Trung tá cảnh binh Arnaud Beltrame

Phạm Toàn

24-3-2018

Báo mạng Le Monde ngày 23 tháng 3 năm 2018, hồi 21 giờ 55, đưa tin ngắn gọn mà gây đau lòng. Trung tá cảnh binh Arnaud Beltrame đã bị thương nặng hôm trước, ngày thứ sáu. Và sau khi ông chết, tổng cộng số thương vong trong cuộc khung bố bắt con tin tại siêu thị Trèbes ở vùng Aude nước Pháp đã “nặng thêm thành bốn người chết và 15 người bị thương”.

Trung tá cảnh binh Arnaud Beltrame, ảnh chụp năm 2014. Nguồn: internet

Thứ sáu vừa qua, tại cuộc khủng bố diễn ra ở siêu thị Trèbes vùng Aude nước Pháp, Trung tá Arnaud Beltrame đã xung phong lấy bản thân mình thay thế các con tin. Rồi ông bị thương nặng và chết. Ông mới 45 tuổi, có gia đình, chưa con cái gì. Bộ trưởng Nội vụ Gérard Collomb sáng sớm thứ Bảy 24 tháng 3 năm 2018 thông tin trên Twitter “Trung tá cảnh binh Arnaud Beltrame đã từ bỏ chúng ta. Chết vì tổ quốc. Nước Pháp sẽ không bao giờ quên ở ông một sự tích anh hùng, một lòng quả cảm và sự hy sinh. Tôi đau lòng thông báo rằng toàn thể quốc gia đều ủng hộ gia đình ông, những người thân thiết của ông và các đồng đội ông tại đơn vị cảnh bịnh Aude”.

Tổng thống Emmanuel Macron nói đến ông như một sĩ quan“đã hy sinh cuộc sống của mình và đem lại vinh quang cho binh nghiệp của mình và cho tổ quốc của tất cả chúng ta”. Người đứng đầu Nhà nước Pháp cũng tuyên bố sáng thứ bảy rằng, trung tá cảnh binh Arnaud Beltrame dã “ngã xuống như một người anh hùng” và xứng đáng “được toàn thể quốc dân kính trọng”. Người chiến sĩ cảnh binh ấy đã “chứng tỏ sự hy sinh quên mình đặc biệt”, tổng thống Emmanuel Macron đã nói thêm.

François Molins, người đứng đầu Viện Kiểm soát thành phố Paris, đã giải thích tại cuộc họp báo chiều qua, rằng khi thấy Radouane Lakdim hạ sát hai người mình, thì trung tá Beltrame ”không quản ngại cho đời mình, đã chọn thay chân các con tin bị giữ bên trong siêu thị, đã để điện thoại của mình công khai trên bàn (…) và đó cũng là thời điểm chúng ta nghe thấy tiếng súng can thiệp của đơn vị GIGN (đơn vị cảnh binh quốc gia tinh nhuệ) kịp thời tiêu diệt kẻ đứng đầu cuộc khủng bố nhân danh “Nhà nước Islam” như trước đó bộ trưởng Nội vụ Gérard Collomb đã nói.

Ông nói rõ thêm để đánh giá hành động của trung tá Beltrame, đó là “một hành động anh hùng quen thuộc của cảnh binh, cảnh sát đang tham gia phục vụ Quốc gia”. Liền sau đó, khi ra khỏi bệnh viện nơi trung tá Arnaud Beltrame được chăm sóc, ông Collomb còn thêm rằng, hành vi của vị sĩ quan này ”xứng đáng được cả nước biết ơn”.

Chú thích: Chiều thứ bảy, hôm nay, tôi chọn viết nhanh tin tức ngắn về trung tá Arnaud Beltrame vì nước quên thân vì dân phục vụ. Xin kính trọng ngỏ lời biết ơn và vĩnh biệt bạn Arnaud Beltrame.

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây