Cù Huy Hà Vũ: Kiến nghị không thông qua Dự luật Đặc khu

Virginia, ngày 05 tháng 6 năm 2018

KIẾN NGHỊ

KHÔNG THÔNG QUA DỰ THẢO LUẬT ĐƠN VỊ HÀNH CHÍNH – KINH TẾ ĐẶC BIỆT VÂN ĐỒN, BẮC VÂN PHONG, PHÚ QUỐC

Kính gửi: Quốc Hội, Chủ tịch Quốc Hội và các Đại Biểu Quốc Hội Nước Cộng Hòa Xã Hội chủ Nghĩa Việt Nam

Đồng kính gửi: Thủ tướng Chính phủ Nước CHXHCN Việt Nam

Tôi, Cù Huy Hà Vũ, công dân Việt Nam, Tiến sĩ Luật, xin gửi đến Quí Vị lời chào trân trọng nhất.

Căn cứ:

Điều 28 Hiến pháp 2013

1. Công dân có quyền tham gia quản lý nhà nước và xã hội, tham gia thảo luận và kiến nghị với cơ quan nhà nước về các vấn đề của cơ sở, địa phương và cả nước.

2. Nhà nước tạo điều kiện để công dân tham gia quản lý nhà nước và xã hội; công khai, minh bạch trong việc tiếp nhận, phản hồi ý kiến, kiến nghị của công dân.

Điều 44 Hiến pháp 2013

Công dân có nghĩa vụ trung thành với Tổ quốc. Phản bội Tổ quốc là tội nặng nhất.

Điều 45 Hiến pháp 2013 

1. Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và quyền cao quý của công dân

Điều 8 Luật quốc phòng 2005

6. Xây dựng khu vực phòng thủ vững mạnh về mọi mặt; tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh ở địa bàn trọng điểm, vùng dân tộc, miền núi, biên giới, hải đảo.

Điều 108 Bộ Luật hình sự. Tội phản bội Tổ quốc

1. Công dân Việt Nam nào câu kết với nước ngoài nhằm gây nguy hại cho độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc…thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Và căn cứ: Kỳ họp thứ 5 của Quốc hội khóa XIV sắp thông qua Dự thảo Luật Đơn vị Hành chính – Kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Tôi khẩn cấp kiến nghị Quí Vị như sau.

Trước hết tôi ủng hộ việc thành lập đặc khu kinh tế vì đó là môt mô hình phát triển kinh tế thành công trên thế giới (4.500 đặc khu kinh tế tại 140 quốc gia) dựa trên thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Mặc dầu vậy, tôi kiên quyết phản đối Dự thảo Luật Đơn vị Hành chính – Kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc với các lý do sau đây.

Thứ nhất, kinh nghiệm quốc tế cho thấy đặc khu kinh tế thường nhắm tới phát triển khu vực nghèo tài nguyên, lạc hậu. Thế nhưng cả ba địa điểm nêu trên đều rất đắc địa, đầy tiềm năng du lịch và thương mại, thậm chí đang phát triển rất sôi động nhờ hàng trăm nghìn tỷ đồng được Nhà nước đầu tư vào xây dựng đường xá, sân bay, cảng biển. Nói cách khác, trao qui chế đặc khu cho Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc là “lấy của người nghèo đem cho người giàu”, làm tăng bất công xã hội ở tầm vĩ mô.

Thứ hai, căn cứ Khoản 6 Điều 8 Luật quốc phòng (2005) đã dẫn ở trên, hải đảo thuộc khu vực phòng thủ, hơn thế nữa, là địa bàn quốc phòng trọng điểm. Mới đây, ngày 23/8/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo trung ương về khu vực phòng thủ, đã khẳng định “xây dựng khu vực phòng thủ là nhiệm vụ hết sức quan trọng trong công tác quốc phòng toàn dân với những chủ trương, biện pháp cụ thể, góp phần quan trọng vào thực hiện chiến lược bảo vệ Tổ quốc”. Đã là khu vực phòng thủ, địa bàn quốc phòng trọng điểm thì không thể có bất cứ cơ sở có yếu tố nước ngoài nào được thiết lập tại đây dù chỉ một giây chứ đừng nói 99 năm, trừ trường hợp Việt Nam ký với nước khác Hiệp định cho phép nước đó thiết lập cơ sở tại đây.

Như vậy, do Vân Đồn gồm một số hải đảo, Bắc Vân Phong gồm một số hải đảo, Phú Quốc là hải đảo nên việc cho phép cơ sở có yếu tố nước ngoài thiết lập tại ba địa bàn quốc phòng trọng điểm này là vi phạm nghiêm trọng Luật Quốc phòng (2005). Hơn thế nữa, một sự cho phép như vậy dẫn đến hiểm họa mất nước rất cao khi thực tế cho thấy yếu tố nước ngoài hầu như duy nhất lại là Trung Quốc, nước có cả một kế hoạch thôn tính Việt Nam.

Thực vậy, Trung Quốc đã tiến hành xâm lược các tỉnh cực Bắc của Việt Nam vào năm 1979. Bên cạnh đó, dựa vào cái gọi là “đường lưỡi bò” do nước này tự vẽ gồm 9 đoạn (mới đây được sửa thành 10 đoạn) bao trọn quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa và phần lớn vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trên Biển Đông để đanh chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa vào năm 1974, đánh chiếm các bãi đá Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao thuộc quần đảo Trường Sa vào năm 1988. Ngoài ra Trung Quốc đang tích cực quân sự hóa biển Đông, trong đó có việc xây dựng các đảo chiếm được của Việt Nam thành căn cứ quân sự, nhằm đánh chiếm nốt lãnh thổ của Việt Nam ở đây.

Do đó, Dự thảo Luật Đơn vị Hành chính – Kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc nếu được Quốc Hội thông qua sẽ là cơ hội vàng cho Trung Quốc chiếm được các địa bàn quốc phòng trọng yếu mà không tốn một viên đạn. Cụ thể là Trung Quốc, với tiềm lực tài chính của cường quốc kinh tế thứ hai, chỉ sau Mỹ, và nhất là trong bối cảnh tham nhũng ở Việt Nam đang là quốc nạn, chắc chắn sẽ thâu tóm toàn bộ đất đai và cơ sở hạ tầng của cả ba đặc khu này, kể cả bằng cách mua lại “dự án” mà thực chất là đầu cơ đất của giới tư bản thân hữu hay nhóm lợi ích Việt Nam dưới vỏ “nhà đầu tư chiến lược”. Tiếp đó, Trung Quốc sẽ thực hiện di dân nhằm biến ba đặc khu này thành lãnh thổ Trung Quốc trên thực tế, đồng nhất với căn cứ quân sự tiềm năng của nước này trên đất Việt Nam.

Cũng cần nhắc lại rằng do Việt Nam và Trung Quốc có chung biên giới, “núi liền núi, sông liền sông”, nên việc Trung Quốc di dân sang Việt Nam thật dễ như trở bàn tay. Điều này dẫn đến tăng tốc Hán hóa dân cư ở Việt Nam, được hỗ trợ đắc lực bởi việc dân di cư từ Trung Quốc lấy vợ Việt, sinh con đẻ cái, nhất là trong bối cảnh ở Trung Quốc nam nhiều hơn hẳn nữ do chính sách một con kéo dài hàng thập kỷ.

Trên thực tế, hầu hết những khu vực xung yếu về an ninh – quốc phòng của Việt Nam hiện đã bị Trung Quốc chiếm cứ dưới vỏ bọc các dự án sản xuất, kinh doanh. Dọc biển thì từ Quảng Ninh (Nhiệt điện Mông Dương 2 tại Cẩm Phả, khu công nghiệp Texhong Hải Hà tại Móng Cái…), Hải Phòng (Nhiệt điện Thủy Nguyên…), Hà Tĩnh (khu công nghiệp Fomosa gồm cảng Vũng Áng và cảng nước sâu Sơn Dương tại Kỳ Anh), Quảng trị (Công ty chăn nuôi tại Cửa Việt) cho đến Khu du lịch mũi Cửa Khẻm ở chân đèo Hải Vân (Thừa Thiên – Huế), các khu Trung Quốc dọc bờ biển Đà Nẵng, Bình Định (Khu kinh tế Nhơn Hội tại Quy Nhơn, Tuy Phước, Phù Cát), Bình Thuận (Nhiệt điện tại Vĩnh Tân), Ninh Thuận (Nhà máy titan tại Sơn Hải), Trà Vinh (Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải) … Trên đất liền thì từ Cao Bằng, Lào Cai, Nghệ An, Hà Tĩnh cho đến Tây Nguyên, địa bàn chiến lược bậc nhất của Việt Nam (Nhà máy khai thác bauxite tại Nhân Cơ, Tân Rai)… Cộng vào đó là khoảng 400 ha rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn cũng đã được cho các doanh nghiệp có gốc Trung Quốc thuê với thời hạn 50 năm.

Tóm lại, kiểm soát, xử lý các cộng đồng Trung Quốc ăn theo các dự án sản xuất, kinh doanh nhằm bảo đảm an ninh quốc gia sẽ vô cùng phức tạp, thậm chí là không thể. Đó là chưa nói tới nguy cơ Trung Quốc viện cớ bảo vệ công dân nước họ để đưa quân vượt biên giới sang Việt Nam cũng như nguy cơ cộng đồng Trung Quốc tại các đặc khu, Vân Đồn trước tiên, đòi ly khai với Việt Nam để sáp nhập vào Trung Quốc, với tiền lệ Crimea sáp nhập vào Nga!

Một khi Trung Quốc đã chiếm được các địa bàn quốc phòng trọng yếu này theo cái cách như vậy thì hệ thống phòng thủ quốc gia của Việt Nam, vốn đã thủng lỗ chỗ bởi các dự án sản xuất, kinh doanh của Trung Quốc như đã liệt kê, đương nhiên bị phá vỡ, mất nước vào tay Trung Quốc vì thế chỉ còn là vấn đề thời gian. Câu chuyện “cáo gửi chân” vẫn mang tính thời sự là vậy!

Kết luận lại, ra Luật Đơn vị Hành chính – Kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc là “nối giáo cho giặc”, là tạo tiền đề mất nước và vì vậy dứt khoát là hành vi phản bội Tổ Quốc!

Với các lý do trên, đặc biệt trước hiểm họa nhãn tiền mất nước vào tay Trung Quốc, tôi, công dân Cù Huy Hà Vũ, khẩn thiết kêu gọi Quí Vị không thông qua Dự thảo Luật Đơn vị Hành chính – Kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Thay vào đó, tôi kiến nghị Quốc Hội nghiên cứu để ban hành Luật Đơn vị Hành chính – Kinh tế đặc biệt theo đó không được chuyển các khu vực phòng thủ, các địa bàn quốc phòng trọng yếu như hải đảo, biên giới trên đất liền thành đặc khu kinh tế hoặc bộ phận của đặc khu kinh tế. Tôi cũng kiến nghị Quốc Hội đồng thời nghiên cứu để ban hành Luật Di dân (Immigration Law) nhằm giảm thiểu nguy cơ mất chủ quyền quốc gia đặc biệt bởi di dân Trung Quốc. Trên cơ sở hai Luật mới này và các Luật khác có liên quan Quốc Hội sẽ ban hành Luật điều chỉnh đặc khu kinh tế cụ thể.

Tổ Quốc hay là Chết!

Trân trọng cảm ơn Quí Vị và mong sớm nhận được phản hồi tích cực từ Quí Vị.

Cù Huy Hà Vũ

Email: cuhuyhavuvietnam@gmail.com

Địa chỉ thường trú: 24 Điện Biên Phủ, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Địa chỉ tạm trú: 6070 Estates Dr, Alexandria, VA 22310, Virginia, USA (Hoa Kỳ)

 

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. 9- Một số lời kêu gọi rất quái đản ở những lo lắng cho thế hệ mai sau!!!! Nếu các ông/bà í thật sự lo lắng cho các thế hệ mai sau thì tại sao lại tiêu diệt nền dân chủ tư bẩn đang nảy mầm ở miền Nam để thiết lập nền Cộng Sản độc tài trên cả nước ?

  Tớ không tin đây là đạo đức giả -đạo đức giả có nghĩa tồn tại 1 hệ thống đạo đức thật, và họ lưu manh giả bộ nó-, mà là thứ gì đó khủng khiếp và họ thật sự tin đây (mới) là đạo đức thật.

 2. 1 số điều lụm được qua các bản kiến ngẽo đặc khu

  1- Chỉ đủ tạo ra ít lăn tăn . Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc không nên có ít xuýt ra nhiều, aka kiến tạo kiểu keo tu . Vả lại tớ vẫn còn tin vào khả năng chiến đấu của công an & quân đội . Nuôi báo cô chúng mấy chục năm, Đảng nên xử dụng họ thường xuyên hơn . Kiếm sắc để trong vỏ mãi cũng rỉ sét .

  2- Nền giáo dục xã hội chủ nghĩa do các trí thức hàng đầu như Giáo sư Hoàng Tụy đặt nền móng có 1 số mặt rất tích cực, nhưng cũng phát ra 1 số hiện tượng . Chưa có thể xem là bản chất bây giờ, nhưng tương lai thì không chắc . Vài hiện tượng chỉ ra những lỗ hổng của nền giáo dục; giáo dục tư tưởng Hồ Chí Minh có vẻ còn hời hợt, không đi vào thực chất & không lôi cuốn người dân . Tất cả những kiến nghẽo đều đi ngược lại tư tưởng Hồ Chí Minh, hay nói đúng hơn, ít/không quan tâm tới tư tưởng Hồ Chí Minh . 1 vài người cố nhồi nhét thì chỉ ra những cái hiểu rất mơ hồ về tư tưởng của Bác Hồ kính iêu . Rõ nhất là họ không nắm vững được quan niệm Tổ quốc Xã hội chủ nghĩa & tinh thần dân tộc kết hợp với lý tưởng Cộng Sản của Bác Hồ .

  3- Tính cực đoan, nóng vội . Điển hình qua những lên án bán nước, phản bội dân tộc … và những đòi hỏi vô lý ngay lập tức . Rõ nhất là lời kêu gọi của Tiến sĩ Nguyễn Quang A . Ông đã từng nói phong trào phản biện mà Tướng Lê Đức Anh là ông tổ sẽ lâu dài, có khi 40-50 năm -Vũ Đức Đam takes notes- nhưng trong bản kêu gọi của mình, ta nhận ra tính nóng vội, đốt giai đoạn . Đúng, nếu quốc hội không làm gì để đáp ứng lời đòi hỏi ngay lập tức của TS NQA, ông ta cũng sẽ đáp lại bằng hành động tương tự, tức là cũng chẳng làm gì . Nhưng tính cực đoan nóng vội vẫn hiện lên mồn một .

  3bis- Tính cực đoan cũng hiện lên rõ rệt ở những cáo buộc bán nước, phản bội dân tộc … Trên mạng có lưu hành 1 số lời kêu gọi xóa bỏ hận thù, khép lại quá khứ, không hồi tố không phân biệt cả những cá nhân/thành phần bị cáo buộc là bán nước, phản bội dân tộc vv … Và những lời kêu gọi đó cáo buộc những ai mang tâm lý tố cáo là cực đoan . Xét theo tiêu chí này, 3/4 những lời kêu gọi so far rơi vào cực đoan . Đúng, một (nhiều) số người như Mai Quốc Ấn tung hỏa mù đổ lỗi cho những người bấm nút aka quốc hội Đảng, thay vì thật ra mọi thứ đều xuất phát từ Bộ Chính Trị do chị Kim Ngân bật mí, nhưng tính cực đoan vẫn còn bảy nhăm phần chăm . 25% ôn hòa ở chỗ tránh không cáo buộc Bộ Chính Trị . Chứng tỏ vẫn còn tin sự lãnh đạo của Đảng, chỉ bọn robots quốc hội Đảng mới là bán nước thui .

  4- Nhận vơ . Trích nhà văn Hoàng Quốc Hải, “Sự hy sinh to lớn của dân tộc suốt chiều dài lịch sử để có một lãnh thổ như ngày nay, trao vào tay Đảng, vào tay Quốc hội” ngay câu sau thì lại “Vậy thì đất đai sông núi kia là của toàn dân chứ đâu phải của riêng Đảng, của riêng Quốc hội?” Nhân dân đã tin tưởng trao đất nước vào tay Đảng xong lại kêu là “của toàn dân”. Thối! Nhà văn Hoàng Quốc Hải cho tiền thằng nghiện, tiền đó vẫn là của bác HQH hay là của thằng nghiện ?

  5- Soi chân người khác . TS. Trần Đức Anh Sơn, Viện phó Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế – Xã hội Đà Nẵng . Coi lại Đà Nẵng, có khác gì các viễn tưởng đặc khu ổng đang lên tiếng cảnh báo ?

  6- Yêu Đảng nhưng yêu kiểu gia trưởng, muốn Đảng Cộng Sản phải làm tròn những bổn phận phát xuất từ chính tư duy gia trưởng của mình. Tình này là tình cột chứ không phải tình cởi . Chúng ta cần yêu Đảng Cộng Sản bởi vì Đảng Cộng Sản là đảng Cộng Sản, không nên yêu Đảng Cộng Sản vì cách hiểu bệnh hoạn 2 từ Cộng Sản của mình .

  7- Thương vay khóc mướn, nhưng không biết mình khóc cái gì . Họa sĩ Cùi Bắp ở Thành phố Hồ Chí Minh rơi vào trường hợp này . Trích ông ta “Các ông bà làm vậy, đã biến máu xương người Việt đổ trong các trận chiến tranh bảo vệ Tổ Quốc ở biên giới với Trung Quốc, trận hải chiến Hoàng Sa, vụ Trung Quốc tàn sát gần 70 chiến sĩ ta ở Trường Sa, những người lính đang hàng ngày gian nan vất vả bảo vệ biên cương và các đảo tiền tiêu của Tổ Quốc . . .. chưa kể những cuộc chiến tranh giữ nước trước quân xâm lược Trung Quốc trước đây , sẽ trở thành vô nghĩa hết”. Chia từng ý

  Thời phong kiến thì nên theo nhà trí thức đáng kính Nguyễn Trung khép lại quá khứ . 78, anh em xã hội chủ nghĩa nồi da sáo thịt, cũng nên khép lại quá khứ . 74 Trường Sa là giải phóng khỏi Ngụy . Có phối hợp tác chiến của bộ đội Cụ Hồ & hải quân Cụ Mao . Trận đánh đẹp, viết thành sách được . 1 trang sử vàng trong quân sử bộ đội Cụ Hồ . 88 Hoàng Sa là phản biện ôn hòa bất bạo động . 68 tấm bia tập bắn miễn phí là những tấm gương lớn sáng rỡ tinh thần quốc tế Cộng Sản & kỷ luật cao độ của bộ đội Cụ Hồ . Đây là những mất mát đã được tiên liệu trước & có thể chịu đựng được . Sau này phong trào phản biện có thành Kinh Kha aka thành công cốc cũng thành nhân, nên dựng tượng Đại tướng Lê Đức Anh như ông tổ của phong trào phản biện ôn hòa bất bạo động Việt Nam . Tức là cũng có ý nghĩa rất lớn, không trở thành vô nghĩa . Bao trùm lên hết là sự hy sinh vô cùng to lớn của thế hệ bộ đội Cụ Hồ tham gia đánh Mỹ, giải phóng miền Nam cho Trung Quốc . Sự hy sinh của họ hoàn toàn không vô nghĩa nếu dự án đặc khu được quốc hội thông qua theo lệnh Đảng .

  8- Thuyết Âm Miu . Hoàn toàn vớ vẩn . Chẳng có âm miu gì ở đây hết . Mọi thứ đang diễn tiến rất đúng quy trình .

Comments are closed.