Bù nhìn và tay sai

FB Võ Xuân Sơn

11-5-2018

Còng tay trẻ em được coi là vi phạm nghiêm trọng quyền trẻ em. Ảnh: internet

Ở bất cứ cơ quan, địa phương nào, chúng ta cũng có những đoàn thể, có thể gọi là những thiết chế được tạo ra để bảo đảm quyền lợi cho người dân. Những đoàn thể này được chăm sóc bằng tiền thuế của người dân, và bị bắt buộc phải có mặt trong mọi hoạt động liên quan đến quyền lợi của người dân.

Nhưng trên thực tế thì sao?

Trong tất cả những vụ việc, các điểm nóng về việc xâm phạm quyền lợi của người dân, không hề thấy bóng dáng của họ ở đâu cả. Công đoàn, đoàn thanh niên, hội phụ nữ, hội nông dân, hội cựu chiến bình…

Rất nhiều vụ hành hung, tấn công nhân viên y tế, chưa bao giờ công đoàn ngành y tế lên tiếng bảo vệ nhân viên mình. Vụ truy tố một bác sĩ vô tội ở Hòa Bình, mặc dù rất nhiều nhân viên y tế bức xúc, thậm chí đã có người tuyên bố sẽ tự thiêu nếu BS Lương bị tuyên án tù theo khung hình phạt của tội danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiên trọng, nhưng công đoàn ngành y tế vẫn biệt tăm.

Một điểm nóng gần đây vừa được phát giác, là những người dân ở Thủ Thiêm bị cưỡng chế di dời trong khi họ cho rằng họ nằm ngoài ranh qui hoạch. Hơn 20 năm qua, vai trò của Hội nông dân là gì? Vai trò của Hội cựu chiến binh địa phương ở đâu? Đoàn thanh niên, hội phụ nữ… những đoàn thể luôn có mặt trong mọi buổi mít tinh, ăn mừng… ở đâu trong mấy chục năm qua?

Cách đây không lâu, có vụ bà mẹ tự tử để lấy tiền phúng viếng cho con đi học. Hội phụ nữ đâu mà để cho người mẹ này rơi vào bế tắc như vậy? Hội bảo vệ bà mẹ và trẻ em có mặt để làm gì, mà để cho một bà mẹ chọn cho mình một con đường quá u ám như vậy?

Cách đây mấy hôm, tấm hình cô bé 13 tuổi bị còng tay tại đồn công an, dù không có nguy cơ gây nguy hiểm cho ai được đưa lên mạng. Hội bảo vệ Bà mẹ và trẻ em ở đâu?

“Một trẻ em Việt Nam hiện có 15 cơ quan, tổ chức có chức năng bảo vệ, nhưng khi một đứa trẻ bị cưỡng hiếp không biết gọi ai. Các cơ quan tổ chức hãy thôi đau xót chung chung mà hãy hành động”. Đó là phát biểu của bà Vân Anh – giám đốc Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng khoa học về giới, gia đình, phụ nữ và vị thành niên.

Những tổ chức ấy tồn tại để làm gì? Họ có giá trị gì ngoài việc tiêu tốn tiền thuế của dân, và làm bù nhìn, thậm chí là làm tay sai cho các nhóm lợi ích chống lại quyền lợi của người dân?

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Bổ sung, bởi thế, mọi hạng dân ngu khu đen được khoác danh mỹ miều là nhân dân cần phải nhớ kỹ: khi một tổ chức hoặc một cá nhân nào đó vận động với danh nghĩa vì dân mà chúng lại đang hưởng lộc từ nhà nước thì cần phải cảnh giác thật cao đấy, không thì, như các cụ nói: TIỀN MẤT TẬT MANG!

  2. Tác giả nói y như thật mà quên không chỉ rõ rằng, toàn bộ những cái hội quần chúng được nhà nước lập ra (chứ mà do quần chúng lập ra thì đều bị coi là gì?), bởi vậy, tuy mang tên là các hội quần chúng nhưng lương lậu, chức tước, biên chế và quan chức hóa…., đều có đủ. Cho nên, nếu nhà nước muốn thực tình giảm biên chế thì cần phải đưa họ về đúng bản chất là những tổ chức đại diện cho một nhóm dân chúng nói riêng hoặc cho toàn thể nhân dân nói chung: nếu được như vậy thì quỹ lương sẽ giảm bớt đi rất nhiều!.
    Còn hiện nay, do phải ăn lương nhà nước, nên, ĂN CƠM CHÚA thì cách ứng xử với dân sẽ như thế nào, mọi người đều thấy cả!.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây