“Hạnh phúc nhứt vũ trụ”

 •  
 •  
 •  
 •  

Lò Văn Củi

24-1-2018

Mấy bữa rày quán cà phê cô Tư Sồn, ôi chào, càng chộn rộn dữ! Dễ hiểu lắm, vì anh chàng Tân cử nhân mũi tẹt kéo anh bạn của mình là anh chàng mắt xanh mũi lõ tới mà.

Ông Hai Xích lô hỏi:

– Ê, tên gì?

– Dạ, bạn con tên Joe.

– Thằng Dô e hả?

– Dạ hông, đọc là… – Tân cử nhân vo tròn miệng… Ông Hai ngắt lời:

– Thôi, mệt quá. Cho nó tên mới cho dễ đọc dễ nhớ, cho mày tên Tôbalây. Nó ngồi đây thì Tây ba lô là cái chắc.

Chàng Tân cử nhân tủm tỉm cười, có nghĩa là ngay chóc. Bà con cô bác vui quá xá trong sự ngơ ngác của chàng Tây. Nhưng Tôbalây nhập gia tùy tục nhanh cấp kỳ, chàng Tân cử nhân chơi sao nó theo y vậy, cà phê, nhậu nhẹt, xách xe rong ruổi phố xá, làng quê, rồi cà phê, rồi nhậu nhẹt…

Tôbalây ở mấy bữa, viết thơ gởi về cho cha mẹ kể con đi chơi vui lắm, nhiều chuyện vui ở xứ này quá chừng. Hứng chí, chàng ta viết một bài cho một tờ báo uy tín ở cách nửa vòng trái đất, xác nhận người Việt Nam thuộc hạng hạnh phúc nhứt thế giới, chứ không hẳn như một số tổ chức thống kê, chỉ là hạnh phúc thứ nhì, thứ ba…

Nó kể ro ro, đi đâu cũng thấy nụ cười, cười hà rầm, ở quán xá thì khỏi nói, ngay khi có đụng xe, có uýnh lộn, người ta cũng xúm lại coi và… cười, rồi tới kẹt xe… cười. Chàng Tân sinh viên còn kể cho nó là ngập nước mút chỉ người ta cũng cười. Tôbalây chắc mẫm không xạo đâu. Hihi, tất cả không trật chút nào. Và nó còn liệt kê nhiều chuyện nữa.

Anh Bảy Thọt nói:

– Ê, Tân cử nhơn, đưa cho nó các chỉ số này nó viết đặng khẳng định thêm là chắc chắn. Chỉ số của báo Tuổi Trẻ đưa vào ngày 22/01/2018 đàng hoàng nha: “Năm 2018 đưa ra xét xử 21 vụ án tham nhũng, kinh tế”.

Với nội dung: “Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng trong năm 2018 là chỉ đạo kết thúc điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm 21 vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp

Năm 2017 đã thi hành kỷ luật đối với hơn 300 tổ chức Đảng, hơn 18.600 đảng viên vi phạm, trong đó có hơn 700 đảng viên vi phạm về tham nhũng, cố ý làm trái.

Ban chấp hành trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật 3 tổ chức Đảng và 11 cán bộ; Ủy ban Kiểm tra trung ương đã tập trung kiểm tra và thi hành kỷ luật theo thẩm quyền đối với 18 cán bộ; trong đó nhiều vụ đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước và một số cấp ủy, tổ chức Đảng.”

Các vụ đại án “đốt” không biết bao nhiêu là tiền. Và mới nói riêng về mặt đảng trong năm 2017 thôi mà đã vậy, tổng kết mấy năm qua có lẽ ngặt cho ngành giấy nếu muốn biên chép. Nhưng ông Tổng, ông đứng đầu đất nước vẫn lạc quan, ông ta nói câu này thì mỉm cười chắc chắn rồi: Nhìn tổng quát, đất nước có bao giờ được thế này không?”

Dân chúng nghe nói cũng bật cười, cười “không nhặt được mồm” ấy chứ lị.

Bà con cô bác cười muốn rớt răng. Tôbalây, hết ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác.

Rồi một ngạc nhiên tới đỉnh điểm. Tôbalây viết ào ào, hứng chí như mây bay gặp gió lớn: “Trời ơi! Không có dân tộc nào đam mê đá banh bằng dân tộc Việt, không có dân tộc nào có tinh thần dân tộc bằng dân tộc Việt. Đội đá banh của họ bấy lâu nay chỉ ở trong cái ao làng, chưa một lần lên ngôi trong cái ao này, họ vẫn cổ vũ hết mình. Nay đội đá banh lột xác, tham gia cấp châu lục, thắng liên tiếp liên tiếp, họ đi tới chung kết. Trời ơi! mỗi trận thắng là hàng triệu triệu người xuống đường, họ sung sướng, họ hò hét gào thét, họ khóc lóc, họ hát vang ‘Như có bác Hồ trong ngày vui đại thắng’, họ đua xe, họ nẹt pô, họ đập phá, thậm chí họ cởi phăng tất cả, cởi truồng long nhong, cởi truồng quấn Quốc kỳ chạy rong khắp phố… Ôi! chỉ là đá banh mà như vậy thì thử hỏi chuyện khác ra sao? Chẳng hạn có người đoạt giải Nobel, làm thay đổi thế giới. Ôi! đích thị họ là người hạnh phúc nhứt… vũ trụ, nhứt vũ trụ luôn rồi chứ không là trái đất nữa”.

Tôbalây và Tân cử nhân tung lên mạng. Hàng triệu triệt lượt bấm thích. Dân chúng, nhứt là lứa tuổi trẻ càng lên đồng lên cốt. Cùng với báo chí đang coi: “Cả châu Á đang nằm dưới gót giày Việt Nam”.

Bà con cô bác ở quán cà phê cũng… cười. Cười đã thì ông Thầy giáo chua chát:

– Tôi cũng mê đá banh lắm, y như bà con cô bác vậy. Các cháu nó đá hay, mình mừng lắm, ủng hộ lắm. Như vậy thì quá tốt chứ sao. Nhưng có một sự thực đau buồn phía sau. Buồn lắm, những lãnh đạo chóp bu rất ma mãnh, họ nhận ra điều này, họ bơm thổi, cũng như cái bịnh nổ như pháo, bịnh xài đao to búa lớn, chỉ cần một trận thắng đình đám chút là y như rằng ta đang trên đỉnh thế giới, để rồi quên đi tất cả. Quên đi nghèo nàn lạc hậu, quên đang sắp sửa phải thua cả Lào, Campuchia, quên đi tham nhũng tràn lan, quên đi Đất nước tan nát… Tinh thần dân tộc… đá banh mà quên hẳn biển đảo bị thôn tính. Họ dắt mũi như bấy lâu nay dắt mũi bằng văn hóa ăn nhậu, bằng văn hóa ăn xổi ở thì, bằng văn hóa tinh tướng, bằng văn hóa động thủ, bạo lực. Họ giả tảng sẽ ngăn chặn bạo lực, chẳng hạn ngăn chặn đua xe, quậy phá khi vui mừng, không, họ sẽ cho thả cửa, những kẻ quậy phá này thực ra rất hèn, bị bắt nguội có khi còn khóc như mưa ở trong đồn, những kẻ hùng hổ, nhưng nói tới ngăn chặn kẻ xâm lăng, là những kẻ chạy trốn đầu tiên. Họ đã thành công trong việc dắt mũi.

Người dân VN như đang lên đồng khi U23 Việt Nam thắng Qatar. Ảnh: Viet Times

Bà con cô bác nghe mà mũi lòng quá. Buồn vì bất lực nữa.

Tôbalây ghé quán với người ngợm băng bó tùm lum. Ông Hai nhanh nhảu:

– Bị gì, bị gì?

– Da, bị xe đụng.

Tân cử nhân rầu rầu:

– Dạ, đã bị xe đụng còn bị giựt mất cái ba lô, mất cái laptop, điện thoại, may chưa mất giấy tờ.

Anh Bảy hỏi:

– Bị tới tấp ha. Vậy sao còn cười được?

Tôbalây đáp:

– Da, hong le khoc.

Anh Năm Ba gác lắc đầu:

– Thằng này nó biết nói “hông lẽ khóc”, là bị nhiễm nặng, lậm nặng rồi, thành Tôbalầy rồi.

Bà con cô bác… cười rần rần.

© Copyright Tiếng Dân

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. (trích) “…lên đồng lên cốt. Cùng với báo chí đang coi: “Cả châu Á đang nằm dưới gót giày Việt Nam”..’ ( hết)
  ———-

  Hì hì- Hôm nay, quả thật cũng nên ưu tiên ‘góp còm’ về sự kiện trọng đại này

  VÌ SAO VN VÀO ĐƯỢC CHUNG KẾT ?
  VN-Qatar – Một kết quả có thể dùng cụm từ “ Too good to be true !“. U23 VN trải qua môt ‘chặng đường’ chông gai và kiên cường , liên tục “next loser, pls ?…Thắng hay bại trong chung kết không quan trọng nữa – Bóng đá VN đã đặt một dấu ấn mới của sự trưởng thành !
  Có thể liệt kê một số Nguyên nhân chính, tạo nên kỳ tích bóng đá ngày 24-01.2018 của VN ( He he – trong đá bóng vẫn có thể đá …đểu mà ? ):

  1/ Bóng đá VN đã không bị “đảng lãnh đạo và nhà nước quản lý ”. Việc ‘không có tổ chức đảng ủy” trong đội bóng U23 VN đã mang lại điều kỳ diệu.Vì thế, đội ngũ ấy được tuyển chọn kỹ, chỉ có các Tài năng thật sự nổi bật , không có COCC hay ‘người có công với CM “…vv

  2/ HLV người Hàn ( Many thank, Mr. Park Hang Seo) và các thành viên tuyển thủ U23 đều rất ‘Chuyên’ mà không’Hồng’, do rất thiếu ‘tính Đảng’ nên tất nhiên sẽ khẳng định được giá trị đích thực của năng lực chuyên môn trong mỗi cá nhân !

  3/ Thầy trò đội U23 VN đã châp nhận sự ‘cạnh tranh khách quan & khốc liệt” vốn có củ thực tiễn , đối mặt khôn ngoan ,sòng phẳng với tính ‘Kinh tế thị trường’ trong Thể thao không thể dùng Dối trá hay nước bọt mặt dày để chiến thắng !

  4/Họ hoàn toàn ý thức được tính chính nghĩa và các ‘giá trị’ mà họ đang mang về cho Quốc gia và Dân tộc, nên những giọt nước mắt của họ và của cả người hâm mộ toàn quốc , hoàn toàn …khác nước mắt của đám ‘ Thăng Trầm”…

  5/Xã hội đã biết ơn và đền đáp họ xứng đáng với tài năng và cống hiến của họ cho đất nước, họ không phải bận tâm kiếm tiền bằng dầu khí, ‘buôn chổi đót’, vây cá, sừng tê giác…và thỉnh thoảng ăn cắp trong siêu thị…
  …vv

  Nhìn cổ động viên, lại thấy thêm vài điểm ‘lạc quan’ khác : Thôi ! Thà rằng‘tuổi trẻ VN’ vì ngáo bóng đá mà ‘ chán đảng , khô đoàn, nhạt chính trị’ là quá OK rồi ?! Nhưng chắc rồi đây, đám Trọng lú không bỏ qua ‘khí thế ăn mừng bóng đá’ thế ấy đâu, nhỉ ? Nhìn ‘cơn bão người hâm mộ’ , bọn ‘đảng ta” chỉ luôn tìm cách, phải làm sao ‘khí thế’ ấy là chỉ dành riêng cho ‘ca tụng đảng bác mác lê’ thì họ mới hài lòng ! Tuy ai cũng nhận ra các nguyên nhân để có được những thành tựu trên, thế nhưng với bọn’ độc đảng toàn trị’ thì điều ấy khó mà ‘chấp nhận’ : Cầu thủ mà thiếu ‘tính đảng’ thì còn ra cái thể thống gì nữa ? Không có ‘Đảng Bác Mac Lê’ thì mọi ‘chiến thắng’ đều vô nghĩa ! …vv.

  Do đó, e rằng sắp tới sẽ có vài ‘bút nô’ ra tay, đại khái sẽ có các bài viết như :
  ‘Sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng đã tạo nên kỳ tích bóng đá”-( ĐCSVN)- ‘Tinh thần CN Mac=Lê bất diệt trong Thể thao “( Nhân Dân) – ‘Tổ chức đảng ủy Bộ Thể Du, tổ chức trao huân chương vì Sự nghiệp thể thao XHCN cho các cầu thủ”, ‘Bác Hồ và bóng đá !” ( Đại đoàn kết) ..vv. Ha! Đã nói “Mất mùa là bởi thiên tai, được mùa …..” thì có gì mà ngạc nhiên ? Hơn nửa thế kỷ, trong lĩnh vực nào bọn ‘đảng ta’ lại không làm như thế ?

  Vì sao ‘thể thao’ lại mang ‘chính trị’ vào ? – Vì học ở ‘đảng ta’ đấy thôi , ‘Nay ở trong thơ nên có thép / nhà thờ cũng phải biết xung phong’ , cả trong thơ ca mà ‘đảng ta’ cũng mang chính trị vào ,thì ‘nay ở trong “ thể thao cũng phải thế chứ ?

  Nghe nói, sau chiến thắng U23, để bảo đãm tinh thần tiến công cách mạng trong thời kỳ mới, ‘ BCT vừa ra Nghị quyết ‘Thi tuyển cầu thủ” có ưu tiên cho con em gia đình có công …gì đó ! …Lại nghe nói ‘đồng chí bị cáo Đinh la Thăng’ từ trong tù có gởi lời khen ngợi, cổ vũ, động viên đội U23 VN- đồng thời trích…đâu đó, vài chục tỉ Hồ tệ tặng thưởng thành tích. Các ‘đồng chí bị cáo’ khác cũng có lời động viên, khích lệ đội bóng và cũng trích…đâu đó của họ , để thưởng nóng ….Nhưng thầy trò Park Hang Seo cám ơn và từ chối không nhận ! Bác tổng Trọng có gởi tặng mội thành viên đội bóng mỗi người một bộ sách‘“Vững bước trên con đường đổi mới” có chữ ký của ông ta ! Sách này in rồi để đó, ế quá không ai mua, vì thế thầy trò U23 VN ..thấy tội nghiệp nên đã nhận. …

  Hic ! Lấy bóng đá để so sánh, ta hiểu ‘nhân tài đảng chọn’ và kết quả tất yếu của nó trong mọi lĩnh vực…Vì thế mà nói câu: “Sư tử thân trung trùng thực sư tử nhục” có nghĩa là ‘Dân tộc Việt Nam mới là Sư tử , bọn ‘đảng ta’ mới là lũ sâu dòi chui rúc, ăn thịt giết chết con Sư tử ấy !
  ——–
  QUA BÓNG ĐÁ , THẤY NHỮNG GÌ ?

  Cuồng bóng đá đến mức ‘nguy hiểm’ hoặc ‘vược lằn ranh “ứng xử đúng mức nơi công cộng” là từ đâu mà có ?

  Thiển nghĩ , mỗi ngày, người dân đen đều đối diện thãm trạng chung : Nước nghèo nợ khủng , Chính trị không nền tảng ,bế tắt toàn diện, Cán bộ mafia tố nhau,giết nhau, ‘Quan chức tham nhũng, buôn lậu, ăn cắp’, dân đen ‘tha phương cầu thực’, một số đi làm thuê nước ngoài cũng tham lam, ăn cắp …làm người VN XHCN nói chung, thường bị khinh ghét chà đạp khắp trên thế giới. Trước thực tế ấy, tuy giới trẻ VN XHCN, một số rất đông thì vẫn…’ không vấn đề”, nhưng cũng có một số khác cảm thấy uất ức ,tủi thân …nhưng không đủ kiến thức để hiểu nguyên nhân gốc, họ chỉ (được phép) biết có‘đội, đoàn, đảng và bác Hồ” nhưng mấy thứ ấy ngày càng ‘chán, khô, nhạt” mà không có một ‘định hướng’ hay một ‘lối thoát’ khác, nên tạo tâm lý ‘bế tắc dồn nén bế tắc’ !

  Nay. đã có ‘bóng đá” : CỨU TINH của tâm lý đau thương ấy !

  Vốn tự biết ‘thực lực phe mình’ nên ‘fan bóng đá VN’ thường cũng chỉ mong ‘đội tuyển VN’ leo dần vào , đến đâu hay đó , bất ngờ có lần leo vào đến bán kết, chung kết…gì đó , thế là họ lập tức ‘vỡ òa’…, Nam nốc bia vào, chạy xe bạt mạng điên cuồng, Nữ tụt hết quần áo phơi vú khoe đít …cho thõa bí tắt, rằng ‘ước mơ gì đó’ nay đã thành sự thật ?! . Và các ‘báo nhà’ giật ngay cái tít ‘thật to mồm’ rằng ‘VN đạp lên đầu châu Á ngạo nghễ chiến thắng ‘ …, kiểu như ‘thua xì lát gỡ bài cào” …Xã hội vì thế vui sướng rân rân, nhôn nhịp hẳn ra !

  Ngay cả chuyện mấy’đồng chí bị cáo’ dù tung ra lắm tít giật gân, vẫn bị phớt lờ, lọt xuống hàng ‘đéo care nữa” !(Hô hô hô ! Chỉ có 11 gã trai và một trái bóng tròn, lại có thể ‘phá thối’ trò hề ‘luật pháp XHCN’ của Trọng ! Chỉ một trái bóng tròn , thế mà cũng giải quyết được lắm thứ ‘vấn đề’…quái nhỉ ? )

  Nhưng ‘vinh quang’ nào cũng thế, ‘như có bác Hồ’ hay ‘như không có bác Hồ’ trong mấy thứ ‘đại thắng’ gì đó, thì rốt lại, cũng phải quay về đối diện với Thực tế ! Cuộc sống ‘cơm áo gạo tiền’ nghèo túng vất vả hằng ngày, sẽ đến lược nó, ‘tụt quần phơi mông’ bày ra cái thực tế XHCN trần trụi, ẽ chề ! “Vô địch’ ‘Vinh quang’ …vv ,mọi thứ ,cũng chẳng khiến cái đất nước ‘độc tài đảng trị’ XHCN thay đổi được những hậu hệ quả thãm thương vô tận của nó, chẳng làm cái quốc gia Chúa chỗm XHCN giãm được nợ công, chẳng làm đảo biển thoát tay ‘Bạn vàng”…Và một dân tộc ngu hèn, khoái ’ăn cắp vặt’ thì vẫn cứ tiếp tục hèn ngu , ăn cắp khắp nơi, giải ‘vô địch “ các thứ không làm thay đổi gì nhiều bức tranh toàn cảnh ấy !
  ——–
  NHỮNG ‘TÂM TƯ’ CÒN LẠI ?

  Không phải bi quan, đang ‘lạc quan’ là khác , nhưng ‘tâm tư’ nhất là …có vẻ như nay có thể ‘hy vọng’ là sẽ không có ‘vị anh hùng bóng đá’ nào sẽ manh nha’bán độ” ?
  ( Nhớ trước kia, khi chưa kịp vui thì ‘bóng đá VN đã kip…bán độ’ gây tai tiếng khắp nơi- Quan chức tham nhũng ,bán nước …thì ‘cầu thủ bán độ’ là chuyện bình thương. Nhưng , tính tham lam , khôn vặt thích ăn cắp …có phải là bản chất người VN ? Có thể vược qua mà sống khác đi được không ?)

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây