Trần Huỳnh Duy Thức được nới lỏng các điều kiện trong giam giữ

Phan Nguyên

26-10-2017

Song song với việc đàn áp khốc liệt trong nước, nhà cầm quyền CSVN âm thầm tạm thời nới lỏng các điều kiện giam giữ với một số các tù nhân lương tâm có tên tuổi. Cả hai mặt hành động nói trên cũng đều nhằm cho việc phục vụ hội nghị APEC tại Đà Nẵng được suôn sẻ như ý lãnh đạo CSVN muốn.

Việc bắt bớ và khủng bố hàng loạt, nhằm tạo một không gian khiếp sợ và không thể phản ứng trong tháng 11/2017. Đồng thời nhiều tù nhân lương tâm cũng được giảm nhẹ việc sách nhiễu và ngăn cấm trong tù, nhằm không có sự tố cáo nào trong cùng thời gian, cũng như để đối phó, nếu có bất kỳ một đại diện ngoại giao quốc tế đến Việt Nam rồi đột nhiên ngỏ ý muốn đi thăm các tù nhân được dư luận nhắc đến.

Thông tin từ bà Nguyễn Thị Tuyết Lan, mẹ của blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, cho thấy trại giam có vẻ dễ dãi hơn trong việc cho bà tiếp xúc, như họ cho bà nắm tay con mình. Bà cũng gửi được một số đồ dùng cá nhân cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh trong chuyến thăm ngày 23/10 vừa rồi tại trại giam tỉnh Khánh Hòa.

Về phần tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức, gia đình của ông cho biết, qua chuyến đi thăm nuôi vào ngày 22/10/2017 ở trại giam số 6, Nghệ An, thì chế độ lao tù ở đây cũng đã nới lỏng hơn cho ông Thức.

Tổ chức Ân xá Quốc tế kêu gọi trả tự do cho TNLT Trần Huỳnh Duy Thức. Nguồn: internet

Ông Trần Huỳnh Duy Tân, em trai của ông Thức, cho biết, hiện nay trại giam đã đồng ý cho phép gia đình gửi vào cho ông Thức đèn pin bằng nhựa và một số pin, nhằm giúp ông có thể nhìn thấy trong điều kiện phòng giam tối tăm và cúp điện thường xuyên.

Họ cho nhận đèn pin để anh Thức có thể làm việc trong điều kiện thiếu ánh sáng. Nói chung cũng tạm cải thiện được vấn đề thiếu ánh sáng cho anh Thức rồi. Trước đây họ không cho nhận, nên gia đình cũng đấu tranh nhiều lần, nhiều cách nên giờ họ đã cho nhận”, ông Tân nói.

Vào tháng 4 năm nay, gia đình của tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức nói rằng, sẽ viết đơn gửi Chủ tịch nước Trần Đại Quang khiếu kiện về những cách đối xử khắc nghiệt mà ông đang phải chịu đựng tại trại giam số 6, Nghệ An.  Việc phải ở trong một căn phòng tối và luôn bị cúp điện, khiến mắt của ông Thức trở nên kém và có những dấu hiệu như tăng nhãn áp, không còn thấy rõ. Khi gia đình gửi các đồ dùng tiếp tế cho tình trạng đó thì đều bị trại giam trả về. Đã vậy, ông Thức còn bị ép đi lao động như một thường phạm hình sự.

Thời gian này thì không còn nghe họ bắt ảnh đi lao động nữa. Chuyện cúp điện trong phòng thì không nghe anh Thức phàn nàn nữa nhưng luôn nhắc gia đình phải gửi pin. Nhờ có đèn pin nên mắt ảnh cũng đỡ hơn, không gặp nhiều vấn đề gì nghiêm trọng như trước”, ông Tân cho biết.

Gia đình ông Thức cho biết, sự cải thiện này là một chính sách tiến bộ của trại giam, nhưng bên cạnh đó, còn có sự tác động từ các sự vận động, tranh đấu không ngừng của các cá nhân và tổ chức trong và ngoài nước cho trường hợp của ông Thức.

Ông Tân nói: “Chắc chắn là có những tác động khiến mọi thứ cũng dễ thở hơn, nhưng có điều trại giam họ không nói ra, hay công nhận điều đó. Mọi thứ được nới lỏng và khác hơn lúc đầu”.

Một trong những chứng minh rõ cho việc nới lỏng là các sáng tác thơ và nhạc của ông Thức được gửi về nhà bằng đường chuyển phát nhanh, sự kiểm duyệt cũng không quá khắt khe như trước.

Điều đáng nói là trong thời gian gần đây, có một phong trào mang tên Thức Followers, hoạt động theo tuyên ngôn của ông Thức. Nhóm những bạn trẻ này phát đi một thư ngỏ, mời gọi mọi người cùng ký tên hưởng ứng việc kêu gọi chính quyền CSVN hãy trả lại quyền tự quyết cho dân tộc và thực hiện bầu cử tự do (www.civilrightvn.org). Và ở trong trại giam, không biết bằng cách nào, ông Trần Huỳnh Duy Thức lại biết rõ về hoạt động này.

Gia đình biết về chương trình này, và anh Thức cũng biết. Dĩ nhiên thật chi tiết và cập nhật thường xuyên thì không thể nhưng anh Thức biết đủ về phong trào và những người thực hiện. Anh Thức nói nếu đó là con đường đúng về nhân quyền, dân chủ thì rất tốt. Ảnh nói là rất là vui với những phong trào như vậy”, anh Trần Huỳnh Duy Tân cho biết.

Ông Trần Huỳnh Duy Thức bị bắt và bị đưa ra tòa cùng với luật sư Lê Công Định, thạc sĩ công nghệ thông tin Nguyễn Tiến Trung và doanh nhân Lê Thăng Long vào năm 2009. Ông là người bị kết án nặng nhất, bởi sự tức giận của tòa án CSVN khi ông tố cáo trước tòa việc ông bị đánh đập và ép cung. Do đó, bản án 8 năm tù ban đầu đã bị chuyển thành 16 năm tù giam với tội danh ‘hoạt động lật đổ chính quyền’ theo điều 258 Bộ Luật hình sự Việt Nam trong phiên toà diễn ra năm 2010.

Từ tháng 5 năm 2016, ông Thức bị chuyển lần thứ 3, đến trại 6, Nghệ An, nơi đây được mệnh danh là “khét tiếng tàn ác bậc nhất trong hệ thống nhà tù CSVN hiện nay”.

© Copyright Tiếng Dân

Bình Luận từ Facebook