Donald Trump và chuyện di dân

  •  
  •  
  •  
  •  

Thạch Đạt Lang

13-1-2018

Donald Trump

Ngày thứ năm 11.1.2018, trong buổi họp tại phòng bầu dục với các thượng nghị sĩ của hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa để thảo luận về vấn đề di dân, ảnh hưởng đến những người nhập cư từ Haiti nói riêng và Châu Phi nói chung, ông Donald Trump, người nổi tiếng với những phát ngôn gây phản cảm nhất trong lịch sử lập quốc của Mỹ với 45 đời tổng thống, đã chất vấn những nhà lập pháp rằng: “Tại sao chúng ta cứ phải nhận di dân từ các quốc gia hố phân? Tại sao không nhận những di dân đến từ các nước như Na Uy?”

Không bàn đến những phản đối gay gắt, những phẫn nộ của các chính trị gia Mỹ cũng như trên thế giới, qua lời phát biểu này, người ta dễ dàng nhận thấy sự phân biệt chủng tộc của ông Trump.

Tuy nhiên người Việt cuồng Trump vẫn ra rả biện hộ, chống đỡ với những lập luận như: Ông Trump là tỉ phú lập nghiệp với hai bàn tay trắng, ông Donald Trump không nói thế, đó là Fake News của CNN…, ông Trump là tổng thống hợp lệ của Mỹ, được dân Mỹ bầu, ông Trump là người trực tính, dám nói, dám làm, quyết tâm thực hiện những lời hứa của mình, các tổng thống Mỹ khác cũng có những câu nói phản cảm, Trump làm được những điều vĩ đại cho nước Mỹ như thị trường chứng khoán lên ào ào, kinh tế tăng trưởng, Trump đem về Mỹ hàng triệu việc làm…

Cũng không ít lập luận cho rằng ông Trump không nói câu đó. CNN bịa đặt ra, đó là Fake News, nhưng ngay trên Twitter, ông Trump lúc đầu xác nhận có nói, sau đó viết tweet khác, chối bay biến.

Ngộ à nha. Một câu nói được phóng viên tham dự buổi họp đưa tin, TNS Dick Durbin và nhiều người trong phòng họp xác nhận, làm sao bây lại trở thành một fake news, bằng cách nào? Ai là người dám gắn câu nói đó vào miệng Trump? Hơn nữa, câu nói đó dính dáng gì đến chuyện lập nghiệp với hai bàn tay trắng, hay cho rằng Trump là tổng thống hợp lệ, do dân Mỹ bầu?

Không nhắc lại những lời hứa mà ông Trump (cố tình) quên như đánh thuế 45% hàng hóa sản xuất ở Trung Cộng nhập cảng vào Mỹ, đưa các hãng xưởng của Mỹ ở ngoại quốc trở lại Mỹ bằng các chính sách thuế hợp lý, chấm dứt sự đe dọa nguyên tử của Bắc Hàn…, chỉ xét đến câu nói của ông Trump vừa rồi, được những người Việt cuồng Trump nhận định ra sao?

Một facebooker ở Mỹ 20 năm, nói rằng: “Tị nạn VN là tị nạn hợp pháp và đã đóng góp vào sự thịnh vượng nước Mỹ và người Mỹ ghi nhận nó. Còn những di dân ông Trump đang nói là di dân lậu đang hủy hoại giá trị người Mỹ và đó là lý do đông đảo người VN trên toàn nước Mỹ đã vote for him”.

Nhận định này có 3 điểm cần nói rõ:

1. “Tị nạn VN là tị nạn hợp pháp”: Những người Việt Nam đến nước Mỹ sau năm 1986, rất hiếm người có tư cách tị nạn như Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Trần Khải Thanh Thủy, Tạ Phong Tần…, hầu hết đều là di dân theo chương trình ODP (Orderly Departure Program).

2. “Đóng góp vào sự thịnh vượng của nước Mỹ và người Mỹ ghi nhận nó”. Trừ những người suốt đời ăn Welfare, tàn tật, ai ở nước Mỹ không đóng góp vào sự thịnh vượng của Mỹ? Người Mỹ nào ghi nhận nó? Hơn nữa, người Mỹ là ai? Da trắng, Da đen, Da đỏ, Da vàng? Mỹ nào ghi nhận sự đóng góp của người tị nạn VN hợp pháp?

3. “Còn những người di dân ông Trump đang nói là di dân lậu đang hủy hoại giá trị người Mỹ và đó là lý do đông đảo người VN trên toàn nước Mỹ đã vote for him”. Buổi họp này bàn về chuyện nước Mỹ nhận thêm di dân, tức là di dân hợp pháp, không phải di dân lậu. Ngoài ra, giá trị người Mỹ là giá trị nào, những người di dân lậu nào đang hủy hoại giá trị người Mỹ, về lãnh vực nào? Văn hóa, kinh tế, quân sự, chính trị…? Con số thống kê nào cho biết đông đảo người VN trên toàn nước Mỹ đã bầu cho ông Trump (vote for him -nguyên văn của Facebooker đó)?

Khá nhiều người VN, kể cả một số có học vị bác sĩ, kỹ sư, tiến sĩ…, sau một thời gian sống trên nước Mỹ vài chục năm, vẫn không học được tinh thần nhân bản, bao dung, hòa đồng chấp nhận khác biệt về màu da, sắc tộc, tôn giáo, văn hóa…của đất nước đã cưu mang, đón nhận mình.

Họ tự coi mình là một sắc dân cao hơn người Mỹ da đen, người Mễ…, họ không hiểu gì về lịch sử thành lập nước Mỹ, do đó khi ông Barack Obama đắc cử tổng thống 44, nhiều người VN ở Mỹ gọi ông là thằng Lọ nồi, Nigg*r…

Không nói đến khả năng lãnh đạo đất nước, xuất thân, bằng cấp, học vấn, tài sản, …hãy so sánh cách hành xử, phát ngôn, Obama nói dối bao nhiêu lần so với Trump, để đánh giá về nhân phẩm, tư cách của họ trước khi phê phán về màu da, chủng tộc.

Mỹ là một đất nước của di dân. Mấy chữ United States of America nói lên nền tảng thành lập nước Mỹ. Mark Zuckerberg mang nhiều dòng máu trong người, Steven Jobs cũng là con cái một di dân Syria. Sergey Brin, người sáng lập Google cũng là di dân. Đó là những di dân đã đóng góp rất nhiều vào sự phát triển của Mỹ. Thế thì người VN lấy lý do gì để bài bác, chê bai, phê phán di dân các nước khác?

Chưa kể mẹ của Donald Trump, bà Mary Anne Trump cũng là di dân, đã tìm cách trốn thoát cuộc sống đói nghèo ở quê bà, đến Mỹ khi bà 18 tuổi, khởi nghiệp bằng nghề giữ trẻ, rồi sau đó làm người hầu cho những gia đình giàu có vào thập niên 1930. Nếu Trump là tổng thống thời bấy giờ, có lẽ ông đã không cho bà Mary nhập cư, giống như những người Mexico đến Mỹ khởi nghiệp bằng những nghề mà Trump coi thường.

Hơn nữa, di dân hợp pháp hay bất hợp pháp chỉ tùy thuộc vào từng thời điểm, từng chính sách của Mỹ. Giả sử VN nằm cạnh Mỹ, bị CS cai trị như hiện nay, sẽ có bao nhiêu người VN tìm đủ mọi cách, liều lĩnh vượt biên qua Mỹ như người Mexico?

Hãy tự đặt mình vào vị trí người khác trước khi phán xét họ.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Tôi không ý kiến ý cò gì về ông Trump vì ông là một tổng thống quá ư đặc biệt theo quan niệm “xấu, đẹp (tốt) tuỳ người đối diện”. Duy có điềuôi nhận ra một dữ kiện (điều có thật) là những người đến từ hai nước Haiti (nam Mỹ) và Nigeria đều da đen, và rất nhiều người Việt nam đã mắc bẫy gian tham của những người Nigeria (giả mạo danh tính để ăn cắp tiền trong tài khoản, lừa tình, lừa tiền các bà, cô VN, bỏ bùa để người Việt trở nên thẫn thờ rồi theo họ vào nhà băng rút tiền). Người Haiti thì bùa ngải, thờ ma quỷ và giết du khách như giết gà, vịt. Nói chung la cực kỳ hung bạo. Đã có rất nhiều cảnh báo về hai hạng người này rồi nhưng không hiểu sao người Mỹ cứ đi du lịch ở Haiti và người VN cứ thích dốc sạch hầu bao cho trai Nigeria nó xài!!!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây