Công cuộc đốt lò và hệ lụy của nó

FB Dương Quốc Chính

23-4-2018

Tăng trưởng GDP quý 1 năm 2018 cao nhất trong 10 năm qua với 7,38%, năm 2017 là 6,81%, cũng là rất cao trong 8 năm qua. Đảng và CP rất tự hào với tốc độ tăng trưởng như vậy, bần nông hồ hởi tin tưởng vào sự sáng suốt, tài tình của đảng và CP kiến tạo. Nhưng thực tế lại không đáng tự hào như vậy. Đảng bảo gì thì ta cứ hiểu ngược lại tý, trừ hao đi là vừa.

Thực tế là GDP vừa rồi tăng trưởng mạnh không phải do nội lực của DN trong nước mà chủ yếu là do Samsung phục hồi sau cú sốc Note 7 và Formosa đi vào hoạt động ổn định sau khủng hoảng môi trường. Bức tranh tăng trưởng kinh tế ở khối tư nhân, DN vừa và nhỏ đang rất u ám. Bằng chứng là hiện tại lãi suất cho vay đang cực thấp, có lẽ là thấp nhất trong lịch sử, với mức 6%/năm. Với mức lãi suất tiền gửi năm ngoái là 6%/năm thì hiện nay các ngân hàng đã bị lỗ.

Đối tượng áp dụng gói 6%:

(i) Phát triển nông nghiệp, nông thôn theo quy định của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn;

(ii) Thực hiện phương án kinh doanh hàng xuất khẩu theo quy định tại Luật thương mại và các văn bản hướng dẫn Luật thương mại;

(iii) Phục vụ kinh doanh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa theo quy định của Chính phủ về trợ giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa;

(iv) Phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ theo quy định của Chính phủ về phát triển công nghiệp hỗ trợ;

(v) Phục vụ kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo quy định tại Luật công nghệ cao và các văn bản hướng dẫn Luật công nghệ cao;

(vi) Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao;

(vii) Doanh nghiệp khởi nghiệp.

* Thời gian thực hiện ưu đãi lãi suất: từ 15/01/2018 đến 31/12/2018.

Nhưng các ngân hàng vẫn dư tiền, chả ma nào thèm vay tiền để sản xuất. Bởi vì chính các đối tượng được vay ưu đãi kia lại chả buồn sản xuất mà vác tiền gửi ngân hàng hoặc đi đầu cơ BĐS.

Ngân hàng NN sợ dư tiền và kinh tế trì trệ nên quay ra kích cầu BĐS giá rẻ, cho vay để xây dựng và sửa chữa nhà với lãi suất còn thấp hơn là 5,5%/năm cho người có thu nhập thấp. Điều này có nghĩa là CP đang phải kích cầu kinh tế mà không được.

Lý do tại sao lại có sự tréo nghoe như vậy, GDP tăng trưởng ngoạn mục mà ngân hàng giảm lãi suất tối đa mà DN vẫn chả buồn vay tiền?

Theo mình, đó là do củi lửa cháy to quá. Nếu cụ tổng không đốt nhanh, đốt mạnh, để kết thúc sớm, kèm với sự thay đổi cơ chế, thể chế nhanh chóng thì kinh tế có thể rơi vào suy giảm, khối DN tư nhân tham gia sản xuất sẽ lụi, kèm theo đó là bong bóng BĐS.

Đốt lò nhiều khiến AEQL vãi đái hết cả nên sẽ thủ thế, không dám quyết gì hết, động tý thì vác ra chi bộ, thường vụ để quyết. DN đưa tiền anh em cũng đếch dám ăn, vì sợ thành củi. Tâm lý lo ngại này rất lan tràn, vì quan lại anh nào chả là thanh củi dự khuyết, anh nào chả có vết, có thể từ 10 năm trước.

Dưới chế độ cũ, đồng chí X cầm chịch việc chia mâm bát ăn nhậu. Mọi giao dịch đều có barem giá rổ, việc này phải 300 lượng mới xong, việc kia phải 1 căn biệt thự ngoại giao… cứ thế mà phát giá. AE doanh nhân cứ theo bảng giá mà chung tiền, công việc rất chi là trôi chảy, chẳng qua rơi vãi hơi nhiều. Đành tính vào giá thành sản phẩm thôi. Bây giờ lò cháy rừng rực, AE đếch dám cầm tiền, nhưng lại tiếc của, không ăn không được, nên giải pháp tốt nhất là ngâm hồ sơ, chờ đến thời điểm tắt lò. Việc này trước phải 1 tỷ, giờ chả nhẽ không lấy đồng nào, thì có mà ăn cám.

Kinh tế trì trệ vì lý do đó. Nhưng tiền của DN không thể cất gầm giường, thế là họ lấy ra chôn vào BĐS. Đó là lý do mà tăng trưởng BĐS hiện đang cao nhất trong 8 năm qua. DN thu hẹp sản xuất để giành vốn đầu tư BĐS, thế mới nguy hiểm cho nền kinh tế.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Liên tiếp 2 tuần thị trường chứng khoán HN và tp hcm đỏ rực . mất 4% tương đương 12 tỷ dollar biến mất . vậy mà không thấy đài nào đưa tin . các nhà đầu tư đang đái tháo đường bỏ chạy . vậy mà cứ tăng trưởng năm sau cao hơn CÙNG KÌ NĂM NGOÁI .. .. . % . các ông bà biết cái % tăng lên là gì không vì lạm phát gấp 2,3 lần kể từ năm trước . thôi đả 43 năm rồi còn bị những con số lụi nầy lừa hoài . số nầy là các tay chơi đề đưa ra để đánh bạc đó . đây là cá tháng 4 . cứ nhìn xăng tăng . thuế nhà tăng . thuế cỏ cũng tăng . đến nổi dân bây giờ nhà hư dột cũng không dám sửa mới vì sợ đẹp quá đóng thuế 0,4% nếu trên 700 triệu . thật là lũ phản động . moi đủ mọi loại thuế . sau nầy bán trôn cũng phải thuế . vậy mà tà phủ nào lên cũng tăng trưởng đều . như thời ông 3 x . năm nào cũng tăng . nợ công chưa chạm trần . nhưng khi ông về vườn . ông fuck lên thay tá hỏa . ngân khố trống rổng nợ nước ngoài không có tiền trả . thôi ĐỪNG TIN mà HÃY NHÌN

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây