Bản tin tối 20-3-2018

 •  
 •  
 •  
 •  

Tin Việt Nam

Tin Biển Đông

Báo Giáo Dục Việt Nam đặt câu hỏi: Thời báo Hoàn Cầu sao lại đăng bài cổ súy Trung Quốc “dùng gậy” với Việt Nam? Bài viết giới thiệu phần cuối của bài báo trên Hoàn Cầu Thời báo về vụ thảm sát Gạc Ma được đăng đúng dịp Việt Nam tưởng niệm 30 năm xảy ra cuộc chiến giành lãnh hải ở quần đảo Trường Sa, cùng với nhận định sai lệch và xuyên tạc của tác giả Bổ Nhất Đao về sự kiện Gạc Ma.

Về quan điểm của ông Đao cổ vũ Trung Quốc “dùng gậy” với Việt Nam để bảo vệ các phần lãnh hải Trung Quốc cướp được ở Biển Đông, bài viết nhận định: “Tác giả Bổ Nhất Đao lại cho thấy sự hiểu biết hời hợt, nông cạn về lịch sử cũng như pháp lý liên quan đến tranh chấp biên giới lãnh thổ và tranh chấp ứng dụng Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 trên Biển Đông”.

Tạp chí Tia Sáng có bài: Những lựa chọn chiến lược của Việt Nam trên Biển Đông trong thời gian tới. Theo bài viết, giải pháp phòng ngừa rủi ro trên Biển Đông dựa trên các biện pháp kinh tế, đối ngoại có tính khả thi cao. Giải pháp này “cho phép Việt Nam thu được lợi ích kinh tế cũng như đảm bảo được an ninh, tránh kích động Trung Quốc đồng thời vẫn kiên định trong việc bảo vệ lợi ích của mình”.

Mời đọc thêm: Hai ngư dân tàu cá Bình Định mất tích trên biển chưa rõ nguyên nhân (SGGP). – Trao giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông năm 2017 (GDVN). – Thế hệ 9x gây bất ngờ khi tham gia nghiên cứu Biển Đông (VnMedia). – Biển Đông vẫn là chủ đề lôi cuốn đối với tầng lớp nhân dân, trong đó có giới trẻ (TTVN). Hội thảo “Việt Nam – Đất nước bên bờ Biển Đông” tại Cộng hòa Séc (TTXVN).

Vụ Mobifone mua AVG

Báo Tiền Phong có đồ họa: Nhìn lại thương vụ Mobifone mua AVG

Báo Tiền Phong có bài: ‘Bất thường’ khu đất bỏ hoang được AVG mua gấp 17 lần. Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ lưu ý, có nhiều dấu hiệu “bất thường” trong chuyện AVG mua khu đất tại quận Hà Đông, Hà Nội “với giá cao gấp 17 lần mệnh giá cổ phần của Công ty cổ phần giống tằm Mai Lĩnh. Thực tế đây là khu đất được thuê của Nhà nước để hoạt động sản xuất nông nghiệp nhưng gần như bị bỏ hoang”.

Mời đọc thêm: Xử lý sau thanh tra vụ Mobifone mua AVG: Phải thượng tôn pháp luật (VOV). – UBKT Trung ương vào cuộc vụ MobiFone – AVG (PLTP). – Vụ Mobifone mua AVG: Phanh phui “màn ảo thuật” biến lỗ thành lãi (TP/Soha).

Công an bảo kê đường dây đánh bạc ngàn tỉ

Công an triệu tập Trung tướng Phan Văn Vĩnh lên Phú Thọ, theo báo Tiền Phong. Bài báo cho biết, cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ vừa triệu tập Trung tướng Phan Văn Vĩnh, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát “để làm rõ một số nội dung liên quan đến đường dây đánh bạc nghìn tỷ do Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương tổ chức”.

VOV nhận định vụ bắt Nguyễn Thanh Hóa: ‘Trùm’ cờ bạc đang làm tha hóa nhiều cán bộ. PGS.TS Đỗ Cảnh Thìn cảnh báo: Các tay “trùm” tổ chức đánh bạc thậm chí có thể “móc nối với hệ thống tổ chức bộ máy để làm tha hóa bộ phận cán bộ công chức nhà nước, làm cho lòng tin của người dân đối với hệ thống công quyền bị giảm sút”.

Trang Tiêu Dùng đặt câu hỏi: Mobifone, Vinaphone, Viettel…có đồng phạm trong vụ tổ chức đánh bạc nghìn tỷ? LS Nguyễn Thanh Bình phân tích: “Nhà mạng biết thẻ cào nạp cho game bài Rikvip/Tip.club là vi phạm pháp luật mà vẫn chấp nhận thanh toán cho các bên tham gia, thông qua việc nạp thẻ cào rồi quy đổi ra tiền ảo… Có nghĩa phải xét đến yếu tố đồng phạm với vai trò giúp sức của nhà mạng trong trường hợp này”.

Mời đọc thêm: Vụ đánh bạc nghìn tỷ: Triệu tập tướng Phan Văn Vĩnh lên Phú Thọ (DT). – Trung tướng Phan Văn Vĩnh phải làm việc nhiều lần với cơ quan điều tra (VNE). – Đường dây đánh bạc ngàn tỉ: Triệu tập tướng Phan Văn Vĩnh lên Phú Thọ (NLĐ). – Xung quanh vụ đánh bạc nghìn tỷ: Phản ứng từ các nhà mạng (KT&ĐT/VNM). – Đánh bạc qua mạng và những chiêu rửa tiền của tội phạm công nghệ cao (PL Plus). – Lộ nhiều đối tượng giúp sức đường dây đánh bạc nghìn tỷ (TP).

Chuyện ông quan Thanh Hóa “bị lộ”

Về thông tin: Thêm “một đồng chí” ở Thanh Hóa bị lộ!? nói về ông Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa, mà trang Tiếng Dân đã đăng lại từ Facebooker Sơn Thai và nhà báo Ngô Nguyệt Hữu, mặc dù một vài tờ báo khẳng định là tin giả, nhưng báo Lao Động cho biết: Chưa có thông tin chính thức về việc Phó Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá có “bồ nhí”.

Theo báo Lao Động, phóng viên báo này đã cố liên lạc với những người liên quan, nhưng chưa có thông tin nào cụ thể. Nhưng “theo nguồn tin riêng của Lao Động, vụ việc đang được cơ quan công an điều tra làm rõ. Ông Ngô Hoàng Kỳ – Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hoá cho hay, ông đã nắm bắt được vụ việc, tuy nhiên, đây là vụ việc liên quan đến đồng chí lãnh đạo Tỉnh uỷ nên Văn phòng UBND tỉnh chưa có chỉ đạo phát ngôn gì về vụ việc“.

Mời đọc thêm: Làm rõ thông tin 1 lãnh đạo Thanh Hóa bị tố có ‘bồ nhí’ (PLTP). – Thanh Hóa yêu cầu Công an điều tra thông tin lãnh đạo tỉnh có ‘bồ nhí’ (TN). – Chủ tịch Thanh Hóa: Sẽ làm rõ thông tin mạng xã hội về việc lãnh đạo tỉnh có ‘bồ nhí’ (VNN). – “Bồ nhí xứ Thanh”, một thứ tin thuốc độc (LĐ).

Vụ xử Đinh La Thăng giai đoạn 2: Ngày thứ 2

Trong phiên xử sáng nay, bị cáo Đinh La Thăng khẳng định Oceanbank làm ăn có lãi, VKS nói không có căn cứ, theo VTC. Trong lúc trả lời chất vấn, ông Thăng cho rằng Oceanbank làm ăn có lãi và hiệu quả trong năm 2009 và 2010. Tuy nhiên, đại diện VKS “đưa ra hàng loạt những con số trong bản kết luận thanh tra của cơ quan điều tra cho thấy, đến năm 2011, Oceanbank kinh doanh thua lỗ”.

Bên cạnh đó, ông Đinh La Thăng vẫn khẳng định: “Chỉ sau khi Thủ tướng đồng ý PVN mới đầu tư”, theo báo Thanh Niên. Về nghị quyết 7289 quyết định chủ trương góp vốn PVN vào OceanBank, ông Thăng giải thích: “Nghị quyết đó chưa cần ý kiến của Thủ tướng và nó chưa phải nghị quyết để quyết định tham gia đầu tư góp vốn. Chỉ sau khi Thủ tướng đồng ý thì Tập đoàn mới ra quyết định đầu tư”.

Trong phiên xử chiều nay, bị cáo Đinh La Thăng cho rằng: Nếu cho PVN thoái vốn từ 2014, PVN đã không mất tiền, theo Infonet. Trong lúc trả lời LS Phan Trung Hoài về chuyện OceanBank bị NHNN mua 0 đồng vào năm 2015 dẫn đến thiệt hại 800 tỉ của PVN, ông Thăng cho rằng “nếu Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho PVN thoái vốn từ năm 2014 thì đã không có chuyện Tập đoàn này bị mất vốn”. Ông Thăng tiếp tục đổ trách nhiệm cho cựu Thủ tướng Việt Nam giai đoạn 2006-2016.

Bên cạnh đó, ông Đinh La Thăng xin nhận trách nhiệm cho cấp dưới, theo Zing. Ông Thăng nói: “Trước phiên tòa này, bị cáo sẵn sàng nhận trách nhiệm thay cho anh Thắng, anh Sơn, anh Quỳnh, anh Liêm, anh Trường, anh Đức. Ra xử có vấn đề gì mà không đúng, bị cáo xin nhận hoàn toàn trách nhiệm thay các anh đó”.

Báo Lao Động đặt câu hỏi: Ông Đinh La Thăng nói gì với ông Hà Văn Thắm khi góp vốn? Ông Thắm kể: “Anh Thăng yêu cầu tôi làm biên bản ghi nhớ để PVN có căn cứ báo cáo HĐQT PVN và Thủ tướng Chính phủ”. Theo ông Thắm, ông Thăng đã nói: “Nếu cậu thay đổi mà tớ báo cáo xong lại thành trò đùa là không được, cho nên đã ký là phải chắc chắn”.

Mời đọc thêm: Ông Đinh La Thăng hầu tòa lần 2: “Nóng” phần xét hỏi quanh thương vụ góp vốn 800 tỷ (GĐ&XH). – Ông Thăng phủ nhận trách nhiệm thu hồi 800 tỷ đồng bị mất (VTC). – Vụ PVN mất 800 tỷ: Nữ VKS liên tục phải ngắt lời bị cáo Đinh La Thăng (Zing). – Viện Kiểm sát đưa bằng chứng bác quan điểm của bị cáo Đinh La Thăng (DV). – VKS hỏi một đằng, bị cáo Đinh La Thăng trả lời một nẻo (KT). – Video: Ông Đinh La Thăng phủ nhận trách nhiệm trong việc Oceanbank thua lỗ (VTC).

Mổ xẻ quá trình ‘đốt’ 800 tỷ đồng của PVN tại Oceanbank (ĐS&PL/ VNM). – Ông Đinh La Thăng: Không thấy “thổi còi” PVN đầu tư 800 tỉ đồng vào OceanBank (NLĐ). – Bị cáo Đinh La Thăng lại “nhận trách nhiệm” thay cấp dưới (DV). – Góp 800 tỷ đồng vào Oceanbank: Bị cáo Đinh La Thăng nhận trách nhiệm thay cấp dưới (VTC). – Vụ PVN mất 800 tỷ: Bị cáo Đinh La Thăng nhận thay trách nhiệm cho cấp dưới (VOV). – Ông Đinh La Thăng không biết Oceanbank thua lỗ? (PLVN).

Cựu Tổng Giám đốc PVN khai dùng 20 tỷ để… chăm sóc khách hàng (CAND). – Bất ngờ tiết lộ của Hà Văn Thắm về thỏa thuận với ông Thăng (KT). – Mâu thuẫn lời khai các bị cáo về những bao tiền “đi đêm” ở PVN (VOV).Điều kiện cho cái “bắt tay” giữa ông Đinh La Thăng và Hà Văn Thắm (GĐ&XH). – Những người liên quan trong vụ án Đinh La Thăng khai gì tại tòa? (ĐS&PL).

Công an “nhân dân”

Vụ ‘súng Công an bất ngờ phát nổ’: Nạn nhân đã tử vong, theo trang Đại Đoàn Kết. Ông Nguyễn Đức Tuần, Chủ tịch UBND xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê, Gia Lai xác nhận rằng, ông Lê Văn Hữu, “nạn nhân trong vụ súng của Công an bỗng dưng phát nổ bị đạn găm xuyên mang tai đã tử vong”.

Ông Tuần cho biết thêm: “Vụ việc đến nay đã hơn 5 tháng xã vẫn chưa nhận được bất cứ văn bản, hình thức kỷ luật đối với ông Vũ Quang Mạnh”, là viên công an sở hữu khẩu súng “tự cướp cò” đã khiến ông Hữu tử vong.

Báo Pháp Luật Plus đưa tin: Bắc Ninh: Một cán bộ Công an bị “tố” chiếm đoạt tiền. Ông Hà Văn Huân, ở xã Đoan Bái, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang, cho biết, đã gửi đơn tố cáo ông Nguyễn Văn Ngân, cán bộ Công an tỉnh Bắc Ninh, về hành vi “Chiếm đoạt tài sản” đến Công an TP Bắc Ninh, “nhưng đã hơn 9 tháng sự việc chưa được giải quyết”.

Mời đọc thêm: Nạn nhân trong vụ súng Công an xã phát nổ đã tử vong (CL). – Thiếu tá công an bị đình chỉ vì có mặt trong vụ xô xát (VNE).

Nhân quyền ở Việt Nam

Nguyễn Viết Dũng sẽ ra tòa vào ngày 28/3: Thêm người trẻ ra tòa vì quan điểm đối lập, theo RFA. LS Ngô Anh Tuấn cho biết lý do ông chấp nhận bào chữa vụ án chính trị liên quan đến Nguyễn Viết Dũng: “Tôi muốn tham gia để thắp lên ngọn lửa dũng khí cho chính những đồng nghiệp của mình, và hơn hết là góp phần bảo vệ cho những người có tư tưởng tiến bộ nhưng theo tư tưởng, theo chế độ hiện tại thì họ bị xem là không phù hợp nên họ bị hắt hủi, bị ghẻ lạnh trên chính quê hương của mình”.

LS Nguyễn Khả Thành cho biết: Nguyễn Viết Dũng có đơn yêu cầu luật sư bào chữa. LS Thành nhận định: “Thường các vụ thế này, các bị cáo bị khởi tố khung hình phạt cao, mức án đôi lúc họ đoán được, nhưng lúc ra tòa tôi chưa thấy bị cáo nào khóc. Khi gặp chúng tôi ở trại giam hay ở tòa, tôi thì lo nhưng các bị cáo tinh thần vẫn vững vàng và vui”.

Trang Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy đưa tin: Giấy mời chức sắc GHPGHH không ghi rõ nội dung làm việc. Theo đó, ông Nguyễn Minh Nhựt, Phó Tổng Vụ Trưởng Vụ Truyền Thông và Liên Lạc GHPGHHTT “bị công an huyện Lai Vung tỉnh Đồng Tháp gửi giấy mời làm việc vào lúc 8g ngày 21/3/2018 tại phòng công an huyện”. Giấy mời lại không ghi rõ công an huyện muốn làm việc về vấn đề gì với ông Nhựt.

Bài viết lưu ý: “Anh Nhựt thời gian qua bị an ninh tỉnh Đồng Tháp gây sức ép với gia đình, cụ thể là ép bà ngoại anh Nhựt bảo anh không được hoạt động trong tổ chức GHPGHHTT”.

Giấy mời do Công an huyện Lai Vung gửi ông Nguyễn Minh Nhật. Nguồn: FB Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy

Tàn phá môi trường

Hậu quả vụ vỡ đập mỏ vàng Bồng Miêu, cá dưới sông chết sạch, theo báo Dân Trí. Người dân xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam cho biết: Sau sự cố vỡ đập chứa chất thải của Công ty khai thác vàng Bồng Miêu vào đêm 16/3/2018, nước sông Bồng Miêu bốc mùi hôi và cá chết hàng loạt.

Biên bản của công an xã xác nhận: “Thông tin người dân báo cáo là đúng… hồ chứa chất thải của Công ty 6666 bị phá vỡ một đoạn khoảng 5m, chất thải xái quặng chảy ra sông Bồng Miêu. Trong thời điểm kiểm tra, đoạn bị phá vỡ bị lấp lại như tình trạng ban đầu”.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin vụ vỡ đập thải nhà máy vàng: Công ty nói nước tràn là nước mưa! Ông Trương Quốc Sỹ, giám đốc Công ty Khai thác vàng Bồng Miêu vẫn ngụy biện: “Nước này là nước mưa lâu ngày đọng lại tại đập bãi thải, vì lâu nay công ty chúng tôi đã tạm dừng hoạt động, không phải nước độc hại thải ra từ quá trình sản xuất”.

Bài thứ 4 trong loạt bài trên báo Pháp Luật Plus về hàng chục nghìn m3 đất thải “mất tích” trên cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn: “Muốn mua đất là có!” Một người dân xã Tân Dĩnh, Lạng Giang chia sẻ: “100 nghìn một ô tô, nhà cô mua hơn 20 triệu tiền đất, đất ruộng họ móc lên họ chở về, tiền trả cho người chở cho mình”.

Bài viết đặt câu hỏi: “Những đơn vị có trách nhiệm đổ thải nhưng lại không làm đúng quy trình, họ sẽ bị xử lý ra sao, đơn vị tư vấn giám sát có trách nhiệm như thế nào trong vụ việc này?”

Báo Pháp Luật Net có bài: Bắc Ninh: Công ty CP môi trường Thuận Thành gây ô nhiễm, dân cầu cứu? Công ty này vốn là đơn vị “chuyên thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt và rác thải nguy hại”, nhưng gần đây lại trở thành “thủ phạm chính của việc gây ô nhiễm môi trường tại địa phương”.

Bên ngoài nhà máy của Công ty Thuận Thành, “PV đã phát hiện thấy rất nhiều ống xả thải ngầm được chôn bao quanh nhà máy. Không chỉ gây ô nhiễm môi trường xung quanh mà nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước tưới tiêu của bà con làm nghề nông”.

Một ống nước xả thải đang thải trực tiếp ra ngoài môi trường. Nguồn: PLN

Mời đọc thêm: Mỏ vàng Bồng Miêu xả thải ra sông, môi trường ô nhiễm nặng (VOV). – Làm rõ vụ vỡ thân đập bãi thải chứa quặng vàng ở Bồng Miêu (LĐ). – Lãnh đạo Quảng Nam chỉ đạo sau vụ vỡ đập thải mỏ vàng (PLTP). – Doanh nghiệp và chính quyền bất nhất về vụ vỡ đập bãi thải vàng Bồng Miêu (RFA). – Lâm Đồng: Di chuyển hàng nghìn con lợn ra khỏi trang trại gây ô nhiễm (NĐ&ĐS) – Các hình thức phạt đối với vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản (TN&MT).

Kỳ 1 – Sự mất tích bí ẩn của hàng chục nghìn m3 đất thải dự án Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn  —  Kỳ 2 – “Đất tặc” từ huyện Hữu Lũng “chạy” về cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn?  —  Kỳ 3 – Hàng chục nghìn m3 đất thải “mất tích” trên cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư nói gì (PL Plus).

Nông nghiệp Việt Nam và ám ảnh “giải cứu”

Báo Công Thương đưa tin: Bộ NN&PTNT lý giải nguyên nhân giá rau giảm. Ông Nguyễn Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Trồng trọt đổ lỗi cho… thời tiết thuận lợi. Ông Sơn giải thích: “Do thời tiết ấm, cây sinh trưởng nhanh, thời điểm thu hoạch trùng lúc thu vét của rau vụ đông lứa cuối nên dẫn đến hiện tượng dồn ứ về sản lượng”.

Thời tiết khắc nghiệt cũng có lỗi mà thời tiết thuận lợi cũng có lỗi với quan chức CSVN. Quan chức trong chế độ XHCN được đào tạo bởi tư duy quá “ưu việt” nên đến cả ông trời cũng không thể sống cho vừa lòng họ.

Cục Trồng trọt kêu gọi doanh nghiệp tiêu thụ rau cho nông dân, theo trang Kinh Tế Đô Thị. Trong văn bản do Cục Trồng trọt gửi Bộ NN-PTNT, Cục trưởng Nguyễn Hồng Sơn đề xuất: “Cần tăng cường thông tin về sản xuất rau, kêu gọi các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm rau để giảm bớt thiệt hại cho nông dân”.

Mời đọc thêm: SỐC: Nông sản Việt “mất” 14.300 tỷ/năm cho kiểm tra chuyên ngành (DV). – Vụ củ cải trắng Việt phải ‘giải cứu’: Thiếu sự liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ (Tin Tức). – 3 ngày “giải cứu” củ cải trắng: Tiêu thụ 50 tấn, còn 1000 tấn chờ thu hoạch (BizLive). – Phỏng vấn độc quyền một Củ Cải đang ế: “Người tiêu dùng mới cần phải giải cứu” (TTT/Soha).

Giáo dục Việt Nam: Cơ sở xuống cấp

Báo Lao Động bàn về hiện trường ngổn ngang vụ sập trần trường học giữa Thủ đô. Vụ việc xảy ra ở Trường THPT Trần Nhân Tông. Thầy giáo Nguyễn Tấn Cường, một giáo viên Vật lý của trường này xác nhận rằng có 3 học sinh lớp 12A2 bị một mảng trát rơi trúng đầu phải nhập viện.

Facebooker Lê Tuyền chia sẻ bài viết: Máu đã đổ ở phòng học 12A2. Bài viết chuyển thông điệp của “học sinh lớp 12A2 cùng toàn thể học sinh trường THPT Trần Nhân Tông khẩn thiết mong các các bác, các cô, các chú hãy hành động để cứu lấy tính mạng các bạn học sinh”. Theo bài viết, chuyện vữa và trát rơi xuống từ trần phòng học này đã từng xảy ra hồi tháng 10/2017, nhưng ban giám hiệu vẫn để các học sinh tiếp tục học ở phòng này.

Facebooker Lê Tuyền viết: “Một em học sinh vừa đăng bài chưa đầy 2 tiếng đã bị xoá, có khả năng nhà trường muốn ém nhẹm chuyện này để tránh ảnh hưởng đến danh tiếng. Phụ huynh học sinh nghĩ gì nếu những chuyện tương tự cứ tiếp tục diễn ra”.

Vụ Hiệu trưởng bị tố nhận tiền chạy việc: Phó phòng Tổ chức khẳng định không liên quan, theo trang Đại Đoàn Kết. Ông Vũ Văn Năm, Phó trưởng phòng Tổ chức Cán bộ – Công tác Sinh viên, Trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk cho biết: “Tôi chưa bao giờ nhận lời giúp hay cầm số tiền này để lo công việc như ông Bê viết trong giấy nhận tiền… Ông Bê đưa tên tôi vào để lừa đảo”.

Mời đọc thêm: Hà Nội: Mảng trần rơi xuống lớp học khiến 3 học sinh bị thương (CL&XH). – Bị mảng vữa trần lớp học rơi trúng, 3 học sinh bị thương (VNN). – Sập mảng trần lớp học tại Hà Nội: Thông tin chính thức từ nhà trường (NĐT). – Vi phạm trong quản lý tài chính, một hiệu trưởng bị kỷ luật cảnh cáo (SGGP). – Hiệu trưởng phải được quyền tham gia tuyển dụng giáo viên!Cả nước đang thiếu 32.641 giáo viên mầm non (GDVN).

Gánh nặng BOT

Trạm BOT Quảng Trị: Chính thức thông làn thu giá tự động, theo báo Giao Thông. Ông Hoàng Gia Đại, Giám đốc Công ty TNHH BOT Quảng Trị cho biết: “Việc Trạm thu giá Quảng Trị đưa vào áp dụng dịch vụ thu phí tự động… thực hiện đúng chủ trương của Bộ GTVT”. Chủ trương quan trọng nhất của Bộ GTVT vẫn là tìm mọi cách ngăn chặn các tài xế phản đối BOT bằng tiền lẻ.

TC Tài Chính có bài: Để BOT hết nóng cần có luật. Bài viết thừa nhận: Chủ trương đầu tư BOT khi về Việt Nam “thì nó đã gây ra nhiều bức xúc, mà nguyên nhân là do luật lệ còn chưa theo kịp thực tiễn khiến BOT bị lợi dụng, trục lợi”. Bên cạnh đó, “nhiều công trình BOT tại Việt Nam đang trong thời hạn của hợp đồng nhưng đã xuống cấp”.

Mời đọc thêm: BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp xả trạm do ùn tắc (Zing). – Trạm BOT Quảng Trị triển khai thu phí tự động (Tin Tức). – Gặt lãi nghìn tỷ, “ông lớn BOT” vẫn muốn “khất” trả cổ tức cho cổ đông (DT). – BOT Pháp Vân-Cầu Giẽ quyết thu phí dù tắc đường 7 giờ: Tổng cục Đường bộ nói gì? (Infonet).

Công trình trái phép trong di sản văn hóa

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu UBND tỉnh Ninh Bình tháo dỡ công trình vi phạm Tràng An bằng mọi giá, theo báo Tiền Phong. Về phương án tháo dỡ công trình bậc thang, Bộ VH-TT-DL yêu cầu lãnh đạo tỉnh Ninh Bình “khẩn trương phê duyệt phương án tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép, xâm hại cảnh quan môi trường tại khu vực núi Cái Hạ”. Lúc Công ty Tràng An bắt đầu xây công trình thì các quan chức lại im lặng.

Mời đọc thêm: Bộ Văn hóa yêu cầu khẩn trương phá dỡ công trình trái phép tại Tràng An (VTV). – Khai thác giá trị di sản gắn với du lịch: Ưu tiên bảo tồn di sản (CT). – Bộ Văn hóa yêu cầu Ninh Bình đẩy mạnh tiến độ thanh tra vi phạm tại di sản Tràng An (LĐ).

***

Thêm một số tin Việt Nam: Chuyến thăm Australia và New Zealand của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mang lại những quan hệ thương mại tốt đẹp (NB&CL). – Bị áp thuế vô lý, doanh nghiệp cá tra xem xét khởi kiện DOC (HQ). – DN phá sản không ‘khai tử’: Ông chủ bị cấm xuất cảnh? (VNN). – Nhiều sai phạm tại Nhà ga quốc tế sân bay Đà Nẵng (PLTP). ‘Giao thông Đà Nẵng rối như bàn cờ vây’ (Zing).

Hàng trăm tiểu thương ngừng bán hàng vì tăng phí vệ sinh môi trường (GD&TĐ). – Vụ cô giáo bị ép quỳ: Hiệu trưởng thiếu tinh thần trách nhiệm (NĐT). – 3 thanh niên đánh khách Tây ở phố đi bộ Bùi Viện khai gì? (NLĐ). – Cầu tiền tỉ mới xây xong đã… sập (LĐ). Chuyện về người giữ 16 tấn vàng của VNCH vừa qua đời tại Thái Lan (NV).

Tin thế giới

Chính trường Mỹ

Lo sợ ông Trump trả lời văng mạng, hay những lời nói mâu thuẫn với nhau, nên luật sư TT Trump nộp tài liệu cho Mueller, hạn chế phạm vi thẩm vấn, báo Cali Today dẫn nguồn từ Washington Post, cho biết.

Bài báo cho biết: “Ban pháp lý của ông Trump gần đây đã chia sẻ những tài liệu trên trong nỗ lực giới hạn đề tài nói chuyện giữa Tổng thống và ông Mueller. Các luật sư lo ngại, ông Trump – người vẫn thường đưa ra những tuyên bố ngẫu hứng không đúng sự thật – dễ rơi vào thế yếu trong một cuộc thẩm vấn kéo dài“.

CNN đưa tin, LS của Trump, ông Michael Cohen chế nhạo cô Stormy Daniels: Có thể “nghỉ phép dài hạn bằng tiền của cô ấy”. Michael Cohen tự tin là sẽ thắng vụ kiện đòi $20 triệu Mỹ kim, vì cô Daniels đã vi phạm thỏa thuận cấm tiết lộ chuyện tình giữa cô với ông Trump.

Luật sư của cô Daniels là ông Michael Avenatti ‏đã đáp trả trên Twitter: “Ông Cohen nên bảo đảm rằng ông đặt chỗ trước (vé máy bay, phòng khách sạn, xe đi lại…) loại có thể hoàn trả lại cho kỳ nghỉ dài hạn mà ông đang lên kế hoạch bằng tiền của khách hàng tôi …

Thêm tin nước Mỹ: Facebook rớt giá thê thảm sau tin tức công ty dữ liệu dính tới Trump (Cali Today). – Cố vấn kinh tế mới có thay đổi chính sách thương mại của Mỹ? (KT&ĐT). – Ông Trump sẽ ‘phạt nặng’ Trung Quốc (VNN). – Treo cờ mừng lễ độc lập Malaysia, bị tố cáo tổ chức họp ISIS (NV).

Tin nước Nga:

Trang Trí Thức Trẻ đưa tin: Sau cuộc gặp kín với ông Putin, ứng cử viên Tổng thống Nga ra về bằng cửa thoát hiểm. Hôm 19/3, TT Putin có cuộc gặp kín với các ứng cử viên Grudinin, Sobchak và Yavlinsky, kéo dài hai tiếng rưỡi, nhưng họ đã tránh mặt các nhà báo và ra về bằng lối thoát hiểm.

Đây là cuộc gặp báo chí không được dự, nên không ai biết nó diễn ra thế nào. Không ai biết được trong suốt hai tiếng rưỡi, ông Putin đã trao đổi gì với các ứng cử viên, những người được coi như đã rời khỏi sân chơi lớn từ khi Uỷ ban bầu cử Trung ương thông báo kết quả sơ bộ“.

Thêm tin nước Nga: Kết quả bầu cử Nga: “Ác mộng tồi tệ nhất đối với phương Tây đã thành hiện thực” (Infonet). – Ông Vladimir Putin thăm Trung Quốc đầu tiên sau khi tái đắc cử? (LĐ). – Thụy Điển sẽ mời Đại sứ Nga về vấn đề chất độc thần kinh (VOA). – Nga nhắn gửi Anh: “Nếu không có bằng chứng vụ mưu sát, thì hãy liệu mà xin lỗi!” (Soha). – Tổng thống Putin nói về kho vũ khí Nga: “Chúng ta đã có đủ những thứ chúng ta cần” (Soha). – Tổng thư ký NATO: “Nga ngày càng trở nên hiếu chiến và khó lường” (Infonet).

Mỹ – Trung – Đài: Chủ tịch Trung Quốc đưa ra cảnh báo mạnh mẽ đến Đài Loan (NLĐ). – “Nóng” Đài Loan, Trung Quốc gây sức ép quân sự đáp trả Mỹ? (TQ). – Ông Tập đe dọa ‘đòn trừng phạt lịch sử’ với Đài Loan nếu ly khai (Zing). Đạo luật Lữ hành: Trung Quốc dọa động binh với Đài Loan nếu ông Trump không chịu “sửa sai” (Soha). – Ông Tập Cận Bình muốn Trung Quốc “chiến đấu lấy lại vị trí xứng đáng” (VOV).

Bán đảo Triều Tiên: Cố vấn an ninh Mỹ, Hàn, Nhật họp bàn về thượng đỉnh Triều Tiên (VOA). – Hàn Quốc, Mỹ nhất trí đảm bảo đối thoại thành công với Triều Tiên (TG&VN). – Mỹ – Hàn tuyên bố khôi phục tập trận chung trong tuần tới (VTC). – Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ấn định thời gian tập trận chung với Mỹ (TP). – Hàn – Mỹ tập trận từ ngày 1.4 (TN). – Hàn Quốc cử đoàn nghệ thuật biểu diễn tại Triều Tiên (VOV). – Hai câu chuyện xứ Hàn (TP).

Trung ĐôngĐông Ghouta: Quân đội Syria tiến công như vũ bão, khủng bố buộc phải “xuống nước” (DNVN). – Quân tinh nhuệ Syria chiếm gần 80% Đông Ghouta, quyết hạ “pháo đài” thánh chiến Douma (Viet Times). – Nhiều phiến quân đối lập sắp đồng ý rút khỏi Đông Ghouta (ANTĐ). – Tổng thống Palestine dọa chấm dứt hòa giải với Hamas  —  Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ tịch thu chất phóng xạ, bắt 4 người tại Ankara (VOA). – Nữ chiến binh người Anh thiệt mạng trong cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ ở Afrin (ANTĐ). – Riyadh gọi thỏa thuận hạt nhân Iran có sai sót (VOA).

***

Thêm tin thế giới: Dân Hàn Quốc ‘ưng’ ông Putin và Trump hơn Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (VNF). – Đức Giáo Hoàng: Khai thác phụ nữ làm điếm là một tội phạm chống nhân loại (VOA).

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. (trích) “ …Thêm “một đồng chí” ở Thanh Hóa bị lộ!? nói về ông Đỗ Trọng Hưng… một vài tờ báo khẳng định là tin giả…”(hết)

  Hà hà ! Nếu vậy thì có 3 trường hợp:
  1/ Ai đó ở không vì có ân oán mới xuyên tạc ,tuy rất nhiều cán bộ nhưng đặc biệt chỉ thù ghét riêng ‘ngài Đỗ trọng Hưng’ ?
  2/ Tin này không thể dối được bởi vì : quan hệ của người trong cuộc và tin nhắn là rất khớp, giọng lưỡi rất là…của cẩu quan chức chuyên nghiệp . mà cán bộ có bồ nhí, luôn định hướng đến ‘cô gái đẹp’ thì chẳng hiếm hoi gì…rất chi phổ biến..!
  3/ Tin này là thật nhưng….chưa đầy đủ , vì tin thật sẽ còn’kinh khủng, ghê rợn’ hơn nhiều ?

  Theo nhận định chung của ‘nhân dân VN tiến bộ , yêu quê hương , yêu hòa bình’ thì , khả năng cao nhất là trường hợp thứ 3 ! Vì sao ? –Vì ngài Đỗ trong Hưng không phải dân thường ,nên dứt khoát không thể nào trong sạch được ! Ngược lại,xét về nhân phẩm, tư cách thì ‘ngài’ vừa là ‘đảng viên’ , mà lại còn là ‘quan chức Việt cộng’ nữa ( eo ôi! ), hơn nữa lại còn làm quan ở Thanh Hóa thì …thôi rồi, quả thật hết thuốc chữa rồi ! Loại người như thế thì , dẫu cho hôm nay chưa kịp thì chắc chắn vài tháng sau cũng sẽ phạm tội. Đảng viên mà ? He he !

  PS:
  Những người trong cuộc nên tích hợp sẵn, thật nhiều chứng cứ ‘không thể chối cãi’ ( giấy tờ, hình ảnh,âm thanh…vv) , gởi nơi đáng tin cậy , tránh xa’ bao cao su’ các loại…vv, để phòng thân. Bọn bẩn thỉu ấy, thường đổi trắng thay đen, thay đổi nội dung vụ việc hoặc làm ác trong bóng tối lắm.

  ——-
  (trích) “…Vỡ đập chứa chất thải của Công ty khai thác vàng Bồng Miêu …nước bốc mùi hôi và cá chết hàng loạt. Biên bản của công an xã xác nhận: “… hồ chứa chất thải của Công ty 6666 BỊ PHÁ VỠ một đoạn khoảng 5m, …, đoạn BỊ PHÁ VỠ (được) bị LẤP LẠI như tình trạng ban đầu….” (hết)
  ——–
  Có thể có chất độc xyanua (Cyanide – hóa chất cực độc có ion [C≡N]) –người dân dùng nước có thể tử vong, bệnh thần kinh, tê liệt…vv. Bộ Y tế chắc chắn phải cảnh báo ngay. và thử nghiệm, kiểm tra gấp.- Nếu là cố tình ‘phá vỡ thành hồ chứa thãi’ thì đây là tội ác, mang tính ‘cố ý giết người’ !

  Các tay quan & gian thương , do tối mắt vì lợi đã phối hợp cùng nhau tàn phá môi trường sống khắp trên toàn quốc. Chúng thản nhiên mang cái chết đến cho đồng bào của chính mình như thế, nến có thể khẳng định ngay, chúng chính là những kẻ phạm vào tội ác ‘cố tình giết người” ! Tôi ác với Môi trường, không chỉ giết người khi đang thực hiện , mà nó có thể giết đến vài thế hệ sau đó, với những di chứng mãn tính khó chữa trị …Gây nên những thãm họa rộng lớn trong cộng đồng.

  Trong hiện trạng như thế, bài báo ‘ Điểm tên các doanh nghiệp ‘bức tử’ môi trường’ ( báo TN-MT ) là một bài báo có lương tâm, một tấm gương báo chí vì con người. Nó công bố rộng rãi và qua đó báo động cho toàn dân về hiểm họa chung . Nhưng rất tiếc, những bài báo như thế quá hiếm hoi, gần như một tỉ lệ rất lớn báo chí các lề, đều bận rộn khai thác “hot news” kiểu đại án, lộ tin…vv. Thậm chí chú trọng tin tức mì ăn liền, sao- vú –mông’ …mặc kệ những mục tiêu khẩn thiết ‘ai chết mặc ai’ ?!

  Các nhà báo đảng thân mến !
  Với tình hình mội trường , và do đó- thực phẩm bẩn đã trầm trọng như thế , nếu các vị không (chưa) đủ tiền để mang gia đình chạy trốn ra nước ngoài, thì rất nên theo gương báo TN& MT, tại mỗi tỉnh, đều nên lên đầy đủ Danh sách lũ ‘Doanh nghiệp tử thần’ hám lợi tán tận lương tâm này ! Bọn ấy vì lợi, cùng với sự ‘lo đãng cố tình’ của thứ ‘pháp luật XHCN’ ,đang giết hại các thế hệ người Việt tiếp theo một cách từ từ một cách hợp pháp ! – Đây là làm cho chính bản thân các vị và con cháu, chứ không phải cho ai cả.

  (Nhưng nếu đã có dự định ‘chạy trốn’ khỏi VN XHCN thì thôi ! Bọn dân nghèo sẽ lãnh đủ mọi bệnh tật chết chóc, không phải các vị nên chẳng cần lo làm gì, OK ?)

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây