Hoan hô đồng nghiệp báo Công an Nhân dân

Bá Tân

23-4-2018

Báo Công an Nhân dân cũng như các bản báo khác, có hai loại người: Tử tế và không tử tế. Nói chung xã hội là vậy.

Tôi và những người như tôi hết lòng ủng hộ và nhiệt liệt hoan hô những đồng nghiệp chân chính ở báo Công an Nhân dân. Các bạn, những đồng nghiệp chân chính, đã hiên ngang vượt qua chính mình, đứng lên chống lại thế lực quen thói cướp đoạt, trong đó có kẻ là thủ lĩnh trực tiếp của các bạn. Hoan hô, nhiệt liệt hoan hô những đồng nghiệp chân chính như các bạn.

Ở báo Công an Nhân dân (cũng như các báo khác) còn có một bầy, chúng nó cố kết với nhau tạo thành nhóm lợi ích. Bọn này có chung” đam mê” thấy cái gì ăn được là tranh phần, sẵn sàng nằm dưới dép thượng cấp nhưng lại nhẫn tâm dẫm lên đầu thuộc cấp. Bọn đó mà được hoan hô, hình như có kẻ bưng bô vẫn tung hô chúng nó, khác chi đưa gái mại dâm đi làm từ thiện cho những đứa bị HIV giai đoạn cuối.

Những đồng nghiệp tử tế ở báo Công an Nhân dân bị lừa, thủ phạm chính là thủ lĩnh trong cơ quan, các bạn trở thành nạn nhân.

Biểu tình đòi báo CAND trả nhà. Ảnh: FB Tô Lan Hương

Lừa đảo không phải chuyện xa lạ trong xã hội Việt Nam đương thời. Chưa khi nào đất nước này “nở rộ” lừa đảo như hiện thời. Tủi nhục quá, thật xót xa.

Một bộ phận dân chúng lừa dối nhau, làm hại lẫn nhau. Quan chức thì khỏi phải nói, họ lừa dân như cơm bữa, và chúng nó sẵn sàng lật lọng để cướp phần được cho mình, dí phần thua cho… đồng chí. Dối trá và lừa đảo xẩy ra trên nhiều phương diện, trên các cấp độ: kinh tế và văn hóa, pháp luật và đạo lý, vĩ mô và vi mô, sinh mạng chính trị và hạnh phúc gia đình…

Ông bà, cha mẹ đời nào cũng luôn răn dạy con cháu phải sống tử tế, không được lừa dối, tránh xa lừa đảo. Bao thế hệ thầy cô luôn dẫn dắt học trò bằng cách lấy cái đẹp làm gương, đưa ra cái xấu để lên án. Thế mà cái xấu, hành vi lừa đảo vẫn tràn lan trong xã hội đương thời. Vì sao, tại ai. Ai cũng có lời giải đáp, câu trả lời không khó.

Chẳng cần “ánh sáng” Mác-Lê-Nin, cóc cần lý sự cùn của “binh đoàn” GS, TS. Tự bà con nông dân, kể cả những người ngày ngày cửu vạn nơi ga tàu bến xe cũng diễn giải đầy thuyết phục về cái căn nguyên dẫn đến sự “đua nở” hành vi xấu, thói lừa đảo.

Quay lại hành vi tráo trở lừa đảo ở báo Công an Nhân dân. Đích thị là lừa đảo, không thể bác bỏ. Nhóm lợi ích, trước hết là kẻ thủ lĩnh của tờ báo này, giả dụ có đến 10 cái lưỡi trong một cái miệng cũng không thể lấp liếm che đậy hành vi gian xảo, lưu manh ấy.

Các đồng nghiệp chân chính ở báo Công an Nhân dân, những người bạn tử tế ở đây thân mến. Là những người làm báo chuyên nghiệp, biết tường tận hiện trạng xã hội đương thời, tin rằng các bạn đồng tình với tôi điều này: Hành vi tráo trở lừa đảo nơi các bạn công tác không phải loại đặc biệt, chưa thật sự ghê gớm nếu đặt nó trong xã hội đương thời.

Tiền (bị lừa đảo) chưa thật sự lớn. Bọn tráo trở lật lọng chỉ là nhóm nhỏ cho dù hành vi rất trắng trợn. Tác hại chưa bị “di căn” trên diện rộng… Tóm lại, so với xã hội đương thời, vụ việc này chưa thuộc diện đại án, mà chỉ là nằm trong top “chiếu dưới”. Nói vậy là đặt cái riêng trong cái chung, chứ hoàn toàn không nương nhẹ cho kẻ ăn cướp, càng không thể tha thứ cho bọn chỉ vì máu mê tiền bạc bất chính coi đồng nghiệp, bạn bè không bằng rơm rác.

Cách chỗ báo Công an Nhân dân không xa, cùng địa bàn Hà Nội, còn có “dự án ma” nhà ở của báo Đại Đoàn Kết thuộc loại “treo” vô thời hạn. Dự án đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông (vua của dự án lùi tiến độ và vượt trần tổng mức đầu tư) chỉ là cái đinh rỉ so với dự án nhà ở của báo Đại Đoàn Kết. Sau gần 20 năm triển khai, cùng với nhiều bê bối do bọn lợi ích nhóm gây ra, thời hạn có nhà ở của dự án này vẫn còn ở phía… chân trời.

Nguyên Tổng Biên tập báo Đại Đoàn Kết bị mất chức, trong nhiều sai pham có sai phạm phát sinh từ dự án nhà ở của cơ quan. Nguyên kế toán trưởng báo Đại Đoàn Kết, cháu ruột của nguyên Tổng Biên tập, cũng đã bỏ của chạy lấy người (lẽ ra phải truy tố), sau khi cố ý gây ra sai phạm nghiêm trọng ở dự án này. Những người chân chính ở báo Đại Đoàn Kết đấu tranh quyết liệt, lôi bằng được vụ việc ra ánh sáng, nhưng cách thức đấu tranh không “độc” bằng cách làm của những đồng nghiệp chân chính ở báo Công an Nhân dân.

Báo Công an Nhân dân với báo Đại Đoàn Kết duyên thì chẳng biết, còn nợ thì có. Báo Công an Nhân dân là nơi “di căn” cho báo Đại Đoàn Kết một “lều” quản lý, chỉ sau thời gian ngắn cầm quyền, “lều” quản lý này gây ra cho báo Đại Đoàn Kết nhiều sai phạm, chồng chất tai tiếng.

Vụ việc tai tiếng ở báo Công an Nhân dân, xuất hiện cách thức đấu tranh rất đặc biệt. Nếu không nhầm, đây là loại hình đấu tranh lần đầu hiên hữu trong làng báo chí quốc doanh. Biểu tình là chưa phải, chưa đạt tới địa hạt của “sân chơi” biểu tình. Nhưng cách đấu tranh của các bạn có cái gì đó na ná, hao hao với biểu tình. Quá tệ, đã bước vào thế kỷ 21 nhưng Việt Nam vẫn “nói không” với biểu tình. Đó là thủ tiêu đấu tranh theo kiểu tiêu cực.

Phương thức đấu tranh của các đồng nghiệp chân chính ở báo Công an Nhân dân không bị cấm, không vi phạm pháp luật. Tức nước vỡ bờ. Thà hy sinh tất cả chứ không chịu làm nô lệ. Còn cái lai quần cũng đánh… Hàng ngày, trong hoạt động nghề nghiệp, các bạn “tác chiến” với khí thế như vậy. Bây giờ, khi trở thành nạn nhân của bọn cướp, các bạn vùng lên đấu tranh như là những người lính ra trận hừng hực với tinh thần quật cường.

Hoan hô các đồng nghiệp chân chính, những người bạn tử tế ở báo Công an Nhân dân. Tin chắc cuộc đấu tranh chính nghĩa của các bạn sẽ chiến thắng. Bọn tráo trở lừa đảo sẽ phải trả giá đắt. Các bạn trở thành người cầm cờ đi tiên phong mở đường cho một loại hình đấu tranh lần đầu xuất hiện trong lịch sử báo chí quốc doanh.

Hoan hô các bạn. Những đồng nghiệp tử tế, số đông bạn đọc chân chính luôn ở bên cạnh các bạn.

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây