Lưu vong trên chính quê hương mình

Nếu có gì khó khăn, cứ nói cho chúng tôi biết, hãy trưng cầu dân ý, đừng để mấy năm nữa Venezuela vượt qua đất nước chúng mình thì buồn lắm. Xin chính phủ đừng để lũ con cháu đời sau phải sống trong cảnh mất nước, lưu vong, lưu vong trên chính quê hương mình“.

FB Đỗ Cao Cường

2-6-2018

Thời điểm 2014 – 2016, rất hiếm khi tôi vào facebook, tôi tập trung kiếm tiền, thi thoảng lang thang một mình vào vùng lũ, thăm hỏi bà con có nhà bị lũ cuốn trôi. Nhưng nhìn trong đôi mắt họ, tôi biết họ muốn nói với mình rằng:

– Bữa nay ăn đấy, bữa mai ăn đâu?

Nhận thấy mọi thứ chỉ là phần ngọn, tôi chuyển sang làm báo, hoạt động xã hội để nghe ngóng thêm tình hình.

Tôi đã tới gặp trực tiếp rất nhiều quan chức chính phủ cho tới lãnh đạo chính quyền địa phương, mà gần đây nhất là phó chủ tịch huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.

Tôi có nói với chú ấy rằng bản thân chú ấy và gia đình vẫn phải sử dụng nguồn nước từ sông Kinh Thầy, thở chung bầu không khí ô nhiễm cùng bà con. Cũng là lúc, tôi nhận ra rằng trong suốt chiều dài lịch sử, chưa bao giờ các con sông ở Việt Nam bị ô nhiễm, ô nhiễm nghiêm trọng như hiện nay.

Trong những khoảnh khắc thẫn thờ ấy, tôi cũng chỉ biết ngồi hàng tiếng đồng hồ ở bãi biển Quy Nhơn, tâm sự cùng ông chú bị ung thư phổi người Bình Định, mà bây giờ tôi không thể liên lạc được.

Rồi tôi tới Phú Quốc, Sài Gòn, Đà Nẵng, Nha Trang, Hạ Long… chứng kiến sự có mặt bất thường của đám người Trung Quốc, những ông chủ người Trung Quốc.

Tôi cũng nhận ra rằng trong suốt chiều dài lịch sử, Trung Quốc mới là nước xâm lược, thống trị Việt Nam nhiều nhất, mà các quốc gia khác gộp lại không bằng, không bằng một giai đoạn, không bằng một góc nhỏ trong vô số những câu chuyện buồn, đẫm máu của đất nước.

Trung Quốc xâm lược, thống trị Việt Nam đâu chỉ bằng phim ảnh, hóa chất, thực phẩm, môi trường,… mà cái đáng sợ nhất là họ thống trị bằng tư duy, bằng thể chế.

Từ các trung tâm khám chữa bệnh trá hình người Việt, nhưng thực chất đứng đằng sau là người Hoa, cho tới các phố người Hoa, căn cứ quân sự người Hoa, dự án người Hoa tàn phá môi trường được cho thuê tới 70 năm, rồi cả bauxite Tây Nguyên, Hoàng Sa, Trường Sa, rồi không biết bao nhiêu đại biểu quốc hội, gián điệp trong nghị trường là người Hoa… Khi người ta đã bỏ ra 30 tỷ đồng Việt Nam để “chạy” một suất vào quốc hội, thì với Trung Quốc có nhằm nhò gì.

Tôi chợt nhận ra rằng trong lịch sử dựng và giữ nước ấy, chưa bao giờ cha ông chúng ta im lặng và cam chịu đến thế, chưa bao giờ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao lại bày tỏ “quan ngại” nhiều đến thế.

Tôi thấy ở các quốc gia liền kề, họ cho thuê đất cũng chỉ trong vòng 30 – 50 năm, với rất nhiều quy định nghiêm ngặt, ràng buộc, tôi không hiểu tại sao quan chức nước mình lại sốt sắng đến thế?

Nếu sắp vỡ nợ công rồi, vay nhiều không trả được, nhiều nước không cho vay nữa, thì tôi mong rằng chính phủ cứ mạnh dạn nói cho người dân chúng tôi biết một tiếng, để cùng nhau đồng cam cộng khổ, vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Chứ nếu khó khăn quá, mà cứ giấu như mèo giấu cứt như vậy, chúng tôi sợ rằng chưa tới 99 năm, chỉ 29 năm nữa thôi, dân chúng tôi sẽ phải cướp bóc lẫn nhau giống như Venezuela, thì thật sự buồn lắm chính phủ ạ.

À, mà tôi quên chưa nói cho chính phủ biết, mấy tiếng trước tôi nghe được tin Venezuela đã thả các nhà hoạt động đối lập, các nhà bất đồng chính kiến ra rồi, trong khi chính phủ lại ra dự luật an ninh mạng là sao?

Nếu có gì khó khăn, cứ nói cho chúng tôi biết, hãy trưng cầu dân ý, đừng để mấy năm nữa Venezuela vượt qua đất nước chúng mình thì buồn lắm.

Xin chính phủ đừng để lũ con cháu đời sau phải sống trong cảnh mất nước, lưu vong, lưu vong trên chính quê hương mình.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Ông cường lại đi vẽ đường cho hươu chạy .chúng nó lũ vong sản VN đả tham nhũng thối nát bán nước nên VN mới ra thế nầy .mới bán đất 99 năm .chĩ vì lũ đỉnh cao trí tuệ của loài chó săn mới nghĩ ra đươc .chúng đả vơ vét dân đến tận cùng xương tủy vẳng đủ loại thuế phí .bây giờ ông cường kêu gọi chúng nó nói cho dân biết là nợ bao nhiêu để dân nay lưng ra cho chúng cạo lông tiếp .ông thật ngây thơ.chúng là ngửng đứa con hư đốn .từ cải cách ruộng đất đến đánh tư sản đổi tiền bán tây nguyên bán fomosa chúng ăn và tham nhụng lút nhúc như sâu bọ .dân nào có của cung phụng cho chúng đủ tiền để xây nghĩa trang .cỗng chào .tượng đài.và những con tàu bán sắt vụn hàng tỉ dollar .CHÚNG LÀM NGHÈO ĐẤT NƯỚC vỉ muốn duy trì cái chủ nghỉa cộng sãn bất nhân tàn bạo vì nuôi lũ chuyên chính vô sản hơn 4.5 triệu người để bão vệ chúng mà không làm ra của cải cho xả hội .dân VN chứ Hoa kỳ cũng không đủ cho cung phụng cho chúng. Chĩ có đứng lên làm cách mạng đưa chúng ra khõi thể chế nầy mới lả phương sách đúng là kim chỉ nam hành động trong tương lai cho dân tộc VN

 2. “tôi mong rằng chính phủ cứ mạnh dạn nói cho người dân chúng tôi biết một tiếng, để cùng nhau đồng cam cộng khổ, vượt qua giai đoạn khó khăn này”

  Whoa, sến kiểu này Mai Lệ Huyền phải ngả nón chào thua!

  Đảng nên nghe lời ông này, bảo ban kinh tế chính phủ tính toán, đưa ra 1 con số có thể được xem là nguồn lợi từ 3 đặc khu mỗi năm, chia đều cho từng đầu người Việt rồi cứ thế mà đánh thuế hàng năm . Tớ thì call it what it is, sucker’s tax, thuế đần . Nhưng tớ biết trí thức xã hội chủ nghĩa, khả năng ngôn ngữ chắc chắn khủng khiếp hơn đứt cái thằng tớ . Tùy hỉ . Thuế xã hội chủ nghĩa hay thuế lòng tin, hoặc những thứ ngớ ngẩn như vậy .

  Oh, Đỗ Cao Cường là nhà báo xã hội chủ nghĩa . Makes sense.

 3. Lũ đầu lĩnh mafia Ba đình đang vừa đéo vừa run.
  Một đằng, chúng gân cổ đỏ mặt tía tai cãi chày cãi cối cho chủ trương đường lối chúng đưa ra, ra tay cào cấu vơ cùng vét tận tài lực quốc gia cho đến cái khố rách dân đen để tiêu pha hành lạc và chất đầy vào các túi tham không đáy, ra sức lừa bịp bịt miệng quần chúng, khủng bố đàn áp khốc liệt những ai dám đòi tự do, đòi quyền sống.
  Một đằng chúng tuồn tiền của cướp được sang các nước chúng vẫn coi là cừu thù tậu nhà cửa cho vợ con du hí, chuẩn bị sẵn sàng để khi có biến chúng gọn gàng lẻn lên trực thăng cút khỏi VN.
  Cái mặt thật của chúng là như vậy.

Comments are closed.