Giấc mơ thống nhất Triều Tiên

FB Nguyễn Ngọc Chu

28-4-2018

Ảnh: internet

Cuộc gặp của lãnh đạo hai miền Nam –Bắc Triều Tiên ngày 27/4/2018 đã thổi một luồng không khí mát cho nhân dân hai miền Nam – Bắc Triều Tiên và cộng đồng quốc tế. Nhưng nghĩ rằng Bắc Triều Tiên sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân và Nam – Bắc Triều Tiên sẽ sớm thống nhất thì đúng là quá lạc quan.

XUỐNG THANG VỚI MŨI TÊN NHẮM NHIỀU ĐÍCH

Tuyên bố ngừng thử vũ khí hạt nhân của ông Kim Jong Un đơn giản chỉ bởi hai lý do:

1. Một là, Bắc Triều Tiên đã có kho vũ khí hạt nhân, đã có tên lửa đạn đao mang đầu đạn hạt nhân xuyên lục địa, không cần phải thử nghiệm thêm nữa.

2. Hai là, cấm vận đã làm cho Bắc Triều Tiên rơi vào hoàn cảnh lao đao cùng cực, khó thể chịu thêm được nữa. Phải bằng mọi cách phá bỏ hay ít nhất là nới lỏng cấm vận. Muốn vậy bước đầu tiên, tối thiểu là phải tuyên bố ngừng thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo để mở ra cơ hội ngồi vào bàn đàm phán.

Ông Kim Jong Unn đồng ý đưa tuyên bố phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên vào thông cáo chung với ông Moon Jae In cũng đơn giản bởi vì:

1. Không phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên thì Mỹ không từ bỏ cấm vận.
2. Phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên dưới chính thể Kim Jong Un là mục tiêu không khoan nhượng của Mỹ.

Cho nên, tuyên bố ngừng thử hạt nhân là để ngồi vào đàm phán. Tuyên bố về phi hạt nhân hóa là để nới lỏng và xóa bỏ cấm vận.

Ông Kim Jong Un đã có vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Ông cần nới lỏng cấm vận để nghỉ ngơi và thoát dần khỏi thế cô lập cùng cực. Ông cần thở để củng cố tiềm lực kinh tế.

GIẢM CĂNG THẲNG HAI MIỀN. NHÂN DÂN BẮC TRIỀU TIÊN THÊM MỘT ÍT KHÍ THỞ

Điều mà chính phủ và nhân dân hai miền Nam – Bắc Triều Tiên sáng lên hy vọng là sẽ giảm cẳng thẳng thù địch hai miền. Khả năng đối đầu quân sự giảm xuống. Cả hai phía sẽ bớt nghẹt thở và ngủ ngon hơn.
Nhân dân Nam triều Tiên sẽ bớt đi nỗi canh cánh bùng nổ chiến tranh từ phía Bắc.

Còn nhân dân Bắc Triều Tiên sẽ lóe lên niềm hy vọng nới lỏng 2 tầng thòng lọng: 1). Gồng mình chống lại cuộc cấm vận nghẹt thở của Mỹ; 2). Dưới ách cai trị hà khắc, vắt đến cùng kiệt sức lực, của chính thể Kim Jong Un.

ĐỪNG NGHĨ RẰNG ÔNG KIM JONG UN TỪ BỎ VŨ KHÍ HẠT NHÂN

Ba đời nhà ông Kim Jong Un, kể từ ông nội Kim Il Sung và đời bố Kim Jong Il, đã trải qua bao cơ cực chống chọi với các lệnh cấm vận khắc nghiệt của Mỹ để đạt được mục đích có vũ khí hạt nhân. Với nhà họ Kim, vũ khí hạt nhân là bảo bối duy trì quyền lực. Về đối nội, là thanh bảo kiếm tiếp tục quyền cai trị của nhà họ Kim đối với nhân dân Bắc Triều Tiên. Về đối ngoại, là tư thế thống lĩnh một quốc gia hạt nhân để ngồi ngang hàng đàm phán với các quốc gia hạt nhân khác. Mất vũ khí hạt nhân là họ Kim mất quyền lực. Nên ông Kim Jong Un sẽ không bao giờ tự hủy bỏ khả năng hạt nhân.

Ông Kim Jong Un đang dùng kế hoãn binh. Ông dừng thử hạt nhân, tuyên bố phi hạt nhân hóa bằng một quá trình đàm phán.Từng bước nới lỏng cấm vận. Nhưng vẫn bằng mọi cách để bảo tồn khả năng hạt nhân.

Liệu kế hoãn binh“Dưỡng sức, Nâng lực” của ông Kim Jong Un đôi co được bao lâu với Mỹ thì còn phải chờ thời gian phía trước. Nhưng chắc chắn kế hoãn binh sẽ cho ông Kim Jong Un một cơ hội phục sức.

ĐỪNG VỘI MƠ VỀ THỐNG NHẤT

Những kẻ độc tài không bao giờ tự nguyện từ bỏ quyền lực. Ngoại trừ bị ép buộc.

Dẫu rằng đã từng du học ở Thụy Sĩ, nhưng ảnh hưởng dân chủ không thể thắng nổi quyền lực gia đình trị trong con người ông Kim Jong Un.

Ông Kim Jong Un sẽ không bao giờ đồng ý thống nhất hai miền Nam – Bắc Triều Tiên bằng con đường tổng tuyển cử dân chủ. Bởi vì tổng tuyển cử dân chủ tự do thì ông sẽ thua. Đồng nghĩa với mất quyền lực.

Liên hệ lại, theo Hiệp định Giơveơ 1954 thì hai miền Nam – Bắc Việt Nam sẽ tổng tuyển cử vào năm 1956. Nhưng thế yếu của chính quyền ông Ngô Đình Diệm vào lúc đó đã khiến ông Diệm không chịu tiến hành một cuộc tổng tuyển cử toàn quốc mà ông Diệm biết chắc chắn là thất bại.

Đừng so sánh Nam – Bắc Triều Tiên với Đông Đức – Tây Đức. Đó là hai nền văn hóa hoàn toàn khác nhau, trong hoàn cảnh cũng hoàn toàn khác nhau.

CÒN LÀ TRUNG QUỐC

Nam – Bắc triều Tiên khó thống nhất không phải chỉ bởi từ một phía ông Kim Jong Un. Mà còn có một nhân tố khác nữa. Đó là Trung Quốc.

Trung Quốc không bao giờ muốn Nam – Bắc Triều Tiên thống nhất. Và Trung Quốc sẽ đi những nước cờ để Triều Tiên bị chia cắt dài lâu nhất có thể.

CÓ CHĂNG LÀ MỘT HÌNH THỨC HỢP TÁC LIÊN BANG LỎNG LẺO?

Cuối cùng thì hai miền Nam – Bắc Triều Tiên nhất định sẽ thống nhất. Đó là khi nền Dân chủ ở Bắc Triều Tiên được phát triển ở một mức độ chín muồi đủ để xẩy ra “phản ứng”.Trước đó, có thể là thời kỳ quá độ của một hình thức hợp tác liên bang lỏng lẻo?

Ông Kim Jong Un ý thức trước được rằng, mưu kế hoãn binh của ông, cùng với hợp tác kinh tế Nam – Bắc, một hình thức hợp tác liên bang lỏng lẻo, hay là sự mở cửa ra thế giới bên ngoài, tất cả sẽ thúc đẩy sự phát triển Dân chủ ở Bắc Triều Tiên. Nhưng ông cũng đã sắp sẵn kế sách thắt chặt nó trong tầm kiểm soát.

Nhưng rồi sẽ đến ngày mà ông Kim Jong Un sẽ không thể khống chế được sự lớn mạnh của nền Dân chủ ở Bắc Triều Tiên. Đó không chỉ là thời điểm hạnh phúc trăm năm mong đợi của nhân dân hai miền Nam – Bắc Triều Tiên, mà còn là sự tất thắng của tiến bộ nhân loại.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Về chuyện này xin phép đồng ý với Chu tiên sinh và xin phép được phản biện bác Phạm Toàn.

  Xung đột hạt nhân xảy đến, thì tất cả ‘chúng sinh’ đều ‘Ô hô ai tai’, từ con sâu cái kiến đến con người văn minh, tôm cá cho đến trâu bò…! Tất nhiên chúng ta , những người Việt Nam bất hạnh, cũng như vô vàn ‘chúng sinh’ đều hết sức vui mừng nếu , bằng một phép màu nào đó, chuyện ấy trở thành sự thật ! ( Như trong bản tin sáng ngày 6-3-2018, Marx ghẻ cũng nghĩ rẳng “…Nếu cả hai miền Bắc-Nam Hàn lần này, đạt đến thỏa thuận ‘hòa hợp hòa giải’ nền tảng nào đó, thì trong tương lai, một Hàn quốc thống nhất với vũ khí miền Bắc và Tài chính miền Nam , rất có thể hy vọng về vị thế một siêu cường Kinh tế & Hạt nhân trong khu vực …”

  Không phải quá nặng về thuyết âm mưu ( mặc dầu thế giới ngày nay, xem ra ngoài ‘âm mưu ‘ và ‘âm báo’ thì hầu như chẳng có thứ quái gì khác ! Hic !) , nhưng theo thiển ý, giữa việc tạo lập được Hòa Bình , rồi một nền Hòa bình bền vững rồi trao đổi Thương mãi, Văn hóa…Hòa hợp quan niệm ….cho mãi đến ‘Thông Nhất hai miền” là một khoảng cách quá xa . Về nguyên tắc, giữa hai miền hiện nay vẫn chỉ đang ‘tạm ngừng bắn” !
  Đường xa dịu vợi, đến mức không dám ngay cả…mơ .

  Bởi bài toán khó, có quá nhiều ‘thông số đầu vào’, có quá nhiều ‘ẩn số’ còn giấu kín…Ta chỉ có thể tựa vào những nền tản cơ bản và chung nhất mà suy luận thôi . Chắng hạn:

  1/ Nếu hai miền thống nhất, ai sẽ là Tổng thống ( hay Chủ tịch) Hàn quốc ? Trong não trạng của Kim Ủn ( và không ít dân bắc Hàn – giống dân VV XHCN với ‘bác Hồ’ kính yêu) không thể nào chấp nhận nổi việc, ngội vị chúa tể của gia tộc họ Kim thần thánh lại bị người khác công khai’ thử thách’ ( thường là xua chó cắn chết hoặc xử tử bằng đại bác ngay ! Hic ) Chưa nói đến nguy cơ hồi tố ! Còn trong não trạng của ông Moon Jae-in ( và toàn dân Nam Hàn) , không thể chấp nhận một ‘tổng thống vĩnh viễn” , họ không thể hiểu nổi chuyện ấy !
  Vấn đề này, không phải một ngày một buổi mà xong !

  2/ Nếu ‘Tài chính miền Nam’ và ‘vũ khí hột nhưn’ miền Bắc (hoặc nền tảng khoa học hạt nhân) kết hợp lại , tạo nên một Hàn quốc vững mạnh ‘đáng gờm’…, thì những ‘ai’ sẽ cho đó là nguy cơ trực tiếp của họ ? Tất nhiên những kẻ sát biên giới với Hàn quốc – Tức là không những Tàu, Nga mà ngay cả Đài loan, Nhật…đều âm ỉ các chiến lược khống chế, đối phó, hoặc ….’phá thối’ !
  Họ chắc chắn không để yên ! ( ác nhất là Tàu chệt , thâm nhất là Nga ngố ….Và đặc biệt, trong kịch bản ấy, Mỹ là kẻ có lợi và là kẻ trở nên nguy hiểm cho họ gấp trăm lần nếu thắc chặc quan hệ với một Hàn quốc hùng mạnh có vũ khi hạt nhân …làm ‘đồng minh’ – Nguy cơ này không nhỏ, có khi họ Kim phải đổi cả mạng mình ! )

  Thượng sách là , bằng mọi giá, họ cùng nhau giữ cho Bắc – Nam trong một trạng thái cân bằng – Giãm càng nhiều nguy cơ càng tốt, có thể khống chế, lũng đoạn được càng nhiều càng tốt. Sau cuộc gặp với Trump, chắc chắc giọng điệu các bên sẽ sớm trở lại căng thẳng, dằn co và thách thức nhau ! Trước cuộc gặp Mỹ -Bắc Hàn- TT Nam Hàn bay sang đại ca Mỹ ‘nhận mật kế’ , Kim ủng lén sang Tàu nhận…’mật lệnh’ các bên vô cùng bận rộn, không như nụ cười trên gương mặt họ khi chụp hình đâu !

  Cùng lắm là một cuộc trả giá “ đổi vũ khi hạt nhân (từng phần)’ lấy ‘bỏ cấm vận (từng phần)” – Bắc Hàn đã kiệt sức từ lâu rồi, mà ‘Đại ca’ TQ cũng chẳng giàu có gì ( dạo này tham vọng lớn , chi phí nhiều…) ! Hè hè !
  Có lẽ , toàn bộ sự phấn khích khắp nơi, túm lại cũng chỉ đơn giản có thế ?!

 2. nếu quả thật ông KYU hồi tâm chuyển ý và bỏ qua quyền lực độc tôn của dòng họ kim thì đó quả là cái phúc lớn nhất cho dân tộc Triều tiên và Hàn quốc ,tôi chỉ e đúng như tác giả bài báo sau khi đả thử nghiệm thành công vắt kiệt sức dân triều tiên ,ông ta hoãn binh để dưỡng dân và phát triển kinh tế và có lẽ nếu đó là sự thật thì đất nước buồn nhất có lẽ là VN khi ngày đó xảy ra ,chấm dứt chiến tranh lạnh xây dựng 1 đất nước Hàn quốc thống nhất ,lẻ đương nhiên tất cả các hảng xưởng mà Nam hàn đang gia công tại nước ngoài với doanh thu hàng chục tỉ dollar /năm như VN thì Samsung ,Huynhdai,Daewoo,và nhiều nghành nghề khác sẽ chạy về bắc Triều tiên để tạo công ăn việc làm cho nhân dân nước họ và với tiềm lực kinh tế vững mạnh như Hàn quốc hiện nay thì 1 Hàn quốc thống nhất sẽ là một con đại bàng một con voi của đông bắc á và thế giới ,vì ngay cả khi bị cấm vận các công cụ cầm tay của Bình nhưỡng đả xuất khẩu đi nhiều nước trong đó có VN và sử dụng rất tốt không thua hàng Nhật và Đức ,,và có lẽ người buồn tiếp theo ngoài ông fuck còn có ông cã vì rồi đây sẻ mất đi 1 đồng minh 1 nước tiến lên chxn , có lẽ ông KYU đả nhận ra mình chỉ là cái bị thịt làm vùng đệm cho bắc kinh ,và hãy tưởng tượng xem việc gì sẽ xảy đến trong vài năm tới nếu Hàn quốc thống nhất và quân đội Mỷ vẩn ở lại Hàn quốc ,

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây