Rứt khoát nói không với đặc khu kinh tế là mệnh lệnh của Tổ Quốc!

  •  
  •  
  •  
  •  

Lê Phú Khải

14-6-2018

Trước phản ứng dữ dội của nhân dân ở mọi miền của đất nước, nhà cầm quyền tuyên bố hoãn ra luật về đặc khu kinh tế! Đó chỉ là kế hoãn binh, chờ cơ hội mới để rồi cho ra đời cái luật bán nước hại giống nòi này.

Nếu hơn 90 triệu người Việt Nam yêu nước không kiên quyết, một mất một còn ngăn chặn việc cho thuê, thực chất nhượng đất cho ngoại bang thì chúng ta có tội lớn với con cháu các thế hệ sau. Chúng ta chết sẽ không nhắm được mắt thấy luật đặc khu kinh tế này được thông qua, dù có “sửa chữa, thêm bớt” đôi điều!!!

Sở dĩ tôi viết như đinh đóng cột như thế, vì tôi đã đến cả hai đặc khu kinh tế: Thâm Quyến ở Quảng Đông Trung Quốc và Boten ở Lào! Nhìn tận mắt, nghe tận tai…

Tác giả với một người ăn xin ở Thâm Quyến năm 1997. Ảnh: Tác giả gửi Tiếng Dân

 

Tác giả ở khu lễ hội (dưới nước) Văn Viêng cách thủ đô Viên Chăn 80 km về phía Bắc, ngày 15.04.2018. Ảnh: Tác giả gửi Tiếng Dân

Thâm Quyến xưa kia là một làng chài heo hút cách Hồng Kông 35 km. Nhưng chỉ chưa đầy hai thập kỷ (lúc tôi có mặt ở đó năm 1997), ai đến đây cũng phải ngỡ ngàng vì mình đang đứng giữa một thành phố giầu sang và hiện đại. Đó là hơn 31.900 héc-ta đô thị chất lượng cao, 1400 tuyến đường trong đó có 110 km đường cao tốc đạt tiêu chuẩn quốc tế. Lúc đó (1997) Thâm Quyến có trên 30 ngành công nghiệp điện tử của bẩy nhóm sản phẩm thời thượng: máy tính, phần mềm, vi điện tử, vật liệu mới, sản phẩm sinh học…vv…Trong 2000 mặt hàng làm ra của công nghiệp có 1000 mặt hàng bán ra 60 nước. Kim ngạch xuất khẩu đến năm 1996 của riêng Thâm Quyến lên đến 39 tỷ USD chiếm hơn phân nửa kim ngạch xuất khẩu của cả tỉnh Quảng Đông lúc đó là 56,6 tỷ USD. Quảng Đông có tổng kim ngạch xuất  nhập khẩu vào năm 1995 là 104 tỷ USD, chiếm 37% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu toàn Trung Quốc. Nhiều công ty lớn trên thế giới đã xây nhà máy ở Thâm Quyến, như hãng IBM, Canon, Philips. Thâm Quyến trở thành “phòng thí nghiệm” của cả Trung Quốc về chính sách kinh tế mở cửa. Như ông Đặng Tiểu Bình nói: Đặc khu là cái cửa sổ, cửa sổ kỹ thuật, cửa sổ quản lý, cửa sổ tri thức và chính sách đối ngoại của Trung Quốc.

Thâm Quyến thành công như thế vì hai lý do sau: Một là, Hồng Kông phát đạt nhờ 4 ưu điểm: thông tin nhanh, giao hàng đúng hạn, đi lại thuận tiện và kết toán kịp thời. Nhưng Hồng Kông có 2 điểm yếu không thể vượt qua là thiếu mặt bằng và phí tổn rất cao. Thâm Quyến chỉ cách Hồng Kông có 35 km, cái làng chài heo hút nhưng rộng lớn này như cánh tay dang rộng đón lấy Hồng Kông (!)

Hai là, lúc xây dựng Thâm Quyến, Trung Quốc đang đóng kín cửa, nghèo khó, hạ tầng không có gì mà đất đai lại mênh mông nên khi cái “cửa sổ” này mở ra là gió ập vào, lùa vào, người kéo vào rộn ràng như nước chẩy chỗ trũng…

Nay đã hơn 40 năm, mô hình này đã lỗi thời với thời đại công nghiệp 4.0. Việt Nam đã mở cửa hơn 30 năm, kinh tế Việt Nam đã hòa nhập với thế giới, Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc của Việt Nam không còn là cái “làng chài heo hút” như Thâm Quyến năm xưa. Xây dựng đặc khu ở những nơi bờ xôi ruộng mật đã có hạ tầng như Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc là hoàn toàn vô ích, vô lý, ngoại trừ cơ hội cho kẻ thèm khát đất, thèm khát di dân là chủ nghĩa bành trướng Trung Hoa…

Vì thế, trong cuộc biểu tình diễn ra trên cả nước ngày 10 tháng 06 vừa qua, khẩu hiệu trên tay người biểu tình là: Cho thuê đất 99 năm là bán nước !!!

Thật may mắn, tháng 4 năm nay, tôi và nhà văn Phạm Đình Trọng có dịp qua thăm nước Lào anh em đúng ngày Tết cổ truyền Té nước ( 14 đến 16 tháng 4 năm 2018). Nước Lào hiền hòa với những mái chùa tô son thiếp vàng, dân chúng niềm nở hiếu khách. Tôi lân la tiếp xúc với các bạn Lào từng qua học ở Việt Nam, nói tiếng Việt rành rẽ và bầy tỏ niềm vui về một nước Lào thanh bình đang giữ được văn hóa Phật giáo yêu thương con người, môi trường xã hội trong sạch. Nhưng nhiều bạn Lào cho biết, cứ đến đặc khu kinh tế Boten thì phải khiếp đảm. Ở đó cờ bạc, đĩ điếm, ăn chơi thác loạn, trộm cắp trắng trợn. Tôi ngỏ ý thuê xe đến đó quan sát…thì bạn xua tay ngay, ở đó chỉ có người Trung Quốc tiêu tiền Nhân dân tệ và ngay cả người Lào cũng khó đặt chân đến đó. Đặc khu kinh tế Boten là nỗi nhức nhối của Lào hôm nay. Tiền Kíp của Lào không tiêu được ở Boten. Đó đã là đất của người Trung Quốc! Có bạn Lào than: Đã muộn mất rồi!!!

Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc chắc chắn sẽ là một Boten của Việt Nam nếu trở thành đặc khu kinh tế. Nói không với đặc khu kinh tế là mệnh lệnh của Tổ Quốc với mỗi người Việt Nam chúng ta hôm nay.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. việc trước tiên là vô hiệu hóa quốc hội. Toàn dân hãy đứng lên đã đảo quốc hội bù nhìn làm tay sai cho đảng CS bán nước. Hơn 500 đại biểu quốc hội bấm nút thông qua luật an ninh mạng thì có ngày họ cũng bấm nút thông qua luật đặc khu.
    Quốc hội không lắng nghe, không thay mặt cho toàn dân vậy hãy đuổi cổ họ về vườn.
    Đả đảo quốc hội bù nhìn.

  2. Anh Khải ơi ! tôi xin thưa với anh trước khi có chỉ thị bấm nút cuả BCT theo lời mụ ngân lượng nói thì trong hàng trăm đầy tớ của dân đã đầu tư rất nhiều tiền của vào BĐS ở đây ,làm sao mà không thông qua cho được chỉ sớm hay muôn mà thôi ? không thể để tiền và dollar của đám đầy tớ mất dại hóa bùn ,THẾ NÊN CÓ 1 ÔNG CHỦ TỊCH NGÂN HÀNG CON CỦA 1 CỰU TBT ĐẢ NÓI ” CHÚNG TÔI GIÀU TRỞ THÀNH TỈ PHÚ DOLLAR LÀ VÌ MAY MẮN MÀ THÔI ,VÌ KHI XƯA MUA ĐẤT Ở PHÚ MỶ HƯNG QUẬN 7 CÒN RẺ NHƯ BÈO ,NHƯNG …..SAU ĐÓ CP QUY HOẠCH TRÚNG VÀO PHÚ MỶ HƯNG VÀ GIÁ LÊN CAO NÊN MẤY MẨU ĐẤT MUA NGÀY XƯA NHƯ ĐƯỢC TRÚNG SỐ ĐỘC ĐẮC .THẾ ĐẤY .MÀ LẠ LẮM CHỈ CÓ CON CHÁU QUAN CHỨC CỦA CHẾ ĐỘ LÀ GẶP MAY ,BIẾT TRƯỚC CÒN DÂN ĐEN NHƯ THỦ THIÊM QUẬN 2 THÌ RA SAO ANH BIẾT RỒI ! HỌ PHẢI CUỐC MỒ MÃ ÔNG CA ĐI ĐỂ BÀN GIAO CHO CHỦ TRƯƠNG LỚN CỦA ĐẢNG VÀ PHẢI THA PHƯƠNG CẦU THỰC MÀN TRỜI CHIẾU ĐẤT ĐỂ TẠO CÁI MAY MẮN CHO LŨ COCC QUAN CHỨC ! VÂN ĐỒN ,BẮC VÂN PHONG ,PHÚ QUỐC RỒI CŨNG VẬY ,BÂY GIỜ MÀ BẢO MẤY ÔNG ĐỊA CHÍNH CUNG CẤP TÊN NHỮNG NGƯỜI MUA ĐẤT Ở ĐÂY ,TÔI ĐỐ ANH NÀO DÁM NÊU TÊN RA .NAY THÊM CÁI LUẬT ANM RA ĐỜI THÌ VĨNH VIỂN CHÚNG BÁN LÀ CHẮC CHẮN 100/100

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây