Tham nhũng lòng tin và áp đặt lòng tin – tội chưa xét xử

FB Nguyễn Ngọc Chu

15-10-2017

Ảnh: internet

1. Sức mạnh lòng tin

Lòng tin của nhân dân là bảo bối vô cùng quý giá bởi nó có sức mạnh vô địch. Lòng tin là vũ khí thần kỳ mà các anh hùng hào kiệt đã dựa vào để dựng nước và giữ nước.

Nhờ có được lòng tin của nhân dân mà Ngô Quyền đánh tan quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng, Lý Thường Kiệt đánh tan quân Tống trên sông Như Nguyệt, Trần Hưng Đạo ba lần đại phá quân Nguyên, Lê Lợi bao vây triệt hạ quân Minh tại thành Đông Đô, còn Tây Sơn Nguyễn Huệ hủy diệt 20 vạn quân Thanh tại Đống Đa Thăng Long.

2. Vận dụng lòng tin

Năm 1945 cụ Hồ Chí Minh và ĐCS Đông Dương đã vận dụng lòng tin của nhân dân để dành được chính quyền lập nên nước VNDCCH.

Cũng nhờ vận dụng lòng tin của nhân dân mà có được chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử 1954, và hoàn thành sự nghiệp thống nhất đất nước năm 1975. Đây là thời kỳ vô cùng gian khó của đất nước, khi mà lòng tin của nhân dân đã cho phép huy động toàn bộ sức người sức của để vượt qua hai cuộc chiến tranh khốc liệt nhất trong lịch sử dân tộc với sự hy sinh của nhiều triệu mạng người. Lòng tin của nhân dân đã được vận dụng vào mục đích cao cả là giải phóng đất nước khỏi sự lệ thuộc và xâm lược thực dân.

3. Lợi dụng và lạm dụng lòng tin

Sau năm 1975, không nói đến hai cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Tây và phía Bắc, thì lòng tin của nhân dân đã bị chuyển cách thức sử dụng, từ vận dụng sang lợi dụng rồi lạm dụng. Mục đích của sự lợi dụng và lạm dụng này là củng cố kéo dài quyền lực cai trị, khác xa với mục đích cao đẹp trước đây là giải phóng và bảo bệ tổ quốc.

4. Tham nhũng và áp đặt lòng tin

Sau năm 1990 là giai đoạn không phải lợi dụng, cũng không phải lạm dụng, mà là tham nhũng lòng tin. Và không chỉ là tham nhũng, mà còn là áp đặt lòng tin.

Sự phân chia giai đoạn như trên chỉ mang tính tương đối, theo sự nổi trội của các thành tố. Bởi vì ngay từ ban đầu đã thể hiện đủ cả năm thành tố: vận dụng, lợi dụng, lạm dụng tham nhũng và áp đặt, chỉ khác nhau ở mức độ biểu hiện.

Tội tham nhũng lòng tin và tội áp đặt lòng tin chưa từng bị đưa ra xét xử.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Niem tin o dau trong viec cai cach ruong dat tieu diet hang van sinh linh ,thua ong NNC
    Ong(cu) HCM ma ong ton tho trong bai viet cua ong co xung dang nhu ong kinh tho khong?

  2. Đến tên đầu Đảng còn không có niềm tin, dân đen lấy đâu ra “niềm tin”!
    Cứ xem dân Đồng Tâm thì rõ, ” niềm tin” ban đầu được họ trưng ra – chẳng qua chỉ là “niềm tin” gỉa tạo của những con tin – mong được kẻ cướp nương nhẹ tay, cho mình sống. Và mong chúng hứa rồi đừng lật lọng. Vậy mà vẫn không xong.
    Niềm tin dành cho Đắng cướp – phải là sự nguyền rủa!

  3. Kinh thánh cho rằng “Không biết thì không có tội”, có nghĩa tin thì không đem ra xét xử . Đảng viên đảng Cộng Sản nên lấy Kinh thánh để biện hộ cho mình . Ngoài Kinh thánh ra, … hết thuốc .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây