Văn Lanh.

Tôi khuyên tướng Hoàng Kiền hãy đọc sách trước rồi hãy có ý kiến !

Vào tháng 7/2013, tại hội thảo “Những vấn đề về chủ quyền Gạc Ma trong quần đảo Trường Sa” do giáo sư Nguyễn Khắc Mai – Nguyên phó Ban Dân vận Trung Ương, Chủ tịch Trung tâm Minh Triết Việt Nam chủ trì gồm 60 nhà nghiên cứu nổi tiếng và nhà báo. Tôi đã phát biểu nguyên văn như sau: “…Có đồng chí lãnh đạo cấp cao ra lệnh bộ đội ta không được nổ súng nếu như (Trung Quốc) đánh chiếm đảo Gạc Ma hay bất kỳ đảo nào ở Trường Sa.” “…Trong một cuộc họp của BCT, đồng chí Nguyễn Cơ Thạch (Phó Thủ Tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao) đập bàn ai ra lệnh bộ đội không được nổ súng?”.

Đây là thông tin tôi tìm hiểu được trước đó và không liên quan gì đến quan điểm trong quá trình thực hiện cuốn sách lịch sử Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử. Đây là hai việc hoàn toàn khác nhau, không hề liên quan đến chi tiết “Không được nổ súng…” đặt trong ngữ cảnh câu chuyện mà cựu binh Nguyễn Văn Lanh đã trả lời phỏng vấn có ghi âm với nhóm thực hiện sách (không phải tôi phỏng vấn) như thiếu tướng Hoàng Kiền đưa vào bình luận cáo buộc tôi trên MXH.

Tôi rất lấy làm tiếc là thiếu tướng Hoàng Kiền chưa hề đọc cuốn sách ‘Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử’, chỉ nghe nói lại mà đã viết những lời lẽ cáo buộc và xúc phạm tôi kéo theo hàng ngàn người vào chửi bới tôi vô văn hoá, gọi tôi là thằng chột, thằng mù ???

Tôi đã từng 8 năm từ cuối năm 1978 – 1987 lăn lộn chiến đấu bám trụ với quân Trung Quốc trên các tỉnh biên giới phía Bắc từ Quảnh Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Lào Cai, Hà Tuyên (Hà Giang, Tuyên Quang), Lai Châu… đặc biệt là 2 năm máu lửa chiến đấu ở chiến trường Vị Xuyên, Hà Giang.

Là con của liệt sĩ Lê Mễ chiến đấu hy sinh ở Điện Biên Phủ năm 1954. Năm 1967 theo tiếng gọi tổ quốc tôi đã xung phong vào chiến trường chống Mỹ năm 1968 để lại sau lưng con đường vào Đại Học, vào Đảng năm 18 tuổi và trở thành dũng sĩ và bị thương nặng 2/4, hỏng một mắt trái, sau khi điều trị vết thương, tôi lại tình nguyện ra chiến trường cùng đồng đội tiếp tực chiến đấu chiến đấu đến tháng 9/1971 và được tuyên AHLLVT.

Suốt những năm còn lại gắn bó với mặt trận Nam – Lào cho đến khi giải phóng miền Nam. Cuộc đời chiến đấu 17 năm liên tục của tôi được tặng thưởng 20 huân, huy chương các loại, 5 lần được công nhận dũng sĩ, 17 năm là chiến sĩ quyết thắng. Kết thúc chiến tranh tôi vào Khoa Sử Đại Học Tổng Hợp, sau 4 năm đỗ thủ khoa và làm tiếp luận án PTS. Khi có các tranh chấp trên Biển Đông tôi đã nghiên cứu rất sâu về chủ quyền biển đảo, đặc biệt trong suốt 12 năm là GĐ bảo tàng Lịch sử Quân sự, tôi đã có điều kiện để tiếp cận các nhân chứng và các tư liệu liên quan đến quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa, và đã từ lâu tôi có dự định viết về sự kiện đã xảy ra ở Trường Sa.

Việc thực hiện một cuốn sách công phu, nhiều phần và nhiều thông tin rất khó khăn như cuốn “Gạc Ma – Vòng Tròn Bất tử” do nhóm thực hiện tổng hợp tiến hành nhiều năm khi thông tin chính thống về Gạc Ma không đầy đủ là một việc làm đáng trân trọng, và chắc chắn, không thể tránh được một vài sai sót. Với cuông vị chủ biên, tôi lên cấu trúc cho cuốn sách và thẩm định các chi tiết về quân sự cho cuốn sách, chứ không trực tiếp viết hay phỏng vấn các nhân chứng, hay định hướng bất kỳ điều gì vì đây là cuốn sách của sự thật, lịch sử.

Cho nên việc thiếu tướng Hoàng Kiền dựa vào chi tiết nhân chứng Nguyễn Văn Lanh kể lại trong ngữ cảnh câu chuyển xảy ra trên đảo là nghe thiếu uý Trần Văn Phương trước lúc hy sinh dặn là không được nổ súng không hề liên quan đến ý kiến của cá nhân tôi như sự cáo buộc hồ đồ, nâng mình lên, hạ người khác xuống của thiếu tướng Hoàng Kiền.

Trong một cuốn sách nhiều thông tin như vậy có những sai sót là điều không tránh khỏi. Chúng tôi hết sức lăng nghe để diều chỉnh bổ sung để cuốn sách tốt hơn.

Câu nói “Có lệnh không nổ súng…” không đặt ở LGT hay BBT viết, mà ở trong đoạn phỏng vấn cựu binh Nguyễn Văn Lanh lúc giành cờ trên đảo Gạc Ma, đặt trong dấu nháy “” mà, có ngữ cảnh riêng của nó. Rất nhiều người không hề đọc sách mà chỉ nghe đã phán xét theo cảm xúc là rất không nên.

Việc một viên tướng như Hoàng Kiền xúc phạm tôi qua một bài viết trên MXH liên quan đến một chi tiết trong cuốn sách tri ân các liệt sĩ Gạc Ma là một điều không thể chấp nhận được.

Tôi chính thức phản đối cách hành xử chưa hề đọc sách mà đã viết tạo nên một làn sóng xúc phạm, vô lễ với tôi trên MXH, của tướng Hoàng Kiền và chờ một lời xin lỗi chính thức.

_____

Bài của Thiếu tướng Hoàng Kiền: CUỐN SÁCH “GẠC MA VÒNG TRÒN BẤT TỬ” CÓ SAI TRÁI NGHIÊM TRỌNG

Nhà xuất bản Văn Học đã phát hành cuốn sách “ Gạc Ma vòng tròn bất tử” do Thiếu tướng Lê Mã Lương, Anh hùng LLVTND chủ biên với các bài viết của nhiều tác giả. Tôi chưa được xem nhưng nhiều người điện cho tôi đề nghị có ý kiến về vấn đề : Có lệnh không được nổ súng của chỉ huy cấp cao cho nên 64 cán bộ chiến sĩ Hải quân đã hi sinh vv. Đặc biệt trong đó có bài viết và tin nhắn của Thượng tá phóng viên Báo QĐND Nguyễn Văn Minh và tin nhắn của Trung tá Nguyễn Như Thường – cán bộ kênh truyền hình QPVN gửi cho tôi và đề nghị tôi có chính kiến.
Tôi đã xem bài giới thiệu trên mạng, xem các bài viết, xem videoclip bài phát biểu của Thiếu tướng Lê Mã Lương “ Ai tiếp tay cho Trung Quốc chiếm đảo Gạc Ma “, do “lệnh không được nổ súng”, một sự vu cáo xấu xa trắng trợn. Tôi vừa xem phát biểu của Trung tá chuyên nghiệp Nguyễn Văn Lanh. Tôi đã điện cho Phó đô Mai Xuân Vĩnh nguyên Tư lệnh Hải quân, Đại tá Trần Đình Dần – Nguyên Chủ nhiệm CBHQ , nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn CB Hải quân 83, nguyên Trung đoàn phó – TMT trong sự kiện 14/3/1988 người trực tiếp giao nhiệm vụ cho phân đội Công binh đi làm nhiệm vụ lắp dựng nhà C3 trên đảo Gạc Ma. Tôi đã điện cho Trung tá chuyên nghiệp Nguyễn Văn Lanh, nguyên chiến sĩ Trung đoàn Công binh HQ 83, người giữ cờ, Anh hùng LLVTND trong sự kiện Gạc Ma.

Năm 1989 tôi về Trung đoàn Công binh 83, sau đó thay anh Dần làm Trung đoàn Trưởng, đồng chí Nguyễn Văn Lanh là nhân viên ban Hậu cần Trung đoàn, thường xuyên trao đổi về sự kiện Gạc Ma. Ngày 14/3/2018 nhân dịp dự lễ tưởng niệm 30 năm 64 chiến sĩ HQNDVN hi sinh tại Gạc Ma, tôi và Lanh gặp lại nhau và 5 chiến sĩ của Trung đoàn 83 bị TQ bắt ngày 14/3/1988, cùng trao đổi lại sự kiện Gạc Ma, trước đó đêm 13/3/2018 diễn ra cuộc giao lưu – Nghệ thuật “ Biển đảo quê hương “ do Đài truyền hình Đà Nẵng tổ chức, các nhân chứng Gạc Ma lên phát biểu về sự kiện này, rất rõ ràng, cụ thể. Tôi vừa điện thoại trao dổi với Trung tá chuyên nghiệp Nguyễn Văn Lanh về lời phát biểu, Lanh điện lại cho tôi nói rất hồi hộp, chú xem cháu nói có gì sai chú chỉ cho cháu với, nói như vậy có gì ảnh hưởng đến các chú, đến Trung đoàn, đến Hải quân, đến Quân đội, đến Tổ quốc chú chỉnh cho cháu. Lanh nói cậu Thảo nó đưa bài lên mạng là sai, anh em chửi nó thậm tệ bắt nó gỡ xuống, vv Ngày 14/3/2018 gặp bắt tay Lanh tôi hỏi về gia đình … tôi nắn cánh tay Lanh và nói gầy quá, khuyên Lanh cố gắng giữ gìn sức khoẻ, đừng uống nhiều như trước nhé, lanh hứa nghe lời chú, thủ trưởng.

Ý KIẾN BAN ĐẦU

Cuốn sách viết về Gạc Ma để cho các thế hệ mai sau hiểu và quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc là một việc làm cần thiết.
Tuy vậy việc nói về có lệnh của cấp trên “ không được nổ súng” chèn vào trong cuốn sách là một ý đồ xấu, xuyên tạc sự thật lịch sử, làm cho nhân dân ta nhất là thế hệ trẻ mất niềm tin về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.
Những người viết bài hầu hết chưa trải qua Hải quân, chỉ mới hiểu tác chiến trên bộ, chưa hiểu tác chiến trên biển, chưa hiểu tương quan lực lượng Hải quân Việt Nam và Trung Quốc khi ấy. Chúng ta đánh thắng hai đế quốc to là Pháp và Mỹ bằng chiến tranh nhân dân. Chiến tranh nhân dân trên biển đang trong quá trình nghiên cứu. Nếu nghe như những phát biểu của mấy vị ảo tưởng là một sai lầm nghiêm trọng, chúng ta sẽ mất hết. Chính họ mới âm mưu tiếp tay cho TQ chiếm hết Trường Sa, chúng ta không mắc mưu họ.
Họ gọi sự kiện Gạc Ma là cuộc chiến tranh trên biển ( bài viết trên mạng có ảnh của Thiếu tướng Lê Mã Lương ) là hoàn toàn sai. Gọi là cuộc chiến Gạc Ma cũng chưa đúng hoàn toàn. Gọi là cuộc xung đột vũ trang trên biển cũng là chưa chính xác. Phải nói là : Sự kiện Gạc Ma, Trung Quốc dùng vũ lực đơn phương sát hại 64 cán bộ chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam, bắn chìm hai tàu vận tải HQ 604, HQ 605 , bắn cháy tầu đổ bộ HQ 505, chiếm đóng trái phép đảo Gạc Ma của Việt Nam. Không có trận chiến, cuộc chiến nào cả.

Chỉ có lệnh “ không được nổ súng trước” là hoàn toàn đúng đắn. Thể hiện đối sách của Đảng và nhà nước ta giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình, coi trọng mối quan hệ Viêt Nam – Trung Quốc, không mắc mưu khiêu khích của đối phương, sẽ là cái cớ cho họ lấn tới.

Một cuốn sách viết về một sự kiện lịch sử quan trọng như vậy mà chỉ đi phỏng vấn mấy chiến sĩ có sự định hướng theo ý đồ của người viết rồi viết lên. Phương pháp hoàn toàn chưa khách quan, không biện chứng, chưa đúng. Chúng ta xem lại sự kiện xe tăng húc đổ cánh cổng dinh độc lập, người viết bản tuyên bố đầu hàng của Đại tướng Dương Văn Minh tổng thống nguỵ quyền Sài Gòn vào ngày 30/4/1975, đã tranh cãi rất nhiều để xem xét, suy ra.

MỘT SỐ DẪN CHỨNG

1. Hải quân nhân dân Việt Nam cùng lực lượng QK5 giải phóng 5 đảo thuộc quần đảo Trường Sa do quân đội Sài Gòn đóng giữ trước 30/4/1975 gồm Trường Sa, Song Tử Tây, Nam Yết, Sinh Tồn, Sơn Ca.

Đến năm 1978 đóng hết 4 đảo nổi còn lại là : Trường Sa Đông, Sinh Tồn Đông, An Bang, Phan Vinh.

Cho đến thời điểm này Trung Quốc chưa hề nghĩ đến Trường Sa.

Khoảng 100 bãi đá ngầm còn gọi là đảo chìm, chúng ta đã khảo sát đặt bia chủ quyền ở những đảo chìm nông. Tháng 4/1986 Phó đô đốc Giáp Văn Cương – Tư lệnh Hải quân tổ chức đoàn đi khảo sát tất cả các đảo. Đến đảo Thuyền Chài đã phát hiện có ý đồ xâm chiếm đảo này. Đồng chí nói sẽ có tranh chấp đảo chìm xảy ra, giao cho các cơ quan, đơn vị nghiên cứu phương án chốt giữ đảo chìm. Tư lệnh giao cho tôi Đại uý kỹ sư Hoàng Kiền cùng Đại uý kỹ sư Đỗ Văn Thông là trợ lý Phòng Công binh Hải Quân nghiên cứu đề xuất các phương án công trình đóng giữ đảo chìm và xây dựng công trình đảo nổi. Cuối năm 1986 nhà cao chân C3 đầu tiên được lắp dựng trên đảo Thuyền Chài. Bộ tư lệnh Hải quân đã hết sức chủ động đóng giứ các đảo chìm trong điều kiện rất khó khăn.

2. Đã xảy ra sự tranh chấp quyết liệt giữa Hải quân nhân dân Việt Nam với hải quân Trung Quốc. Ngày 14/3/1988. Trung Quốc âm mưu chiếm các đảo chìm Cô Lin, Len Đao, Gạc Ma. Lực lượng Hải quân ta đã đấu tranh kiên quyết. Đối phương với số lượng tầu chiến huy động nhiều ( 9-12 chiếc), các tầu khu trục, hộ vệ tên lửa, hộ vệ pháo, hoả lực mạnh, đã hung hãn bắn chìm tàu vận tải 604 ở Gạc Ma, bắn chìm tầu vận tải HQ 605 ở Len Đao, bắn cháy tàu đổ bộ HQ 505 ở Cô Lin. Tầu HQ 505 bị cháy vẫn quyết tâm lao lên đảo và ta giữ được Cô Lin. Tư lệnh Hải quân chỉ huy tiếp tục đưa tầu vận tải, tầu kéo treo cờ chữ thập đỏ và lực lượng ra Len Đao để cứu thương binh lấy tử sỹ và dựng nhà C3 đóng giữ Len Đao.

Tại Gạc Ma Bộ phận của lữ đoàn 146 đã đổ bộ lên đảo cắm cờ Việt Nam , một phân đội của trung đoàn Công binh 83 đang vận chuyển vật liệu lên dựng nhà C3. Trung Quốc đã cho lính lên tranh chấp với ta, chúng giật cờ trong tay Trung uý Trần Văn Phương – sĩ quan chỉ huy của lữ đoàn 146 không được, tên chỉ huy đã dùng súng ngắn bắn chết Trung uý Phương. Đồng chí binh nhất Nguyễn Văn Lanh chiến sỹ của Trung đoàn Công binh 83 giơ xà beng đánh văng khẩu súng ngắn trong tay tên sĩ quan Trung Quốc, rồi lao vào quyết tâm giữ lá cờ Tổ quốc, chúng không giật được cờ đã dùng lưỡi lê đâm vào vai đồng chí Lanh cho gục xuống. Quân ta đã nắm tay nhau đứng vòng quanh quyết bảo vệ lá cờ thiêng liêng của Tổ quốc, dùng xà beng, dụng cụ lao động chống trả lại những hành động hung hãn của quân thù. Không thể phá vỡ được vòng tròn bất tử của các chiến sỹ Hải Quân nhân dân Việt Nam, chúng rút quân lên tầu rồi xả pháo 37 ly, 12,7 ly bắn chết gần hết số cán bộ chiến sỹ của Trung đoàn 83 lắp dựng nhà và cán bộ chiến sỹ của Lữ đoàn 146 ra giữ đảo. Chúng dùng pháo 100 li bắn chìm tàu HQ 604 tại Gạc Ma.

Trong cuộc xung đột này tổng số 64 cán bộ chiến sỹ Hải Quân đã hy sinh ở cả 3 đảo trong đó có 26 đồng chí của Trung đoàn Công binh 83, họ bắt đi 9 người trong đó có 6 chiến sĩ của của Trung đoàn Công binh 83 mang về đảo Hải Nam giam giữ, năm 1993 họ trao trả, tôi ra nhận 6 chiến sĩ của Trung đoàn CB 83, đưa anh em ra Hạ Long an dưỡng.

Bằng các hành động dũng cảm không chùn bước trước mũi súng của quân thù. Với quyết tâm cho tầu ủi bãi, dùng Pông tông, tàu LCU neo cắm, lắp dựng nhà C3 chúng ta đã chốt giữ được 12 đảo chìm trong khi Trung Quốc chiếm được 6 đảo chìm. Trong đó xảy ra sự kiện ở khu vực 3 đảo chìm họ chỉ chiếm được 1 đảo Gạc Ma, chúng ta vẫn giữ được Cô lin và Len Đao.

Trung tá Vũ Huy Lễ thuyền trưởng tầu HQ 505, Trung tá liệt sĩ Trần Đức Thông Phó lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146 , Đại uý liệt sĩ Vũ Phi Trừ thuyền trưởng tầu HQ 604, Trung uý liệt sĩ Trần Văn Phương đại đội trưởng / Lữ đoàn 146 , Bịnh nhì Nguyễn Văn Lanh chiến sỹ của Trung đoàn Công Bịnh 83 đã được tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.
Trung Quốc chọn thời điểm từ cuối năm 1987 đến đầu năm 1988 gió mùa đông bắc rất mạnh, sóng lớn để thực hiện âm mưu chiếm đóng, đánh chiếm các đảo chìm của ta ở Trường Sa. Các tầu của ta nhỏ chịu sóng gió kém, chưa có định vị vệ tinh, đi dễ lạc đường không bắt được đảo chìm nên gặp nhiều khó khăn bất lợi. Lực lượng tầu của Hải quân ta lúc đó còn yếu, chúng ta có tầu Phóng lôi và tầu Tên lửa, tầu Pháo nhưng đều là loại nhỏ tiến công ven bờ, chịu sóng gió kém, không có khả năng tác chiến dài ở ngoài Trường Sa được. Về không quân các máy bay MIC không bay tới Trường Sa, ta có máy bay SU 22 cũng chỉ bay ra hoạt động được khoảng thời gian rất ngắn nên khả năng tác chến rất hạn chế. Trong khi đối phương có các tầu chiến lớn: khu trục, hộ vệ tên lửa, hộ vệ pháo với số lượng nhiều và hoả lực rất mạnh, cuộc chiến không cân sức. Đồng thời lúc đó chúng ta còn đang phải đối phó với cuộc chiến tranh ở biên giới phía Bắc và lực lượng còn đang ở Căm Pu Chia giúp bạn . Tình hình kinh tế đất nước vô cùng khó khăn. Về đối ngoại cũng không thuận lợi khi chúng ta đưa quân vào Căm Pu Chia giúp nhân dân bạn đánh đổ chế độ diệt chủng Khơ me đỏ.

Trung Quốc đã dựa vào sức mạnh của Hải quân để chiếm đóng và đánh chiếm các đảo chìm của Việt Nam.

Trước tình hình như vậy , TL Giáp Văn Cương quyết định tìm mọi cách đưa tàu ra Trường Sa. Ông đã giao cho Trung đoàn Công binh 83 dùng 1600 tấn thuốc nổ đào con kênh dài 750 m rộng 50 m sâu 5 m nối thông hồ ở đảo Đá Lớn với biển để đưa tầu HQ ra trực chiến. Ngăn chặn âm mưu lấn tới của TQ.

3. Phó đô đốc Mai Xuân Vĩnh nói qua điện thoại với tôi: Lê Mã Lương nói bậy, ông ấy biết gì về Hải quân, về sự kiện Gạc Ma mà nói. Nói như vậy là việc tầy đình, không phải là chuyện nhỏ đâu. Những người chỉ huy của Hải quân khi ấy trừ Đô đốc Giáp Văn Cương mất, còn lại đều còn sống cả. Tôi trực tiếp chỉ huy đây, Tổng cục chính trị phải kiềm tra chấn chỉnh ông Lê Mã Lương chứ để nói bậy bạ như vậy là không được.

4. Đồng chí Đại tá Trấn Đình Dần nói chuyện qua điện thoại với tôi sáng nay: Trung đoàn được giao nhiệm vụ ra lắp dựng nhà C3 chốt giữ đảo, không có lệnh nào là không được nổ súng cả.

5.Đồng chí Nguyễn Văn Lanh điện thoại cho tôi sáng nay nói: Tàu HQ 604 chở phân đội của Trung đoàn Công binh 83 gồm 32 cán bô chiến sĩ ra lắp dựng nhà C3 chốt giữa đảo. Lữ đoàn 146 cử một phân đội ra cùng phân đội của Trung đoàn 83 dựng nhà sau đó tiếp quản chốt giữ bảo vệ đảo. Một tổ của Lữ đoàn 146 do Trung uý Trần Văn Phương chỉ huy và ba chiến sĩ đã lên đảo cắm cờ trước xác định chủ quyền của Việt Nam mới đưa lên hai khẩu súng AK. Trung Quốc cho xuồng đổ bộ lính lên đảo khoảng năm chục quân để giật cướp lá cờ của ta.

Phân đội của Trung đoàn Công binh 83 nhận lệnh khẩn trương lên đảo tiếp sức bảo vệ cờ, một số có xuồng, một số nhảy xuống biển bơi vào cho kịp. Khi vào khu vực cắm cờ, quân Trung Quốc đang gành giật cờ với đồng chí Phương, thấy quân ta vào đông tên chỉ huy đã dùng súng ngắn bắn chết Trung uý Trần Văn Phương chỉ huy bộ phận của Lữ đoàn 146. Chiến sĩ Nguyễn Văn Lanh của Trung đoàn 83 nhảy vào dùng xà beng đánh bay khẩu dúng ngắn trên tay tên sĩ quan TQ rồi nhảy vào thay đồng chí Phương giữ cờ. Lanh bị một tên lính TQ dùng súng bắn vào vai, dùng lê đâm từ phía sau , Lanh gục xuống vẫn giữ lá cờ trong tay. Không có chuyện Lanh nói có súng trong tay nhưng lệnh không được bắn nên không bắn chết tên chỉ huy của TQ, những điều nói : do có lệnh nên Lanh không được bắn là xuyên tạc bịa đặt trắng trợn. Đồng chí Lanh nói là Trung uý Trần Văn Phương nói với các chiến sĩ thuộc quyền của anh ấy là chúng ta giữ đảo một cách hoà bình, không nổ súng trước khi đồng chí ấy hi sinh, vì Phương bị quân TQ sát hại đầu tiên.

6. Chỉ có Trung uý Phương bị sát hại và binh nhất Lanh bị thương tại đảo, còn 62 cán bộ chiến sĩ bị súng, pháo trên tàu của đối phương sát hại trên đảo và trên các tàu bị bắn chìm, bắn cháy. Dù có lệnh nổ súng hay không có lệnh cho nổ súng cũng không tránh được bị súng pháo trên tàu của đối phương sát hại. Những lời qui chụp của người viết bài là hoàn toàn không có hiểu biết thực tế, vu cáo, xuyên tạc trắng trợn.

7. Với gần mười sáu năm công tác ở Hải quân, gần mười năm gắn bó với Trường Sa, tôi luôn luôn quán triệt tư tưởng chỉ đạo của cấp trên về dối sách trên biển, giữ gìn môi trường hoà bình, cảnh giác, tránh xung đột vũ trang trên biển, tránh khiêu khích để đối phương có cớ gây sự. Kiên quyết bảo vệ chủ quyền Biển đảo của Tổ quốc. Từ đó luôn luôn xác định không được nổ súng trước chứ không ai nói không được nổ súng.

8. Viết bài nêu lên lệnh “ Không được nổ súng “ là một việc làm sai trái với ý đồ xấu, tạo cớ cho bọn phản động xuyên tạc làm mất uy tín, mất niềm tin của nhân dân nhất là các thế hệ thanh niên với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

9. Khi hội thảo báo cáo khoa học đề nghị tặng giải thưởng Hồ Chí Minh do Đô đốc Nguyễn Văn Hiến – Thứ trưởng Bộ quốc phòng kiêm tư lệnh Hải quân chủ trì, có sự tham gia của Phó đô đốc Mai Xuân Vĩnh và Phó đô đốc Nguyễn Xuân Công cùng nguyên Tư lệnh Hải quân, Trung tướng Trần Quang Khuê – Phó TTMTQĐNDVN nguyên PTL – TMT HQ, Trung tướng Phạm Đức Lĩnh cục trưởng cục cảnh sát biển và các cán bộ trong nhóm tác giả, tôi là tổ trưởng viết báo cáo khoa học, tôi đề nghị viết về sự kiện Gạc Ma cho rõ và nêu lên lời phát biểu của thiếu tướng Lê Mã Lương trên mạng về lệnh không được nổ súng. Tất cả đều nói Lê Mã Lương nói bậy. Anh Trần Quang Khuê phản ứng gay gắt nhất nói là Lê Mã Lương nói láo, đề nghị Thiếu tướng Hoàng Kiền viết bài phản bác đăng lên mạng. Tôi đã viết nhiều bài phản đối ý kiến cho rằng có lệnh “ Không được nổ súng “.

10. NỖI ĐAU GẠC MA

Bi hùng nỗi hận Gạc Ma
Sáu tư chiến sỹ của ta không về
Sắt son giữ vững lời thề
Trường Sa biển đảo là quê hương mình

Kiên cường dũng cảm hy sinh
Thắm tô truyền thống quang vinh tự hào
Vượt qua sóng cả gian lao
Dựng nhà giữ đảo nêu cao tinh thần

Quân thù tàn bạo bất nhân
Hung hăng lấn chiếm rắp tâm điên cuồng
Súng lia đạn nổ tang thương
Tầu chìm người ngã máu xương thấm dầy

Quân ta tay nắm chặt tay
Vòng tròn bất tử chẳng lay chẳng sờn
Nguyễn Văn Lanh vững lòng son
Lê thù đâm ngã, cờ còn trong tay

Chúng rắp tâm cướp đảo này
Quân ta thế khó, đắng cay ngậm ngùi

Ba nươi năm ấy đã lùi
Nén đau thương, sáng niềm vui muôn phần
Tự hào bộ đội Hải Quân
Tầu ngầm, tầu nổi, Không quân hiệp đồng
Họ mưu toan liếm Biển Đông
Chủ quyền Tổ quốc đồng lòng đấu tranh

Hãy xem lịch sử rành rành
Quân Mông vó ngựa tung hoành châu Âu
Nước Nga cho đến nước Tầu
Dân đông đất rộng mà đầu hàng ngay

Tới Nước Nam đã biết tay
Nhà Trần nhất quyết chặn vây đánh liền
Ba lần đại thắng quân Nguyên
Đại Vương Hưng Đạo viết thiên sử vàng

Lịch sử đã bước sang trang
Xây dựng bảo vệ vững vàng dài lâu
Trường Sa mãi ở tuyến đầu
Chủ quyền biển đảo khắc sâu lòng người

Truyền nhau mãi mãi nhớ lời
Gạc Ma nỗi hận muôn đời như in
Vững vàng sáng tỏ niềm tin
Trường Sa của Tổ quốc mình Việt Nam

KIẾN NGHỊ

1. Trước hết đề nghị Bộ quốc phòng chỉ đạo Tổng cục chính trị kiểm tra lại quyển sách này, cần có cuộc họp Phó đô đốc Mai Xuân Vĩnh, Trung tướng Trần Quang Khuê và một số cán bộ Hải quân trong sự kiện Gạc Ma để đối chất với Thiếu tướng Lê Mã Lương làm rõ vấn đề.

2. Các cơ quan chức năng cần có cuộc họp dưới sự chỉ của Ban Tuyên giáo TW, có sự tham gia của Bộ quốc phòng, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hoá – TT và DL và đơn vị trực tiếp là Bộ tư lệnh Hải quân họp để làm rõ vấn đề.

3. Trước mắt cần tạm đình chỉ việc phát hành cuốn sách này. Khi có kết luận cần thu hồi huỷ bỏ toàn bộ nếu nội dung viết về có lệnh của người có cương vị cao là “Không được nổ súng”

4. Kiểm điểm nhà xuất bản cho xuất bản cuốn sách này, có hình thữ xử lý thích đáng.

5. Hãy ngăn chặn mưu toan xuất bản cuốn sách độc hại này ở nước ngoài.

6. Với tôi

Trằn trọc suốt đêm thâu
Nung nấu suốt ngày dài
Vắt tim óc lọc bài
Hải Quân – tôi chiến sĩ.

Quảng Trị ngày 12/7/2018

Thiếu tướng Hoàng Kiền

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Các ông tướng nói AHLLVT Thiếu tương Lê Mã Lương nói bậy mới chính là bậy. L.M. Lương nói chỗ khác, trong sách viết là lời liệt sĩ – Trung uý Phương do AHLLVT thương binh Lanh kể lại rằng chúng ta giữ đảo bằng phương pháp hoà bình, không nổ súng là khác. Bài viết của Hoàng Kiền như mạt sát là xúc phạm đến Anh Hùng Lê mã Lương.
  Tại sao Các tướng lĩnh Hải Quân không mời Anh hùng Lê Mã Lương tới thảo luận cho rõ, tại sao lại phân biệt Hải quân với bộ binh? Đặc Biệt tại sao chưa đọc sách đã phản bác: chỉ có các bà nhà quê mới ông nói gà bà nói vịt như vậy.
  Là 1 cựu chiến bình tôi mong các đồng chí hãy cùng làm sáng tỏ và đừng chê trách hơn thua nhau trên mạng người ta cười cho và bọn giặc nó lại mừng thầm

 2. CBN ! Câu chuyện “Gac Ma’ thì chỉ có một sự thật duy nhất : VN XHCN đã có 64 chiến sĩ hy sinh, và đảo đã bị giặc Tàu xâm lược , chiếm đóng ! – Chấm hết ! Kẻ cướp và Nan nhân , nhìn vào là thấy. Chính nghĩa và Phi nghĩa rõ như ban ngày , có gì mà quân đội VN phải mắng chửi nhau ?

  Này bọn khốn đang hùa vào đánh phá tướng Lương ! Chúng mày là tướng tá trong quân đội của một quốc gia có chủ quyền , nhìn vào sự thật ấy phải biết đau lòng, căm phẫn , ủng hộ mọi tấm lòng yêu nước nói lên nỗi đau ấy.Thế mới phải cái đạo làm người ! Chứ tại sao lại xúm vào ‘chửi mắng , thóa mạ’ một người dám đứng lên công khai nói thẳng ra sự thật ấy ? Sao mang dòng máu Việt , ăn chén cơm VN, hưởng tài lộc, địa vị từ đất Việt… lại còn thân mang trọng trách bảo vệ đất nước , …mà lại nhìn sự việc u tối, sống bè phái thủ đoạn, có thái độ phản bội ủng hộ bọn bán nước khốn nạn đến như thế ?

  Bọn chỉ huy, là lũ Tướng chột- Cai đồn điền, chỉ chuyên thí quân, xem mạng người lính máu xương VN như cỏ rác. Chúng vốn đã hứa mang đảo biển VN trả nợ cho giặc Tàu , do đó mà phải câm nín, ra cái lệnh miệng lén để lút tránh tiếng bán nước , sợ lòng dân quân nổi loại vì tôi “ cõng rắn cắn gà nhà” , mang voi về giày mã tổ” …Điều đó thì có gì khó hiểu ? Chuyện ấy, đừng nói chỉ mỗi tướng Lê Mã Lương biết – lãnh đạo như thế, mới tạo là bọn BT Quốc Phòng ’đười ươi’ , cả cha lẫn con chỉ chuyên ăn cắp thu vén của riên, gặp giặc thì ngồi…thu mình, bụm dái,hèn hạ quy lụy thãm thương đến tận cùng…Còn lại lũ tướng ăn tạp, ăn tham nhiều nhung nhúc như giòi bọ…
  Cái bọn chửi mắng tướng Lê Mã Lương , dẫn dư luận đi quanh co lòng vòng, tránh né sự thật đâu thương như thế, là hoàn toàn làm đúng như ý muốn của bọn giặc Tàu ! Vì nếu là giặc Tàu thì tướng Lương hiện đang là cái gai trong mắt chúng ! Từ đó có thể thấy rõ , lũ ‘hèn tướng ‘ kia , đều là lũ phản bội, sống để giúp vào chuyện bán nước, lũ “ mãi quốc cầu vinh’ , chúng đều là bọn gián điệp , đều ngậm tiền giặc Tàu cả !

  “Đất nước mình…ngộ (và khốn nạn) quá, phai không anh… Lương ?”

 3. hoàng kiềng là một trong 500 vị tướng TÂM TƯ thời của cha con phùng hoạn heo cất nhắc đẩy lên .tôi xin thưa là 1 cựu quân nhân lính đặc công từng đánh vận động cả chục trận tôi chẳng lạ gì cái liễu quan bộ đội chính trị như các ông .thậm chí có ông đeo quân hàm thiếu tá mà nhìn bản đồ hành quân còn không biết sử dụng vậy mà ra trận cũng địa bàn ,bản đồ xà cột súng ngắn rất oai vệ .nhưng thật ra chẳng biết mẹ gù xấc.hành quân cả ngày cuối cùng đến chiều lại về ngay cách chỗ cũ có 15m thế là suốt 1 ngày đi vòng tròn .muốn biết ai các ông cứ hỏi D3E429 F302 thời kỳ đánh ponpot năm 77_1984 là rĩ .hoàng kiều ơi hoàng kiền……g

 4. Trong đám quỷ tướng, bỗng xuất hiện một Lê Mã Lương thể hiện được một chút nhân tướng, thì đương nhiên, bị đánh búa sua rồi!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây