Bắc Hàn kêu gọi thống nhất hai miền

25-1-2018

(Tiếng Dân) — Hãng tin Reuters đưa tin, hôm nay, Bắc Hàn đã gửi một thông báo hiếm hoi cho “tất cả người Hàn ở trong và ngoài nước”, kêu gọi họ nên tạo ra một “bước đột phá” để thống nhất mà không cần sự giúp đỡ của các nước khác.

Thông tin nói rằng, tất cả người Hàn nên “thúc đẩy liên lạc, đi lại, hợp tác giữa Bắc Hàn và Nam Hàn”, và nói thêm rằng Bình Nhưỡng sẽ “đập tan” mọi thách thức chống lại việc thống nhất bán đảo Triều Tiên, Reuters cho biết.

Thông báo này được đưa ra sau cuộc họp chung của các quan chức chính phủ Bắc và Nam Hàn. Thông báo kêu gọi nên giảm sự leo thang quân sự căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Lãnh tụ Kim Jong-un của Bắc Hàn. Ảnh: Getty

Hãng tin chính thức của nhà nước Bắc Hàn cho hay, căng thẳng quân sự ở bán đảo Triều Tiên là một “trở ngại cơ bản” để cải thiện mối quan hệ liên Triều và thống nhất. Các cuộc tập trận quân sự chung với “lực lượng bên ngoài” cho thấy không có lợi cho sự phát triển quan hệ giữa Bắc Hàn và Nam Hàn.

Các nhà lãnh đạo của hai miền đã tham gia cuộc họp lần đầu tiên trong nhiều năm, và Bắc Hàn cho biết, họ sẽ cử một phái đoàn tới Thế vận hội mùa đông tháng tới ở Pyeongchang, Nam Hàn.

Bắc Hàn không cung cấp thông tin chi tiết lý do vì sao cuộc họp được tổ chức, nhưng tuyên bố rằng, cuộc họp nhằm hỗ trợ lời phát biểu của lãnh đạo Kim Jong-un về sự thống nhất qua bài phát biểu mừng năm mới của ông.

Tuyên bố nói rằng, năm nay có ý nghĩa đối với cả Bắc Hàn lẫn Nam Hàn vì nó là ngày kỷ niệm 70 năm ngày thành lập nhà nước Bắc Hàn trong khi Nam Hàn sẽ tổ chức Thế vận hội mùa đông vào tháng tới.

Bán đảo Triều Tiên bị chia cắt thành hai miền Nam – Bắc ở vĩ tuyến 38 kể từ sau Đệ Nhị Thế chiến. Trên danh nghĩa, hai miền vẫn luôn ở trong tình trạng chiến tranh thường trực kể từ năm 1953 đến nay, khi hai miền không ký hiệp ước hòa bình.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Kim ủn ỉn đang học sách đu dây của đcs VN .chắc đang làm nủng để hù trung khựa chi thêm dollar và mua than đá .nếu không tôi sẻ theo Nam hàn và Hoa kỳ ,các tên độc tài cộng sản giỏi ăn vạ

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây