Đi tìm bằng chứng cho vụ tự thiêu

FB Đỗ Cao Cường

3-7-2018

Ngày hôm qua, một bác nông dân nuôi cá lóc ở tỉnh Trà Vinh có nhắn tin cho tôi biết là vài người trong số họ vẫn đang nằm ngủ trước cổng UBND tỉnh Trà Vinh để yêu cầu lãnh đạo tỉnh gặp họ như đã hứa, họ yêu cầu công ty CP phát triển thủy sản Trà Cú (do ông Lý Văn Thức đứng tên) phải bồi thường thiệt hại, xóa nợ cho họ, xuất phát từ việc những người nông dân khốn khổ này mua phải thức ăn chăn nuôi dởm, khiến cá chết hàng loạt.

Trong đó, có anh nông dân Dương Hoàng Thương, người nông dân miền tây chân chất, dễ thương nhất mà tôi từng tiếp xúc, đã uống thuốc sâu tự tử hụt một lần.

Tôi cũng đã viết nhiều bài báo về họ, từng làm việc với lãnh đạo của rất nhiều cơ quan tỉnh Trà Vinh về trường hợp này. Vậy mà giờ đây, kết quả mới chỉ là phần ngọn.

Tôi đề nghị lãnh đạo tỉnh Trà Vinh cần khẩn trương vào cuộc, giúp đỡ bà con dân oan, tránh một cuộc tự tử ngoài ý muốn như trường hợp ông Bùi Hữu Tuân, sinh năm 1960 (quê ở Chương Mỹ, Hà Nội) tẩm xăng lên người, tự thiêu ngay trước cổng ban tiếp dân số 1 Ngô Thì Nhậm – Hà Đông vào ngày hôm qua.

Ngày hôm nay, anh Bùi Hữu Lê, con trai ông Tuân có gửi cho tôi một số đoạn ghi âm, hy vọng các bạn nghe kỹ, nghe đi nghe lại nhiều lần để có thêm thông tin, trước khi tìm cách chửi bởi, lăng mạ họ, để các cơ quan điều tra không bỏ sót bất cứ tình tiết nào.

Các bạn ạ, theo tâm lý bình thường của một con người, khi người ta đã khẳng định mình vô tội, kêu cứu không được, thì cũng rất hiếm trường hợp đi tự tử.

Một khi họ đã tìm đến cái chết, thì tôi tin rằng cái chết của họ là hành động khao khát được minh oan, được sống với tư cách là con người.

Tôi hỏi thật, trong số các bạn, không biết có ai nghĩ mình có tội, rồi lại đi đánh đổi 3 năm tù để tự thiêu, tự chọn cho mình cái chết đau đớn nhất hay không?

P/s: Video này là sự tổng hợp giữa ba file ghi âm mà con trai nạn nhân gửi cho tôi, anh Lê cho biết đây là những đoạn hội thoại giữa bố anh ấy với cán bộ địa chính xã tên Huấn, phó chủ tịch xã Bùi Hữu Tha và chủ tịch xã Trần Đình Chình. Hy vọng các điều tra viên nghe kỹ, không bỏ sót tình tiết, nhân chứng nào.

Một số anh chị em có nhờ tôi chuyển tiền, chia sẻ nỗi đau cùng gia đình nạn nhân, nhưng tôi không có thói quen kêu gọi, tôi đã xin được số tài khoản của anh ấy mặc dù thuyết phục mãi anh ấy mới đồng ý: Bùi Hữu Lê, số tài khoản 45010006081535, BIDV, chi nhánh Hà Tây, số điện thoại của anh Lê: 01222233866.

ĐI TÌM BẰNG CHỨNG CHO VỤ TỰ THIÊUNgày hôm qua, một bác nông dân nuôi cá lóc ở tỉnh Trà Vinh có nhắn tin cho tôi biết là vài người trong số họ vẫn đang nằm ngủ trước cổng UBND tỉnh Trà Vinh để yêu cầu lãnh đạo tỉnh gặp họ như đã hứa, họ yêu cầu công ty CP phát triển thủy sản Trà Cú (do ông Lý Văn Thức đứng tên) phải bồi thường thiệt hại, xóa nợ cho họ, xuất phát từ việc những người nông dân khốn khổ này mua phải thức ăn chăn nuôi dởm, khiến cá chết hàng loạt.Trong đó, có anh nông dân Dương Hoàng Thương, người nông dân miền tây chân chất, dễ thương nhất mà tôi từng tiếp xúc, đã uống thuốc sâu tự tử hụt một lần.Tôi cũng đã viết nhiều bài báo về họ, từng làm việc với lãnh đạo của rất nhiều cơ quan tỉnh Trà Vinh về trường hợp này. Vậy mà giờ đây, kết quả mới chỉ là phần ngọn.Tôi đề nghị lãnh đạo tỉnh Trà Vinh cần khẩn trương vào cuộc, giúp đỡ bà con dân oan, tránh một cuộc tự tử ngoài ý muốn như trường hợp ông Bùi Hữu Tuân, sinh năm 1960 (quê ở Chương Mỹ, Hà Nội) tẩm xăng lên người, tự thiêu ngay trước cổng ban tiếp dân số 1 Ngô Thì Nhậm – Hà Đông vào ngày hôm qua.Ngày hôm nay, anh Bùi Hữu Lê, con trai ông Tuân có gửi cho tôi một số đoạn ghi âm, hy vọng các bạn nghe kỹ, nghe đi nghe lại nhiều lần để có thêm thông tin, trước khi tìm cách chửi bởi, lăng mạ họ, để các cơ quan điều tra không bỏ sót bất cứ tình tiết nào.Các bạn ạ, theo tâm lý bình thường của một con người, khi người ta đã khẳng định mình vô tội, kêu cứu không được, thì cũng rất hiếm trường hợp đi tự tử.Một khi họ đã tìm đến cái chết, thì tôi tin rằng cái chết của họ là hành động khao khát được minh oan, được sống với tư cách là con người.Tôi hỏi thật, trong số các bạn, không biết có ai nghĩ mình có tội, rồi lại đi đánh đổi 3 năm tù để tự thiêu, tự chọn cho mình cái chết đau đớn nhất hay không?P/s: Video này là sự tổng hợp giữa ba file ghi âm mà con trai nạn nhân gửi cho tôi, anh Lê cho biết đây là những đoạn hội thoại giữa bố anh ấy với cán bộ địa chính xã tên Huấn, phó chủ tịch xã Bùi Hữu Tha và chủ tịch xã Trần Đình Chình. Hy vọng các điều tra viên nghe kỹ, không bỏ sót tình tiết, nhân chứng nào.Một số anh chị em có nhờ tôi chuyển tiền, chia sẻ nỗi đau cùng gia đình nạn nhân, nhưng tôi không có thói quen kêu gọi, tôi đã xin được số tài khoản của anh ấy mặc dù thuyết phục mãi anh ấy mới đồng ý: Bùi Hữu Lê, số tài khoản 45010006081535, BIDV, chi nhánh Hà Tây, số điện thoại của anh Lê: 01222233866.

Publiée par Đỗ Cao Cường sur Lundi 2 juillet 2018

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây