Tuyên bố về các cuộc biểu tình đòi bãi bỏ các dự luật “An Ninh mạng” và “Đặc khu Kinh tế”

Từ trái sang: Lê Công Giàu, Huỳnh Kim Báu. Tương Lai, Huỳnh Tấn Mẫm, Bùi Tiến An

Chúng tôi nhận định rằng:

1. Biểu tình bày tỏ nguyện vọng và ý chí là quyền hiến định của công dân đã được ghi vào Hiến Pháp, điều 25.

2. Những cuộc biểu tình nổ ra trên nhiều địa bàn trọng yếu, Hà Nội, tp Hồ Chí Minh và lan rộng trên nhiều địa phương khắp bắc, trung, nam trên cả nước với khẩu hiệu chống Trung Quốc xâm lược, kiên quyết phản đối Luật “Đặc khu Kinh tế” với những điều khoản mở đường hình thành “nhượng địa” cho nhà đầu tư Trung Quốc đã âm thầm câu kết với các thế lực trong nước vì lợi ích riêng đã mưu toan bán rẻ chủ quyền quốc gia, chống Luật an ninh mạng rập khuôn theo luật ấy của Trung Quốc, bịt miệng dân, dập tắt mọi hình thức phản biện, ngăn chặn việc kết nối với quốc tế, đi ngược lại xu hướng chung của thế giới đang tiến sâu vào cuộc cách mạng 4.0. Sức lan tỏa của làn sóng biểu tình rất nhanh và rất rộng vì sự dồn nén đã tới giới hạn trước việc người dân bị mất đất, mất nơi sinh sống tự bao đời, bị đàn áp, bị khủng bố, bị lừa gạt.

Thay vì lắng nghe dân, chủ động giải quyết những đòi hỏi bức xúc của dân, chính quyền đã ra sức vu khống, bắt bớ, đánh đập rất tàn nhẫn người dân chỉ có hai tay không và lòng phẫn nộ. Đã nhiều người bị đánh gây thương tật, cũng đã có người chết dưới bàn tay của bọn côn đồ được Công An sử dụng làm công cụ trấn áp dân.

3. Khi đã quay lưng lại với dân, chà đạp lên nguyện vọng chính đáng của dân, xem dân là phần tử “bất hảo”, thì chính quyền này có còn là chính quyền của dân, do dân và vì dân nữa hay không?

Vì những lẽ trên, chúng tôi quyết liệt đòi:

* Phải chấm dứt ngay việc vu khống dân

* Phải chấm dứt ngay việc bắt bớ đánh đập dân

* Phải chấm dứt dự luật “đặc khu kinh tế”, hủy bỏ luật “an ninh mạng” phản dân, hại nước.

* Phải trả tự do ngay cho những người tham gia biểu tình đang bị giam giữ trong các nhà tù, trại giam và những nơi tạm giữ khác.

* Phải ban hành luật Biểu tình để tạo điều kiện pháp lý cho dân thực thi công khai, minh bạch quyền công dân đã được ghi vào Hiến pháp 2013.

Tp Hồ Chí Minh ngày 24.6.2018

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. “Phải ban hành luật Biểu tình để tạo điều kiện pháp lý cho dân thực thi công khai, minh bạch quyền công dân đã được ghi vào Hiến pháp 2013“

  “Biểu tình” là quyền đương nhiên, hơn thế nữa còn đuọc công nhận, ghi vào “hiến pháp”

  trong khi thi hành quyền biểu tình nếu người biểu tình, cũng như công an, lực luọng chống biểu tình, có làm điều gì sai trái, chẳng hạn “đập phá”, gây thiệt hại tài sản công & tư, công an đánh đập, gây thương tích cho người biểu tình, hay người thi hành công vụ, thì đã có đầy đủ các luật lệ chế tài,

  tại sao lại phải xin nhà cầm quyền cộng sản ban cho một thứ “luật biểu tình” nào nữa, tạo cơ hội cho nhà cầm quyền cộng sản hồ chí minh “thể chế hoá” & “luật hoá” các biện pháp phi pháp & phản dân chủ, hạn chế biểu tình

  “Đòi hỏi luật biểu tình” là vô tình nhìn nhận những cuộc biểu tình vừa qua là “bất hợp pháp”

  *****

  cái hồi nẳm, mấy anh xuống ̣̣đường biểu tình tung hô cộng sản, đề cao hành động tội ác của bọn cộng sàn VNDCCH, bọn lính hồ chí minh, đánh thuê cho Tàu cộng, phục vụ giặc Tàu cắm lá cờ búa liềm tội ác lên VN, kéo dài địa bàn bắc thuộc đỏ từ Hà Nội có cái mả nổi khổng lồ hôi thối xuống dưới vỹ tuyến 17, thảm sát hàng triệu, hàng triêụ người Nam, [mà các anh bịp bợm xảo ngôn là “chônǵ mỹ & thống nhất & giải phóng”], có cần “luật biểu tình” nào đâu, mấy anh, đao phủ Hoàng Phù Ngọc Tường còn được cảnh sát VNCH bảo vệ cho thoải mái mít tinh, căng “băng đờ rôn” hô hào “chúng tôi thách đố mọi sự đàn áp”, mà!

 2. Trong những chuyện khác lạ „không giống ai“ so thế giới của Việt Nam thì có câu chuyện đòi hỏi phải có Luật biểu tình – điều chắc chả có quốc gia nào có hiện tượng đó (nếu nói đến nhu cầu thì bình thường như các Nhà nước họ phải làm luật nhanh để quản lý được tốt hơn quyền này khi Hiến pháp đã khẳng định quyền đó)! Tất nhiên người „kiến nghị …“ như mấy vị trí thức già – có cả giáo sư ở đây – chả tự nhiên lại làm điều này, mà họ sa vào bẫy chữ nghĩa của những người soạn thảo Hiến pháp (kiểu như „LỆ GIÁ“, „NƯỚC LÁNG GIỀNG GẦN QUẢNG NINH“, „tầu lạ“ …). Như thế cái đuôi „THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT“ nếu tìm hiểu sẽ thấy nó mới xuất hiện từ Hiến pháp 1992 chứ Hiến pháp trước đó không có chiếc đuôi này và nó không thông lệ so các Hiến pháp các nước, kể cả Hiến pháp Nga và Hiến pháp Trung quốc cũng không có cụm từ vô lý này. Nó vô lý vì như thế HIẾN PHÁP CHỈ NHẮC TỚI CÁC QUYỀN ĐÓ CHỨ TOÀN QUYỀN QUYẾT ĐỊNH LẠI COI NHƯ GIAO CHO … „PHÁP LUẬT“ nếu chính quyền viện cớ chưa có Luật để cấm biểu tình. Tóm lại Hiến pháp cần được trình bầy ngắn gọn, rõ ràng. Những điều của Hiến pháp chưa dễ hiểu cần giải thích cho dân thì phải được giải thích bằng ngôn ngữ dễ hiểu nhất. Còn đúng là khi Hiến pháp chưa chuẩn thì dân nói thực hiện quyền Hiến định nên đi biểu tình thì Nhà nước cũng không thể vin vào thiếu luật nên chưa cho biểu tình được, vì như thế thì sẽ có nhiều lỗi xảy ra: không tuân thủ kỹ thuật lập hiến tiên tiến (NHƯ CÁC NƯỚC THÌ HIẾN PHÁP KHẲNG ĐỊNH QUYỀN THÌ PHẢI CÓ QUYỀN ĐÓ DO NÓ LÀ LUẬT GỐC, LUẬT MẸ – LUẬT BIỂU TÌNH CÓ THỂ GIỚI HẠN QUYỀN ĐÓ KHI THỰC HIỆN QUYỀN ĐÓ BẤT LỢI CHO XÃ HỘI CHỨ KHÔNG THỂ THIẾU LUẬT NÊN KHÔNG THỂ BIỂU TÌNH), không đảm bảo quyền công dân nhưng không nói thẳng với dân, mà qua cách dùng chữ nghĩa khiến dân lầm lẫn để trì hoãn quyền cơ bản (như ở VN hiện nay đang đòi hỏi phải có luật biểu tình). Và cuối cùng xin được nhấn mạnh là trong bất cứ khi làm Hiến pháp, khi cư xử với dân TRONG MỌI LĨNH VỰC – CẢ KHI BIỂU TÌNH thì không bao giờ được quên. NGƯỜI DÂN, – DÙ CHỈ MỘT NGƯỜI NÀO ĐÓ CŨNG LÀ CHỦ NHÂN ĐẤT NƯỚC VÀ NHỮNG AI NẮM QUYỀN LỰC NHÀ NƯỚC ĐỀU LÀ CÔNG BỘC CỦA DÂN – QUYỀN LỰC CÀNG CAO THÌ PHẢI CÀNG TẬN TỤY PHỤC VỤ DÂN. Nghĩa là Hiến pháp phải làm chuẩn mực (thế giới nhiều khổng lồ lắm và họ sẵn sàng cho Việt Nam đứng lên vai) và đối xử với dân cần thế nào thì tôi tạm trích ý của chủ tịch Hồ Chí Minh cho dễ thống nhất:

 3. Tôi không mong chờ các ông với mấy câu và mấy cái kiến nghị nầy .mà tôi MONG các ông HÃY HÔ TO HIỆU TRIỆU ĐỒNG BÀO “hởi đồng bào VN mất quê hương đang đến gần hãy mạnh mẽ xuống đường chống luật đặc khu và an ninh mạng ngày tháng năm,” các ông hãy làm cho dân chúng tôi làm theo gương các ông đả làm như dưới thời VNCH hay các ông còn e ngại chúng cắt lương hưu .đối với bọn này mà đề nghị kiến nghị chúng vứt vào sọt rác .cứ nhìn vỏ nguyên giáp góp ý chúng còn chẳng nghe trong vụ boxit tây nguyên thì rõ .

Comments are closed.