Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam phóng thích công dân Mỹ bị bắt trong các cuộc biểu tình

Guardian

Dịch giả: Trúc Lam

15-6-2018

Bbiểu tình nổ ra hôm Chủ nhật ở Việt Nam, chống lại dự thảo luật về các đặc khu kinh tế và an ninh mạng. Ảnh: STR/EPA

Will Nguyễn bị bắt tại cuộc biểu tình chống lại các [đặc] khu kinh tế mới, thúc đẩy lợi ích của Trung Quốc

Hoa Kỳ kêu gọi các nhà chức trách Việt Nam, thả một trong những công dân của họ bị bắt trong một cuộc đàn áp bạo lực của cảnh sát, đối với những người biểu tình đã xuống đường khắp cả nước Việt Nam trong tuần này.

Will Nguyen, 32 tuổi, là một người Mỹ đến từ Houston, Texas, hiện đang theo học tại Singapore, nằm trong số những người bị bắt giam hôm Chủ Nhật, sau khi anh tham gia trong một cuộc biểu tình hiếm hoi tại thành phố Hồ Chí Minh. Các cảnh video và những người chứng kiến ​​cho thấy, Nguyễn đã bị cảnh sát mặc đồng phục kéo lê trên đường phố, chảy máu từ trên đầu do bị chấn thương.

Nhà nước cộng sản độc đảng Việt Nam cấm các cuộc biểu tình chống chính phủ, và chính quyền yêu cầu sự chấp thuận cho các cuộc tụ tập công khai. Tuy nhiên vào hôm Chủ Nhật, các cuộc biểu tình nổ ra, chống lại việc thành lập các [đặc] khu kinh tế mới, mà một số người lo ngại rằng, sẽ mở thêm cánh cửa đất nước cho Trung Quốc vào đầu tư và lợi ích của họ.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Việt Nam căng thẳng từ lâu, nhưng với sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc khắp Đông Nam Á – chủ yếu thông qua các dự án cơ sở hạ tầng như một phần của Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của họ – và sự lấn chiếm ngày càng gia tăng của Trung Quốc trên Biển Đông, một số người Việt Nam lo sợ về người hàng xóm của mình.

Nguyễn là một trong hơn 100 người bị bắt ở các cuộc biểu tình, diễn ra tại Hà Nội, và các tỉnh miền Trung Việt Nam như Khánh Hoà và Bình Thuận, nơi những người biểu tình phải đối mặt với hơi cay và vòi rồng khi họ cố gắng xông vào văn phòng Ủy ban Nhân dân.

Đã có nhiều báo cáo về các vụ tấn công của cảnh sát và Brad Adams, Giám đốc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền châu Á, nói: “Với hồ sơ nghèo nàn của Việt Nam về việc xử lý các cuộc biểu tình, có đủ lý do để tin rằng, cảnh sát đang trừng phạt người bất đồng chính kiến, chứ không chỉ giữ trật tự công cộng”.

Will Nguyễn viết trên Twitter: “Tôi không thể không nhấn mạnh mức độ đạt được lớn như thế nào, đối với những người Việt Nam. Chính phủ cộng sản cho phép mọi người tập hợp một cách ôn hòa và người dân đang thực thi nhiệm vụ công dân của họ để phản đối sự bất công”.

Nguyễn đang bị giam trong tù, bị buộc tội “phá hoại hòa bình”, nhưng chưa bị kết tội.

Gia đình và bạn bè của Nguyễn nói rằng, Nguyễn là người gốc Việt Nam, có mặt tại cuộc biểu tình chỉ phản đối như một người quan tâm bình thường, chứ không có kế hoạch chính trị.

Cuộc biểu tình trùng hợp khi anh tới thăm thành phố Hồ Chí Minh, tìm một nơi để sống sau khi anh tốt nghiệp thạc sĩ ở Singapore.

Một người bạn thân của Nguyễn, cô Mary-Alice Daniel, là người đang phối hợp các nỗ lực để giúp anh được thả, nói: “Cuộc biểu tình là bất thường ở Việt Nam và Will có mặt ở đó bởi vì anh ấy thực sự ủng hộ nó như một sự thể hiện về việc tham gia dân sự”.

Anh ấy có mặt ở đó vì anh ấy ủng hộ người Việt Nam, anh ấy không có chương trình chính trị, nó không phải là ý thức hệ. Không có bằng chứng nào từ những người có mặt ở đó nói rằng anh ấy đã hành xử sai trái theo bất kỳ cách nào, hay làm bất cứ điều gì khác ngoài sự phản đối một cách ôn a. Nhưng anh ấy không may mắn và tình cờ anh ấy bị chọn ra trong đám đông”.

Daniel không tin là cảnh sát Việt Nam biết Nguyễn là một công dân Mỹ.

[Lê] Thị Thu Hằng, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao [Việt Nam] phủ nhận rằng, vũ lực đã được sử dụng để chống lại Nguyễn. Phát ngôn viên Đại sứ quán Hoa Kỳ, Pope Thrower, nói rằng, đại sứ quán đã lưu ý các tin tức về vụ bắt giữ nhưng từ chối bình luận thêm.

Khi một công dân Hoa Kỳ bị giam giữ ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ làm việc để cung cấp tất cả sự hỗ trợ lãnh sự thích hợp. Do có những cân nhắc về quyền riêng tư, chúng tôi không có bình luận gì thêm”.

Người ta cho rằng, sẽ có nhiều cuộc biểu tình hơn có thể diễn ra vào cuối tuần này. Các cuộc biểu tình cuối tuần trước cũng phản đối luật An Ninh mạng mới, yêu cầu các công ty như Google và Facebook lưu trữ tất cả các dữ liệu của người sử dụng tại Việt Nam ở trong nước và mở các văn phòng địa phương.

Người ta lo sợ rằng, điều này có thể dẫn đến sự kiểm duyệt nhiều hơn của chính phủ, trực tiếp ngay trên mạng. Các nhà chức trách Việt Nam đã tạo ra một đơn vị quân đội tác chiến trên không gian mạng, chống lại “quan điểm sai trái” trực tuyến.

© Copyright Tiếng Dân – Bản tiếng Việt

____

Mời đọc thêm: Công dân Mỹ Will Nguyễn bị khởi tố ‘vì biểu tình’ (BBC). – Khởi tố Will Nguyễn: Đòn đe doạ trấn áp mạnh mẽ của nhà cầm quyền  —  Em gái Will Nguyễn: Anh Will là người có tâm huyết với Việt Nam (RFA). – Công an VN chính thức truy tố sinh viên Mỹ William Nguyễn (VOA). – Các cựu sinh viên Đại học Yale hợp sức tìm cách giải thoát Will Nguyễn (SBS).

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Hoi cac anh em CAND, QDND ve nha voi Me VN.

    Dung de bon CSVN loi dung.

    Nhap me no vao China vi dai cho no het nhuoc tieu.

Comments are closed.