Bản tin sáng 18-1-2018

Tin trong nước

Tin Biển Đông

RFI có bài: Hợp tác quốc phòng Pháp – Việt : Sắp tới sẽ là Biển Đông? Về sự kiện Việt Nam và Pháp tổ chức cuộc đối thoại quốc phòng lần thứ 2 hôm 11/1/2018, báo The Diplomat bình luận: “An ninh hàng hải là chủ đề quan trọng trong hợp tác quốc phòng Pháp-Việt, không chỉ những hoạt động đơn lẻ, mà còn ở sự yểm trợ của Pháp đối với Việt Nam, trước sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc tại Biển Đông”.

Hãng Bloomberg từng đưa tin hồi năm 2017: “Bộ trưởng Quốc phòng Pháp lúc đó là ông Jean-Yves Le Drian đã tuyên bố tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore, Pháp sẽ cổ vũ Hải quân các nước Liên Hiệp Châu Âu phối hợp tuần tra tại Biển Đông, để bảo đảm sự hiện diện thường xuyên trên vùng biển chiến lược này”.

Mời đọc thêm: Philippines, Trung Quốc thảo luận kế hoạch thăm dò dầu khí chung ở biển Đông. – Việt Nam sắp đón chiến hạm Gepard thứ tư (RFA).

Chính trường Việt Nam

Nhà báo Trân Văn bàn về hành ngôn của các lãnh đạo: Nói cũng cần… học. Các đảng viên được làm lãnh đạo vì yếu tố “hồng hơn chuyên”, nên trong phát ngôn của họ không theo kịp “tính Đảng”: “Ông Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, ví von, Việt Nam là cô gái mà… ‘chỗ nào cũng đẹp’ thành ra phải ‘lựa chọn bàn tay’, không thể để xảy ra tình trạng ai cũng có thể ‘cho vào’ được!”

Sau đó, đến lượt Thủ tướng Phúc phát biểu: “Phải có gắng biến Việt Nam từ một cô gái đẹp thành con hổ mới của kinh tế châu Á”. Tác giả bình luận: “Nó tạo cho người ta cảm giác, chính quyền Việt Nam chẳng khác gì ma cô, đang chăn dắt ‘cô gái đẹp’, ép ‘cô gái đẹp’ trao thân cho những ai mà chính quyền Việt Nam ưng ý!”

Mời đọc thêm: Nghĩ về “thắng lợi một nửa” trong chống tham nhũng (DT). – Cần cơ chế thu hồi và tự nguyện trả lại tài sản tham nhũng (ND). – Hà Nội: Kiểm điểm 116 cá nhân thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý (ĐS&PL). – Tự phê bình thành khẩn, tự giác nhận khuyết điểm (QĐND).

Nhìn lại 10 ngày diễn ra “phiên tòa lịch sử”

Báo Tiền Phong có đồ họa về 10 ngày xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm:

10 ngày xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm - ảnh 1

VOA có bài của tác giả Bùi Văn Phú: Hy sinh đời bố. Một lý do để ông Đinh La Thăng và đồng phạm trở thành “củi khô” trong lò bác Tổng: Họ đều là các cựu quan chức trong ngành dầu khí và ngân hàng. “Vụ đại án này được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắm đến là vì trong mười năm đứng đầu chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã muốn đưa hai khu vực này lên làm mũi nhọn kinh tế để phát triển quốc gia”.

Tác giả đặt câu hỏi: “Riêng với ông Trọng, được coi là người quyền thế nhất Việt Nam hiện nay, thì những can phạm bị xét xử trong những năm qua đều là cán bộ, đảng viên được Đảng Cộng sản cơ cấu vào các cơ quan. Ông cũng không có trách nhiệm gì sao?”

Nhà báo Bùi Tín viết: Trách nhiệm của những người đứng đầu? Tòa xử đại án chính trị, nhưng vẫn phải có thiếu sót “đúng quy trình”: “Bố trí cho các nhà báo và công dân theo dõi phiên tòa trong một phòng riêng ở cạnh là rất không nên, họ không theo dõi phiên tòa được trực tiếp và đầy đủ. Huống gì màn truyền hình phòng bên luôn để chậm chừng 3 phút để sàng lọc, bỏ bớt, giảm thanh, có khi câm tiếng, một kiểu kiểm duyệt rất thô thiển, phản dân chủ”.

Thêm bài viết nhận định về bản chất của “phiên tòa lịch sử”: Kịch bản ‘đả hổ diệt ruồi’ Việt Nam sẽ đi về đâu? Theo tác giả, “kịch bản ‘đã hổ, diệt ruồi’ nguyên tác của ông Tập Cận Bình, người đứng đầu đảng Cộng sản Trung Quốc đã được ông Nguyễn Phú Trọng người đứng đầu đảng Cộng sản Việt Nam sao y bản chính”. Ông Đinh La Thăng và ông Bạc Hy Lai đều bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đảng tổ chức xét xử ông Thăng và đồng phạm để chứng minh “quyết tâm” chống tham nhũng. Thực tế, chính phiên tòa này trở thành một bằng chứng cho hiện tượng “tham nhũng quyền lực”, càng trở nên trầm trọng hơn ở các tầng cao nhất của Đảng và Nhà nước: “Tòa án trong chế độ độc tài đảng trị không tôn trọng nguyên tắc tam quyền phân lập, các vụ án chính trị thường được tiền định”.

Về chuyện đại diện VKS lập luận rằng bị cáo Đinh La Thăng khai làm theo chủ trương của Bộ Chính trị là không đúng, nhà báo Nguyễn Thông phản biện: Giành công, chối tội. Trong bài có đoạn: “Nói thế mà nói được. Bộ Chính trị đưa ra đường lối, phương hướng, chứ có bao giờ đi vào cụ thể ABCD… làm cái nọ cái kia. Thăng đã làm theo chủ trương, dẫn dắt của Bộ Chính trị, tất nhiên Thăng có cái quá đà, lệch chuẩn, sai, nhưng Bộ Chính trị không thể xoa tay vô trách nhiệm thế được”.

Mời đọc thêm: Những ‘phát ngôn’ đáng chú ý tại phiên xét xử ông Đinh La Thăng (TP). – Ông Thăng xin được ăn Tết cuối với gia đình (PLTP). – Xét xử ông Đinh La Thăng: Pháp luật nghiêm trị sẽ khiến tham nhũng phải co vòi (VNN). – Không cứ là thương cảm (TN).

Vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm

Cuối phiên xử chiều 17/1/2018, báo Zing ghi nhận: Ngân hàng Xây dựng đòi bồi thường hơn 6.100 tỷ đồng. Theo đại diện CBBank, “số tiền 6.100 tỷ đồng là hậu quả của hành vi vi phạm pháp luật mà ba ngân hàng thu hồi nợ từ tiền gửi của Ngân hàng Xây dựng và các công ty. Từ đó, Ngân hàng Xây dựng yêu cầu Sacombank, TPBank, BIDV phải trả cho ngân hàng số tiền này”. Các cá nhân, tập thể có liên quan trong vụ án, gồm “140 cá nhân được nhắc đến trong cáo trạng nhưng chưa bị xử lý hình sự”, đều phải có trách nhiệm bồi thường.

Các lãnh đạo TPBank tiếp tục vắng mặt, HĐXX cho phép công bố lời khai của những người này. Ông Đỗ Hưng, Tổng giám đốc TPBank, cho biết: “Do nhận được một số thông tin liên quan đến ngân hàng VNCB nên TPBank quyết định thu hồi nợ trước hạn”. Ông Hưng khẳng định, “không biết VNCB đang bị kiểm soát đặc biệt và Phạm Công Danh chính là Chủ tịch HĐQT của VNCB”.

Báo Pháp Luật TP HCM đưa tin: Các đồng phạm của Phạm Công Danh kêu oan. Trong phần xét hỏi “về gói tín dụng liên quan đến 1.700 tỉ đồng tại TPBank”, các bị cáo Nguyễn Việt Hà, Đỗ Việt Bun, Nguyễn Tiến Dũng, đều trả lời rằng, họ không biết đây là hành vi đầu tư trái phép, thậm chí không quen biết bị cáo Phạm Công Danh.

Mời đọc thêm: Xét xử đại án VNCB: Bị cáo kêu oan vì không quen biết Phạm Công Danh (TP). – 46 bị cáo phải bồi thường hơn 6100 tỷ đồng cho CBBank (TT). – CBBank yêu cầu các bị cáo hoàn trả hơn 6.000 tỷ đồng (CATP). – Xét xử giai đoạn 2 “đại án” VNCB: Bán trái phiếu nhưng không biết “hình thù” ra sao! (KTĐT).

“Củi tiềm năng” ở TKV

Báo Pháp Luật TPHCM đưa tin: TKV thua lỗ trăm tỉ, TTCP kiến nghị chuyển Bộ Công an. Ngày 17/1/2018, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra đối với Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV). Theo đó, ban lãnh đạo TKV đã để xảy ra sai phạm trong đầu tư, “hậu quả khiến một số khoản đầu tư không hiệu quả, thua lỗ, mất vốn với giá trị rất lớn”.

TTCP đã kiến nghị Bộ Công an “chỉ đạo cơ quan điều tra tiếp nhận hồ sơ từ TTCP, sớm xem xét, điều tra để xử lý trách nhiệm” một số vụ đầu tư sai quy định ở TKV, điển hình là “HĐQT, tổng giám đốc TKV và Tổng Công ty Khoáng sản (thời kỳ trước ngày 31-12-2015) đã quyết định chủ trương và quản lý quá trình thực hiện đầu tư tài chính có nhiều vi phạm dẫn tới đầu tư không hiệu quả, thua lỗ, mất vốn… với số tiền khoảng 700 tỉ đồng và hơn 13 triệu USD”.

Đào tài nguyên lên bán mà cũng bị lỗ, không biết nước này làm gì để ăn? Giống như câu chuyện đùa của cư dân mạng, nói rằng họ phát hiện ra Khổng Tử là người Việt Nam, vì ông là người nước Lỗ thời Xuân Thu, chính là Việt Nam thời nay, bởi Việt Nam làm gì cũng lỗ.

Mời đọc thêm: Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý sai phạm tại Tập đoàn Than và Khoáng sản VN (DT). – TKV đạt và vượt toàn bộ chỉ tiêu kế hoạch (TN).

Hết tiền rồi, dân cần cày nhiều hơn

Báo Zing có bài: Thứ trưởng Bộ Lao động lý giải về đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu. Ông Doãn Mậu Diệp,Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, lý luận: “Chúng ta mong muốn thu hẹp khoảng cách về tuổi nghỉ hưu giữa nam và nữ, hướng đến việc không phân biệt đối xử về giới”. Cho nên giải pháp vừa “không phân biệt đối xử”, vừa làm đẹp lòng lãnh đạo, là nâng tuổi nghỉ hưu của nam giới lên 62, nữ giới lên 60.

Thậm chí, 62 tuổi chưa phải là giới hạn cuối cùng để nghỉ hưu trong lộ trình tăng thu cho Quỹ BHXH: “Phương án đưa ra trong dự thảo Luật Lao động là mỗi năm tăng 6 tháng đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi thì dừng. Về lâu dài, tuổi nghỉ hưu sẽ tăng dần lên 65 tuổi”. Phương án khác: “Tuổi nghỉ hưu của nam và nữ tăng dần lên 3 tháng”. Tựu trung, Đảng phải nâng tuổi hưu của người lao động để cứu Quỹ BHXH.

Trong hội nghị tổng kết Bộ LĐ-TB&XH, tổ chức ngày 17/1/2018, Thủ tướng phát biểu: Xem xét lại độ tuổi nghỉ hưu hiện hành, theo báo Pháp Luật TPHCM. “Thủ tướng khẳng định Bộ LĐ-TB&XH là hiện thân của lòng nhân văn, của một Quốc hội, Chính phủ phục vụ nhân dân dân từ lao động, người có công đến người dễ bị tổn thương”. Vậy là, Thủ tướng tin rằng chuyện nâng tuổi hưu là một cách để Bộ LĐ-TB&XH “phục vụ” người dân?!

Thủ tướng biết thừa nhận nguy cơ vỡ Quỹ BHXH, nhưng vẫn ngụy biện: “Hiện giờ người Việt Nam tuổi thọ tăng 75 tuổi rồi nhưng tuổi về hưu ở nữ vẫn 55 tuổi và 60 tuổi với nam có hợp lý không, có lãng phí, ‘vỡ’ quỹ bảo hiểm xã hội không…?”

Thông Tấn Xã Việt Nam có đồ họa: Đề xuất điều chỉnh nâng tuổi nghỉ hưu kể từ năm 2021.

Mời đọc thêm: Tuổi nghỉ hưu sẽ tăng đến 65? (KTĐT). – Những đối tượng nào trong nhóm tăng tuổi nghỉ hưu? (VOV). – Tăng tuổi hưu: Không “cào bằng” đối tượng (LĐ). – TS. Nguyễn Trí Hiếu: “Tôi đồng ý với Bộ Tài chính là thuế VAT phải tăng, thế nhưng…” (TTVN).

Kiểm soát dư luận trên không gian mạng

RFA có bài: Công khai hoá lực lượng tác chiến không gian mạng: Mục đích và nhiệm vụ chính? Bác sĩ, Trung tá Quân đội đã từ bỏ Đảng, ông Đinh Đức Long nhận định: “Chính quyền thấy rằng không gian mạng hiện nay là 1 mặt trận mới xưa nay chưa từng có, và nhà nước phải đối phó, không những với lực lượng dân chủ, phản biện, xã hội dân sự trong nước mà còn đối quốc tế nữa”. Thật ra, lãnh đạo Đảng chỉ “công khai hóa” hoạt động của lực lượng an ninh mạng vốn đã diễn ra từ lâu.  

Nhà hoạt động dân sự Nguyễn Chí Tuyến chia sẻ: “Điều làm tôi ngạc nhiên, theo lời ông Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, lực lượng 47 là lực lượng đấu tranh chống lại những quan điểm người ta gọi là sai trái trên mạng xã hội, với người dân Việt Nam là mạng Facebook, những bàn luận đi ngược lại với quan điểm của Đảng Cộng sản”. Theo ông Tuyến, đây không phải nhiệm vụ của người lính.

RFA đưa tin: Google đã hợp tác tốt hơn với chính phủ Việt Nam. Trong buổi gặp gỡ Giám đốc Chính sách công và quan hệ Chính phủ của Tập đoàn Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, bà Ann Lavin, Bộ trưởng Bộ 4T Trương Minh Tuấn đã “đánh giá cao sự hợp tác của Google với chính phủ Việt Nam thời gian qua”.

Theo ông Tuấn, “Google đã ngăn chặn và gỡ bỏ gần 6.500 trong số 7500 video clip mà phía Việt Nam yêu cầu gỡ bỏ khỏi Youtube”. Tuy nhiên, Đảng muốn dân tin Đảng, theo Đảng hơn nữa, nên như vậy vẫn chưa đủ, ông Tuấn đề nghị Google “gỡ bỏ nguyên kênh vi phạm pháp luật Việt Nam thay vì gỡ bỏ từng video clip như hiện nay”.  

VOA đưa tin: Việt Nam khen ngợi Google gỡ ứng dụng ‘Lấy lại quê hương’. Đây là trò chơi “được cho là có nội dung ‘phản động, chống phá nhà nước’,” đã bị Google gỡ khỏi Google Play, cùng với “6 video giới thiệu trò chơi này trên YouTube”.

Mời đọc thêm: Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng có thành ‘Hội Cờ Đỏ’? (VOA). – Google gỡ bỏ game có nội dung chống phá nhà nước Việt Nam (VNN).

Đổi môi trường lấy kinh tế, “mất cả chì lẫn chài”

RFA có bài: Ô nhiễm và phát triển kinh tế năm 2017. Bài viết dẫn lời của TS Phạm Chi Lan về hậu quả môi trường trong dự án Formosa ở cảng Vũng Áng: “Bởi vì cái giá của 1 triệu tấn thép đó, cái đóng góp một chút ít vào tăng trưởng GDP, hoặc tăng trưởng công nghiệp của Việt Nam đó không bõ gì so với cái thảm họa mà họ gây ra”.

GS Nguyễn Mại bàn về các dự án nhiệt điện than: “Nếu như mà có 64% điện than mà như EVN (Tập đoàn Điện lực Việt Nam) công bố, thì chúng ta phải nhập 50 triệu tấn than/ năm. Mà 50 triệu tấn than/năm thì phải làm một cảng (nước sâu) riêng than và không biết điều gì sẽ xảy ra đối với đất nước chúng ta về thảm họa môi trường, khí thải nhà kính”.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin: Vỡ cửa xả đáy hồ thải Apatit ở Lào Cai. Sau khi nhà máy tuyển Bắc Nhạc Sơn – Công ty Apatit Việt Nam để xảy ra sự cố vỡ cửa xả đáy ở hồ chứa nước thải, “một lượng nước thải lớn chảy ra suối, tràn vào nhà dân. 5 hộ nuôi thủy sản và nhiều diện tích hoa màu của dân bị thiệt hại”.

Tác giả ghi nhận tình hình: “Sau sự cố vỡ cống xả đáy hồ chứa nước thải, lượng nước thải đã làm ảnh hưởng tới 54 hộ dân của 6 thôn, trong đó có 2 hộ dân bị nước thải tràn vào nhà”. Ông Nguyễn Anh Tuấn, giám đốc Sở NN&PTNT Lào Cai, cho biết: “Người dân nuôi thủy sản đã yêu cầu phía công ty bồi thường. Về phía Ban chỉ huy, chúng tôi cũng đã nêu ý kiến trong sự cố trên có trách nhiệm của công ty, vì vậy cần thống kê thiệt hại để có bồi thường thỏa đáng”.

Mời đọc thêm: Nước hồ thải nhà máy a pa tít chảy ra ngoài, tràn vào nhà dân (DV). – Vỡ phai xả tràn hồ chứa bùn thải apatit Lào Cai (VTV). – Cá chết hàng loạt do vỡ bể chứa nước thải nhà máy ở Điện Biên (LĐ).

Nhân quyền ở Việt Nam

VOA đưa tin: Tài năng dương cầm Việt xin tị nạn tại Canada. Từ Đức, sinh viên âm nhạc Nguyễn Quang Hồng Ân, 18 tuổi, cho biết: “Cô cùng cha mẹ đang xin tị nạn chính trị tại Canada, trong khi thời hạn lưu trú tạm thời đã kết thúc và nguy cơ bị giam cầm tại Việt Nam là rất cao nếu bị trục xuất về nước”.

Ông Nguyễn Quang Hồng Nhân, thân phụ cô Hồng Ân, chính là nhà văn, nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Quang, “từng bị chính quyền Việt Nam cầm tù. Vào tháng 12/2017, ông cho VOA biết, đơn xin tị nạn của gia đình ông đã bị chính phủ Đức bác”. Tòa án ở Đức đánh giá khả quan về tình hình Việt Nam hiện tại, nhưng ông Nhân không đồng ý, vì “nhận định này trái với tình hình thực tế là tại Việt Nam, năm 2017 là năm mà các nhà đối kháng bị bắt và giam tù nhiều nhất”.

Vợ chồng ông bà Nguyễn Quang Hồng Nhân và con gái Nguyễn Quang Hồng Ân (Ảnh: Thoibao.com)
Vợ chồng ông bà Nguyễn Quang Hồng Nhân và con gái Nguyễn Quang Hồng Ân. Ảnh: TB/VOA

Mời đọc thêm: Từ trong tù, sinh viên Phan Kim Khánh gửi lời cám ơn đến những người bạn  —  Gia đình Trần Hoàng Phúc thay mặt cháu cám ơn Viet Nam Amplify (HSVNQ).

***

Thêm một số tin trong nước: Vướng Nghị định 116, Toyota và Honda dừng xuất xe sang Việt Nam (VOA). – Tại sao doanh nghiệp không thiết tha với giáo dục nghề nghiệp? (VNN). – Điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng đồng bằng sông Cửu Long  —  Hà Nội trồng cả trăm cây phong lá đỏ khi chưa thử nghiệm (Zing). – Lấy đất của dân cấp cho cán bộ (NLĐ). – Cuộc chiến giành lại vỉa hè của ông Đoàn Ngọc Hải: Không thể thất bại! (DT).

Tin quốc tế

Chính trường Mỹ

Theo VOA, cựu Cố vấn của ông Trump không hợp tác với Ủy ban Tình báo Hạ viện. Ông Steve Bannon, cựu Cố vấn Chiến lược của TT Trump, đã có phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Hạ viện ngày 16/1. Ông Bannon đã từ chối trả lời các câu hỏi của Ủy ban này, về vấn đề Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Các đảng viên Dân chủ trong Ủy ban Tình báo Hạ viện cho rằng, các giới chức Toà Bạch Ốc đã chỉ thị ông Bannon không trả lời các câu hỏi. Dân biểu Adam Schiff nói: “Đây trên thực tế là lệnh cấm của Toà Bạch Ốc để ngăn chứng nhân này trả lời hầu hết mọi câu hỏi liên quan tới thời gian ông làm việc trong nhóm chuyển tiếp hoặc trong chính phủ của Tổng thống Trump“.

Trước sự nghi ngờ ông Bannon bị Nhà Trắng khống chế, không cho trả lời các câu hỏi liên quan đến vụ bê bối Nga can thiệp bầu cử năm 2016, dân biểu Schiff cho rằng, cựu Cố vấn Bannon sẽ phải điều trần thêm một lần nữa. Ông Bannon cũng đã nhận được trát tòa của công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Cựu cố vấn của TT Trump sẽ “phải ra điều trần trước một đại bồi thẩm đoàn đang tiến hành điều tra những sự tiếp xúc giữa chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump với Nga“.

Liên quan đến tranh cãi quanh vấn đề di dân, TT Trump cho rằng: Phe Dân chủ muốn bảo vệ DACA buộc chính phủ phải đóng cửa. Theo đó, Trump dọa sẽ đóng cửa chính phủ để các dân biểu “sáng mắt ra” vì phản đối ông ta hủy bỏ DACA.

Nhiều nghị sĩ của hai đảng đã lên tiếng chỉ trích việc Trump dọa đóng cửa chính phủ. Họ cho rằng, nếu chính phủ đóng cửa thì đó là trách nhiệm của Trump và ông ta sẽ “chịu sự phỉ báng“. Các nghị sĩ cả 2 đảng nói rằng, 80% người Mỹ muốn những đứa trẻ diện DACA được tạo điều kiện và cơ hội tại Mỹ và rằng TT Trump sẽ không giải quyết được vấn đề di dân bằng cách “viết hết Twitter này đến Twitter khác”.

Trên RFI có bài viết với tựa đề: Robert Mueller, công tố viên đặc biệt làm Trump đứng ngồi không yên. Nhật báo kinh tế Les Echos của Pháp, phác họa chân dung vị công tố viên đặc biệt, ông Robert Mueller, là người được cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa đồng ý điều tra về nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Theo bài viết, “Muller là người không thể mua chuộc được”, TT Trump cũng không thể tấn công ông này nếu không có bằng chứng thuyết phục. Vụ điều tra gian lận bầu cử Mỹ này có thể là “điệp vụ cuối cùng” của ông Mueller vì ông đã hơn 73 tuổi. Vị thẩm phán này tự tay lựa chọn các cộng sự giỏi nhất, trung thực và kiên trì nhất. Ông Muller cùng cộng sự làm cho Trump đứng ngồi không yên.

Mời đọc thêm: 21 tiểu bang kiện FCC, đòi trở lại chính sách ‘Internet Trung Lập’ TT Trump nói ông muốn nhận di dân ‘khắp mọi nơi’ (NV).

TT Trump là “kẻ thù của báo chí”

Đồng đảng Trump, chống Trump. Reuters đăng clip của Thượng Nghị sĩ Jeff Flake, thuộc đảng Cộng Hòa, phát biểu tại Thượng viện, tố cáo ông TT Trump liên tục tấn công báo chí Mỹ. Ông Flake so sánh các cuộc tấn công của ông Trump vào truyền thông, giống như cách nói của Joseph Stalin, nhà độc tài Xô Viết, cũng như nói lên những hậu quả lâu dài về chuyện Trump tấn công vào sự thật.

Ông Flake nói: “Nếu không có sự thật, và sự trung thành của nguyên tắc đối với sự thật và chia sẻ sự thật, ngài Tổng thống, nền dân chủ của chúng ta sẽ không tồn tại lâu dài“.

Senator Jeff Flake makes a speech on the Senate floor. He is expected to denounce President Trump's attacks on the media. Watch on #facebooklive.

Publié par Reuters sur mercredi 17 Janvier 2018

Còn nhớ hồi tháng 10/217, Thượng Nghị sĩ Flake đã lên tiếng chỉ trích dữ dội các chính sách TT Trump. Sau đó, ngày 24/10/2017, ông Flake tuyên bố sẽ không tái tranh cử ghế thượng nghị sĩ năm 2018, sau khi xong nhiệm kỳ hiện tại. Sắp rời khỏi Thượng viện, ông Flake không còn lý do gì để nhịn ông Trump nữa.

Về chuyện tấn công báo chí của TT Mỹ, hôm qua báo Washington Post đăng bài viết của Thượng Nghị sĩ John McCain: Ngài tổng thống, hãy ngưng tấn công báo chí. Ông McCain nói rằng, việc ông Trump liên tục tấn công báo chí, đã giúp các chính phủ độc tài có lý do để bóp nghẹt báo chí ở các nước của họ, cũng như bỏ tù các nhà báo độc lập và những người bất đồng chính kiến.

Ông McCain viết: “Trong khi các quan chức chính quyền thường lên án hành động bạo lực chống lại các phóng viên ở nước ngoài, Trump tiếp tục các cuộc tấn công không ngừng nghỉ vào sự chính trực của các nhà báo Mỹ và các hãng tin. Điều này đã giúp cho các chế độ đàn áp báo chí bắt chước làm theo. Cụm từ ‘tin giả’ – được Tổng thống Mỹ sử dụng hợp pháp – đang được các nhà độc tài sử dụng để bịt miệng các phóng viên, phá hoại các đối thủ chính trị, cản trở việc giám sát truyền thông và lừa dối người dân“.

Về sức khỏe của Trump, nhiều người không tin kết quả mà bác sĩ Nhà Trắng, ông Ronny Jackson công bố. Nhiều người không tin ông Trump nặng 239 pounds, đạo diễn và cũng là nhà sản xuất phim nổi tiếng, ông James Gunn hứa cho ông Trump $100.000 Mỹ kim, nếu Trump đồng ý bước lên cây cân.

Vận động viên Jay Cutler (trái) và Donald Trump (phải) có cùng chiều cao và cân nặng tương đương, nhưng trông vóc dáng hai người quá khác, nên nhiều người không tin ông Trump nặng 239 lbs. Ảnh: internet

Bá quyền Trung Quốc

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan tiếp tục gia tăng khi ngày 16/1, nhóm tàu ​​sân bay Trung Quốc đi qua eo biển Đài Loan. Nhóm tàu này do tàu sân bay Liêu Ninh dẫn đầu đã đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan. Sau đó, nhóm tàu của Trung Quốc này đã rời đi.

Căng thẳng quanh eo biển Đài Loan thời gian qua đã được Bắc Kinh đẩy lên liên tục. Hàng loạt cuộc tập trận của Trung Quốc đã diễn ra, rồi mới đây là việc Bắc Kinh mở 4 đường bay mới ở khu vực này.

Trên báo Pháp Luật TPHCM có bài: Căng thẳng biên giới Trung-Ấn tăng nhiệt. Theo bài viết, căng thẳng bùng phát sau khi binh sĩ TQ được cho là đem theo máy móc cơ giới làm đường, tràn qua lãnh thổ Ấn Độ hồi cuối tháng 12.

Bloomberg nhận định: “TQ đang tạo ra sức ép ngày càng lớn cho Ấn Độ. Chính quyền Bắc Kinh đang mở rộng vai trò ảnh hưởng ở các nước láng giềng của Ấn Độ như Maldives, Nepal, Sri Lanka, Myanmar. Đây là những nước có quan hệ tốt với Ấn Độ”.

Trong khi quan hệ Mỹ – Pakistan đang trên đà đi xuống do các bất đồng và vấn đề viện trợ, Trung Quốc lại ra sức ve vãn Pakistan. Giới phân tích cho rằng: Vì xích mích với Mỹ, Pakistan ngày càng ngả vào tay Trung Quốc.

Theo bài phân tích trên báo Viet Times, quan hệ Mỹ – Pakistan ngày càng lạnh nhạt, là do chiến lược châu Á của Mỹ đã khác, những bất đồng trong cuộc chiến chống khủng bố, cùng với việc Mỹ cắt giảm viện trợ 2 tỷ USD cho Islamabad. Những hành động này của Mỹ đã làm cho Pakistan trả đũa bằng cách tìm nguồn viện trợ và ủng hộ từ Trung Quốc và Nga. Với tham vọng bành trướng của mình, Bắc Kinh không thể bỏ qua cơ hội này.

Mời đọc thêm: Ấn Độ mua hơn 160.000 súng cho lính biên phòng (NLĐ).

Bán đảo Triều Tiên

Ngày 17/1, trong cuộc họp tại Bàn Môn Điếm, hai miền Triều Tiên đã thống nhất thành lập đội nữ chung về khúc côn cầu trên băng. Quan trọng hơn, hai miền Triều Tiên sẽ diễu hành chung tại lễ khai mạc Olympic Pyeongchang 2018. Phái đoàn Bắc Hàn dự Thế vận hội Mùa đông ở Nam Hàn sẽ có 550 người, bao gồm vận động viên, cổ động viên và quan chức đi kèm.

Trong khi đó, 20 quốc gia tham dự hội nghị quốc tế về Bắc Hàn tổ chức tại Vancouver, đồng ý với đề nghị tăng mức độ cấm vận đối với chính phủ Bình Nhưỡng. Thông cáo của hội nghị đưa ra ngày 16/1 nhấn mạnh: “Áp lực với Bắc Hàn phải mạnh, cứng rắn hơn những quy định đã được Hội Đồng Bảo An thông qua hồi năm ngoái“.

Hội nghị quốc tế về Bắc Hàn lần này không có Nga và Trung Quốc tham dự, thậm chí Bắc Kinh đã tẩy chay hội nghị này. Cả Trung Quốc và Nga đều nuôi dưỡng chế độ Bắc Hàn mấy chục năm qua, với mục đích là tạo vùng đệm an ninh và luôn có “đứa em” ra mặt chống Mỹ. 20 nước tham dự hội nghị tại Vancouver đều là các quốc gia đã tham chiến trong cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953, trong quân đội LHQ chống lại liên minh ma quỷ: Bắc Hàn – Nga – Trung.

Mời đọc thêm: Bắc Triều Tiên : Hoa Kỳ và đồng minh kêu gọi tăng cường kiểm soát trên biển (RFI). – Mỹ: Máy bay dân dụng có nguy cơ trúng tên lửa của Triều Tiên (VOA). – Trừng phạt Triều Tiên có thể phản tác dụng (PLTP).

***

Tình hình Trung Đông: Bộ Ngoại giao Iran bác bỏ việc đàm phán về chương trình tên lửa Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại nguy cơ quan hệ Ankara-Washington bị “phương hại” Ngoại trưởng Nga-Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về tình hình tại Syria (TTXVN). – Bị tấn công liên tiếp ở Syria, Nga kêu gọi sự trợ giúp (Viet Times).

***

Tin Đông Nam Á: Cảnh sát Myanmar bắn chết 7 người biểu tình ở bang Rakhine (RFA). – Cảnh sát Myanmar bắn chết người biểu tình Phật giáo tại Rakhine (BBC). – Khởi công chợ Việt tại biên giới Campuchia (VOA).

***

Các tin thế giới khác: Hạ viện Anh biểu quyết dự luật về Brexit Chilê : Giáo hoàng Phanxicô gặp các nạn nhân bị lạm dụng tình dục (RFI). – Thời thế đã khác ( – Tài phiệt Nga đứng ngồi không yên NLĐ).

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. (trich) “…Xét xử ông Đinh La Thăng: Pháp luật nghiêm trị sẽ khiến tham nhũng phải co vòi -VNN. – Không cứ là thương cảm-TN….”( hết)
  ——–
  Hô hô! Cái này nghe nói giang hồ “Sát thủ đầu mưng mủ ‘ có câu hay hay , gọi là ’ Đi vào rừng Mơ , bắt con tưởng bở ..”- Cái thân, bộ não ‘Con bạch tuộc’ chính là Cơ chế, Thể chế” thì vòi của nó chính là nó …Vấn đề ‘co vòi’ chỉ có nghĩa là “nên co vòi… nào ?” mà thôi !

  Còn ‘Thương cảm” thì cũng không phải một số ‘fan’ vô cớ nổi điên khóc lóc đòi đi tù thay cho các ‘đồng chí bị cáo’ thế đâu, vợ con, người thân bên ngoài tích cực hoạt động mới được thế, tiền chỉ ra chắc cũng hổng ít…Bởi ‘ca Thăng là chống Trọng” không phải không nguy hiểm” . Trọng muốn dân tin Trọng, mà bọn này công nhiên làm ‘dân’ tin Thăng, Thanh thì làm sao y bỏ qua ? Khen Thăng lúc này là đầy rủi ro đấy nhé, liêu mà cẩn thận với cái vòi bán mũ ‘chống tự diễn biến” của Trọng !
  ——-
  Mịa ! Liết qua cái ‘sân khấu hề” thì , xem ra các ‘đồng chí bị cáo’ này đều thuộc lòng ‘Quy trình hầu tòa’ cả, nhỉ ? Quy trình ấy gồm: “Cám ơn tất tật, Xin lỗi tất tật…,Kể thành tích, rồi sang gia cảnh , rồi rưng rưng, nghẹn ngào…năn nỉ ”

  Thật ra ‘bản quyền tác giả” quy trình này, thuộc về đồng chí bị cáo Đinh La Thăng. Người ta tính toán, động não bàn luận, tham mưu với nhóm LS XHCN đến c8ang thẳng, cạn lẽ, mới thống nhất được các bước đi như thế , chỉ riêng phần ‘diễn xuất’ là còn tùy “tay nghề” ! Nhưng không may, ngoài Buồi Hiền, VN XHCN không coi trọng bảo vệ tác quyền mấy , do đó, xem La Thăng La vừa la vừa khóc xong, nhận ra hiệu quả ứng dụng quá tuyệt, lập tức các ‘đồng chí đồng phạm’ …‘học tập ngay thấm gương…lu loa”-lại còn rút kinh nghiệm nũa : phần rên rỉ về gia cảnh , bệnh tật…vv thì không nói, quá dễ ! Nhưng ta thấy có kẻ “ăn ảnh ‘ hơn Thăng, diễn xuất cũng ‘đạt’ hơn nhiều.

  Có kẻ không chơi chiêu ‘rưng rung, nghẹn ngào’ mà tranh thủ tận dụng ‘tối đa hiệu quả âm thanh, ánh sáng’ cứ chơi nguyên cú khóc lóc sướt mướt dài thoòng , lặng lẽ nức nở không ra tiếng, kéo dài hàng chục phút , dù HĐXX sốt ruột rồi mà ‘diễn viên bị cáo’ vẫn tranh thủ khóc, …éo chịu nói ‘lời cuối cùng’ nào ? …Cũng có kẻ giàu phát huy sáng tạo kiểu khác, thay vì thút thít thì ngay lập tức òa lên ồm ồm, từ giây đầu tiên đứng lên…
  Phiên rồi, các đồng chí bị cáo, đồng chí tội phạm ấy…khóc ‘dẻo’ đến mức ,những người nghiện phim Hàn lâu nay cũng phải …té ngữa ( chắc về vứt mịa mấy bộ phim Hàn đi chậm chậm ,khóc trong mưa nhàm chán – thuê ngay bộ video “PVC Oan án trường kỳ” về , xem rồi khóc cho đã giận ?!).

  Cho đến TX Thanh thì lại khác nữa. Khóc thì có thể HĐXX thêm bực vì mấy thằng kia tranh thủ khóc mãi rồi, do đó,Thanh vừa “tiếp thu có chọn lọc” vừa ‘vận dụng sáng tạo” , chỉ “òa lên khóc” rồi nghe lời bố, mặc mẹ nó bọn HĐXX bù nhìn, Thanh chơi thẳng ‘tin nhắn’ cho Tòa Vương Trọng Lú …không còn xưng hô khách quan ‘đồng chí, đồng mén ‘ quái gì nữa mà năn nỉ thẳng …bằng bác bác cháu cháu… cứ như mình chỉ là ‘trẻ con’, lỡ ăn vụn mấy trăm tỉ thôi, nay đã biết hối lỗi rồi, nghĩ đến giao tình bác Trọng với bố cháu…vv ?! – bác Trọng ( ngài í đang ngồi trước TV để ‘remote control’, chắc đã nghe cả ?-trang nhà đã đăng bài “Ai kiểm soát quyền lực các phiên tòa đại án”- thì đây bác B. Tín ạ: Thanh trả lời rõ rồi đó, cái mặt ngài Lú chình ình đằng sau mấy ‘phiên đại ớn ’ chứ còn ‘ai trồng khoai đất này’ nữa ?)
  ———

  Bản chất ấy, lũ người ấy vốn chẳng có gì lạ ! Nhưng họ khiến Marx ghẻ phải ;tâm tư’: Giọt nước mắt lặng lẽ chậm đi,của người cảnh sát áp giải anh Hiến ngày anh ta ra tự thú …sẽ thế nào , khi so với những ‘bãi nước …’ trên của các ‘đồng chí bị cáo” ? – và họ cũng khiến cho hình ảnh của những ‘tù nhân lương tâm VN” càng lúc càng trở nên đẹp,cao cả , trong sáng trong lòng Marx ghẻ !

  Can đãm , Quả cảm chỉ có ở những Nhân cách cao thượng với một sự hiểu biết sâu sắt, có chính kiến vững vàng – Đức tính ấy hoàn toàn khác xa với thói Hung dữ bạo lực hay Liều lĩnh lưu manh, những thứ vốn chỉ cần đủ bản năng sống hoang dại !

Comments are closed.