Bài viết trả lời các bạn Già và Trẻ

Lê Công Giàu

26-6-2018

Thân gửi các bạn,

Sau cuộc biểu tình ngày 10/6/2018, bị chặn ở nhà, tôi nhận được nhiều lời hỏi thăm, trao đổi của các bạn già và nhiều bạn trẻ, tôi xin có đôi điều trao đổi về sự kiện đáng suy nghĩ này. Vì không thể nói dài qua điện thoại, tôi viết ra đây để gửi đến các bạn, nhất là các bạn già thường ít và lúng túng tìm đọc tin trên mạng.

 1/Một bạn hỏi: Là một người đã trực tiếp tham gia nhiều cuộc biểu tình trước năm 1975, trong phong trào thanh niên, sinh viên, học sinh Sài Gòn, ông có nhận xét gì về các cuộc biểu tình vừa qua?

Xin trả lời vắn tắt như sau:

– Tôi và các bạn già nghĩ sẽ có biểu tình nhưng không ngờ cuộc biểu tình này lại nổ ra theo kiểu như vậy: Có lẽ đây là cuộc biểu tình lớn nhất kể từ năm 1975 đến nay! Ước tính có xấp xỉ trên dưới một vạn người tại nhiều địa điểm của thành phố Sài Gòn, còn nếu tính trên cả nước có thể có đến khoảng 20 ngàn người. Như vậy là, nếu so với những cuộc biểu tình chống Mỹ trước 1975 thì hồi ấy số người đông hơn, nhưng chỉ nổ ra ở Saigon, Cần Thơ, Đà Lạt, Huế, còn các nơi khác thì ít xảy ra.

– Cuộc biểu tình này không có những nhân sĩ, trí thức, các bậc lão thành cách mạng dẫn đầu như các lần trước, vì tất cả những nhân vật này đã bị ngăn chặn một cách phi pháp và đôi lúc rất ngang ngược, thô bạo, thế nhưng vẫn không ngăn chặn được sức mạnh của lòng phẫn nộ của đông đảo các tầng lớp nhân dân Sài Gòn, cuộc biểu tình vẫn nổ ra đồng loạt và rộng khắp!

Bị chặn tại nhà, điều ấy không ngăn được ý chí và quyết tâm góp tiếng nói của mình nhằm hòa vào trong tiếng hô khẩu hiệu của bà con mình trên đường phố, những nhân sĩ trí thức và nhiều người khác đã “biểu tình tại nhà”.

Từ trái sang: Tương Lai, Huỳnh Tấn Mẫm, Lê Công Giàu. Ảnh kèm bài viết của tác giả.
Hàng ngồi: Giám mục Nguyễn Thái Hợp, Tương Lai, linh mục Huỳnh Công Minh, Đào Công Tiến, Huỳnh Tấn Mẫm. Hàng đứng: Lưu Trọng Văn, Nguyễn Công Binh, Trần Thế Việt, Kha Lương Ngãi, Lê Công Giàu, Lê Phú Khải, Ng Quốc Thái, Tô Lê Sơn. Ảnh kèm bài viết của tác giả.

– Một số nơi, Nhà thờ Công Giáo đã tổ chức bà con công giáo biểu tình ôn hòa trật tự. Đến nay chưa thấy bà con Phật giáo tham gia đông đảo như trước 1975.

– Khẩu hiệu rất tập trung: phản đối, đòi hủy bỏ 2 luật, phản đối TQ xâm lược chiếm đảo, không có khẩu hiệu quá khích nhưng cũng không có cờ đỏ sao vàng.

– Bà con lao động tham gia rất đông: Công nhân các xí nghiệp, khu công nghiệp, các chị, các bà má buôn bán nhỏ, người nghèo buôn thúng bàn bưng có mặt rất nhiều và rất năng nổ, hăng hái. Đây là một biểu hiện mới so với những cuộc biểu tình trước đây. Liệu có phải những người này “mất thì chỉ mất xiềng xích” mà cụ Mác đã từng phân tích không? Lớp người này ở dưới đáy xã hội, và trong sự phân tầng xã hội đang diễn ra rất gay gắt, bên cạnh sự giàu sang, trác táng của lớp người giàu lên một cách thần tốc nhờ vào tham nhũng và sự câu kết giữa các nhóm lợi ích sân sau của đám quyền lực thái hóa kết thành lực lượng mafia là cuộc sống tăm tối của người nghèo bị cướp đất, bị dồn vào những ổ chuột. Sự nhẫn nhục bị dồn nén đã lâu, nay đã có dịp bục vỡ và bùng nổ?

– Nhìn chung, các cuộc biểu tình trên cả nước là ôn hòa. Chỉ trừ tại Bình Thuận. Tại sao lại có sự bùng nổ gay gắt ở Bình Thuận. Chính ở đây có hiện tượng rất đáng chú ý là Cảnh sát cơ động cởi áo giáp, bỏ về nhà, liên hệ với hiện tượng ở Đồng Tâm, Mỹ Đức Hà Nội trước đây, chắc cần có một nghiên cứu thật nghiêm túc mới thấy hết được ý nghĩa của nó.

– Phản ứng của Chính quyền quyết liệt chưa từng có: sử dụng CA, dân phòng, TNXP, kể cả thuê bọn du đãng, băng nhóm xã hội đen… để thẳng tay đàn áp, bắt về đồn, về trụ sở UBND phường, quận để đánh đập, ép cung, bắt ký giấy nhận tội là đã đập phá tài sản, chống lại người thi hành công vụ, đánh lại công an… Cùng với việc đánh đập bắt bớ vô tội vạ đó, lại huy đông một số văn nghệ sĩ có tiếng tăm, vài trí thức, luật sư lên tivi chửi bới, vu khống người biểu tình một cách trơ trẽn, rồi cho xe loa đi khắp nơi, lặp lại những vu khống, chửi rủa đó. Khắp thành phố, tại những nơi có thể nổ ra biểu tình thì Công an, cảnh sát, dân phòng, thanh niên xung phong đứng dày đặc mà dân bảo là “đông như quân Nguyên”.

– Lãnh đạo cấp cao thì cao giọng quy tội cho dân là thiếu hiểu biết, bi lừa gạt, bi bọn xấu lợi dụng lòng yêu nước… Ngay trên xe buýt người dân nói thẳng, đài báo mà nói như thế là coi thường dân. Người dân hỏi, thế bọn xấu, bọn phản động là ai? Sao không công khai đưa ra Tòa xét xử mà lại đánh đập tra tấn, gây thương tật, có người đã chết? Thực chất việc dân biểu tình là chống Trung Quốc xâm lược, tai sao lai ngăn cản? Lòng yêu nước của người VN là sức mạnh to lớn, không có thế lực nào đánh bại được, kẻ nào cố tình không hiểu điều đó mà quyết đàn áp dân, nhất định sẽ bị thất bại.

– Lần đầu tiên, nhiều người, nhiều thành phần xã hội bàn tán xôn xao về tình hình đất nước tại quán café, chợ búa, bệnh viện, người chạy xe ôm, người lái xe Taxi… Những nguời trước đây rất ít quan tâm đến tình hình chính trị đất nuớc thì nay sục sôi bàn tán, đặt ra nhiều câu hỏi rất khó trả lời. Trong lúc đó thì tuy đài báo nhà nước đều mở hết công suất, nhưng vì nói dối nhiều quá rồi nên nay dân không tin nữa. Một số người già có cảm giác không khí căng thẳng này sao giống như tình hình ở các cột mốc quan trọng của đất nước những năm trước 1975.

2/ Hỏi: Ông và các bạn của ông có kinh nghiệm gì muốn chia sẻ với các bạn trẻ ngày nay?

– Kinh nghiệm cũ chỉ để tham khảo vì thời cuôc, hoàn cảnh đã thay đổi, nội dung hoạt động ngày xưa rất rộng, chỉ xin nói vài điểm chúng tôi đã làm:

a/ Phải xác định rõ hướng đi

Mục tiêu của phong trào TNSVHS lúc đó là đấu tranh đòi Mỹ phải rút quân, xóa bỏ chính quyền tay sai. Từng giai đoạn lại có muc tiêu khác như đấu tranh cho quyền lợi, đời sống của SVHS như: hoc phí, dạy hoc bằng tiếng Việt, tự trị Đại học, rồi chuyển sang đấu tranh cho quyền lợi cho người nghèo như chống thuế cao, con cái được học miễn phí từ tiểu học đến đại học… dần dần chuyển lên những vấn đề chính trị như chống bầu cử độc diễn (tức chỉ có 1 người ứng cử, người khác bi loại), chống bầu cử gian lận, cuối cùng là chống Mỹ, đòi Mỹ phải rút quân, Chính quyền Saigon phải giải tán…

b/Vấn đề tổ chức và tập họp lực lượng quần chúng

Muốn đấu tranh thắng lợi phải có một tổ chức tốt, cán bộ lãnh đạo tài đức, trong thời gian chống Mỹ, có nhiều tổ chức được thành lập, các tổ chức công khai như:

– Tổng Đoàn Học sinh do Ban đại diện học sinh các trường Trung học bầu ra

– Tổng Hội Sinh Viên do Ban Đại diện SV các trường Đai học bầu ra

– Đoàn Văn nghệ HS, SV Saigon … và nhiều tổ chức khác

– Các tổ chức này không cần xin phép chính quyền, hoạt động tự do, công khai, Ban Giám hiệu các trường cũng không được can thiệp. Cảnh sát, CA vào trường phải xin phép Hiệu trưởng, (tất nhiên khi cần họ tràn vào tấn công sinh viên đang hội thảo, và sẽ kéo đi biểu tình!)

Chỉ các tổ chức Cộng sản là bị Chính Quyền VNCH cấm tuyệt đối và là phạm pháp.

– Nằm trong bóng tối là các tổ chức bí mật chỉ đạo các tổ chức công khai, đó là các chi bộ, Đảng ủy… Đảng CSVN giành thắng lợi trong khi các Đảng phái khác thất bại do không có tổ chức tốt, mà chủ yếu là không có chính nghĩa.

Trong đấu tranh chính trị, quân sự… muốn thắng đối phương phải tập họp được đông đảo dân chúng, nhất là thanh niên. Với hệ thống tổ chức tốt ĐCS VN đã tập họp được hàng triệu người ở nông thôn, thành thị và đã đánh thắng Mỹ, quốc gia hùng mạnh nhất thế giới. Tại Saigon lúc đầu, lực lượng đấu tranh còn yếu chỉ biểu tình với vài trăm người, không tạo ra tác động gì, nhưng khi cuôc biểu tình lên đến vài chục ngàn đến hàng trăm ngàn người thì chính trường Miền Nam rối loạn và đảo chính xảy ra… Do đó Chính quyền Sài gòn rất sợ biểu tình lớn, nên cố gắng tìm ra ai là người cầm đầu để bắt. Tại Mỹ, những cuộc biểu tình chống chiến tranh VN, từ vài ngàn người đến hàng trăm ngàn, hàng triệu người, xảy ra liên tục làm cho Chính phủ Mỹ phải chịu thua và làm theo ý dân. Như vậy rõ ràng chính số đông người dân dám hành động mới có khả năng làm thay đổi vận mệnh của đất nước.

c/ Freedom is not free! (Tự do, không ai cho không!)

Muốn có Độc lâp, người VN phải trả giá rất đắt, hàng triệu sinh mạng đã mất. Tự Do, Dân chủ cũng vậy. Lớp Thanh Niên thời đó đã suy nghĩ rất nhiều trước khi quyết định dấn thân vào cuộc đấu tranh rất ác liệt. Vượt qua sự sợ hãi, Chúng tôi đã chấp nhận hy sinh kể cả tính mạng, do đó khi bị bắt, bị tra tấn chúng tôi không đầu hàng, và nhiều người đã anh dũng hy sinh vì nước. Tuổi trẻ thời đó hành động là do yêu nước, chống ngoại xâm, toàn dân tập trung sức lực cho mục tiêu này. Thanh niên, tuổi 16, 20 như chúng tôi làm sao mà ngồi yên khi đất nước đang bị xâm lược, người nghèo đang thiếu cơm, áo mặc?

Lê Công Giàu: Nguyên Tổng Thư Ký Tổng hội Sinh Viên SaiGon năm 1966, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành Đoàn tp HCM 1975, nguyên Giám Đốc SAVIMEX.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Tựa đề khá hay làm BK tò mò….Đọc xong vẫn không hiểu tác giả muốn nói gì?
  Biểu tình chống chính quyền. À, chính quyền nào? Chính quyền VNCH ông gọi là Nguỵ quyền? Chính quyền ấy có cướp đất của dân, có bán đồ nhà, bán tài nguyên quốc gia, bán con đi làm cu ly làm gái rung đùi chờ đớp ngoại tệ gửi về để ăn chặn không ông ?
  Chính quyền ấy cho ông ăn học thành tài. Có bán bằng giả, treo bằng đểu cho các viên chức chính phủ chỉ học lớp Ba trường làng không, thưa ông?
  Nếu ông không phân biệt được chính quyền nào là VÌ DÂN và DO DÂN, thì uổng cho ông một đời ăn học, chỉ biết ” xúi” người khác đi phá hoại! Ông làm tôi nhớ lại câu” Cộng sản thích làm cách mạng bằng…MÁU của kẻ khác!

  …Tốt hơn ông nên ăn năn trong quãng đời còn lại ngắn ngủi – hơn là nói xàm. và nói nước đôi, ông
  nhé!
  Em Dũng Phi Hổ là một cái gương để ông soi lại. Trước khi nói chuyện với lớp trẻ, hãy nói lời CHÂN THÀNH! Trân trọng….

 2. Một “bức tranh” kiểu gì đây?Thưa ông/Ông có nhắc lại “TNSVHS”giai đoạn thập niên 60??…..Rồi Ông nhận định ngày nay,nói thế này thế kia…Mà KHÔNG có “tư duy Độc lập của mình”??Ông đánh đồng LỊCH SỬ??Thưa ông: Nhìn lại “BỨC DƯ ĐỒ” của tiền nhân/Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu phác họa thử coi xem sao và “Ngẫm lại” Ý của Cụ Phan Bội Châu trong 2 câu :”Sống tưởng công danh không tưởng nước,Sống lo phú quý chẳng lo đời” từ nghĩa “Đen cho đến nghĩa Bóng” tôi nghĩ “ông” sẽ Hiểu,Biết,và THẤY rõ hơn tôi…..Cổ nhân có câu: “Muốn người khác không biết thì trừ phi đừng làm” và cuối cùng …Ngàn năm Bia miệng vẫn còn trơ trơ – Thưa ông/Trân trọng.

 3. May quá tớ không (thể) gọi mình là trẻ, nhưng chắc cũng chưa tới tuổi bô lão vì chưa về hiu, nên thư này không nhắm vào những người như tớ . Vì vậy tớ xin phép phản biện ôn hòa đồng chí đảng viên hoạt động nội thành Lê Công Giàu .

  Đầu tiên là bản chất của biểu tình . Miền Nam nói chung, Sài Gòn nói riêng đã được giải phóng để thành Thành phố Hồ Chí Minh . Biểu tình ngày xưa có mục đích lật đổ chế độ dân chủ tư bẩn Mỹ-Ngụy theo di chúc của Bác Hồ . Biểu tình 10-6 vừa rồi bản chất không chống Mỹ tức là đã không đúng . Vấn đề kế tiếp là nếu không chống Mỹ thì biểu tình làm gì nếu không phải phản đối -> chống đối chủ trương, chính sách của Đảng Cộng Sản của đồng chí Lê Công Giàu và những người tương tự ? Hơn thế, có những khẩu hiệu ghi rõ “Đả đảo”. Đúng, chưa thấy những biểu ngữ đả đảo chống đối chính quyền/chế độ 1 cách trực tiếp, nhưng với tình hình không kiểm soát được như hiện nay, khoảng cách giữa chống đối chính sách & chống đối chính phủ là cực kỳ mong manh . Những đảng viên hoạt động ngoại thành ngày xưa đáng lẽ phải cực lực lên án, đàng này lại về hùa là thế lào ? Có thể kết luật các đảng viên này đã thoái hóa được chưa ? Đã vậy còn giao kết với những cá nhân đã bị Đảng Cộng Sản cho là không xứng đáng với tư cách đảng viên & đã khai trừ . Thoái hóa nà đây chứ nà đâu nữa!

  (Tớ lói/viết giọng Bắc nhưng là người Nam, nên tớ hổng gạt ai cả)

  Như Hoàng Dũng đã nêu ra, dự án luật đặc khu thuộc chương trình “Một vành đai, một con đường” -tớ thêm, với Việt Nam thì phải thêm “một lý tưởng”- đã được đưa ra từ thời Thủ tướng Phan Văn Khải, tức là thời bác Nguyễn Trung làm cố vấn . Vả lại, nó cũng rất đúng quy trình của hội nghị Thành Đô với sự tham gia của Thủ tướng Phạm Văn Đồng, người thầy xuất sắc của ông giáo sư bị khai trừ Đảng, đã được các nhà khoa học gạo cội như ông Nguyễn Trung nghiên cứu, đánh giá & đề xuất . Ý tưởng bám sát di chúc của Bác Hồ . Với những điều kiện như thế thì làm sao có thể gọi luật đặc khu là bán nước được ? Bán nước là chừng nào bán nước cho tư bẩn . Đây chỉ là thít chặt hơn nữa đến khít khìn khịt tình cảm Việt-Trung do Bác Hồ ta đó cùng với Bác Mao tạo dựng . Phản đối lại tức là phản bội lại Bác Hồ đấy! Đảng khai trừ ông giáo sư Tương Lai quả không oan chút nào . Xem 1 hội nghị mà người thầy & đỡ đầu của mình tham dự là 1 thứ hội nghị bán nước! Phản thầy phản Đảng thế thì Đảng khai trừ ông không oan chút nào đâu . Con người vô thủy vô chung như thế nhưng các đảng viên hoạt động ngoại thành lại nhận là đồng chí, chụp hình chung tươi cười … Tây có câu -xin lỗi loài chó- Nằm với chó thì có là chó hay không cũng lây rận . Guilty by association. Đây không phải là bán nước mà là dâng hiến, là đi tới tận cùng của đam mê . Dân biểu tình làm Đảng mất hứng . Mịa!

  “tại nhiều địa điểm của thành phố Sài Gòn”

  Mặt chuột tàn dư Mỹ Ngụy có khác . Thành phố Hồ Chí Minh đẹp mãi tên Người mà cứ kêu bằng cái tên của phong kiến & bù nhìn .

  “Cuộc biểu tình này không có những nhân sĩ, trí thức, các bậc lão thành cách mạng dẫn đầu như các lần trước”

  Đảng tránh cho các nhân sĩ, trí thức dấn sâu vào con đường tội lỗi với Đảng . Không cám ơn còn buông lời vô đạo .

  “những nhân sĩ trí thức và nhiều người khác đã “biểu tình tại nhà”

  in the privacy of one’s own home. Đằng sau cánh cửa, mọi người có quyền let your freak(s) out.

  “nhưng cũng không có cờ đỏ sao vàng”

  Tại sao điều này là điều tốt ? Đáng lẽ phải nên mang cả 2 lá cờ đỏ sao vàng, là cờ 5 sao & lá cờ ngôi sao thứ 6. Như thế mới có ý nghĩa, mới tăng phần cao quý của những gì các bác làm ngày xưa .

  “chắc cần có một nghiên cứu thật nghiêm túc mới thấy hết được ý nghĩa của nó”

  Hy vọng người được gửi tới nghiên cứu sẽ học giáo sư Tương Lai, đề xuất những ý kiến đáng giá cho Đảng có thể dẹp tan, lộn, đàn áp, ui, lại lộn . i mean giải quyết dứt điểm Bình Thuận & ngăn ngừa những vụ nổi cộm như thế trong tương lai .

  “TQ xâm lược chiếm đảo”

  TQ xâm lược chiếm đảo hồi nào ? Trung Quốc chỉ giải phóng đảo cho ta . Ừ thì năm 88, chúng ta đã phản biện ôn hòa để tránh những thiệt hại cho bộ đội Cụ Mao . Nguyễn Ngọc Lụa thời đó có thể vẫn còn đỏ hỏn nên ý tưởng tặng hoa cho hải quân Trung Quốc sau sự cố đó chưa thành hình như bây giờ .

  “Người dân hỏi, thế bọn xấu, bọn phản động là ai? Sao không công khai đưa ra Tòa xét xử mà lại đánh đập tra tấn, gây thương tật, có người đã chết?”

  Việc truy ra ai là bọn xấu, phản động là của Đảng & Chính phủ . Nghe theo bọn xấu, bọn phản động là lỗi của người dân . Tôn trọng pháp luật thì có lỗi phải trừng phạt . Có lỗi nhưng lại bảo phải kiếm ra bọn xấu mới chịu phạt thì hóa ra pháp luật là trò đùa! Nước ta là nước dân chủ, pháp luật nghiêm minh, đâu có chuyện khinh thường kỷ cương phép nước như vậy chớ ?

  “thuê bọn du đãng, băng nhóm xã hội đen”

  Hey, đừng có khinh thường “bọn du đãng, băng đảng xã hội đen”. Ngày xưa trí thức miền Nam cũng nghĩ đám đảng viên hoạt động nội thành các bác là du đãng, băng đảng này nọ . Sau giải phóng mọi người mới té ngửa, các bác thật sự là du đãng, băng đảng . Có điều hổng phải xã hội đen, mà là băng đảng xã hội đỏ . Nhờ băng đảng xã hội đỏ lên cầm quyền, du đãng mặt chuột các bác mới trở thành trí thức đáng kính, linh mục Nguyễn Thái Hợp mới thấy tự hào khi đứng gần . Vả lại, chủ nghĩa xã hội tới cuối thế kỷ này cũng chưa chắc thấy . Trong khi chờ đợi, xài tạm chủ nghĩa xã hội đen . Vào tay Đảng, du đãng, băng đảng cũng thành trí thức xã hội chủ nghĩa có ngày . Bằng chứng ư ? Cứ việc soi gương .

  “Nằm trong bóng tối là các tổ chức bí mật chỉ đạo các tổ chức công khai, đó là các chi bộ, Đảng ủy…”

  Bọn xấu, bọn phản động là đây chứ là đâu . Đảng Cộng Sản nên kiếm những tổ chức nào làm ăn càng giống mình càng nhiều càng tốt . Rồi cứ thế mà tẩn . Nếu kiếm được 1 tổ chức làm ăn không khác gì mình đến nỗi soi gương không thấy 1 chút khác nhau nào là tốt nhất . Biện chứng ở mức cao nó khốn nạn thế đấy!

  “nhưng vì nói dối nhiều quá rồi nên nay dân không tin nữa”

  Mọi người vẫn còn tin các bác vì các bác nói dối ít hơn . Nhớ, nói dối vừa phải thôi . Đân mình (rất) dễ tin vào những gì Cộng Sản nói, nhưng coi chừng có giới hạn . Tớ thì không tin có giới hạn trong niềm tin của dân mình đ/v những gì Cộng Sản nói . Bác là Cộng Sản, albeit thoái hóa, nhưng vẫn có điều kiện để kiểm chứng điều này hơn tớ .

 4. Sự thực là các ông đang đứng giửa hai lằn đạn. Bên “Quốc Gia” lấy quá khứ của các ông để nguyền rủa. Bên “Dư luận Viên” cũng giả danh người miền nam để hạ bệ các ông, kêu gợi lòng căm thù của người dân miền Nam để chia rẻ lực lượng chống đối.. Nhưng các ông là người dũng cảm và không cô độc. TRong thời điểm này, tất cả mọi người đều có quyền chiến đấu vì dân tộc VN. Tôi biết các ông thật lòng.

 5. “Sao lại chửi bới người ta khi người ta đã nhận ra sai lầm?”

  Một tên tội phạm gọi “thành tích” của nó, trộm cắp, cướp của hiếp dâm giết người, là “chiến thắng”, lại đươc coi là đã nhận ra sai lầm & ăn năn hối cải sao?

  Một tên tội phạm gọi “thành tích” của nó, trộm cắp, cướp của hiếp dâm giết người, là “chiến thắng”, không bao giờ được coi là “đã nhận ra sai lầm & ăn năn hối cải”

  Lê Công Giàu, cùng đồng bọn nam kỳ phản bội, tay sai bọn cộng sản bắc kỳ, tiếp tay bọn cộng sản bắc kỳ tay sai giặc tàu xâm lăng VNCH, phủ lá cờ búa liềm Trung cộng tàn ác lên VN, tiêu diệt nền dân chủ tự do của Việt Nam mà dưới thể chế VNCH, người dân, sinh viên học sinh có toàn quyền tự do thành lập tổ chức, hội đoàn, tiến hành họat ̣động mà “không cần xin phép chính quyền, hoạt động tự do, công khai, Ban Giám hiệu các trường cũng không được can thiệp. Cảnh sát, CA vào trường phải xin phép Hiệu trưởng”,

  để rồi thay vào đó, thay vào những sinh họat tự do là những cuộc khủng bố trắng trợn do bọn công an hồ chí minh tiến hành, dã man đánh đập người dân, như đã diễn ra tại Sài Gòn trong mấy ngày qua,

  để rồi quyền tư hữu, quyền làm báo của người nam bị quân cộng sản hồ chí minh bắc kỳ phản quốc bán nước tay sai giặc tàu cướp đoạt, nền tự trị đại học,

  nền giáo dục tử tế của người nam bị bọn trí thức xã nghĩa bắc kỳ, bọn trí thức cộng sản VNDCCH hồ chí minh tàn phá, các “hiêu trưởng”, là đảng viên cộng sản hồ chí minh tội ác phản quốc bán nước tay sai giặc tàu, chỉ chuyên một nghề làm chỉ điểm cho công an chính trị cộng sản, theo dõi các hoạt động của thày cô giáo, học sinh sinh viên, xem ai có “ý đồ dân chủ” thì báo cho công an, dẫn công an vào trường bắt bớ, đánh đập

  Vậy mà Lê Công Giàu, đến tận hôm nay, tháng 6-2018, vẫn không ngừng vênh váo tự sướng, gọi những người đã tạo nên thể chế dân chủ tự do cho y được tự do biểu tình bày tỏ ý kiến khác biệt là “không có chính nghĩa”, gọi những thành tích tội ác của y, như nêu trên, là “chién thắng”, là “chính nghĩa”,

  y như tên tội phạm vẫn gọi những “thành tích” trộm cắp cướp của hiếp dâm, giết người diệt khẩu của nó trong quá khứ là “chiến thắng”, thì, tất nhiên, không thể được coi là “đã nhận ra sai lầm & ăn năn hối cải”, không những thế, cần phải tiếp tục được/bị nguyền rủa để Lê Công Giàu lấy đó làm “thành tích cách mạng”, để sẽ được bọn cộng sản bắc kỳ VNDCCH tuyển chọn làm trưởng ban & làm “tổng thư ký” ban tổ chức “lễ mừng chiến thắng 30-4”

Comments are closed.