Phác thảo chân dung tâm lý Bộ trưởng 4T

Mạc Văn Trang

18-3-2018

Củi Trương Minh Tuấn. Ảnh: DLB

Gần đây ngành Tâm lý học Việt Nam hay sử dung phương pháp “Phân tích chân dung tâm lý” (có khi gọi là “Nghiên cứu trường hợp” – case study). Phân tích tâm lý, có thể theo cấu trúc nhân cách; có khi theo đường đời. Ở đây chọn cách lấy ra một số việc làm tiêu biểu để khắc họa vài nét chân dung tâm lý/ hay tính cách của ông Trương Minh Tuấn từ ngày lên làm Bộ trưởng Bộ TT-TT, mà mình để ý quan sát. Từ đó, hy vọng cơ bản thấy được ông là NGƯỜI THẾ NÀO?

1. Ông xuất phát là học viên trường sĩ quan chính trị, năm 1984, rồi thành TS Triết học và dạy Triết học Mác-Lê trong quân đội, hàm cao nhất là Thượng úy. Năm 1988 ông chuyển sang ngành tuyên huấn tỉnh Quảng Trị và thăng tiến rất nhanh. Lạ, là ông chỉ là thượng úy, chưa trận mạc gì mà là UVBCH Hội CCBVN; ông cũng không là nhà báo mà là UVTV Hội Nhà báo VN. Tài thế! Lúc là Bộ trưởng, ông vẫn kiêm các chức này và thêm nhiều chức nữa.

2. Từ khi lên Bộ trưởng Bộ TT-TT, ông trở thành “trùm thông tin” khét tiếng. Ông huấn thị các nhà báo: “Không thuyết phục được bạn đọc là do trình độ và tài nghệ của người làm báo. Tài nghệ kém cỏi, làm ra những tác phẩm báo chí kém cỏi, không thu hút được người đọc rồi quay ra đổ lỗi cho định hướng của Đảng, thậm chí còn đổ lỗi cho việc tuân theo pháp luật … đổ lỗi cho pháp luật quả là chuyện nực cười. Sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước đối với báo chí không hề ngăn cản tự do ngôn luận, không hề ngăn cản thông tin đa chiều, càng không hề làm mất cá tính, phong cách và tài năng của những người làm báo”.

– Ôngyêu cầu rà soát tôn chỉ mục đích các cơ quan báo chí;

– Ông răn đe, phạt nóng báo chí rất quyết liệt: “Năm 2017 xử phạt 55 cơ quan báo chí hơn 1 tỷ đồng”; ra quyết định đình bản ba tháng tạp chí điện tử Nhà Quản Lý vì đã đăng bài viết “Bình Phước: Báo chí đứng bên lề công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng?”…

3. Với hành động “máu” như vậy, ông được đưa lên  “kiêm giữ chức Phó Trưởng ban Tuyên giáo TƯ”. Có tin đồn, ông sẽ thay ông Thưởng…

4. Ông mời phái đoàn đại diện Google và Facebook vào VN làm việc “để yêu cầu gỡ bỏ các trang mạng bôi nhọ lãnh đạo”… Báo nhà nước đưa tin, cứ như ông quản lý, ra lệnh cả với  Google và Facebook vậy!

5. Ông đã tổ chức Hội thảo vinh danh người cha quá cố, để được truy tặng giải thưởng Đào Tấn, “một nghệ sĩ đa tài bao lâu nay chưa được biết đến”. Nhà báo Nguyễn Thông viết trên Facebook:Thú thực, tôi rất bất ngờ khi thấy hầu hết các báo, kể từ báo Nhân Dân chúa trùm cho đến đám tép riu lắt nhắt (thôi, chả kể tên ra đây kẻo chạm tự ái) và hầu như không sót báo điện tử, trang tin điện tử nào, không viết bài ca ngợi một nhân vật văn nghệ có tên là Trương Minh Phương”…

6. Kết thúc hội nghị cấp cao APEC, 2017 khi được tiễn Tổng thống Nga Vladimir Putin về nước. Ông đã tặng Tổng thống Nga tập thơ “Đợi anh về” – do người khác dịch từ nguyên bản tiếng Nga. Ông ký tên và đề tặng bằng tiếng Nga (nhưng viết mất lỗi). Cũng cảm thông, vì ông có học ở Nga đâu, nhưng chắc vì quá yêu Liên Xô, quá bái phục thần tượng Putin, nên cố học viết tiếng Nga, lại run run xúc động…

7. Sau Tết “con Chó”, ông tuyên bố “Tôi không nhận bất kỳ một suất quà Tết nào”. “TPO – Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định, mỗi dịp Tết, ông thường về quê ăn Tết, không ở lại Hà Nội, và cũng không nhận bất kỳ một suất quà Tết nào”.

8. Ông rất quan tâm thăm hỏi, động viên đến làm việc với Tổng Công ty viễn thông MobiFone, “đã đánh giá cao những kết quả mà MobiFone đã đạt được trong thời gian qua”

9. Sau khi Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra vụ CT MobiFone mua AVG, trong đó có liên quan đến Bộ TTTT, ông đã ra “văn bản phản bác, dài 30 trang, cho đăng lên các báo”. Nhưng sau một ngày, không biết ai ra lệnh gỡ bỏ…

10. Rồi thấy ông rất hiền, không bắt gỡ bỏ, không phạt, khi báo Tuổi Trẻ dám rút tít “MobiFone mua AVG, Bộ Thông Tin-Truyền Thông có nhiều vi phạm”…

Với vài nét nêu trên, cơ bản đoán được tính cách của ông Bộ trưởng 4T. Kỳ này ông thành “củi gộc” vào lò, thì khá khen Bác Trọng; ông thoát tội, luân chuyển chức to, thì ông nên viết “BÍ QUYẾT”…, sách sẽ đắt hơn tôm tươi sạch! Chúc ông những ngày này cứ ăn no, ngủ kỹ trên đất nước Việt Nam XHCN, mà mới đây ông rất tự hào, thúc các báo đăng ngay tin: VN nước HẠNH PHÚC thứ tư trên thế giới.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. Những cái chết ‘bất ngờ’ của bọn thực quan khi giết hại triệt phá nhau, luôn được người dân VN đón nhận với một ‘nét mặt nguyền rủa’ đầy hả hê ! Và gần đây, thêm tin về một tên thực quan Việt cộng vào ‘lò của đồng chí’ , người dân VN lại thêm một phần háo hức, phấn khởi ! Đó là những ‘niềm vui rạng ngời’ mà, kẻ giỏi đóng kịch nhất ở VN XHCN cũng khó mà che giấu ! Cường độ hả hê phấn khích ấy, chính là ‘đơn vị’ đo ‘Lòng dân’, đo ‘Niềm tin vào chế độ’ chính xác nhất !

  Những thái độ sống ‘hả hê thảm thương ‘ như thế – rất tiếc- đã là một chuyện vô cùng bình thường ở VN XHCN !

  Tuy thế, trong trường hợp cẩu quan ‘Guang Min Yuan –Trương minh Tuấn’- biệt danh ‘Sát thủ Tự do ngôn luận’ này, thì Marx ghẻ có thể cảm nhận rằng, niềm vui của các phóng viên lề đảng bỗng mạnh mẽ hơn rất nhiều ?! Cái ‘khoái cảm’ khi họ, với một thái độ….vô cùng ’nghiêm túc tuân thủ’ nhanh chóng thực hiệnlệnh tháo gỡ bài báo ’phản động’ của Trương Minh Tuấn …thật không gì có thể đo được, phỏng ạ ?! Hic !

  Thật ra thì , khi dày công soan gần 30 trang thanh minh ấy, Tuấn đã ….(trích lời Tuấn) ‘…Không thuyết phục được bạn đọc là do trình độ và tài nghệ của kẻ dốt mà mộng làm BT . Tài nghệ kém cỏi, làm ra những văn bản thanh minh, đính chính bố láo, kém cỏi, không thu hút được người…thanh tra, rồi quay ra đổ lỗi cho định hướng của Đảng, thậm chí còn đổ lỗi cho Thanh tra chính phủ trong việc Thanh tra … đổ lỗi cho pháp luật XHCN quả là chuyện nực cười. Sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước đối với Tuấn và phe nhóm , không hề ngăn cản tự do ký ẩu, không hề ngăn cản thông tin tham nhũng ngầm, càng không hề làm mất tiền bạc , vị thế , phong cách và tài chính của người Sếp thông tin”…( hết) .

  Ha ha ! Tuấn mạnh mẽ gạo rú, ra sức ‘cuồng đảng’ để tâng công…chẳng khác gì La Thăng ’ – Những tưởng y sẽ thẳng một lèo , băng băng leo lên tận chiếc ghế TBT ? Nhưng, ‘quan lộ’ thật nhiều chông gai, cạm bẫy nguy hiểm quá nhỉ , càng gần đến ‘ngôi cao’ Quan lộ cũng chẳng khác gì….Tử lộ !
  Trong một tâm trạng râm ran sướng khoái, chỉ biết vui chung cùng họ bằng một còm !

  Xin trúc mừng !

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây