Ông Trần Đĩnh gửi thư cho Quốc hội

LTS: Chúng tôi có nhận được thư của nhà văn, nhà báo Trần Đĩnh, tác giả hồi ký Đèn Cù, gửi tới các vị đại biểu đang tham gia kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 14, hiện đang bàn thảo, chuẩn bị bỏ phiếu thông qua dự luật Đặc khu kinh tế: Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc. Ông Trần Đĩnh cho biết, ông đã gửi thư này tới Quốc hội. Tiếng Dân xin được phổ biến nội dung bức thư của ông tới quý độc giả.

***

Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Độc lập – Tự Do – Hạnh Phúc

oOo

Kính gửi: Kỳ họp thứ 5, Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam Khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2020

Bà Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân và các vị đại biểu,

Tôi là Trần Đĩnh, 88 tuổi, về hưu, ở Thành phố Hồ Chí Minh, xin gửi bà Chủ tịch và các vị đại biểu ý kiến dưới đây: Ngày 12 sắp tới, Quốc hội sẽ bấm nút thông qua luật ba Đặc khu Kinh tế Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc. Đây là việc vô cùng hệ trọng của đất nước, với đất nước, tôi xin Quốc hội hãy cho hoãn để cân nhắc kỹ thêm.

Tôi đề nghị bà Chủ tịch và các vị đại biểu nên làm theo lời dạy khôn ngoan của ông cha chúng ta từng nghèo khó: Chọn mặt gửi vàng đừng trao trứng cho quạ.  Ở đây, tôi e bộ mặt mà chúng ta sắp gửi vàng không đáng tin lắm.

Không nói xa, thời sự nhất: Chỉ mới trong 11 tháng qua, họ đã liên tiếp cấm chúng ta khai thác dầu khí tại ba nơi ở ngay trên vùng biển chủ quyền chúng ta. Về vật chất, họ đã làm chúng ta mất quyền lợi và về tinh thần thì mất mặt trước thế giới. Nhận liền ba đòn đau như vậy, lẽ nào chúng ta lại vồn vã cho họ có mặt tưng bừng ngay ở ba đặc khu trên? Ít ra cũng nên tỏ rằng ta có lòng tự trọng. Trong xây dựng quan hệ, có đi có lại là điều kiện cần thiết để bảo đảm bình đẳng. Xin thận trọng kẻo cái sảy nảy cái ung, hối không kịp.

Tôi thấy các cháu học sinh trung học cũng rất xôn xao chuyện này. Chớ để mây mù ám mãi tâm hồn các cháu! Chúng ta cũng từng hoãn thông qua luật rồi. Luật biểu tình đó.

Xin được tin vào sự sáng suốt và thận trọng của các vị.

Ký tên

Trần Đĩnh

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Bác Trần Đĩnh ạ, thư của bác chỉ nên gửi tới vị ĐBQH nào chưa có thẻ xanh thôi, chứ gửi chung chung thế này thì kết cục lại là gửi trứng cho ác mà thôi. Kính!!

 2. Toan la pha thoi !!!

  Theo Bac va dang ma khong biet a..

  Ong Nguyen Trong Vinh cuu dai su TQ cung pha thoi. Dam dung len keu goi bo tien huu khg?

  Nhap me no vao CHINA vi dai de co tien ” HUU ” muon doi.

  • Kẻ bán nước cho Tảu phỉ hay tên Trung cộng viết chữ Việt không thông.

 3. – “Tôi thấy các cháu học sinh trung học cũng rất xôn xao chuyện này. Chớ để mây mù ám mãi tâm hồn các cháu! Chúng ta cũng từng hoãn thông qua luật rồi. Luật biểu tình đó”.
  Việc “các cháu học sinh trung học cũng rất xôn xao chuyện này” là tin vui duy nhất trong toàn bô bức thư ngắn ngủi của bác Trần Đĩnh. Vui vì Đảng lợn không lừa bịp, ngu dân, tẩy não nổi thế hệ trẻ VN.
  Họ sẽ tự “giải quyết” đám “mây mù ám mãi tậm hồn” ấy, chúng chính là lũ ma qủy CSVN.

Comments are closed.