Tâm thần và tâm tà

Lò Văn Củi

17-4-2018

Ông Hai Xích lô hỏi:

– Ê Bảy, mần gì mà mắt nhắm mắt mở vậy, thức cả đêm ha, viết tâm thơ cho con nhỏ nào chăng?

Anh Bảy Thọt trả lời:

– Dạ, hổng dám ông Hai ui. Con hổng dám học hửi… ý lộn, học hỏi quan đâu. Ý ông Hai là ông phá… ươi ươi… phó chứ, phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam, xót xa rừng bị phá, nửa đêm viết tâm thơ gởi kiểm lâm chứ gì?

– Thì vậy chứ gì nữa. Theo bà con cô bác thì sao, sẽ nhận xét về ông này ra sao? Rất là có tâm phải hông? Chắc cảm động sụt sùi dữ. Và lực lượng kiểm lâm nhận thơ thì sao? Sướt mướt khóc chứ gì hen.

Bà con cô bác người chề môi, người xí dài, người cười mỉa khặc khặc… Ý đã làm tới chức phó chủ tịch mà coi như bất lực, ổng viết tâm thơ coi như chính ổng khóc lóc, lạy lục chứ ai mà sụt sùi nổi, làm sếp kiểu gì mà không quản được lính, hổng trị thì nghỉ đi, làm sếp phải ra lịnh thực thi theo pháp luật chứ…

Anh Năm Ba gác trả lời thêm:

– Khi lính kiểm lâm nhận được thơ cái… mếu máo, phá ra cười haha, haha… chúng ta vừa nhận được tâm thơ của sếp tâm… thần!

Hổng tâm thần sao được, nè nghen, bây giờ thì phải như vầy hết: hải quan thì… buôn lậu; thanh tra và chống tham nhũng thì tham nhũng; giáo dục thì mất dạy, vô giáo dục; y tế thì mất y đức, buôn và sản xuất thuốc dỏm thuốc giả; môi trường thì tàn phá môi trường; cảnh sát giao thông thì “xin bánh mì” và bảo kê xe cộ, tàu bè; cảnh sát điều tra, an ninh trật tự thì bảo kê trộm cướp, côn đồ, lưu manh, cờ bạc và cả uýnh bạc;…

Quá nhiều vụ xảy ra rồi. Như mới vừa rồi lộ ra thêm vụ “kinh điển”, Viện Công nghệ chống làm giả (Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt) cùng với Trung tâm tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp và phát triển thương hiệu, và Tạp chí hàng hóa và thương hiệu đã chứng nhận cho thương hiệu Vinaca đạt top 10 thương hiệu Việt Nam, trong khi đó Vinaca sản xuất thuốc điều trị ung thư giả bằng than củi tre

“Thương hiệu Vinaca” sản xuất thuốc ung thư giả bằng tro. Ảnh: Internet

Thì kiểm lâm làm lâm tặc là đúng rồi.

Bà con cô bác chẳng thấy sai chỗ nào. Chú Tám Thinh bật lên tiếng:

– Thiệt tình, vụ gì cũng kinh khiếp. Nhưng nghe vụ làm giả thuốc ung thư là ớn lạnh sống lưng, và ớn óc nhứt là công an cấu kết với trộm cướp. Tà tâm không thể tả.

Anh Bảy đồng tình:

– Dạ, vậy nên trộm cướp bây giờ mới như rươi. Bà con cô bác lại không dám mạnh tay chống đỡ. Như mới vừa trên mạng xã hội đây, có tên bẻ khóa trộm xe, bị phát hiện, bao nhiêu người bao vây mà nó thản nhiên, lộng hành chống trả, chẳng tỏ ra sợ sệt chút nào. Nhiều người nói quá dở, quá tệ, đông vậy mà không bắt được. Nhưng phải thông cảm cho bà con cô bác, động tới tụi nó, tụi có bảo kê, có ăn chia, có khi chính người bắt phải ở tù, có khi chỉ bắt nhốt vô đồn cho có vài bữa, nó ra nó tìm kiếm trả thù.

Nói có sách, mách có chứng đây.

Vụ ở Bến Tre. Chừng 2 giờ rưỡi sáng ngày 21/01/2014, hai cha con anh Nguyễn Văn Trình bắt được Phạm Văn K, sanh năm 1999, trộm đồ trong tiệm tạp hóa của mình. Anh Trình gọi ba bốn lần cho ông trưởng ấp nhưng không được. Lúc này anh có tra khảo thì K. khai đã trộm sơ sơ có… 4 lần. Đến 4 giờ rưỡi thì ông trưởng ấp nghe và tới đưa về trụ sở ấp làm việc. Sau đó thì cha con anh Trình bị truy tố tội bắt người trái pháp luật. Uất ức cha anh Trình treo cổ tự vận. Anh Trình vẫn bị tuyên án sáu tháng cải tạo không giam giữ khi ra tòa.

Vụ ở Tây Ninh. Ngày 25/09/2017, Tòa án nhân dân Tây Ninh xử phúc phẩm xử 12 tháng tù treo đối với ông Nguyễn Ngọc Ánh cũng vì lý do… bắt kẻ trộm, trộm gà nhà mình.

Nghe tới đây thì bà con cô bác đâu còn ý kiến ý cò gì nữa. Chỉ biết than ôi! Tâm thần và tâm tà!

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây