Dạy dỗ dân về lòng yêu nước

Hiếu Bá Linh

19-6-2018

Cư dân mạng dậy sóng hai ngày qua, khi clip của đài Truyền hình Việt Nam xuất hiện trên mạng, trong đó nghệ sĩ Xuân Bắc và một số nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú khác đã lên giọng dạy dỗ người dân Việt Nam về lòng yêu nước. Nghệ sĩ Xuân Bắc “khuyên” người dân nên làm người yêu nước “chân chính”, không để bị ai đó lợi dụng.

Xuân Bắc nói: “Tôi rất mong muốn mọi người, nếu yêu nước thì hãy làm những người yêu nước chân chính, có những hành động đúng mực. Mình không nên trở thành nước đục để béo những con cò. Mình càng không nên trở thành giậu đổ, để đối tượng khác làm bìm leo. Mình càng không nên là nước đục để đối tượng khác thả câu“.

Cũng Xuân Bắc, trong clip bên dưới, lo lắng người dân bị “lôi kéo”, “giật dây” khi tham gia biểu tình. Ông ta phát biểu: “Ở đâu đó, những ai đang yêu quê hương, đang yêu đất nước, cũng mãi sẽ có những hành động thật chuẩn chỉ, những hành động làm sao để mình không phải ân hận, vì bị kẻ khác giật dây, vì bị lôi kéo“.

Trong clip trên, ca sĩ Võ Hạ Trâm khuyên người dân nên bình tĩnh, không để bị kẻ xấu lôi kéo, xúi giục. Cô ca sĩ này nói: “Chúng ta rất yêu đất nước, chúng ta luôn luôn sống và cống hiến cho đất nước, nhưng chúng ta phải bình tĩnh ở giai đoạn này, bởi vì sao? Nếu chúng ta không bình tĩnh, chúng ta dễ bị tác động, dễ bị lôi kéo và xúi giục của những đảng phái chống phá đảng và nhà nước”.

Cùng giọng điệu với Xuân Bắc, Võ Hạ Trâm, nghệ sĩ nhân dân Lan Hương khẳng định, lòng yêu nước của người dân Việt Nam đang bị kẻ xấu lợi dụng. Lan Hương quả quyết: “Mình cảm thấy rõ ràng tình yêu nước của mọi người đang bị thế lực nào đó lợi dụng, xúi bẫy. Nhìn bà con đi biểu tình rồi dùng vũ lực chống trả lại những người thi hành công vụ và mình nhìn bên này cũng là con em mình, bên kia cũng là con em mình, khiến mình có cảm giác rất là đau lòng. Hy vọng rằng, tất cả những người dân Việt hãy tỉnh táo hơn”.

Riêng nghệ sĩ ưu tú Tạ Minh Tâm thì cho rằng, những người xuống đường biểu tình vừa qua là những kẻ phá hoại. Minh Tâm nói: “Chính có sự yên bình thì chúng ta mới có toàn tâm toàn ý, có thời gian để chúng ta điều chỉnh, sửa đổi và phát triển. Thế nhưng, nhiều người, nhiều thế lực muốn phá đi các giá trị cốt lõi của chúng ta như thế“.

***

Phản bác lại các ca sĩ trên, nhà thơ Đỗ Trung Quân viết: “Khi coi cái clip phát biểu của những nghệ sĩ như Xuân Bắc, Hoàng Dũng, Võ Hạ Trâm, Lan Hương, Tạ Minh Tâm… tôi chỉ cười [mà không buồn]. Tôi cũng không muốn nặng lời với họ, họ chỉ có hai thái độ để chọn lựa, hoặc đứng về phía công chúng, những người thấp cổ bé miệng nhưng nuôi sống họ theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Hoặc đứng về phía chính quyền để còn cơ hội lên sóng, lên sân khấu, phim ảnh mà sống, mà kiếm cơm lẫn danh vọng.

Và họ chọn thái độ thứ hai. Thái độ ấy khiến tôi không thể không nhớ đến một câu thơ của nhà thơ Nguyễn Duy ‘Nhìn từ xa, tổ quốc – có đứa thách ta nhổ vào mặt nó – ta bảo ta hết đờm rồi‘…

Đỗ Trung Quân kết thúc: “Kiếm tiền cứ kiếm tiền, sợ hãi cứ sợ hãi, cơ hội cứ cơ hội miễn rằng đừng muối mặt lên giọng dạy ai về lòng yêu nước. Quý vị hoàn toàn không có đủ tư cách và thẩm quyền. Đừng buộc tôi phải luôn nhớ câu thơ của Nguyễn Duy khi nói về quý vị: ‘Ta bảo ta hết đờm rồi !’. Khổ thân tôi lắm!

Luật sư  Lê Văn Luân cho rằng, những nghệ sĩ kia không đủ tư cách để dạy dỗ người dân về lòng yêu nước, bởi họ cũng chỉ là cái loa của đảng: “Khi lòng yêu nước của nhân dân dâng cao, chúng lại mang bọn nghệ sỹ nửa mùa và thờ ơ trước những biến động của xã hội để lên mặt dạy dân chúng về lòng yêu nước. Có lời nào nêu bật lên được sự khốn tệ của những kẻ này hay không, khi lòng yêu nước của chúng là được chỉ thị và theo mệnh lệnh yêu cầu?

Chúng không đủ tư cách để nói về lòng yêu nước của nhân dân, khi chúng chỉ là những kẻ phát ngôn theo mệnh lệnh của kẻ khác. Chúng tiếp tục muốn biến mình thành những kẻ nô lệ không chỉ trong lĩnh vực nghệ thuật, mà còn là đối với chính thân phận của chúng, trong sự tự hào ngạo mạn nhưng là sự ngu xuẩn của mình“.

Cùng quan điểm với LS Lê Văn Luân, nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh nói rằng, các nghệ sĩ này nguyện làm cái loa cho nhà cầm quyền sử dụng: “Một số ông bà trí thức, nhà văn, nhà báo, ca sĩ, diễn viên… sống bám vào chế độ như những con ký sinh trùng chứ chẳng có tài năng chi lắm. Xin các ông bà câm mõm lại mà sống cho hết cuộc đời hèn nhục của mình, đừng vì một miếng ăn kiếm thêm mà cam tâm làm cái loa phường bôi nhọ người dân, mà lên giọng dạy bảo người dân chúng tôi phải yêu nước như thế nào.

Những điều các ông bà vừa làm là minh chứng hùng hồn cho câu nói mà lão trùm cộng sản họ Mao đã phun ra cách đây nửa thế kỷ: ‘Trí thức còn thua cục cứt’. Chúng nó sử dụng các ông bà nhưng chúng nó khinh bỉ các ông bà như vậy đó”.

Trước đây (Gala Cười 2016 tại Đức) Xuân Bắc đem “tiếng cười” đến khán giả Berlin, lần tới Xuân Bắc chỉ còn “tiếng nhục” mà thôi. Ảnh: DongXuan

Mời đọc thêm: Các nghệ sĩ lên tiếng: Phải thể hiện lòng yêu nước đúng cách (Đảng bộ TP).

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Cac con diem day dan yeu nuoc….de chui vao ro.

  Cac quan tham nhung CS yeu nuoc lam, ho co 2 quoc tich, tien do la ….

  Dan tao het ngu lau roi…

  Nhap me no vao China vi dai cho chung no hat tieng TAU.

 2. Những chú/con hề trên sân khấu chính trị “Cuốc hội” – không những dạy dỗ nhân dân lòng yêu nước, mà chúng còn đe dọa nhân dân, với chúng nó – “yêu nước” là phải “yêu đảng”, yêu nước mà không yêu đảng là bị “lợi dụng”. Gán cho nhân dân VN đã “lợi dụng lòng yêu nước” để mà chống Đảng, chúng đã gián tiếp thú nhận: Đảng của chúng là đảng bán nước!

  Nói một lần cho lũ hề trên sân khấu chính trị, cùng với lũ hề trên sân khấu văn nghệ, tuyên giáo CSVN:
  – Nhân dân VN, bằng tấm lòng yêu nước của mình, biểu tình chống giặc Tàu cướp nước, còn bè lũ CSVN thì đang ôm chân giặc cướp, cho nên chống giặc Tàu – đương nhiên là phải chống Đảng độc tài bán nước CSVN!
  Lũ cướp quyền làm người, quyền làm chủ đất nước của nhân dân VN, phải cuốn xéo khỏi VN!

 3. Điểm chung trong các phát ngôn của các nghệ sĩ này là lòng yêu nước của dân chúng bị lợi dụng, nghĩa là dân chúng ngây thơ, dại dột, u mê. Ẩn ý là Xuân Bắc, Lan Hương, Tạ Minh Tâm,… là những người sáng còn dân chúng là những kẻ u tối.
  Tương tự, trong học thuyết Mác, triết gia này có nói: “Tôn giáo là thuốc phiện của nhân loại.”, nghĩa là nhân loại u mê, lú lẫn nên mới nghiện tôn giáo như thể nghiện thuốc phiện. Ẩn ý là Mác mới là tỉnh thức còn thiên hạ là mê lầm.

 4. Trang Tử, một triết gia phái Đạo học của văn minh Trung Hoa cổ đại có nói :”Khôn chết, dại chết, biết sống”. Những phát ngôn của các nghệ sĩ Xuân Bắc, Tạ Minh Tâm, Lan Hương,… là khôn, là dại hay là biết ? Chắc chắn họ sẽ chết vì họ rất khôn khi họ lên tiếng “dạy đời”.

Comments are closed.