Vì sao bản đồ quy hoạch bị mất?

FB Đỗ Ngà

4-5-2018

Khu Thủ Thiêm thuộc Q2 Sài Gòn là khu có nhiều dân nghèo sinh sống, vùng đất này cách trung tâm Sài Gòn chỉ là con sông Sài Gòn. Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch khu này thành khu trung tâm mới bao gồm 930 ha. Trong đó 770 ha là được quy hoạch thành khu trung tâm hiện đại thu hút dân giàu có và những dịch vụ cao cấp, và 160 ha là để tái định cư cho cư dân bị giải tỏa.

Mục đích của việc quy hoạch là, thứ nhất làm thành phố hình thành một trung tâm mới hiện đại, thứ nhì giải quyết một phần khu ổ chuột dân nghèo sát nách trung tâm thành phố biến họ thành dân văn minh hơn. Đây là phương pháp phát triển thành phố mà nhiều nước đã áp dụng để mở rộng đô thị xoá bỏ khu ổ chuột.

Thế nhưng, từ một cách làm phát triển thành phố, Việt Nam đã dùng cách làm này để tạo lợi ích cho đám quan chức và nhóm sân sau ăn theo. Quyền lực trong tay như là chiếc đũa thần, gõ đâu cũng ra tiền. Từ việc quy hoạch để phát triển, đám chuột đã biến nó thành miếng bánh ngon và thi nhau gặm. Lãnh đạo thành phố và đầu nậu sân sau của trung ương xẻ mếng bánh này ăn. Đầu tiên bọn nó đá cư dân thuộc diện tái định cư ra khỏi khu vực này bằng cách đẩy họ ra xa trung tâm Thủ Thiêm khoảng từ 10-15 km. Dân tái định cư bị đá văng đi, vậy 160 ha đi về đâu? Như ta biết, giá đất tại khu quy hoạch có giá đắt hơn từ 3-4 lần đất những vùng cách xa đó 10-15 km.

Chưa hết, chính phủ đã phê duyệt khu quy hoạch có diện tích tổng cộng 930 ha, thế nhưng chính quyền TP. HCM lại quyết định khu đô thị mới chỉ 737ha. Vậy câu hỏi đặt ra là, phần đất có diện tích bằng hiệu số 930ha-737ha=193ha đã đi về đâu và chui vào túi ai? Như vậy họ đâu chỉ ăn 160 ha tái định cư mà cạp thêm 33 ha nữa thành 193 ha.

Trong 737 ha do chính quyền TP HCM cho xây dựng khu đô thị mới ấy lại bị xẻo tiếp. 80 ha đất đẹp nằm ven sông Sài Gòn thuộc 737ha này bị xẻo giao cho đầu nậu phân lô bán nền. Riêng 80 ha này thì nay không thể thu hồi nên phù phép thành “khu đô thị chỉnh trang” nhưng thực chất nó là khu mới hoàn toàn.

Như vậy tổng cộng là 193ha không rõ làm gì và 80 ha sai mục đích quy hoạch. Vậy là bọn họ đã xà xẻo tổng cộng 273 ha. Vậy thì họ lấy lí do gì để cướp chùa Liên Trì-Phật giáo và cướp tu Viện Mến Thánh Giá của Công giáo trong khu vực này? Lí do quy hoạch ư? Nếu vì quy hoạch sao họ lại sai phạm luôn quyết định đã phê duyệt của chính phủ? Hơn nữa bản đồ quy hoạch họ đã “làm mất”, lấy cơ sở pháp lý nào để phá chùa phá nhà thờ? Chỉ có thể khẳng định, họ cướp tu viện Công giáo và chùa Phật giáo chỉ đơn giản là cướp đất vì giá đất nơi này cao. Vả lại, đây là chứng tích lịch sử gắn liền với sự phát triển Sài Gòn những ngày đầu, di sản có thể nói là vô giá. Nếu làm quy hoạch vì sự phát triển thành phố, thì họ sẽ giữ lại. Vì chả có quy hoạch chân chính nào mà tẩy xóa giá trị lịch sử thành phố cả.

Chính quyền quận 2, chính quyền thành phố và đầu nậu tạo thành một e kip. Thủ tướng chính phủ khí quy hoạch 930 ha, chính quyền thành phố và đầu nậu xẻo 273 ha và sự việc chìm xuồng. Chắc chắn đầu nậu phải là sân sau của thế lực chính trị mà ngày đó khuynh đảo thượng tầng chính trị. Nếu không bị đào bới của phía trả thù, thì nhân dân chẳng bao giờ biết những gì bẩn thỉu bên trong của nó. Trong lòng đất nước này, biết bao nhiêu cái xuồng to đã bị nhận chìm? Vô số. Vậy đó! Đất nước này được bọn nó “phát triển” như thế đó.

Chính sách trong tay chính quyền độc tài chẳng khác nào nhờ mèo giữ cục mỡ. Chúng sẽ đớp hết của dân không chừa một thứ gì. Còn chính quyền CS thì còn đó những trò đục khoét làm đất nước kiệt quệ không thể phát triển được.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Có cái gì mà chúng không dám đánh cắp ,ngay cả về an ninh quốc gia ,đát đai công thổ cha ông chúng biến thành vàng và dollar hết ,cái gì có giá là bán ,ngay cả đấu tố cha mẹ để lấy đất đai chúng còn dám làm thì dưới cái bầu trời nầy có gì người cộng sản chưa làm ,há gì cái tấm bản đồ quy hoạch trị giá hàng ngàn tỷ dollar <BÂY GIỜ TÔI THÁCH CÁC ÔNG VÀO CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ TÌM QUYẾT ĐỊNH 367/TTG DO ÔNG VÕ VĂN KIỆT KÝ NĂM 1996 ! 365 ,368 CÓ NHƯNG 367 NÓ MỌC CÁNH HAY BỊ BỌN HACKER NƯỚC NGOÀI NHƯ VỤ BIDV BỊ HACKER 400 TK VỪA QUA .bây giờ cứ trình lên viện kiểm sát và tòa án nhân dân tối cao ra lệnh kiểm tra hành chánh nhà các quan như ..ông a …ông b….ông c……..người đả trực tiếp điều động cưởng chế dân và quy hoạch khu thủ lợn nầy ,kể cả nhà đầu tư là lồi ra ,nhưng chắc chỉ còn bản sao vì bản chánh nằm bên trung hoa lục địa rồi

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây