Metro Cát Linh-Hà Đông chưa xong, mỗi năm phải trả nợ Trung Quốc $28.8 triệu

Người Việt

24-1-2018

Dự án đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông tiếp tục chậm vì thiếu vốn. Ảnh: Pháp Luật TP.HCM

Dù chưa làm xong nhưng dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông đã phải trả nợ cho ngân hàng Trung Quốc với số tiền trả nợ mỗi năm $28.8 triệu.

Theo báo Pháp Luật TP.HCM, Bộ Tài Chính vừa có văn bản gửi Bộ Giao Thông Vận Tải, Ngân Hàng Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam thông báo về việc trả nợ kỳ hạn ngày 21 Tháng Giêng và phí cam kết cho khoản vay tín dụng người mua ưu đãi $250 triệu của Ngân Hàng Xuất Nhập Khẩu Trung Quốc (China EximBank) cho dự án đường sắt tuyến Cát Linh-Hà Đông.

Số tiền phải trả mỗi kỳ là $14.4 triệu (tương đương với 325 tỷ đồng). Theo đó, mỗi năm Việt Nam phải trả nợ cho Trung Quốc $28.8 triệu (khoảng 650 tỷ đồng) vốn vay để làm đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông.

Tuy nhiên, số tiền trả nợ trên chỉ là trả cho vốn vay bổ sung $250 triệu. Thực tế, trước đó Việt Nam còn một khoản vay Trung Quốc làm đường sắt Cát Linh-Hà Đông là $419 triệu.

Được biết toàn tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông dài 13.05 km trên cao. Dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông có tổng mức đầu tư $552.86 triệu vào năm 2008. Trong đó, vốn vay Trung Quốc là $419 triệu, vốn đối ứng Việt Nam là $133.86 triệu.

Đến năm 2016, dự án được điều chỉnh tổng mức đầu tư là $868.04 triệu (tăng $315.18 triệu). Trong đó, phần vốn vay Trung Quốc là $669.62 triệu, vốn đối ứng Việt Nam là $198.42 triệu. Phần vốn vay Trung Quốc tăng thêm $250 triệu so với trước đây.

Do không đủ tiền nên dự án liên tục bị trì hoãn, chậm ba năm. Theo tiến độ của tổng thầu Trung Quốc, dự trù đầu Tháng Chín, 2018, sẽ chạy thử toàn bộ 13 đoàn tàu trên toàn tuyến. Sau khi vận hành thử từ ba đến sáu tháng, dự án sẽ đưa vào khai thác thương mại. (Tr.N)

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Không có gì phải ầm ỉ , chuyện trả nợ đội vốn là chuyện thường ngày ở huyện ! có trả nợ thì toàn dân VN phải trả nhưng cá nhân thì đầy túi là OK ! xăng tăng ,cầu đường tăng ,điện tăng và …tăng …tăng quá dể chỉ cần vui vui như bóng đá thắng trận là tăng ,còn đổ ra đường đi bảo như trẩy hộ,i thì còn đè ra mà áp thuế khi chưa tắt thở ,(chúng mầy cứ vui đi ) rồi vài tháng sắp đến nhìn nồi cơm trống rỗng .con cái không tiền đóng học phí thì đừng có dại mà nhảy sông hay thắt cổ tự vẫn hay đốt nhà ,còn dân thành hồ cứ phải làm việc bằng ba để 78% ngân sách thu được bằng ngân sách của hơn 10 tỉnh gộp lại chuyển vể để nuôi bên thắng trận xây dựng thủ đô to đẹp đàng hoàng bằng hàng chục năm trước ,bây giờ các ông các bà trong lực lượng giải phóng miền nam Việt Nam có thấy rõ chưa ,nhìn ra sự thật hay vẩn còn ngu

Comments are closed.