Từ nhân cách Nguyễn Sự, nghĩ về trách nhiệm đề bạt Đinh La Thăng

  •  
  •  
  •  
  •  

FB Huỳnh Ngọc Chênh

18-12-2017

ẢNh: Báo Dân Việt.

Khi ông Lê Phước Hoài Bảo bị kỷ luật xóa đảng và cách chức giám đốc sở KHĐT Quảng Nam thì ông Nguyễn Sự nguyên bí thư thành ủy Hội An, nguyên thường vụ tỉnh ủy Quảng Nam phát biểu với báo chí đứng ra chịu trách nhiệm liên đới về việc đề bạt Hoài Bảo trước đây.

Ông Sự cho biết sẵn sàng nhận các hình thức kỷ luật thích đáng vì đã tham gia thường vụ tỉnh ủy và đồng tình với việc đề bạt Hoài Bảo lên chức giám đốc sở. Ông nói rõ: “Tôi sẵn sàng nhận hình thức kỷ luật theo quy định của Đảng liên quan đến việc bổ nhiệm anh Bảo” và “việc đề bạt ông Bảo không liên quan gì đến Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam nhiệm kỳ này mà thuộc nhiệm kỳ trước. Liên quan vụ việc bổ nhiệm ‘thần tốc’ này, tập thể Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam nhiệm kỳ trước, trong đó tổ chức Đảng cũng như từng cá nhân liên quan đến việc đề bạt ông Lê Phước Hoài Bảo không thể trốn tránh trách nhiệm”.

Chuyện tự giác nhận trách nhiệm của ông Nguyễn Sự, làm dư luận liên tưởng đến sự kiện đang nóng bỏng hiện nay liên quan đến việc khởi tố và bắt tạm giam ông Đinh La Thăng, nguyên ủy viên BCT, nguyên bí thư thành ủy HCM, nguyên phó ban kinh tế trung ương đảng.

Ông Thăng bị cách chức, rồi bị bắt vì liên quan đến những sai phạm khi làm xếp ngành dầu khí từ năm 2006. Thế nhưng trong đại hội đảng 12, ông vẫn được bầu vào BCH trung ương đảng rồi sau đó được 180 vị ủy viên trong BCH trung ương đảng bầu vào bộ chính trị, rồi sau đó được bộ chính trị bổ nhiệm lên làm bí thư thành ủy HCM.

Thất thoát và sai phạm trong ngành dầu khí đã có hồ sơ từ lâu, nhiều người có liên quan đã bị bắt trước đó, thế nhưng một người đứng đầu và chịu trách nhiệm trực tiếp như ông Đinh La Thăng vẫn được đưa lên trong nhóm chóp bu cao nhất của đảng.

Do vậy về nguyên tắc, toàn bộ ban chấp hành trung ương đảng khóa 12 và bộ chính trị phải đứng ra nhận trách nhiệm và chịu xét kỷ luật. Tất cả các cá nhân liên quan đến việc bỏ phiếu hay đề bạt ông Thăng cần phải được kiểm điểm làm rõ lý do và động cơ.

Ngoài ra có dư luận nghi ngờ ông Đinh La Thăng đã dùng tiền mua phiếu bầu để vào BCT. Nhân tiện ông Đinh la Thăng đang bị bắt, cơ quan điều tra nên truy xét làm rõ việc nầy. Nếu có, phải truy cứu trách nhiệm hình sự những ủy viên trung ương đảng đã nhận tiền của ông Đinh La Thăng để bầu cho ông ta vào BCT.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Ý kiến của ông Huỳnh Ngọc Chênh là suy nghĩ đúng đắn, thuận lẽ phải; nhưng lâu nay những người cầm quyền ở VN làm ngược, làm trái lẽ phải, thì làm sao có chuyện ” toàn bộ ban chấp hành trung ương đảng khóa 12 và bộ chính trị phải đứng ra nhận trách nhiệm và chịu xét kỷ luật.” về việc giới thiệu, đề bạt, “bầu cử” ông Đinh La Thăng ?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây