Đề án Đặc khu Kinh tế do ông Phạm Minh Chính là tác giả, từng dự định cho thuê đất đến 120 năm, chứ không phải 99 năm!

Hoàng Dũng

8-6-2018

Nhiều người tưởng việc thành lập Đặc khu Kinh tế Vân Đồn chỉ mới đặt ra vào năm 2014 căn cứ vào bản tin tường thuật Hội thảo khoa học quốc tế về phát triển Đặc khu kinh tế – Kinh nghiệm và Cơ hội ngày 20/3/2014 đăng trên trang mạng của chính quyền Quảng Ninh (Khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế về phát triển Đặc khu kinh tế – Kinh nghiệm và Cơ hội). Thực ra, trước đó hai năm, một đề án xây dựng đặc khu kinh tế tại Quảng Ninh đã được công bố mà tác giả là Phạm Minh Chính, lúc ấy là Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh, nay là ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng. Theo lời của GS Võ Đại Lược, ông Phạm Minh Chính “rất hăng say về chuyện xây dựng đặc khu kinh tế ở Vân Đồn”, từng “cho tổ chức không ít hội thảo về đề tài này”, từng “tự tay viết Đề án đặc khu kinh tế của Vân Đồn, và trực tiếp trình bày với Bộ Chính trị, và được chấp thuận” (Đặc khu kinh tế ở Việt Nam: Những thử nghiệm và thất bại – NĐT).

Thực ra, lúc ấy, ông Phạm Minh Chính muốn xây dựng hai đặc khu kinh tế, chứ không phải một: ngoài Vân Đồn còn có Móng Cái, mà Móng Cái thì chung biên giới với Trung Quốc. Đề án có tên “Phát triển kinh tế xã hội xanh, bền vững, đảm bảo vững chắc quốc phòng, an ninh và thí điểm hai khu hành chính – kinh tế đặc biệt là Móng Cái và Vân Đồn” được chính thức công bố và lấy ý kiến các bộ ngành liên quan vào đầu tháng 8 năm 2012.

Và luật lệ hết sức mở: miễn toàn bộ thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp thành lập mới trong thời gian 15 năm đối với doanh nghiệp công nghệ cao và 20 năm đối với lĩnh vực dịch vụ. Người Việt Nam và người nước ngoài làm việc tại đây sẽ được giảm tới 70% thuế thu nhập cá nhân trong vòng 15 năm. Đặc biệt, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được thuê quyền sử dụng đất trong 70 năm và doanh nghiệp dịch vụ còn có thể lên đến 120 năm.

Đối với Vân Đồn, kinh tế mũi nhọn được xác định là “du lịch biển đảo, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp, trung tâm thương mại, tài chính và là cửa ngõ giao thương quốc tế”. Còn với Móng Cái sẽ là “thành phố cửa khẩu quốc tế hiện đại, là trung tâm phát triển của vành đai kinh tế ven biển vịnh Bắc Bộ với các mũi nhọn là thương mại biên giới, là cửa ngõ giao thương trao đổi hàng hóa ASEAN – Trung Quốc, phát triển du lịch biển và du lịch biên giới.”

Quảng Ninh “đếm cua trong giỏ” còn trước cả bà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, đưa ra những con số trong mơ: tốc độ tăng trưởng GDP bình quân của Vân Đồn sẽ đạt khoảng 21,9%/năm cho đến năm 2020, với GDP bình quân đầu người đạt 3.600 USD vào năm 2015 và 9.000 USD vào năm 2020. Móng Cái còn kinh khủng hơn: Tốc độ tăng trưởng GDP bình quân sẽ tăng 14,8% cho đến năm 2020, để GDP bình quân đầu người đạt 7.000 USD vào năm 2015 và 14.000 USD năm 2020.

Những thông tin ấy không có gì là bí mật. Nó được công bố trên trang mạng của chính quyền Quảng Ninh (Xin xem: Đề xuất cơ chế cho Vân Đồn, Móng CáiCổng Thông tin Quảng Ninh).

Chỉ nói thêm: Hội thảo đã nhắc ở trên chắc chắn có tài trợ của phía Trung Quốc. Chẳng thế mà trước đó, bà Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, trong buổi làm việc với đoàn chuyên gia Trung tâm nghiên cứu đặc khu kinh tế Trung Quốc thuộc Trường Đại học Thâm Quyến để chuẩn bị cho hội thảo đã bàn đến cả chuyện kinh phí tổ chức hội thảo (Thường trực Tỉnh ủy làm việc với đoàn chuyên gia Trường Đại học Thâm Quyến (Trung Quốc) – Cổng TT Quảng Ninh).

Và như thế, không loại trừ đề án xây dựng đặc khu kinh tế có bàn tay lông lá của Trung Quốc thò vào.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Thằng Bộ trưởng Bộ KH-Đầu tư bảo trong “luật đăc khu” không hề có mục nào nói đến TQ, nhưng thằng Chủ nhiệm UB Kinh tế QH lại đứng ra bảo vệ cho TQ, còn từ thằng nguyên BT tỉnh Quảng Ninh, nay là UV BCH Đảng Lợn, lại lộ ra, nó là tác gỉả “đặc khu”, nhưng cơ sở, ý tưởng là của quan thày chúng nó, tiền đầu tư nó, sẽ đến từ TQ.
  Có đúng thế không, hay thằng lú Đầu đảng mớí chính là “tác gỉả”, nhận lệnh từ chính thằng Tập Cận Bình?
  Tàu Cộng cứ đưa nhiều tiền vào, chúng nó cho thuê 120 năm, đưa nhiều nữa thì chúng nó cho thuê cả 1000 năm. VN có lại bị 1000 năm Bắc thuộc nữa, chúng nó cũng đồng ý.
  ĐCSVN là Đảng của lũ Việt gian bán nước! Lũ chúng nó phải cút khỏi VN.

 2. Cháy nhà lòi mặt chuột .thế đấy bọn tàu cộng đả mớm mồi cho Việt gian bán nước .vì hơn ai hết phương châm của bọn ba tàu y như năm cam “cái gì không mua được bằng tiền thì phãi mua bằng rất nhiều tiền ” và các xì thẩu trung khựa thì rất rành khoản nầy ,Hầy dà”nị và ngộ cùng kiếm tiền ” cứ nhìn mức lương của phạm minh chính và toàn dân VN hãy quá bộ đi ngang cái dinh của ngài chính thì rõ .từ đâu ông có cái dinh làm toàn gổ quí hiếm .củi là đây .sao chưa thấy thảy vào lò.những quyết định bán nước xuất phát từ những bọn con buôn chính trị ,tàu quá rõ bọn VN .”máu tham hễ thấy hơi đồng thì mê”cứ dollar hàng đống đỗ ra thì 1000 năm cho ba tàu thuê chúng gật tuốt .vì chúng và gia đỉnh không còn là dân VN .mà VN là quê hương thứ 2 .còn mẩu quốc của chúng là Anh .Pháp .Mỹ vì passport .visa của chúng ở VN là dài hạn .không đánh đổ lũ bán nước nầy thì dân VN còn đau thương dài dài

 3. Trích: “3.600 USD”, “7,000 USD”,… Chính dân Tàu còn chưa có được mức này. Tàu cộng mở lòng “nhân từ” làm cho dân Việt được mức lợi tức đó hay sao?

  Sao mà NGU thế?

 4. Năm 2014 ở Quảng Ninh do Phạm Minh Chính làm BTTU đã xảy ra vụ người Hồi Hột bị bắt do nhập biên trái phép, rồi cướp súng bắn nhau làm chết 7 người, trong đó có 2 chiến sĩ biên phòng Việt Nam. Cách hành xử của phía Việt Nam trong và sau vụ này cho thấy biên giới quốc gia đã trở thành ranh giới giữa hai tỉnh Quảng Ninh và Quảng Tây mất rồi!

Comments are closed.