Thư của dân đen Đàm Ngọc Tuyên kính gởi Ngài Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Kính thưa Ngài Thủ tướng Phúc!

Đầu thư, tôi kính chúc Ngài sức khỏe. Tôi xin tự giới thiệu về mình, tôi tên là Đàm Ngọc Tuyên, quê Quảng Ngãi. Nghề nghiệp đã và đang làm: nuôi heo, nấu rượu, buôn chổi đót, chạy xe ôm, kể cả bán nước… mía! Trình độ hiểu biết, nhận thức: biết phân biệt ba bài thơ “Quê Hương” của nhà thơ Giang Nam, “Quê Hương” của nhà thơ Đỗ Trung Quân, và bài “Con Sông Quê Hương” của nhà thơ Tế Hanh. Sức khoẻ: không có bệnh lí về xương! Sở thích: Ăn phở và tự móc tiền túi ra trả!

Thưa Ngài Thủ tướng!

Phần giới thiệu cá nhân tôi chỉ có vậy! Tiếp theo, tôi xin được trình bày lí do tại sao tôi viết thư này cho Ngài! Ngày hôm qua 2/7/2018, tôi đọc được bài viết có tựa “Thủ tướng: 91% người dân ủng hộ, tin tưởng vào nỗ lực phòng chống tham nhũng” của tác giả, nhà báo N. Huyền, đăng trên báo Infonet. Bài báo có trích dẫn lời nói của Ngài trong cuộc họp trực tuyến, mà Ngài làm chủ tọa cuộc họp với tất cả các địa phương để bàn về tình hình kinh tế – xã hội, như sau:

Ở một vài địa phương, có việc biểu tình nhưng là số ít, còn nói chung, nhà đầu tư, người dân đều yên tâm sản xuất. Viện nghiên cứu dư luận xã hội nhận định, đa số người dân ghi nhận chuyển biến tích cực về đối thoại, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phòng chống tham nhũng lãng phí đã tăng. Đặc biệt, 91% người dân ủng hộ, tin tưởng vào nỗ lực phòng chống tham nhũng”.

Đọc xong trích dẫn lời nói của Ngài, tôi vô cùng ngạc nhiên, từ ngạc nhiên đến lo lắng, từ lo lắng đến hoảng sợ, tim đập chân run, khi tôi nghĩ rằng: có lẽ nào, tác giả N. Huyền cố tình trích dẫn sai lời của Ngài để chơi xỏ Ngài Thủ tướng đáng kính của tôi chăng? (Còn với nhân dân, họ nghĩ gì về Ngài, tôi chịu, nên không dám dùng tư duy, suy nghĩ chủ quan mà nói bừa bãi, lạm dụng từ nhân dân!). Đó là tất cả lí do mà tôi mạo muội, bỏ cả việc chạy xe ôm, vội vã kính thư này đến Ngài!

Thưa Ngài Thủ tướng!

Dân xứ Quảng mình, con nít 10 tuổi đã thuộc lòng 2 câu tục ngữ: “Ăn nên đọi, nói nên lời” và “Miệng nhà quan có gang có thép”. Mà Ngài là bậc phụ mẫu chi dân, đức cao vọng trọng! Cho nên, tôi thề là tôi không bao giờ tin câu nói được trích dẫn ở trên do chính miệng Ngài nói ra đâu! Bởi vì sao tôi không tin Ngài nói như vậy? Thưa Ngài, cho tôi được trình bày những lí do, sau đây:

– Thứ nhất, nếu Ngài nói: “Ở một vài địa phương, có việc biểu tình nhưng là số ít…”. Trời đất, chẳng lẽ kiến thức Ngài mà chỉ đếm được từ 1 đến 5 thôi sao? Vô lí! Rõ ràng, trong văn nói, từ ghép “một vài” hàm ý rất ít, nhưng lớn hơn 1. Đằng này, thực tế cho thấy, từ ngày 10/6/2018 đến ngày 24/6/2018, người dân của những tỉnh thành sau đây đồng loạt xuống đường biểu tình: Bắc Ninh, Hà Nội, Nghệ An, Hà Tỉnh, Đà Nẵng, Nha Trang, Bình Thuận, Đồng Nai, TP.HCM, Long An, Tiền Giang, Tây Ninh…! Ít nhất là 12 tỉnh, thành phố! Vì vậy, tôi không tin Ngài nói “Ở một vài….”

– Thứ hai, nếu Ngài nói: “…. người dân, nhà đầu tư đều yên tâm sản xuất”. Thật ư? Vậy Ngài không biết sàn chứng khoán VN Index trong 3 tuần vừa qua, bốc hơi trên 15 tỷ USD sao? Còn nếu tính 6 tháng đầu năm nay, thì hơn 35 tỷ USD đấy! Tôi tin Ngài biết! Cho nên, tôi không tin Ngài nói như trên!

– Thứ ba, nếu Ngài nói: “Đặc biệt, 91% người dân ủng hộ, tin tưởng vào nỗ lực phòng chống tham nhũng” thì chắc chắn Ngài hoặc người của Ngài đã làm công tác thống kê, hoặc có thể Ngài có danh sách, tên tuổi của 91% người dân ủng hộ, tin tưởng vào nỗ lực phòng chống tham nhũng. Tổng dân số nước ta hiện nay là 94,3 triệu dân. Tạm tính dân số từ 18 tuổi trở lên là 2/3 trên tổng dân số, tính sơ sơ 91% của 2/3 này sẽ không dưới 55 triệu người, phải không thưa Ngài? Nếu có danh sách 91% này, xin Ngài làm ơn công bố cho thiên hạ biết ạ! Mà làm gì có chứ! Đó, tôi càng không tin, ở cương vị là Thủ tướng một đất nước, mà Ngài nói bừa, nói ẩu được! Thề trước bàn thờ bác Hồ, tôi không tin Ngài nói như ri!

Thưa Ngài Thủ tướng!

Với những suy nghĩ thiển cận của tôi vừa nêu, cũng như tấm lòng kính trọng đối với Ngài của một dân đen, tôi tha thiết Ngài xem và nhớ lại Ngài có nói thế không? Chứ Ngài cũng biết, chừ “cái đám quần chúng” ghê gớm lắm, báo chí không gạt được họ đâu! Họ sẽ bảo vệ Thủ tướng, và nói: “Mi (báo chí) đừng có mà gạt ta! Reng Thủ tướng lại núa loạ rứa tề!”

Dạ! Thưa Thủ tướng! Tôi xin phép chào tạm biệt Ngài và dừng bút ở đây ạ! Vì thư viết cũng đã dài, với lại tôi còn phải lo đi chạy xe ôm, phần nuôi bản thân, phần nộp thuế! Chứ không, bà Chủ tịch Quốc hội lại mắng: “Bạn đã làm gì cho đất nước chưa!? Rõ khổ!

Trân trọng kính thư!

Sài Gòn, 3/7/2018
Đàm Ngọc Tuyên

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Chèn đét ơi !Mr Đàm ,bây giờ mà ông còn tin cộng sản là bán lúa giống mà ăn ông ơi ,cái nhà cầm quyền cờ lờ mờ vờ và pa te bốc.gu gờ gồ.kéo cái mây nguyên tử về VN quản lý thì đủ hiểu hay như Chứng khoán đang ngất ngư giẫy chết mà vẫn phát triễn lành mạnh và kinh tế vẫn tăng trưỡng 6.7% so với cùng kỳ năm …………Vua Bảo Đại hay thời cụ Ngô tổng thống .cha mẹ ơi nó tăng giá xăng giá điện giá nước giá gas giá thuế giá môi trường .bây giờ dollar mua không đủ cho hàng nhập khẩu bây giờ các siêu thị lớn đều treo bảng hạn chế bán ra sửa ngoại nhập của Hoa kỳ .Úc.Tân tây lan.Hòa lan dùng cho trẽ em thì cứ hình dung trong những tháng sắp tới .bài học Venezuela đến VN ngay vài tháng nữa nếu luật ANimal thực hiện .toàn là con số bánh tráng .bánh bèo.bánh bao chiều .nó sập sàn trong 2 tuần nửa cổ phiếu thành giấy vệ sinh.cho tụi nó dead …..mother hết đi .toàn 1 lũ đầu bò óc chó não cú vọ

 2. Hô Hô ! Bài viết rất lý thú– Chắc tác giả hổng thuộc về cái số ‘ 91 % ủng hộ bán nước’ nhỉ ? – Thanks !
  ——–
  Hôm nọ, có ‘dự đoán’ là sau khi ‘luật hóa được Đặc khu và ANM’, bất chấp biểu tình toàn quốc, tổng Trọng sẽ lại mặt trơ trán bóng, đứng ra hồ hỡi cụng ly : “hai đạo luật đầy trí tuệ đã thông qua, khiến cho những người khó tính nhất cũng phải hài lòng” ! Hic !…

  Nhưng chắc bị chửi nhiều quá, với lại biểu tình rộng khắp là Trọng hơi…’e dè”, bán đầu là thúc đít Quang ác ra đọc công bố ( Quang ác thì đầy sẹo, đầy tì vết…nằm trong tay Lú, nên có lẽ không ra ‘tuyên bố’ thì Lú làm thịt ngay ! ) , sau đó mới thúc đít Phúc Niểng ra để…ngốc cái đầu niễng, mặt dày kết luận 91 % người dân ( Tàu) hài lòng, ủng hộ…
  Hà hà ! Vậy thì 91% dân VN tiếp tục xuống đường ‘biểu tình ủng hộ’ đi thôi ?!

  Bọn lưu manh Việt cộng này chỉ biết ‘quản trị quốc gia’ qua các thủ đoạn bạc bịp, đe tiện , đầu đường xó chợ ! Cũng phải thôi -cướp chính quyền rồi cai trị dân theo lối của bọn cướp thế này thì có lẽ, chẳng có gì liên quan đến các lý thuyết Quản trị quốc gia cả ! Không hạ thấp hay đề cao Việt cộng, mà chỉ muốn nói, đôi khi tư ta thay đổi cái nhìn từ gốc , lại có thể nhìn rõ hơn cái “bản lai diện mục” của Việt cộng !

  Không có chủ nghĩa Mac-Lê gì hết ráo, với ‘dân đen như Marx ghẻ này, thì nhìn ‘bọn ấy’ bằng cái nhìn như thế , sẽ Đơn giản và Rõ ràng hơn – đến nổi, mặc kệ chức vụ, chủ nghĩa hay những đại (loạn) ngôn của họ, vẫn không thể làm mất đi Bản chất và Sự thật ! Cái nhìn đơn giản ấy là gi ?

  Xin thưa, người ta có câu : “Thắng làm vua thua làm giặc !” – Bởi thế, nếu ngày xưa bọn Lương Sơn Bạc may mắn thành công, thì hẳn Tống Giang cũng sẽ dễ dàng đổi chữ “Cướp” thành từ” Cách mạng” , chính danh hóa cái ‘thương hiệu Thế Thiên Hành đạo” của đám cướp Thủy Hử- Tống Giang sẽ lên ngôi Thái tổ khai sáng triều ‘Lương …Sơn bạc’ vài trăm năm như chơi ! ( Dân Tàu biết đâu lại có chủ nghĩa “Ngô Dụng Tống Giang bách chiến bách thắng , đỉnh cao trí tuệ nhân loại’…mấy trăm năm trước cả Mac-Lê-Mao ?! )

  Mà cũng chẳng cần bọn Lương Sơn Bác , bất kỳ đám “Trại chủ Loạn Thạch Cương” nào ( tức đám Thổ phỉ đạo tặc, thường “đi tắt đón đầu” chặn đường giết người cướp của , khủng bố ,tàn hại dân lành) , khi gặp may mắn, bám được tay vào Quyền lực cai trị, đều tính đến một “quy trình”như thế ấy cả !
  Ở VN, các băng giang hồ như băng Năm Cam, Băng Dung Hà, băng Hải bánh, băng Vũ Nhôm…vv, cũng thế- đều có thể ‘làm vua’ nếu họ ‘thắng’ . Tiếc rằng bọn họ đều không có được cơ hội tốt như ‘băng Việt Minh’ ! Đám đại bàng Hải Bánh, Năm Cam…tuy cũng là thổ phỉ, cướp giết , rất tham tiền và quyền, nhưng họ thiếu cái dã tâm thôn tính như băng cướp lớn của bọn đại bàng Mao, Hồ với đàn em Đồng, Giáp….một thời ! Những băng kia, họ chỉ có ‘chí hướng ‘ làm cướp một lãnh địa nhỏ hẹp, không có chí hướng cướp sạch, cướp tất theo model ’cách mạng mạng vô sản’ như băng Việt Minh !

  Hơn nữa , dù bản chất ‘tội phạm ‘ là như nhau, nhưng các băng kia lại ngây thơ tự thú nhận mình là ‘băng đảng tội phạm’ chứ không đủ khả năng tự khoát cho mình cái áo ‘lý tưởng, chủ nghĩa , yêu nước …vv’ này kia như băng Việt Minh . Khi thực hiện, thì họ cũng còn hơi ‘lãng mạng’ , còn thích đối mặt trực diện để lấy số má’anh hùng xã hội đen’, chứ không lẩn lút lên rừng tối mới về cắt cổ người, phơi thây bên lề đường để ‘khủng bố” , nhưng không nhận mình là ‘xã hội đen’ mà tự xưng là ‘xã hội…chủ nghĩa’ ?!!
  Vâng ! Băng Việt minh ,không như băng Năm Cam…vv, băng Việt Minh gặp thời nên may mắn hơn ! Thời ấy lòng tham của CN tư bản hoang dã, cùng với đại khủng hoảng Kinh tế thế giới , tạo ra một nguồn cung khổng lồ các ‘bất mãn rối loạn’ – chính nó tạo ra ‘nội lực’ cả cho Phát xít lẫn Công sản. Vì Phát xít thua nên trở thành kẻ tội đồ của nhân loại ! Công sản may mà thắng, nên trở thành “chủ thuyết” soi sáng …cái mặt Trọng Lú, thế thôi !

  Băng giang hồ Việt Minh ngày ấy đã thắng ! “Thắng làm vua thua làm giặc”, vua hôm nay là giặc cướp của ngày trước…có gì lạ ? Gọi người ta là Mỹ -Ngụy, thì nay rõ ràng chính mình đã và đang phơi rõ bộ mặt Việt gian “Hán –Ngụy”?! Có đúng thế không, hỡi Trọng L ?

Comments are closed.