Con trai cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng có mất chức bí thư Kiên Giang?

Người Việt

7-9-2017

Ông Nguyễn Thanh Nghị. Ảnh: Báo Zing

Cùng giữ chức bí thư ở tuổi 39 như ông Nguyễn Xuân Anh – cựu bí thư Thành Ủy Đà Nẵng vừa “ngã ngựa,” dư luận đang dấy lên những đồn đoán về nhân vật tiếp theo sẽ bị mất chức bí thư là ông Nguyễn Thanh Nghị, con trai cả của cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Ông Nghị, 41 tuổi, từng đảm nhiệm các vị trí phó hiệu trưởng trường Đại Học Kiến Trúc TPHCM, thứ trưởng Bộ Xây Dựng, phó bí thư rồi bí thư Tỉnh Ủy Kiên Giang.

Tin gần đây nhất mà báo chí trong nước đăng về ông này là bản tin “Bí Thư Nguyễn Thanh Nghị nói về việc Kiên Giang mượn xe biển xanh” do báo điện tử VietNamNet đăng hồi Tháng Mười Một, 2016.

Facebooker Truong Huy San, tức nhà báo Huy Đức, tác giả bộ sách “Bên Thắng Cuộc” và là người am hiểu tình hình chính trị tại Việt Nam, bình luận: “Sự nghiệp chính trị của Nguyễn Xuân Anh tạm chấm dứt ở đây. Phần lớn các sai lầm chính trị có bóng dáng đàn bà và trong trường hợp này, không biết 200 phu nhân hiện thời có rút kinh nghiệm sâu sắc từ bài học về ‘thái hậu’ Trần Thị Thủy (mẹ của ông Xuân Anh). Sở dĩ Xuân Anh, Thanh Nghị lọt vào trung ương khóa XI (dự khuyết) cũng có nguyên nhân sâu xa từ… bà Thủy.”

“Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương cũng nên làm rõ, những bàn tay nào đã giúp Nghị, một người bị đại hội đại biểu đảng bộ TPHCM loại ra khỏi danh sách đại biểu đi dự Đại Hội XI, lại có thể được đại hội ấy bầu làm ủy viên dự khuyết,” ông viết thêm.

Tháng trước, nhà báo Nguyễn Thông, cựu biên tập viên báo Thanh Niên, đưa nhận định trên mạng xã hội: “Sau này, lịch sử sẽ bạch hóa những chuyện mờ ám, xấu xa trong đời sống chính trị xứ ta. Khi chỉ có một lực lượng chính trị nắm quyền lãnh đạo thì nó còn giấu, giấu được tới đâu hay tới đó, theo nguyên tắc ‘đẹp tốt phô ra, xấu xa đậy lại.’ Nhưng dưới gầm trời chả có gì giấu mãi được. Một trong những điều ấy là vụ chia chác, ăn chia, bắt tay với nhau, liên minh ma quỷ, ngã giá thỏa thuận quyền lợi cá nhân, gia đình, dòng họ hồi trước Đại Hội Đảng lần thứ XI hồi năm 2011.”

“Nổi rõ nhất là việc phải thu xếp cho các thái tử, công tử vào ghế trung ương, gồm Nông Quốc Tuấn – con ông Nông Đức Mạnh, ông Nguyễn Thanh Nghị – con ông Nguyễn Tấn Dũng, và ông Nguyễn Xuân Anh – con ông Nguyễn Văn Chi. Liên minh ma quỷ đã công khai sự trắng trợn ăn chia sau khi ngã giá được với nhau. Và trong vụ này, ông Nguyễn Phú Trọng chứ không ai khác phải chịu trách nhiệm khi ông biết mình sẽ nắm chắc chức tổng bí thư. Bây giờ ông có dọn dẹp, đốt lò mấy đi chăng nữa thì cũng chỉ là dọn những thứ rác mà chính ông đã góp phần tạo ra,” theo Facebook của ông.

Nhà văn Trần Quốc Quân từ Ba Lan điểm qua một loạt cuộc đua gieo “hạt giống đỏ” trên chính trường Việt Nam thời gian qua và bình luận: “Qua các vụ lùm sùm ‘con ông cháu cha’ mới thấy, phàm là người nào không nỗ lực tự thân phấn đấu mà được đặt vào vị trí lãnh đạo vênh với khả năng đều gây ra những chuyện nhố nhăng, hại dân hại nước.” (T.K)

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Tại sao cứ nhắm vào con ông Nguyễn Vă Chi ,con ông Nguyễn Tấn Dũng ,còn con ông Lê Thanh Hải ai đưa lên thì không nói tới ?

 2. Để hiểu 2 trường hợp Đinh Thế Huynh & Trần Đại Quang, nên đọc các khảo cứu về mafia, nhất là hành xử của những người đứng đầu . Khi cần trừ khử đối thủ có 2 loại hành xử; thứ nhất là chỉ cần người đó biến đi . Cho đàn em làm, mình không bận tâm, miễn là chúng biến mất, không làm mình bận tâm tới nữa . Đó là Đinh Thế Huynh & Trần Đại Quang . Ở đây Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cần nhất thể hóa 1 cách từ từ . Chức Chủ tịch nước càng ngày càng biến mất, cho tới khi biến mất hẳn sẽ không làm ai thắc mắc .

  Cách hành xử thứ 2 là dành riêng cho những kẻ thù/đối thủ thật sự . Các đầu lãnh sẽ cho đàn em đi bắt về trước mặt mình, và chính mình sẽ tự tay làm đối thủ đau đớn . Theo tôi, Nguyễn Tấn Dũng đã tới mức độ đó, nhưng câu hỏi vẫn là Tbt Nguyễn Phú Trọng có phải là người như vậy hay không . So far, very close.

 3. “Con trai cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng có mất chức bí thư Kiên Giang?”

  Theo tôi thì không . Mặc dù Nguyễn Xuân Anh & Nguyễn Thanh Nghị đều ở phía đối thủ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Tấn Dũng & Nguyễn Văn Chi khác nhau, nếu không nói là 1 trời 1 vực . Nguyễn Văn Chi chả là cái thá gì so với Tbt nhà mềnh, trong khi 3X đã làm cho Tbt yêu mến của chúng ta phải rơi lệ .

  Tôi không am tường chuyện cung đình Cộng Sản, nhưng để cho 3X rời bỏ vị trí quyền lực của mình, có thể đã có 1 vài thỏa thuận ngầm, & số phận của con cái 3X có thể là 1 phần (rất) quan trọng của những thỏa thuận này . Và có thể 3X cũng có 1 số con bài tẩy mà nếu lộ ra, có thể làm toàn Đảng rúng động, và Tbt của chúng ta sẽ phải 1 phen sính vính .

  Thú thật là tôi không đọc được thái độ của Tbt Nguyễn Phú Trọng đ/v đối thủ chính trị của mình . Ông quyết đoán & cứng rắn, rất mưu mẹo … nhưng tôi không đoán được là ông sẽ nghiệt ngã với đối thủ của mình tới đâu . Không thể lấy Đinh Thế Huynh & Trần Đại Quang ra đánh giá mức độ nghiệt ngã, vì ĐTH & TĐQ, theo tôi, không phải là đối thủ nặng ký . Tbt cần nhanh & gọn, thế thôi . Có thể Tbt là 1 tay chơi poker đáng nể, phim Devil’s Advocate có nhiều điều có thể áp dụng được với Tbt Nguyễn Phú Trọng; underestimated from day one, nhưng chính những người như thế này lại có thể làm những chuyện tày trời .

  Nếu thật sự Tbt đủ tàn nhẫn, đủ thủ đoạn & muốn diệt 3X, ông sẽ phải chờ, cho tới khi nào những con tẩy trong tay 3X không còn hiệu nghiệm dù có tung ra . Ông đủ khôn ngoan để biết không phải lúc này . Kết luận, không phải bây giờ . Nguyễn Thanh Nghị, Nguyễn Thanh Phượng sẽ yên ổn 1 thời gian . Nhưng về lâu về dài thì tôi không đọc được . Gạt 3X ra, theo Tbt Nguyễn Phú Trọng, là cần thiết để tái thiết Đảng, nhưng cho tới 1 mức độ nào đó sẽ trở thành personal vendetta. Đã tới mức độ đó chưa, tôi không đọc được .

  Nếu có thể coi là dự đoán, tôi nghĩ Tbt Nguyễn Phú Trọng sẽ ngồi ghế Tổng bí thư hơn 2 nhiệm kỳ, & trong thời gian này sẽ có 1 số thay đổi . Những thay đổi sẽ làm cho Đảng mạnh hơn 1 tẹo trong danh nghĩa, tức là được đám trí thức xã hội chủ nghĩa mới -điển hình là Mai Quốc Ấn, có thể làm character study- ủng hộ hoặc phe này hoặc phe kia . Nhưng Đảng mạnh hơn không có nghĩa đất nước sẽ khá hơn, ngược lại là đàng khác .

  Tôi sẽ ngừng ở đây, vì nếu nói nữa sẽ lộ lý do tôi ủng hộ Tbt Nguyễn Phú Trọng ở vị trí Tổng bí thư Đảng Cộng Sản hơn là Nguyễn Tấn Dũng . Cho tới bây giờ, Tbt Nguyễn Phú Trọng đã chứng tỏ mình interesting hơn Nguyễn Tấn Dũng nhiều .

Comments are closed.