Slovakia cho Bộ trưởng Tô Lâm mượn máy bay của Chính phủ Slovakia chở Trịnh Xuân Thanh

Hiếu Bá Linh, biên dịch

30-4-2018

Theo thông tin từ báo Frankfurter Allgemeine Zeitung, chỉ ba ngày sau khi vụ bắt cóc xảy ra tại Berlin, Slovakia đã cho một phái đoàn cấp cao Việt Nam sử dụng một máy bay của Chính phủ Slovakia để bay từ thủ đô Bratislava đến Moscow. Từ đó máy bay này có lẽ đã bay tiếp tục về Việt Nam. Việc cho mượn máy bay của Chính phủ Slovakia hiện đang đặt ra câu hỏi liệu nạn nhân bị bắt cóc Trịnh Xuân Thanh có trên chiếc máy bay này hay không.

Ảnh chụp bài báo của tờ Franfurter Algemeine Zeitung (viết tắt F.A.Z.) ra ngày 29.04.2018

Hôm qua ngày 29.04.2018, báo Frankfurter Allgemeine Zeitung, nhật báo hàng đầu nước Đức, đã đăng một bài báo với tựa đề “Slovakia cho những kẻ bắt cóc mượn máy bay của Chính phủ Slovakia để chở Trịnh Xuân Thanh”. Sau đây là bản dịch bài báo này:

Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy Slovakia đã tham gia vụ bắt cóc người Việt Nam Trịnh Xuân Thanh từ Berlin vào tháng 7/2017. Theo thông tin của báo F.A.Z. nhận được, chỉ ba ngày sau khi vụ bắt cóc xảy ra tại Berlin, Slovakia đã cho một phái đoàn cấp cao Việt Nam sử dụng một máy bay của Chính phủ Slovakia để bay từ thủ đô Bratislava đến Moscow. Từ đó máy bay này có lẽ đã bay tiếp tục đến Việt Nam. Cho đến nay, các nhà điều tra đã không chắc chắn, những kẻ bắt cóc đã đưa nạn nhân về Việt Nam như thế nào. Việc cho mượn máy bay của Chính phủ Slovakia hiện đang đặt ra câu hỏi, liệu nạn nhân bị bắt cóc Trịnh Xuân Thanh có trên chiếc máy bay này hay không.

Chủ nhật vừa qua, phản ứng đối với bài báo của tờ F.A.Z. (xem bản dịch bài báo này tại đây) Bộ Nội vụ Slovakia đã bác bỏ mối nghi ngờ tham gia vào vụ bắt cóc. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ Slovakia không loại trừ khả năng Việt Nam có thể “lợi dụng” lòng hiếu khách của Slovakia. Bộ Nội vụ lấy làm lo ngại một cách nghiêm trọng rằng, chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam đến Bratislava ngày 26 tháng 7 năm 2017 có thể đã được sử dụng cho một mục đích khác ngoài cuộc họp làm việc theo lịch trình. Nếu được xác nhận, đó là một sự “lợi dụng” lòng hiếu khách của Slovakia, thì có thể mối quan hệ thân thiện với Việt Nam sẽ bị “chôn vùi“.

Chính thức, phái đoàn Việt Nam đã đến Bratislava để tăng cường hợp tác an ninh giữa hai nước. Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam, Tô Lâm, và Bộ trưởng Nội vụ của Slovakia, Robert Kaliňák đã tham gia các cuộc đàm phán. Nhưng theo hồ sơ điều tra mà báo F.A.Z. có được, cho thấy rằng, đúng vào thời điểm đó, hai nghi phạm chính của vụ bắt cóc đã đậu xe trong bãi đậu xe của khách sạn Borik, nơi diễn ra cuộc họp – theo dữ liệu của hệ thống định vị GPS trang bị trong chiếc xe này mà các nhà điều tra thu thập được. (Chú thích của người dịch: Hai Nghi phạm nêu trên là Nguyễn Hải Long và ông cậu Đào Quốc Oai. Hai nghi phạm này không tham dự cuộc họp nói trên, có lẽ nhiệm vụ của họ là chở Trịnh Xuân Thanh đến đây).

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây