Viết cho Võ An Đôn

FB Bạch Cúc

27-11-2017

Thật lòng tôi trân quý, ngưỡng mộ bạn, tôi thấy bạn quá dũng cảm, bạn nổi lên như tấm gương anh hùng dám đơn độc chống lại bọn ác để bảo vệ nạn nhân chết oan, rất hiếm người dám làm như bạn nên từ đó tôi âm thầm theo dõi, ủng hộ bước đường bạn đi nhưng…

Thỉnh thoảng tôi quá kinh ngạc, quá lo lắng khi thấy bạn xốc nổi, thẳng thắn với những phát ngôn dễ gây hiểu lầm…, tôi chỉ biết lặng lẽ nhắc nhở bạn, mong “cái con người hiếm hoi” ấy biết khiêm cung, biết bỏ ngoài tai những lời tung hô khiến bạn ảo tưởng, biết chừng mực với lợi ích để giữ nhân phẩm, biết tự trọng để tự vệ – bảo trọng bản thân, biết giữ gìn vị thế đang có để còn có nhiều thời gian, cơ hội mà giúp đỡ được nhiều người khác, bởi con đường còn rất dài và đất nước này rất cần những người như bạn. Nhưng!!!

Có lẽ đám đông đã làm hỏng bạn! Người thật lòng yêu quý, ủng hộ bạn thì ít mà kẻ hạ tiện lại quá nhiều theo kiểu “khen cho nó chết”! Do đó, bạn sa đà vào một số phát ngôn vô ý (dù rất thẳng và thật) khiến cho giới “đồng nghiệp” tự ái, đa số phẫn nộ và hầu hết quay lưng lại với bạn. Đó là hậu quả tất yếu của “giá trị ảo” trên facebook, họ ca ngợi hô hào bạn quá mức khiến bạn nhầm tưởng và khi có chuyện xảy ra, chỉ còn mình bạn phải gánh chịu những thiệt thòi.

Cái đám đông đó chẳng giúp gì được cho bạn ngoài a dua tung hứng để bạn ngày càng sa đà hơn và đơn độc giữa muôn trùng vây. Dẫu biết những phát ngôn của bạn không sai nhưng nó không thể gọi là chuẩn mực dù biết rằng giới “Luật sư” ở VN có rất nhiều loại “khốn nạn”, chỉ biết có tiền và mang danh luật sư nhưng lại đứng về phía bạo quyền nhưng… vẫn còn những Luật sư khác dù không tiếng tăm, không ồn ào nhưng vẫn ngày đêm âm thầm cứu giúp người khác, hoặc nhóm Luật sư giàu có vì năng lực thật và kiếm tiền ngay thẳng (Ls. tư vấn) hoặc nhóm Luật sư đang lưỡng lự giữa tốt – xấu, phân vân giữa nên chọn thiện tâm hay quyền lợi?…có lẽ họ sẽ chuyển tâm, bước về phía bạn khi nhìn thấy tấm gương sáng của bạn và song hành cùng bạn cứu giúp người khác.

Nhưng tiếc thay, bạn lỡ khẳng định và tuyên bố, đánh đồng tất cả chỉ là một lũ giàu có vì chạy án, “lừa tiền” của dân, vô tình đẩy số đồng nghiệp đáng lẽ rất yêu quý bạn về phía bên kia chiến tuyến, đẩy đa số những người sẵn tỵ hiềm, ghét bỏ càng thêm căm hận và rắp tâm “chơi” bạn nếu có thể. Không chỉ riêng với bạn, cái đám đông “cuồng tín” đã làm tổn hại rất nhiều người khác, đẩy họ vào chốn ham hư danh, tự hào được tôn vinh là anh hùng nhưng thật ra mục đích là để nhận chìm họ (hoặc bạn).

Tôi xin lỗi vì chẳng đặng đừng phải nhảy vào status của bạn, tôi buộc phải nói sốc bạn để bạn tỉnh vì không biết vô tình hay cố ý mà bạn lại nêu đích danh LS. Hà Huy Sơn – người cùng song hành với bạn bảo vệ mẹ Nấm gây nên một làn sóng chia rẽ, tạo ra rất nhiều phẫn nộ với Ls. Sơn trước khi diễn ra phiên tòa không biết với mục đích gì?, và tôi đành chấp nhận hàng ngàn lời chửi rủa, hàng tá gạch đá với ước mong duy nhất bạn hãy tỉnh táo để đám đông cuồng tín đừng làm hỏng bạn, để dân chủ VN ít ra còn giữ được một Luật sư tài đức mà giúp những người khốn khổ!

LS Võ An Đôn, LS Hà Huy Sơn và blogger Mẹ Nấm. Ảnh: internet

Tôi chỉ biết chia buồn với bạn và những người đòi dân chủ khi đọc được tin chính thức bạn bị xóa tên ra khỏi đoàn Luật sư, có lẽ bạn đã vô tình tạo ra cái cớ cho đoàn luật sư nô tài chặn phá nghề nghiệp của bạn, dù phẫn nộ cho bạn nhưng nếu phải lên án thì cái đám đông “hại người” kia mới đúng là “khốn nạn”. Thôi thì con đường còn rất dài, bạn vẫn còn nhiều cách để đi nhưng hy vọng bạn phải biết bảo trọng bản thân để còn cứu được nhiều người khác!

Đây sẽ là kinh nghiệm quý báu cho bạn, cho nhiều người khác và nhất là cho một lộ trình dân chủ (nếu có)!

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Marx ghẻ tôi tin, khi quyết định dấn thân, LS Đôn ( hoặc bất kỳ các vị nhân sĩ đang tranh đấu cho Tự do-Dân chủ) ,không ít hơn một lần, nghĩ đến những điều khả thể xảy đến cho bản thân mình ! Bởi , tranh đấu cho Dân chủ -Đa nguyên trong một mội trường chìm đắm trong nền cai trị bởi độc tài đảng trị tồn tại đã vài thế hệ, chắc chắn không phải một chuyện dễ dàng ! Đó là một môi trường mà tâm hồn con người, liên tục trong vài đời người , đã chìm đắm trong “nỗi hãi sợ, lo lắng kinh niên”, trí não gần như đã bị tẩy sạch bởi “văn hóa độc tài toàn trị”…Sự cô đơn và kết quả bị đàn áp chắc chắn là những thứ duy nhất chờ đợi các nhân sĩ như LS Đôn trên mỗi bước đi của họ – dù có hay không, những phát biểu này nọ, hay lời khen, chê xung quanh LS .Vì thế, có lẽ tac giả nên thôi “suy nghĩ giùm” với nhưng hư cấu về“đau dớn” ,“căm thù “ gì đó giùm cho LS Đôn ! Cái LS Đôn cần , dứt khoát không phải những thứ như bài viết loại này…
  ( và thật khó nhận ra, với một nội dung phù hợp với một “tâm sự riêng tư”, nhưng tác giả không chọn cách trao đổi riêng với LS Đôn, mà nửa khen nửa chê, nửa xót xa, nửa “khôn vặt” hù dọa…tung ra và phổ biến trên mạng – Số đông lên tiếng thán phục, ủng hộ việc làm chính đáng, khen ngợi một cá nhân tốt , giỏi …là đang làm một việc “khốn nạn” ? Khen ngợi điều đúng đắn là “ xúi trẻ ăn cứt gà “…? Dấn thân là dại dột, để làm gì nếu bản thân chịu thiệt thòi một mình ? Lại khơi gợi , nhắc đến những “mâu thuẫn” nào đó giữa các vị LS…là để giúp họ đoàn kết với nhau hơn ? …vv, Cuối cùng, mục đích thật sự của bài viết như thế này là gì ? – Dân mạng không mù, “cha nó lú còn có chú nó khôn”- xin hãy nên “uốn lưỡi bảy lần” , nhắm đến điều tích cực , bằng không thì , xin chớ để …ló đuôi ra ! )

  Sự khốc hại của yếu tố “thời gian cai trị” nằm ở chỗ, những thế hệ càng về sau, càng lúc càng “ngạc nhiên” khi biết đến sự tồn tại của việc đấu tranh nói trên . Đời ông họ thì có thể, nhưng trong đời cha và cuộc đời của chính họ không còn xuất hiện nhu cầu “Tự do-Dân chủ” , họ không có khái niệm hoặc muốn định nghĩa về “tự do” hay “nô lệ”nữa , và như vậy mới là cuộc sống BÌNH THƯỜNG, QUEN THUỘC của họ. Đối diện với “thực tiễn” mà chúng ta gọi là “thối nát”, những “tâm hồn nô lệ” không có cùng cách gọi, vì họ không thấy nó “thối”, nó “nát” cũng không “băn khoăn” về chuyện ấy lắm, điều duy nhất họ biết làm là đón nhận nó !

  Nhờ internet , họ có vài hiểu biết mới và có so sánh. Nhưng sự “hiểu biết” và “so sánh” ấy hoàn toàn nằm trên cái nền tâm lý an phận, chấp nhận và lệ thuộc , mà ta tạm gọi là “tư duy nô lệ” ! Hiểu biết và so sánh ấy, không phải mang đến ý tưởng làm thế nào để cải thiện cuộc đời mình, mà nó mang đến một sự phấn khích dưới các hình thức khác nhau của nô lệ tính : Hoặc là “năn nỉ, ao ước, mong cầu”đấng Trên” cho phép …hoặc góp ý để chờ chỉ đạo …hoặc ít kiên nhẫn và giàu bản năng hơn-một số chọn cách bỏ trốn ,tìm đến nơi đáng sống hơn, như những con bò bị nhốt phá rào tìm đến bãi cỏ tươi thấy ở xa xa… Trong cái tập thể ấy, những người bắt đầu nhận thức được sự “thối nát” chiếm một tỉ lệ vô cùng nhỏ …so với số người chọn các cách sống nói trên .
  ———–

  Nếu các vị luật sư chân chính không đứng lên bên nhau, cùng lên tiếng bảo vệ đồng nghiệp của mình- Thì ngày mai là ngày của chính bản thân các vị ! Điều này chẳng cần phải nói ! – Còn nếu các vị cùng nhau bàn luận , lên kế hoạch và mạnh mẽ thể hiện quyền của mình …lập tức cả xã hội và thế giới cùng nhìn vào và ủng hộ. Lương tri của những con người thực sự “ thượng tôn pháp luật” luôn luôn bên cạnh các vị .
  Dù khó, các vị phải bắt đầu nghĩ đến “Hiệp hội LS oan” có liên kết quốc tế,với tốn chỉ “thượng tôn pháp luật” đúng đắn của chính ngành nghề mình ! Phải chủ động tạo ra “đối trọng”, chớ có để bọn thổ phỉ tìm cách “thượng tôn pháp luật”một mình, thoải mái hô biến “ngành luật XHCN ” thành một kiểu “mặt trận dân tộc” gì đó

  Người ta tôn trọng và kính nể Luật sư Nguyễn Khả Thành , người bỏ phiếu chống lại việc khai trừ LS. Đôn –đã sống xứng đáng với lương tri và trách nhiệm xã hội của mình . Nhưng những kẻ còn lại, khinh bỉ chưa đủ , mà còn cần những phản ứng hiệu quả để” thượng tôn pháp luật “không phải là những bãi nước bọt ! Và dù thế nào, người lãnh tụ tương lai của Việt Nam ,cũng nên là một Luật sư có nhân phẩm và trình độ vượt trội !

  Những con chó trong ngành “pháp luật XHCN “Ngô Thiên Phương / Ngô Minh Tùng và hai con heo Nguyễn Hương Quê / Nguyễn Tâm Hoàng. –đều thuộc Đoàn LS Phú Yên. Sự đê hèn của bầy thú rừng trong Đoàn LS Phú Yên đã, ỉa lên ngành Luật Rừng XHCN thêm một bãi phân mới. Bốn con chó ghẻ ấy của Việt cộng, nên được công bố đầy đủ tên tuổi và những người thân để Việt kiều bên ngoài lên danh sách, như những kẻ khốn nạn mang tội ác bóp nghẹt nhân quyền ở VN. Có lẽ, mạng XH trước hết- phải phổ biến vấn đề này –dưới nhiều hình thức và bằng nhiều thứ tiếng . Sự phản đối này cần nhắm thẳng vào những nơi Việt cộng đã, đang và sẽ ký những cam kết hợp tác ! Khi chính người luật sư VN XHCN đã không thể bảo vệ bản th6n mình trước sự bẩn thỉu của một chính quyền độc tài, chắc chắc những nhà đầu tư nước ngoài không thể không suy xét sự an toàn cho đồng tiền của họ, trước mọi hứa hẹn của lũ cướp ấy ! Những ai đã đầu tư, nên tìm cách rút lui, những ai đang định ký kết hợp tác hãy dừng ngay trước khi quá muộn. Những nghị trình hợp tác đã vạch ra , rất nên hủy bỏ…càng sớm càng tốt.

  Cách tranh đấu với bọn thổ phỉ, không gì hay hơn là thông báo cho “dân lành” biết rõ về bọn chúng. Ở đ6y, cần phổ biến rộng rãi , nhanh chống và khẩn cấp , bất kỳ những “hành vi thổ phỉ “của Việt cộng, ra khắp thế giới . Ràng buộc mọi “tội ác và trò lừa đảo” của chúng bằng những tên tuổi , những cá nhân cụ thể ! Những con người có lương tri và tỉnh táo cũng cá những cách làm đúng đắn , để đền đáp phần nào cho các nhân sĩ dấn thân cho tương lai chung của quốc gia dân tộc.

 2. “có lẽ bạn đã vô tình tạo ra cái cớ cho đoàn luật sư nô tài chặn phá nghề nghiệp của bạn”

  Tóm tắt, thôi thì thế cũng đành! Bạn có lẽ “đã vô tình tạo ra cái cớ cho đoàn luật sư nô tài chặn phá nghề nghiệp của bạn”. Đừng trách họ mà chỉ nên trách mình thôi . Nhưng nếu có trách ai được thì hãy trách đám đông khốn nạn kia đã tạo ảo tưởng cho bạn!

  Và bây giờ bạn sẽ phải hứng chịu hậu quả 1 mình, tác giả cũng còn đang bận làm nô tài nên cũng chả làm gì được. Bái bai!

  Toàn bài này là 1 thứ đạo đức nhờ nhờ, không trong cũng chả sạch . Khốn thay, đây là thứ đạo đức thật! Đây là chiều hướng mới cần nghiên cứu cẩn trọng .

  Ở Việt Nam bây giờ có những loại đạo đức như thế này, lần đầu tiên “xuất hiện chói lòa” là bài phê phán những ai mè nheo bé Phượng là “chủ nghĩa lý lịch” -aka, con quan mà giàu có thì là mà không phải lúc nào cũng nhờ bố- & “phân biệt giới tính”!!! Tên quen quen, có phải đây là đồng tác giả ? Nếu đúng thì cho tớ ngả mũ chào dáng đứng bến xe anh hùng!

  Tây u nó gọi là “phát súng ân huệ” (coup de grace), và nghiên cứu psychology của những người giữ trọng trách này . Thú vị ra phết!

  Rất cám ơn Biên tập BTD đã đăng bài này lên .

  • Tôi thì tôi lại rất thích dòng tư tưởng này, là vì chúng ta cứ nguyền rủa cộng sản nhưng họ thì lại tồn tại chưa biết đến khi nào. Và có khi nào là sai lầm khi cố tình phủi sạch đi gần một thế kỷ của họ. Nên việc sớm tỉnh ngộ để sống chung với những cái tát mà cộng sản đang giáng xuống lại là việc …nên làm!

Comments are closed.