Lão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh lên tiếng về quyết định của GS Tương Lai

Nguyễn Đăng Quang lược ghi

25-9-2017

Nhà văn kiêm dịch giả Nguyễn Nguyên Bình, hội viên Hội Nhà văn Hà Nội, trưởng nữ của Lão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, cuối tuần vừa qua có chuyển cho tôi ý kiến và quan điểm chính thức của cụ Vĩnh về quyết định dứt bỏ mọi liên hệ với đảng của Nguyễn Phú Trọng đang thao túng để tiếp tục chiến đấu với tư cách đảng viên Đảng Lao động Việt Nam, đảng của Hồ Chí Minh” của Giáo sư Tương Lai hôm 2/9/2017.

Như nhiều người đã biết, cụ Nguyễn Trọng Vĩnh, một nhà cách mạng lão thành đáng kính, sẽ bước sang tuổi thọ thứ 102 trong vòng một tuần lễ nữa (cụ sinh ngày 1/10/1916). Cụ có 78 năm tuổi Đảng, nguyên là Ủy viên Trung ương Đảng Lao động Việt Nam, nguyên Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Việt Nam tại Trung Quốc, là người rất kiên quyết và không ngơi nghỉ trong cuộc đấu tranh làm cho ĐCSVN trong sạch, vững mạnh trở lại với mục tiêu xóa bỏ thể chế toàn trị, độc tài, xây dựng nhà nước dân chủ, pháp trị trên cơ sở tam quyền phân lập, đặt lợi ích dân tộc, quyền lợi quốc gia chứ không phải là lợi ích của ĐCSVN lên trên hết.

Đây là lần thứ hai cụ Vĩnh bày tỏ quan điểm và ý kiến cá nhân về việc Gs Tương Lai tuyên bố từ bỏ ĐCSVN. Nhà văn Nguyên Bình cho biết: Sáng thứ Sáu, 22/9/2017, khi tiếp khách đến thăm, cụ Vĩnh chủ động nói các anh không cần phải nói gì thêm nữa, mà cụ khẳng định hoàn toàn đồng tình và ủng hộ quyết định của Gs Tương Lai, và vẫn giữ nguyên ý kiến, quan điểm như đã nói với người bạn vong niên của cụ là Đại tá Nguyễn Đăng Quang chiều hôm 2/9/2017 vừa qua. Hôm nay, cụ muốn nhấn mạnh thêm mấy ý sau: Cụ là Đảng viên lâu năm. Nay cụ thấy ĐCSVN do Nguyễn Phú Trọng thao túng đang tha hóa quá mức, không còn chút gì trong sạch như hồi mang tên Đảng Lao Động Việt Nam nữa. Cụ hoàn toàn đồng tình với quyết định của Gs Tương Lai, đặc biệt là nội hàm của câu Tuyên bố dứt bỏ mọi liên hệ với đảng Nguyễn Phú Trọng đang thao túng…”.

Cụ cho rằng ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được. Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa. Trong các hư hỏng trên, cụ nói có 3 hư hỏng nguy hiểm nhất:

– Một là, ĐCSVN đã trở thành một ổ tham nhũng trầm trọng, khó có thể kiềm chế và kiểm soát được. Bọn tham nhũng đều là những cán bộ, đảng viên trung cao cấp của Đảng, chúng đã trở thành bầy sâu, tập đoàn sâu và ăn của dân không từ một thứ gì.

– Hai là, ĐCSVN không còn là một khối đoàn kết vững chắc như xưa. Nay đã chia rẽ, đang hình thành nhiều phe nhóm lợi ích tệ hại trong đảng, và các phe phái này đang ra sức đấu đá, tranh giành nhau quyền lợi và quyền lực, không thiết tha gì với lợi ích dân tộc, với quyền lợi đất nước như hồi ĐLĐVN trước đây nữa.

– Ba là, ĐCSVN ngày nay đã lệ thuộc nặng nề vào ngoại bang, cụ thể là vào ĐCSTQ. Sau khi bí mật ký kết thỏa ước Thành Đô (9/1990) với ĐCSTQ, Ban lãnh đạo ĐCSVN kể từ đó đã lệ thuộc gần như mọi mặt vào ĐCSTQ. ĐCSVN làm ngơ, không dám ra tuyên bố phản đối và thực hiện biện pháp đáp trả khi chủ quyền biển đảo của Tổ quốc bị bọn TQ xâm phạm, đặc biệt là sự kiện từ đầu tháng 5/2014 đến giữa tháng 7/2014, khi TQ ngang ngược coi thường luật pháp quốc tế và chủ quyền quốc gia của Việt Nam, chúng hạ đặt trái phép dàn khoan HD.981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, và mới đây Việt Nam phải nhẫn nhục đầu hàng, chấp nhận yêu sách ngang ngược của TQ đòi VN phải ngừng Dự án khoan thăm dò khí đốt tại Lô 136/03 thuộc bãi Tư Chính nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Giáo sư Tương Lai đến thăm Lão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh năm 2014. Ảnh do gia đình cung cấp.

Đánh giá quyết định của Giáo sư Tương Lai, cụ Vĩnh cho biết thêm: “Anh Tương Lai là một trí thức giầu tâm huyết, một đảng viên 58 năm tuổi Đảng có dũng khí, luôn gắn bó với dân tộc, với đất nước, nêu cao truyền thống quật cường của cha ông ta chống chủ nghĩa bành trướng, bá quyền Đại Hán mà bọn lãnh đạo ĐCSTQ đang ra sức thực hiện đối với nước ta. Tôi đã đọc nhiều bài viết, bài nói của anh Tương Lai mạnh mẽ chống lại đường lối, chính sách sai lầm tệ hại của các lãnh đạo ĐCSVN như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng, v.v….

Trước đây, chính tôi cũng đã khuyên anh Tương Lai nhẫn nại và cố gắng ở lại trong Đảng để đấu tranh chống sự tha hóa, biến chất trong Đảng, vì sự nghiệp của dân, của nước. Nhưng quả là đáng tiếc, người ta không những không lắng nghe mà còn định khai trừ anh ấy, một người đã suốt đời dấn thân cho sự nghiệp của nước, của dân, ra khỏi đảng vì họ run sợ trước sức mạnh và tác động của cuộc đấu tranh mà anh ấy chĩa thẳng vào họ, vào lũ quan thầy của họ. Nhưng họ đã lầm.

 Nay anh Tương Lai quyết định dứt bỏ mọi liên hệ với đảng của Nguyễn Phú Trọng đang thao túng để tiếp tục chiến đấu với tư cách đảng viên ĐLĐVN, Đảng của Hồ Chí Minh.

Tôi cho rằng đây là một quyết định đúng đắn, đúng thời điểm, có ý nghĩa tích cực và tác dụng lan tỏa trong tình hình và bối cảnh hiện nay. Quyết định của anh Tương Lai chắc chắn sẽ gợi mở cho nhiều đảng viên lão thành cũng như rất nhiều đảng viên chân chính khác muốn có những hành động thiết thực, có ý nghĩa nhằm thúc đảy cuộc đấu tranh ngăn chặn những sai lầm nguy hiểm đang dẫn dắt ĐCSVN đến bên bờ vực thẳm sụp đổ”.

N.Đ.Q lược ghi lại ngày 25/9/2017

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Về chuyện này tôi đã nói chuyện qua điện thoại với Gs Tương Lai, rằng ông đã có một quyết định không sai, nhưng vẫn còn nửa vời.
  Tại sao tôi nói thế?
  Tại vì tôi muốn Gs Tương Lai hiểu rõ: Ông TBT Ng Phú Trọng là ai?
  Ông ta là sản phẩm của ĐCS sau 86 năm đã được bộc lộ rõ bản chất, đã tha hoa.
  Ông ta đã từng là một “Đảng viên ưu tú” cách đây 3,4 chục năm thì mới leo lên được cái chức hiện nay.
  Đành rằng ông ta có tâm địa xấu, nhưng liệu một kẻ có tâm địa xấu có tự leo cao trong các bước quyền lực hay không?
  Hoàn toàn không.
  Không có môi trường xấu thì một kẻ xấu không bò lên cái chức đó được.

  Tất nhiên tôi không muốn tranh luận và vẫn hoan nghênh Gs Tương Lai.

 2. Có lẽ cụ Vĩnh muốn thanh minh giúp ông Tương Lai rằng CS Tàu lừa dân họ bằng cách trưng cái vỏ Doanh nhân để che cái ruột là CS , còn ông Tương Lai thì làm ngược lại , trưng cái vỏ CS thời ĐLĐ của cụ Hồ để che cái ruột tương lai là Dân chủ đa nguyên đa đảng , mục đích không phải để lừa dân mà để lừa Tổng cục 2 và Tổng cục 5 thôi . Đó là ẩn ý của cụ Vĩnh và của ông Tương Lai mà cả dân thường lẫn Montaukmosquito không chịu hiểu . Tiếc quá . Nhưng có lừa được TC 2 và TC 5 không thì lại là chuyện khác . Thường thì trẻ khôn hơn già ( tôi nói khôn thôi chứ không nói vừa khôn vừa ngoan ) . Cụ Vĩnh đã 102 tuổi rồi và vẫn ở hàm Thiếu tướng thôi còn Nguyễn Chí Vịnh là lớp trẻ hơn cụ và đang có hàm Thượng Tướng , cao hơn cụ 2 bậc cơ đấy .
  Lê Dự

 3. “ĐCSVN làm ngơ, không dám ra tuyên bố phản đối và thực hiện biện pháp đáp trả khi chủ quyền biển đảo của Tổ quốc bị bọn TQ xâm phạm, đặc biệt là sự kiện từ đầu tháng 5/2014 đến giữa tháng 7/2014, khi TQ ngang ngược coi thường luật pháp quốc tế và chủ quyền quốc gia của Việt Nam, chúng hạ đặt trái phép dàn khoan HD.981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, và mới đây Việt Nam phải nhẫn nhục đầu hàng, chấp nhận yêu sách ngang ngược của TQ đòi VN phải ngừng Dự án khoan thăm dò khí đốt tại Lô 136/03 thuộc bãi Tư Chính nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam”

  Đồng ý với Cụ Lão Tướng thêm phát nữa . Đáng lẽ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phải noi gương Thủ tướng Phạm Văn Đồng ra công hàm đồng ý những tuyên cáo của Trung Quốc về chủ quyền trên biển Đông, đồng thời kêu gọi cán bộ & nhân dân tôn trọng chúng . Xong đăng lên báo Nhân Dân đàng goàng, bảo đảm mọi người sẽ đọc ngay, like như điên & share như rồ . Vẫn còn kịp . Nhưng nếu có làm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cần làm vào ngày Chủ nhật để giới trí thức mình dễ biện hộ là mấy ông nghị đang du hí, nên hổng biết => công hàm mang tên Thủ tướng có giá trị bằng đồng trinh mẻ .

  “những sai lầm nguy hiểm đang dẫn dắt ĐCSVN đến bên bờ vực thẳm sụp đổ”

  Đồng ý nhất trí hết ý luôn! Hy vọng Đảng Cộng Sản Việt Nam lắng nghe tiếng nói tâm huyết của các trí thức đảng viên để sửa đổi theo hướng Bác Hồ đã chọn cho đất nước & dân tộc . Chỉ có lý tưởng Cộng Sản, lý tưởng chủ nghĩa Mác-Lê của Bác Hồ mới có thể đưa Đảng ra khỏi con đường diệt vong, để Đảng có thể lãnh đạo đất nước đến muôn đời, đúng như câu thơ của nhà thơ cách mạng Tố Hữu đã viết, Lớp cha (ăn) trước, lớp con (ăn) sau/Cùng là đồng chuột, chung câu quân hành .

  • […] cứ tưởng mình hay lắm. Bày đặt bình luận người khác. Chủ nghĩa mác lê chỉ có 1 mà thôi, làm gì có chuyện chủ nghĩa mác lê của ông hồ hay của ông trọng hay của đảng phái nào? Nói vậy là có rất nhiều loại chủ nghĩa mác lê à? Hay là hai ông mác lê đã đưa ra nhiều loại chủ nghĩa xã hội khác nhau? Nói cho […] biết nhé. Chủ nghĩa xã hội là loại chủ nghĩa không tưởng, hoang đường mà chỉ có những thằng bị bệnh hoang tưởng mới theo mà thôi. […] muốn biết nguồn gốc thật sự của chủ nghĩa này thì tìm đọc cuốn LỊCH SỬ CÁC HỌC THUYẾT KINH TẾ đi nhé. Chẳng phải mác lê tài giỏi gì mà phát minh ra đâu, kế thừa từ đời trước cả thôi.

 4. Tui chỉ là tép riu (tuổi Đảng của mình là số không to tổ bố, hoặc vòng tròn bất tử, tùy cách nhìn) so với một nhà cách mạng lão thành đáng kính với 78 năm tuổi Đảng -ôi, đáng kính quá đi mất!- như Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh . Nói chung tui ủng hộ tướng Nguyễn Trọng Vĩnh hết mình, nhưng xin mạn phép góp vài ý mọn.

  “ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được. Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa”

  Nhận xét của Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh rất chính xác . Từ “đổi mới” tới giờ, tui cũng thấy như vậy . Đường đường là 1 nước xã hội chủ nghĩa, “đổi mới” thế quái nào mà bây giờ chỉ còn định hướng xã hội chủ nghĩa thôi! Nói theo cách khác, đang là Đảng Cộng Sản, “đổi mới” 1 phát trở thành Đảng Tư Bẩn (nhiệt tình, đang vận động Mỹ công nhận nhưng chưa nên cơm cháo gì) định hướng Cộng Sản . Thế là xa rời mục đích ngày xưa của Bác Hồ khi quyết định thành lập Đảng . Heck, xa rời là nói nhịu lắm, chứ thật ra là phản bội .

  “ĐCSVN không còn là một khối đoàn kết vững chắc như xưa. Nay đã chia rẽ, đang hình thành nhiều phe nhóm lợi ích tệ hại trong đảng, và các phe phái này đang ra sức đấu đá, tranh giành nhau quyền lợi và quyền lực, không thiết tha gì với lợi ích dân tộc, với quyền lợi đất nước như hồi ĐLĐVN trước đây nữa”

  Không còn gì đúng hơn . Ngay cả chủ nghĩa Mác-Lê đảng viên cũng không thống nhất được; người bảo nên rời bỏ, những người ở trong thì đập, lộn, đột phá, tới nỗi nếu Mác-Lê sống lại cũng phải khóc nức nở . Thời Đảng Lao Động, áp dụng chủ nghĩa Mác-Lê với tình hữu nghị thật sự của Trung Quốc qua dàn cố vấn, Đảng đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác trên con đường xã hội chủ nghĩa . Giải phóng miền Nam xong, mọi người cứ tưởng 5-10 năm nữa là lên được chủ nghĩa xã hội . Mà gần lên thật! Đùng 1 cái, đàng sau quay, “đổi mới”!!! Tới bây giờ thì … hỡi ôi! Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói tới cuối thế kỷ này chưa chắc đã thấy chủ nghĩa xã hội . Đấy là thoái hóa chứ đâu nữa .

  “ĐCSVN ngày nay đã lệ thuộc nặng nề vào ngoại bang, cụ thể là vào ĐCSTQ”

  Cái này cho tui được phép đồng ý 50 phần chăm . Đúng, ĐCSVN ngày nay đã lệ thuộc nặng nề vào ngoại bang, cụ thể là Mỹ & các nước tư bẩn lớn . Trung Quốc hổng phải là ngoại bang, mà là nội bang . Phụ thuộc vào Đảng Cộng Sản Trung Quốc là đúng theo tư tưởng Hồ Chí Minh, nhưng sự thực hổng phải dzậy . Chuyện mời Mỹ đem hàng không mẫu hạm tới là 1 ví dụ .

  Chuyện Thành Đô tui nghĩ Đảng làm đúng theo lý tưởng của Cụ Vĩnh là “đấu tranh làm cho ĐCSVN trong sạch, vững mạnh trở lại”. Đúng, hơi khác nhưng vẫn trong tư duy đó . Tui thì mong Tướng Vĩnh nên có cái nhìn ôn hòa & khách quan hơn về thỏa thuận Thành Đô . Cứ thử nghĩa lại coi, phe xã hội chủ nghĩa đang tan từng mảnh, làm thao mà biết được ngày mai không đến phiên Đảng Cộng Sản Việt Nam ? Đúng, Đảng đã quá cẩn thận & đánh giá quá cao với dân của mình, nhưng nếu tui nhớ hổng lầm, cẩn thận vẫn hơn .

  “mục tiêu xóa bỏ thể chế toàn trị, độc tài, xây dựng nhà nước dân chủ, pháp trị trên cơ sở tam quyền phân lập, đặt lợi ích dân tộc, quyền lợi quốc gia chứ không phải là lợi ích của ĐCSVN lên trên hết”

  Xin lỗi Cụ Vĩnh ngàn lần, nhưng cái này là phá Đảng, thậm chí giết Đảng chứ hổng phải “xây dựng Đảng” như ý của Cụ, nếu con không lầm . Đúng, Đảng bây giờ phản bội lý tưởng Cộng Sản của Bác Hồ, nhưng dù sao cũng đã một thời là Đảng của Bác Hồ . Đảng chết có nghĩa Đảng của Bác Hồ -đúng, đã thoái hóa, như con Bác Hồ nghiện xì ke- chết . Tất cả những đảng Cộng Sản về sau đều không còn là “Đảng của Bác Hồ” nữa . Nó nghiện xì ke thì cho nó vào trại phục hồi nhân phẩm dành cho COCC, chứ giết đi thì nỡ lòng nào!

Comments are closed.