Bản tin tối 27-3-2018

Tin Việt Nam

Tin Biển Đông

Trung Quốc điều hàng chục tàu chiến hướng xuống Biển Đông, báo Tuổi Trẻ đưa tin. Các hình chụp từ vệ tinh cho thấy, cảnh “các tàu chiến Trung Quốc dàn đội hình hàng dọc trước và sau tàu sân bay Liêu Ninh. Người ta đếm được có ít nhất 40 tàu chiến các loại bao gồm tàu mặt nước, tàu ngầm di chuyển theo đội hình đường thẳng song song”. Đây là sự phô diễn sức mạnh quân sự chưa từng thấy của Bắc Kinh.

Ông Jeffrey Lewis, chuyên gia an ninh thuộc Viện nghiên cứu chiến lược Middlebury, Hoa Kỳ, nhận định: Các hình ảnh này khẳng định “tàu sân bay Liêu Ninh sẽ tham gia tập trận trên Biển Đông”. Còn cơ quan quốc phòng Đài Loan cho biết: “Tàu sân bay Liêu Ninh cùng các tàu hỗ trợ nó đã đi ngang qua phía nam Đài Loan, hướng thẳng về khu vực Biển Đông ngày 25/3”.

Tàu sân bay Liêu Ninh (khoanh đỏ) trong đội hình hàng chục tàu chiến Trung Quốc bị phát hiện đang di chuyển ngoài khơi đảo Hải Nam ngày 26-3. Nguồn: Reuters

Phim Điệp vụ Biển Đỏ: Hội đồng duyệt phim nói không, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói có bối cảnh ở Trường Sa, theo VTC. Trong khi các quan chức Cục Điện ảnh và Hội đồng trung ương Thẩm định và Phân loại phim vẫn tìm cách bào chữa, rằng cảnh cuối phim “Điệp vụ biển đỏ” không liên quan đến tình hình Biển Đông, thì chính trang web của Hải quân Trung Quốc đã có bài viết thừa nhận vùng biển trong cảnh cuối phim này ở gần “quần đảo Nam Sa”, chính là quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

TS Trần Công Trục lưu ý: “Nếu Việt Nam cho công chiếu tức là mặc nhiên công nhận Biển Đông là ‘ao nhà’ của Trung Quốc. Suy luận này, nếu căn cứ vào chiến lược độc chiếm Biển Đông mà Trung Quốc từng công khai và đang  tìm mọi cách để hiện thực hóa chủ trương chiến lược đó, thì không phải là hoàn toàn không có cơ sở”.

Báo Người Lao Động đặt câu hỏi: “Lãnh hải Trung Quốc ở biển Đông” là chỗ nào thưa Cục điện ảnh? Về chuyện bà Lý Phương Dung, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh Bộ VH-TT-DL một mực cho rằng, vùng biển trong cảnh cuối phim “Điệp vụ Biển Đỏ” thuộc “lãnh hải Trung Quốc ở Biển Đông”, bài viết trích dẫn câu hỏi của một độc giả: “ ‘Lãnh hải Trung Quốc ở biển Đông’ được thể hiện trên phim là chỗ nào? Trường Sa, Hoàng Sa hay chính xác là Nam Hải. Nếu không biết cụ thể là ở đâu thì tại sao vẫn cho trình chiếu? Tiếp tay cho Trung Quốc phải không?”

Trong vụ này, các quan chức ở Bộ VH-TT-DL lại dùng 2 luận điểm quen thuộc với hy vọng “đổi trắng thay đen”: Thứ nhất, họ khẳng định rằng phim này được duyệt “đúng quy trình”, thứ 2, họ cho rằng cộng đồng mạng xã hội cố tình suy diễn về tình tiết cuối phim để gây “kích động”, “lôi kéo”. Tuy nhiên, họ càng cố gắng giải thích thì người dân càng thấy… họ là người Trung Quốc!

Mời đọc thêm: Cảnh báo: Tàu sân bay Trung Quốc tập trận ở biển Đông (NLĐ). – Điệp vụ Biển Đỏ: Website Bộ Quốc phòng Trung Quốc thừa nhận bối cảnh cuối phim ở Trường Sa (VTC). – Cho công chiếu “Điệp vụ biển Đỏ” là mặc nhiên công nhận Biển Đông của Trung Quốc! (NLĐ). Nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ cảnh báo nguy hiểm liên quan phim ‘Điệp vụ Biển Đỏ’ (VTC). – Cú ‘hở sườn’ kiểm duyệt  —   Phim Điệp vụ Biển đỏ: Cục điện ảnh thiếu kiến thức Biển Đông và vô trách nhiệm? (TN).

‘Điệp vụ Biển Đỏ’ và dòng phim dằn mặt quân sự đội lốt giải trí của TQ (Zing). – Chiếu và xem phim Trung Quốc, hãy cảnh giác với các “cạm bẫy pháp lý” (GDVN). Hội Nghề Cá Việt Nam đòi đưa ‘tàu chấp pháp’ bảo vệ ngư dân (NV). – Philippines tuần tra khu vực tranh chấp ở Biển Đông dù Trung Quốc phản đối (VOA). – Philippines sẽ tuần tra tại Bãi Cạn Scaborough (RFA). – Đài Loan đưa chiến đấu cơ theo sát máy bay Trung Quốc tập trận (RFI).

Nhân quyền ở Việt Nam

Thông qua trang Facebook của nữ ca sĩ Đỗ Nguyễn Mai Khôi, ông Benjamin Swanton, chồng bà Khôi, viết: “Lúc Mai Khôi xuống sân bay Nội Bài, vào 9.15 sáng nay, cô ấy có nhắn tin cho tôi: ‘Em vừa đáp xuống sân bay, anh yêu’. Tới 9.39, cô ấy gửi một tin nhắn nữa chỉ có hai từ: ‘Tạm giữ’. Sau đó, tôi gọi điện nhiều lần nhưng không còn liên lạc được với Mai Khôi nữa”.

Ông Swanton cho biết: “Mai Khôi là một nghệ sĩ độc lập, người chỉ thuần tuý sáng tạo và đấu tranh để cổ vũ cho quyền tự do sáng tác, tự do tư tưởng của giới nghệ sĩ ở Việt Nam. Bây giờ tôi đang rất lo lắng vì không biết vợ tôi bị tạm giữ như thế nào, đến bao giờ”.

Mời đọc thêm: Chính quyền Việt Nam đang tạm giữ ca sĩ bất đồng chính kiến trở về sau chuyến lưu diễn ở châu Âu (Reuters).

Các vụ liên quan đến ngân hàng

Báo Người Lao Động đưa tin: Vụ mất 245 tỉ đồng tại Eximbank: Khởi tố 5 nhân viên, bắt 2 người liên quan. Theo đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã quyết định khởi tố bị can 5 nhân viên Eximbank chi nhánh TP HCM về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp”.

Trang VietNamNet bàn về kẽ hở ‘chết người’ của Eximbank trong vụ nữ đại gia mất 245 tỷ. Nhóm nhân viên Eximbank vừa bị bắt khai rằng do áp lực từ cấp trên của họ là ông Lê Nguyễn Hưng, cựu Phó giám đốc chi nhánh ngân hàng Eximbank TP.HCM, họ phải “bỏ qua những quy trình nghiệp vụ, các quy định của ngân hàng để ký vào các giấy tờ”, để giúp ông Hưng “rút thành công 245 tỉ đồng từ nhiều tài khoản tiết kiệm của bà Chu Thị Bình”.

Viện KSND Tối cao quyết định truy tố cựu Giám đốc Vietcombank Tây Đô gây thất thoát nghìn tỉ, theo Zing. Theo cáo trạng, các bị cáo Nguyễn Minh Chuyển, cựu Giám đốc Vietcombank Tây Đô, Trần Anh Huy, cựu Trưởng phòng tín dụng và Nguyễn Hữu Nghĩa, cựu cán bộ Vietcombank Tây Đô, cùng bị truy tố về hành vi “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” dẫn đến thiệt hại 1.440 tỉ đồng.

Mời đọc thêm: Khởi tố 5 nhân viên Eximbank chi nhánh TP.HCM sau vụ mất 245 tỷ đồng (Zing). – Eximbank và lỗ hổng nhân viên hay quy trình quản lý kém? (BizLive). – Những vụ mất tiền gửi tiết kiệm ở Eximbank khiến nhiều khách hàng lo ngại (GĐ&XH). – Khách hàng bức xúc với cách ứng xử của Eximbank (LĐ). – Cổ phiếu Eximbank vật vã trồi sụt sau loạt scandal khủng (Infonet).

“Lực lượng nòng cốt” của đảng

Chuyện ở Công ty Yamani Dynasty, Nam Định: 4.000 công nhân lo mất tiền lương những ngày ngừng việc, theo báo Lao Động. Một công nhân cho biết: “Ngoài 5 yêu sách chưa được giải quyết, điều họ lo lắng nữa là có bị mất tiền lương 4 ngày rưỡi ngừng việc vừa qua hay không”.

Sáng nay, Công ty Yamani Dynysty đã ra thông báo: “Phần lớn nội dung nhắc lại những yêu sách của CN đã được Cty đồng ý giải quyết”. Công ty này đề nghị “toàn thể cán bộ nhân viên từ 7 giờ 30 ngày 27/3 vào xưởng sản xuất để làm việc”.

Công nhân tụ tập trong khuôn viên Công ty Yamani Dynystysáng sáng nay. Nguồn: LĐ

Mời đọc thêm: Vụ gần 4.000 CN Nam Định ngừng việc: Công ty đồng ý giải quyết 9/14 yêu sáchThái Bình: Chưa chấp nhận nội dung thỏa thuận, 500 công nhân tiếp tục ngừng việc (LĐ).

Công trình trái phép trong di tích, danh thắng

Thông Tấn Xã Việt Nam điểm mặt các công trình xây dựng trái phép tại di tích, danh lam thắng cảnh. Bên cạnh công trình bậc thang được xây dựng ở núi Cái Hạ, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, Ninh Bình, nằm ngay trong vùng lõi của quần thể di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An, bài viết đề cập đến “công trình xây dựng trái phép tượng Bà Chúa Xứ trên Núi Sam, xâm phạm đến di tích lịch sử Miếu Bà Chúa Xứ”.

UNESCO đang tiến hành rà soát tình trạng bảo tồn di sản của Việt Nam, theo trang Nhà Báo và Công Luận. Về cuộc họp thường niên của Ủy ban Di sản Thế giới, dự kiến được tổ chức ở Trung Đông trong năm nay, bà Phạm Thị Thanh Hường, đại diện UNESCO Việt Nam cho biết: “Chắc chắn việc xây dựng công trình trái phép tại Tràng An sẽ được đưa ra bàn luận. Các nước thành viên sẽ chất vấn đại diện của Việt Nam về cách xử lý công trình sai phạm”.

Báo Đất Việt bàn về hai lựa chọn đối với công trình xâm hại lõi Tràng An. Theo đó, Chính quyền huyện Hoa Lư, Ninh Bình, sẽ “tuyên truyền vận động ông Nguyễn Văn Sơn tự giác tháo dỡ, nếu không đồng ý sẽ thực hiện việc cưỡng chế”.

Các cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình cũng đã huy động lực lượng đến cắm biển “Điểm kinh doanh du lịch trái phép, đề nghị quý khách không tham quan” quanh khu du lịch do Công ty Tràng An khai thác. Hàng trăm người dân đã đến ngăn cản lực lượng chức năng, với lý do: “Ruộng của chúng tôi đã bị thu hồi hết để làm du lịch, từ nhiều năm nay chúng tôi sống bằng nghề chèo đò, bán hàng lưu niệm trong Khu du lịch Tràng An cổ để sinh sống”.

Mời đọc thêm: Kiên quyết tháo dỡ công trình xây trái phép tại Tràng An (ĐĐK). – Kiên quyết xử lý sai phạm tại vùng lõi di sản Tràng An (DV). – Nếu không tự nguyện, sẽ cưỡng chế tháo dỡ công trình “khủng” trái phép ở Tràng An (LĐ). – Chủ đầu tư xin tự tháo dỡ công trình khủng sai phạm tại ‘Tràng An cổ’ (ANTT).

Xe cán bộ tông chết học sinh rồi bỏ trốn

Báo Đầu Tư đặt câu hỏi: Chủ tịch xã nói gì việc xe của mình đâm 4 học sinh rồi bỏ trốn? Ông Phạm Văn Thụy, Chủ tịch UBND xã Trung Nghĩa, thừa nhận rằng chiếc xe “đâm 4 em học sinh ở thị trấn Vương, huyện Tiên Lữ và nhanh chóng bỏ trốn khỏi hiện trường” chính là xe của ông. Về chuyện chiếc xe đã hết hạn đăng kiểm nhưng ông Thụy vẫn sử dụng, ông giải thích: “Xe đã mua được 4 năm. Do ít đi và chỉ đi loanh quanh nên không để ý”.

Khi phóng viên hỏi ông Thụy rằng, lúc vụ tai nạn xảy ra, ông Thụy đang ở đâu và có liên quan đến vụ tai nạn không, ông này trả lời: “Hiện chưa nhớ ra điều gì”. Sau đó ông Thụy lấy lý do bận việc để từ chối trả lời.

Mời đọc thêm: Tạm giữ hình sự người đi xe ô tô của Chủ tịch xã gây tai nạn (ANTĐ). – Hưng Yên: Xe của chủ tịch xã gây tai nạn khiến 4 người thương vong (NĐT). – Xe ô tô của chủ tịch xã gây tai nạn chết người (ĐS&PL).

Giáo dục Việt Nam

Báo Zing đặt câu hỏi: Vì sao giáo viên liên tiếp bị ép quỳ, đánh đập? Ba vụ việc các giáo viên bị bạo hành về thể xác và tinh thần diễn ra liên tiếp trong chưa đầy một tháng, bài viết lưu ý nguyên nhân: “Không ít cha mẹ quá nuông chiều trẻ, ai đụng vào con mình liền dùng quyền lực và sức mạnh phản kháng. Nhiều người không tôn trọng nhà trường, coi đây như ‘cái chợ’ và hành động rất bản năng”.

Báo Lao Động đặt câu hỏi về tình trạng bạo lực giáo viên gia tăng, trường học như cái chợ: Ai bảo vệ nhà giáo? Nền giáo dục càng lúc càng sa sút: “Nhà trường thì tận thu, mối quan hệ giữa phụ huynh và giáo viên như người bán-kẻ mua. Môi trường giáo dục đã bị thương mại hóa đương nhiên làm ảnh hưởng đến văn hóa ứng xử”.

Báo Lao Động bàn về tổ hợp tuyển sinh “lạ”: “Rất buồn cho giáo dục đại học nước ta”. Về chuyện một số trường đại học tuyển cả thí sinh ngành khoa học xã hội cho các ngành khoa học tự nhiên và ngược lại, TS Hồ Bất Khuất lý giải: “Có thể nói thẳng thế này, lợi dụng xu hướng các trường ĐH ngày càng có nhiều quyền (có thể bỏ cả điểm sàn) nên một số trường ĐH cố gắng tuyển lấy được để có SV mà tồn tại”.

Chuyện ở huyện Triệu Phong, Quảng Trị: Hiệu trưởng ‘ém’ tiền ủng hộ học sinh sau sự cố Formosa, theo trang An Ninh Tiền Tệ. Bà Nguyễn Thị Phước Hòa, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Triệu Phong cho biết: Theo kết quả xác minh sai phạm của ông Lương Viết Hùng, Hiệu trưởng trường Tiểu học xã Triệu Vân, đã dùng số tiền hỗ trợ học sinh sau thảm họa môi trường biển miền Trung để… cho các giáo viên trong trường mượn “đi tham quan vào dịp hè tháng 6/2017”.

Mời đọc thêm: Vụ bắt giáo viên có bầu quỳ xin lỗi: Môi trường giáo dục đang rất lộn xộn  —  Vụ bắt giáo viên có bầu quỳ xin lỗi”: Trẻ nhỏ không thể nên người từ sự hận thù (LĐ). – Hiệu trưởng kêu oan vụ tiền hỗ trợ HS bị ảnh hưởng Formosa cho GV nghỉ mát (DV). – “Ém” tiền hỗ trợ sự cố Formosa của học sinh cho giáo viên đi du lịch (VNN). – Sở Giáo dục tìm hiểu về giáo viên “không nói gì” với học sinh (VNN). – Cô giáo khiến học sinh bật khóc từng nhận kỷ luật cảnh cáo (Infonet). – Kể ra, Bộ Giáo dục cũng khổ thật! (GDVN).

Người Việt hải ngoại không chấp nhận cộng sản

Báo Người Việt đưa tin: Một trường trung học ở Santa Ana phải tháo cờ CSVN sau khi bị phản đối. Theo đó, “một trường trung học đệ nhất cấp ở thành phố Santa Ana có tên là Vista Heritage Charter Middle School, treo lá cờ cộng sản Việt Nam và gặp nhiều phản đối của cộng đồng người Việt ở Orange County”.

Trong thư trả lời nghị viên Phát Bùi, Hiệu trưởng Collin Felch viết: “Tôi thành thật xin lỗi ông và cộng đồng người Việt Nam vì sự vô ý của chúng tôi đã gây ra nhiều ác cảm. Chúng tôi hoàn toàn không có ác ý gì khi treo lá cờ đó. Tôi đã kêu người bảo trì của nhà trường tháo lá cờ đó xuống”.

Tuổi trẻ Đức và sáng chế, phát minh

Tác giả Thạch Đạt Lang gửi mẫu tin: “Sáng 26.03.2018, một bản tin trên báo Motor-Talk.de khiến tôi ngạc nhiên. Hai anh em Daniel (11 tuổi) Lara (9 tuổi) ở Köln đã phát minh ra một hệ thống hứng và tái sử dụng nước mưa cho bình rửa kính xe bằng gạt nước.

Trong chương trình Tuổi Trẻ Thi Đua Nghiên Cứu, trong một chuyến đi nghỉ hè bằng xe ô-tô với cha mẹ, Daniel và Lara đã nảy ra sáng kiến tái sử dụng nước mưa bằng một bình hứng đặt trong xe, thay vì đơn giản dùng gạt nước quét khỏi kính khi đang chạy gặp trời mưa. Sáng kiến này đã được thử nghiệm.

Daniel và Lara. Nguồn: Motor-talk

Trung bình mỗi chiếc xe sử dụng 20 lít nước cho hệ thống làm sạch kính bằng gạt nước. Trên thế giới hiện có khoảng 290 triệu xe ô-tô các loại đang lưu hành, nếu tất cả các xe đều được trang bị hệ thống này, nhân loại sẽ tiết kiệm được một số lượng nước sạch hàng năm rất lớn (5,8 tỉ lít), giải quyết được một phần nào vấn đề khan hiếm nước dùng trong sinh hoạt của thế giới”.

***

Thêm một số tin Việt Nam: Đẩy giao thương Hàn-Việt lên 100 tỷ USD.   —  Việt Nam có tân đại sứ ở Mỹ (BBC). – Kiến nghị điều chỉnh dự án Nam Ô để phục vụ cộng đồng (CATP). – Kiểm điểm việc để lấn vịnh Nha Trang trái phép (NLĐ). – Kỷ luật lãnh đạo tát thuộc cấp: Thêm tin sốc (ĐV). – Tây Hồ – Hà Nội: Kỳ lạ ngõ đi chung bất ngờ ”nằm” trong sổ đỏ cá nhân (?!) (TN&MT). – Gần 200 đơn vị y tế ký cam kết kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện (HQ).  

Tin thế giới

Chính trường Mỹ

Đài CBS đưa tin: Cựu TT Jimmy Carter nói, chọn John Bolton làm cố vấn an ninh quốc gia là một “sai lầm tồi tệ nhất” mà Trump đã mắc phải. Trang Một Thế Giới có bài: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khó hợp tác với tân cố vấn an ninh quốc gia.

Dẫn nguồn từ báo The New York Times, cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói với đồng nghiệp của mình rằng, ông không chắc có thể làm việc được với ông John Bolton, tân cố vấn an ninh quốc gia mà ông Trump vừa bổ nhiệm. Không riêng Bộ trưởng Mattis,  cả Chánh văn phòng Nhà Trắng, ông John Kelly cũng không hài lòng với quyết định bổ nhiệm ông Bolton.

Thêm tin nước Mỹ: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khó hợp tác với tân cố vấn an ninh quốc gia (MTG). – Sổ tay: Tổng thống Trump “dọn dẹp” Nhà Trắng như thế nào? (NTD). – Dấu hiệu Trump tính giáng đòn chống lại cả Triều Tiên lẫn Iran (DV). – Toà Bạch Ốc xem xét việc Jared Kushner gặp công ty cho gia đình vay tiền (Cali Today). – Bỏ qua cho Mexico, ông Trump kêu gọi quân đội Mỹ trả tiền xây bức tường biên giới (ĐSPL). – Nhiều gói đồ khả nghi được gửi tới các cơ quan công quyền của Mỹ (ANTĐ).

Vụ bê bối với cô Stormy Daniels: ‘Người tình một đêm’ của ông Trump lại gây xôn xao dư luận (MTG). – Luật sư của Stormy Daniels: “Cô ấy liên tục bị đe dọa hàng giờ”  —  Toà Bạch Ốc: Daniels mâu thuẫn, Tổng thống không tin tuyên bố của cô ta  —  Đệ nhất Phu nhân Melania Trump lần đầu lên tiếng vụ Stormy Daniels (Cali Today).

Cuộc chiến thương mạiMỹ ra điều kiện với Trung Quốc trong lúc căng thẳng thương mại (MTG). – Hàn Quốc nhân nhượng để cứu vãn thỏa thuận thương mại với Mỹ (RFI).

Tin nước Nga: Nga đối mặt với làn sóng trục xuất ngoại giao (BBC). – 24 quốc gia đồng loạt trục xuất các nhà ngoại giao Nga (CL). – Australia tính tẩy chay World Cup 2018 vì vụ mưu sát cựu điệp viên (VnEconomy). – Thủ tướng Úc lên án ‘sự táo tợn’ của Nga ở Anh (BBC). – Nga đáp trả việc châu Âu đồng loạt trục xuất các nhà ngoại giao (DV).

– Vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc: Tình hình mới nhất của nạn nhân (DV). – Vụ đầu độc Skripal: Hơn 130 người Anh có thể phơi nhiễm với chất độc Novichok (ĐS&PL). – “Liên minh Á – Âu” và “thế giới Nga” (RFI). – Ba Lan bắt quan chức nghi làm gián điệp cho Nga (MTG). – Doanh nhân Anh được cảnh báo về mỹ nhân kế tại Nga, Trung Quốc (MTG). – Mỹ và Nga sắp lao vào Chiến tranh Lạnh? (VNN).

Bán đảo Triều Tiên: Kim Jong Un đi xe lửa đặc biệt đến Bắc Kinh? (NV). – ‘Tàu hỏa Bắc Hàn’ tạo tin đồn Kim Jong-un ở Bắc Kinh (BBC). – An ninh tại Bắc Kinh thắt chặt trước thông tin ông Kim Jong-un thăm Trung Quốc (MTG). – Đoàn tàu ‘tôm hùm’ bí ẩn của lãnh đạo Triều Tiên (Zing).  – Thực hư ‘chuyến thăm bí mật’ ông của Kim Jong-un tới Trung Quốc (VNF). – Ông Kim Jong-un đến Bắc Kinh: Bước ngoặt bất ngờ? (NLĐ). – An ninh thắt chặt tại Trung Quốc xung quanh thông tin chuyến thăm của lãnh đạo Triều Tiên (Nghệ An).

Vì sao ông Kim Jong-un đến Trung Quốc trước hội nghị thượng đỉnh với Mỹ? (KTĐT). – Tân cố vấn an ninh Mỹ : Bình Nhưỡng ‘‘câu giờ để phát triển vũ khí hạt nhân’’ (RFI). – Ngôi sao ‘Gangnam Style’ không được đến Triều Tiên biểu diễn (MTG). – Phản ứng của Hàn Quốc về thông tin ông Kim Jong-un bí mật thăm Trung Quốc (LĐ).

Tin Trung Đông: Syria: Các tay súng nổi dậy tại Douma sẵn sàng hạ vũ khí (ANTĐ). – Nga chốt đường cuối cho phe nổi dậy tại Đông Ghouta: Mở đường Assad thắng lớn (TQ). – Lộ mục tiêu kế tiếp của Quân đội Syria sau Đông Ghouta (KT). – Anh thúc Iran ngừng cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy Yemen (NNVN). – Cử tri Ai Cập bắt đầu bỏ phiếu bầu Tổng thống (CAND). – Ai Cập bầu tổng thống: Sissi chắc chắn sẽ tái đắc cử (RFI).

***

Thêm tin thế giớiĐức yêu cầu các quy định nghiêm ngặt hơn với Facebook (VOV). – Điểm chốt leo thang khủng hoảng Nga – Tây phương: Trung Quốc, Iran được lợi? (TQ). – Trudeau minh oan cho 6 tộc trưởng thổ dân sau 150 năm bị xử tử (Zing). – Thủ tướng Nhật chịu sức ép lớn vì vụ bê bối đất đai (ĐĐK). – Đất suy kiệt đe dọa sự sống còn của nhân loại (RFI).

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây