Tinh Thần Quý Tộc và Củi Mục Đốt Lò

FB Nguyễn Ngọc Chu

18-10-2017

Trong giới võ sĩ đạo, cái chết đối với họ nhẹ tựa như bông, nhưng chết trong danh dự hay chết trong ô nhục mới là vấn đề. Ảnh: internet

Từ đâu mà có hai hạng người trên? Là chúng được sinh ra từ sở hữu toàn dân và toàn trị chuyên chính. Biết được hai căn nguyên đó mà chữa trị.

TINH THẦN QUÝ TỘC VÀ CỦI MỤC ĐỐT LÒ

Ngày 6/8/1945 Mỹ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima.
Đêm 8/8/1945 Liên Xô tấn công Đạo quân Quan Đông của Nhật Bản tại Mãn Châu.
Ngày 9/8/1945 Mỹ ném quả bom nguyên tử thứ hai xuống Nagasaki.
Ngày 15/8/1945 Nhật Hoàng tuyên bố đầu hàng. Sáng sớm cùng ngày, Bộ trưởng Bộ chiến tranh, Đại tướng Korechika Anami mổ bụng tự sát.
Ngay cả vào lúc tồi tệ nhất, người Nhật vẫn giữ được khí tiết quý tộc.

TRUYỀN THỐNG CỦA TINH THẦN QUÝ TỘC

Từ ngàn xưa dân tộc ta đã ngời sáng tinh thần quý tộc. Trong suốt hàng ngàn năm theo chiều dài lịch sử, tinh thần quý tộc không ngừng được hun đúc nuôi dưỡng. “Tuy mạnh yếu có lúc khác nhau. Song hào kiệt đời nào cũng có” (Nguyễn Trãi).

Từ lúc mới sinh ra đã văng vẳng bên tai lời mẹ ru: nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng. Lớn lên cùng với lời cha dặn: của là gạch ngãi là vàng; Trong đầu lúc nào cũng thánh thót lời răn đe: đói cho sạch rách cho thơm. Trong lòng luôn tự nhủ mình: lá lành đùm lá rách. Lớn lên tới trường, còn mãi âm vang lời thầy dạy về trí nhân tín lễ nghĩa.

Bởi thế, khi xung trận thì không tiếc thân, trước cường quyền không khuất phục, thấy của cải không rướn mắt, gặp người khốn khó thì nhỏ lệ mà sẻ cơm nhường áo.

Nhờ tinh thần quý tộc mà ngàn năm đất nước vẹn toàn trước giặc ngoại xâm truyền kiếp phương bắc.

Nhờ tinh thần quý tộc mà dân tộc đã vượt qua các cuộc chiến đau thương thảm khốc chống thực dân và bè lũ bành trướng bắc kinh.

LÀM PHƯƠNG HẠI TINH THẦN QUÝ TỘC LÀ LÀM SUY YẾU QUỐC GIA

Thế nhưng hiện nay đất nước đương phải chứng kiến những bi kịch làm phương hại đến tinh thần quý tộc, làm suy yếu nội lực quốc gia.

Làm sao lại có thể xử bắn được người phụ nữ quý phái nghĩa hiệp Cát Hanh Long, giàu tinh thần dân tộc, đã che chở bao người trong lâm nguy, đã hiến dâng rất nhiều của cải cho sự nghiệp giải phóng đất nước khỏi ách thực dân?

Làm sao lại đào tận gốc trốc tận rễ tầng lớp trí phú?

Tại sao lại quốc hữu hóa toàn bộ ruộng đất của nhân dân rồi lại đem giao cho một nhóm người làm giàu, biến họ thành chúa đất mới?

Tại sao lại phải cải tạo những nhà tư bản, để bây giờ lại cổ phần hóa rồi đẻ ra những nhà tư bản ký sinh mới?

Tất cả đã đồng loạt làm thương tổn tinh thần quý tộc, làm suy yếu nội lực quốc gia.

CỦI MỤC ĐỐT LÒ

Những kẻ giàu lên bất chính nhờ cơ chế, khi bị tội thì quỳ gối van xin, khi bị trị tội thì tinh thần bạc nhược.

Những kẻ chạy chức quyền nhờ cơ chế, lúc chưa có quyền thì xun xoe nịnh nọt, lúc đương quyền thì hống hách vơ vét, lúc mất quyền thì cúi mặt cụp tai.

Chưa bao giờ như vài chục năm gần đây, khi trên đất nước thân yêu của chúng lại ta nhan nhản sinh ra hai hạng người đó. Chúng mọc nhanh hơn nấm sau cơn mưa. Chúng có mặt khắp mọi nơi nhiều như ruồi nhặng. Chúng giàu lên từ tài sản toàn dân. Chúng lộng quyền nhờ kìm hãm dân chủ. Chúng vơ vét của dân để làm giàu. Chúng cướp bóc của người nghèo dâng lên kẻ quyền thế để lấy đường thăng tiến. Bởi thế chúng giàu mà không hào kiệt, chúng quyền thế mà không dũng mãnh. Chúng không chỉ đi ngược lại mà còn hủy hoại tinh thần quý tộc của dân tộc.

Từ đâu mà có hai hạng người trên? Là chúng được sinh ra từ sở hữu toàn dân và toàn trị chuyên chính. Biết được hai căn nguyên đó mà chữa trị.

Tinh thần quý tộc sẽ còn bị hủy hoại nặng nề nữa nếu không loại trừ những ổ ung thư sinh ra những loài sâu bọ – những củi mục phải đem thiêu hết trong lò.

Cảm ơn các Cô giáo dạy Toán Phạm Cầm Thu và Giáng Vân đã nhắc nhở về tinh thần quý tộc. Những người làm thầy, hơn ai hết là những người khổ đau nhất khi tinh thần quý tộc bị phương hại. Tinh thần quý tộc là nguyên khí của một dân tộc. Nếu không nuôi dưỡng cho học sinh tinh thần quý tộc thì đất nước tất bị lệ thuộc.

Viết về đề tài này cả ngàn trang chưa đủ. Nay lại chỉ có mấy dòng trên FB, nên lời ngắn không chứa nổi ý dài. Thành ra khiếm khuyết khắp mọi nơi. Âu cũng vì thời gian bị bớt xén, kiến thức bị rơi vãi, tinh thần quý tộc bị sùng hà mối mọt.

Khóc cho một thời tinh thần quý tộc bị tổn thương.

_____

Mời đọc lại: Tinh thần quý tộc biến mất và ý thức lưu manh phát triển (TTVN/ TD). – Suy nghĩ lệch lạc trong giới nhà giàu mới nổi về tinh thần quý tộc (TTVN).

Bình Luận từ Facebook