Nguyễn Ngọc Như Quỳnh
12-12-2025
Tiếp theo bài mở đầu và bài 1
Bài 2: Đặng Thiên Hương liên quan tới Công ty Văn Điển bị xử phạt 11 tỷ vì sản xuất sản phẩm có chứa chất cấm thế nào?
Trong bài 1: Từ “Đặng Nữ Tài Thu” đến “Đặng Thiên Hương”: Đã làm rõ nguồn gốc bí ẩn đằng sau hành trình từ cô công an trở thành “bà trùm” bao thầu lĩnh vực thực phẩm chức năng
Năm 2018, Facebook Chuyển động 24h (VTV) từng dẫn lại loạt bài điều tra của tờ Thương Trường về Công ty Đông y gia truyền Tiến Hạnh, do Đặng Thiên Hương – tên thật Đặng Nữ Tài Thu – làm giám đốc, (Ảnh minh họa 1,2), trong đó nêu rõ:

“Bà Đặng Thiên Hương – Giám đốc công ty – tên thật ban đầu là Đặng Nữ Tài Thu (Xóm 5, xã Liên Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An). Tháng 6/2018, người này đổi tên trên CMND thành Đặng Thiên Hương.” Theo xác minh của phóng viên Thương Trường tại Nghệ An, bà này đã đổi tên từ Tài Thu sang Thiên Hương chỉ vài tháng trước khi loạt bài bị phát sóng, với lý do “trùng tên trên địa bàn”. UBND huyện Yên Thành xác nhận việc đổi tên và cấp chứng minh thư mới tháng 6/2018. Trả lời báo chí, ông Phạm Văn Tuyên, Chủ tịch UBND huyện Yên Thành, cũng khẳng định việc đổi tên là có thật, nhưng lý do “trùng tên người khác trên địa bàn” theo tờ Thương Trường là không thuyết phục. Bài báo kết luận: “Rất cần một phóng viên cứng hơn để điều tra sự việc này. Cũng có thể ông Tuyên vẫn chưa nói thật với phóng viên.” Sau đó, toàn bộ loạt bài này biến mất Thương Trường, không còn dấu vết công khai.
Lúc đó cái tên Đặng Nữ Tài Thu gắn liền với Công ty Đông y gia truyền Tiến Hạnh.
Sau khi đổi tên, Tài Thu trở thành Đặng Thiên Hương với “Hành trình xây dựng sản phẩm mang thương hiệu Việt của doanh nhân Đặng Thiên Hương”: https://thuonghieuvaphapluat.vn/hanh-trinh-xay-dung-san-pham-mang-thuong-hieu-viet-cua-doanh-nhan-thien-huong-d52992.html
Và dưới đây là hành trình lột xác của “bà trùm” thực phẩm chức năng Đặng Thiên Hương:
Năm 2021, Đặng Thiên Hương được Yeah1 giới thiệu là người đứng sau thành công của hàng trăm thương hiệu Việt.
Theo bài viết, Thiên Hương “đam mê tìm hiểu và nghiên cứu các sản phẩm Đông y về các dòng khác nhau như: tăng cân, giảm cân, phụ khoa, dạ dày, xoang, xương khớp, siro, cốm… Cô kết hợp cùng các bác sĩ, giáo sư đầu ngành trong y học cổ truyền để cho ra đời các công thức sản phẩm tối ưu, hiệu quả cao”: https://yeah1.com/doi-song/chuyen-chua-ke-cua-con-nguoi-tham-lang-dung-sau-hang-tram-nhan-hang-lon.html
1. Vậy là từ Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đông y gia truyền Tiến Hạnh đến Giám đốc Công ty Lasva – nơi sản xuất sản phẩm giảm cân khiến người sử dụng hôn mê.
Năm 2018, tờ Công Lý chạy bài quảng cáo: “Giám đốc Công ty TNHH Đông y gia truyền Tiến Hạnh: “Chỉ có làm thật mới bền”: https://congly.vn/giam-doc-cong-ty-tnhh-dong-y-gia-truyen-tien-hanh-chi-co-lam-that-moi-ben-91299.html
Trong bài này không hề nhắc tên Giám đốc Công ty, Giám đốc thương hiệu là ai?
Nhưng tờ Thương Trường lại có loạt bài điều tra vào tháng 11/2018 rằng bà Đặng Thiên Hương – Giám đốc công ty – tên thật ban đầu là Đặng Nữ Tài Thu (Xóm 5, xã Liên Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An). Tháng 6/2018, người này đổi tên trên CMND thành Đặng Thiên Hương.” Theo xác minh của phóng viên Thương Trường tại Nghệ An, bà này đã đổi tên từ Tài Thu sang Thiên Hương chỉ vài tháng trước khi loạt bài bị phát sóng, với lý do “trùng tên trên địa bàn”.
UBND huyện Yên Thành xác nhận việc đổi tên và cấp chứng minh thư mới tháng 6/2018. Loạt bài này hiện đã bị xóa, chỉ còn ảnh chụp màn hình của Chuyển động 24h VTV.
Tháng 1/2019, tờ Người đưa tin quảng bá cho Công ty Tiến Hạnh theo kiểu: “Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đông y gia truyền Tiến Hạnh – Đặng Thiên Hương là em gái của nghệ sĩ Công Lý. Mới đây, cô đã mời anh trai cùng đoàn Táo quân “vi hành” xuống nhà máy của mình cùng hệ thống nhà phân phối”: https://www.nguoiduatin.vn/doan-tao-quan-vi-hanh-xuong-nha-may-san-xuat-thuong-hieu-dong-y-gia-truyen-tien-hanh-204418258.htm
Hiện nay, Công ty TNHH Đông y Gia truyền Tiến Hạnh do Đặng Thị Yến đứng tên.
Đây là công ty hiện có chung địa chỉ với Công ty TNHH Hoàng Châu Pharma nơi sản xuất sản phẩm N-Collagen Chanh Plus do Ngân Collagen đang rao bán. Tuy nhiên thương nhân chịu trách nhiệm sản phẩm N-Collagen Chanh Plus là Công ty TNHH Bequen và đơn vị sản xuất là Công ty TNHH dược phẩm Vesco. Cả 2 công ty này có cùng địa chỉ tại điểm công nghiệp Đan Phượng, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội. Cũng chính là nơi sản xuất ra sản phẩm của Ngân 98 bán.
https://congthuong.vn/truy-dau-phap-nhan-lien-quan-toi-ngan-collagen-389411.html
Ngày 4/4/2022, Cục An toàn thực phẩm ban hành Quyết định số 97/QĐ-ATTP về việc thu hồi sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm đối với thực phẩm bổ sung Cà phê Hoàng Gia.
Sản phẩm này do Công ty TNHH Dược mỹ phẩm Lasva (Địa chỉ: Xã Kim Sơn, thị xã Sơn Tây, TP. Hà Nội — nay đổi tên thành Công ty TNHH Nghiên cứu và Phát triển Dược mỹ phẩm Thịnh Việt Pharma, địa chỉ: Thôn Kim Đái 1, xã Kim Sơn, thị xã Sơn Tây, TP. Hà Nội) tự công bố và sản xuất.
Đơn vị chịu trách nhiệm phân phối: Công ty Cổ phần Dược mỹ phẩm Hoàng Gia Phát, địa chỉ tại khu 11, thị trấn Hàng Trạm, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình.
Nguồn: Cục ATTP – Bộ Y tế: https://vfa.gov.vn/tin-tuc/thu-hoi-san-pham-thuc-pham-bo-sung-cafe-hoang-gia.html
Báo Công an TP.HCM cũng đăng bài: “Đi cấp cứu sau khi dùng sản phẩm giảm cân của Công ty Dược mỹ phẩm Lasva.”
Nguồn: Công an TP.HCM: https://congan.com.vn/an-ninh-kinh-te/ha-noi-phat-hien-kho-ca-phe-giam-can-duoi-long-dat_129552.html
Đồng thời, VTV24 phát bản tin: “Thu hồi một sản phẩm giảm cân khiến một phụ nữ rơi vào hôn mê, tổn thương não.”
Nguồn: VTV24: https://vtv.vn/xa-hoi/canh-bao-ca-phe-giam-can-hoang-gia-chua-chat-cam-20220414051225851.htm
Tuy nhiên, không có thông tin nào về việc khởi tố hình sự cá nhân liên quan. Đại diện pháp luật của Lasva thời điểm đó là Đặng Thiên Hương.
2. Từ Lasva đến “CEO nhà máy GMP”
Từ tháng 4/2022 đến tháng 8/2022, sau khi Lasva bị công bố sai phạm với sản phẩm Cà phê Hoàng Gia, Đặng Thiên Hương bất ngờ xuất hiện tại Hội thi “Vẻ đẹp VTV 2022” với danh xưng:
“Bà Đặng Thiên Hương – CEO điều hành nhà máy sản xuất GMP.”
Điều đáng nói là chỉ vài tháng sau khi công ty do mình điều hành bị nêu tên vì sản phẩm gây nguy hại sức khỏe, hình ảnh của Thiên Hương lại xuất hiện rầm rộ trong chương trình truyền hình quốc gia, như một gương mặt “doanh nhân tiêu biểu” của ngành làm đẹp.
Một chi tiết đáng chú ý khác: Trong hồ sơ doanh nghiệp, Nguyễn Phan Anh (chồng của Đặng Nữ Tài Thu/ Đặng Thiên Hương) cũng từng được cho là người đứng tên hoặc điều hành Lasva.
Người này đồng thời là đại diện pháp luật của Công ty Y Dược phẩm Vĩnh Điển, doanh nghiệp bị Cục ATTP phạt hơn 11 tỷ đồng vào tháng 3/2024 vì sản xuất thực phẩm chức năng chứa các chất cấm như Sildenafil, Sibutramine, Phenolphthalein — các hoạt chất có thể gây rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp và ung thư.
Nguồn: Báo Công lý: https://congly.vn/vi-sao-cong-ty-y-duoc-pham-vinh-dien-bi-phat-hon-11-ty-dong-420387.html
3. Từ Vĩnh Điển đến Vesco – “ve sầu thoát xác”?
Công ty TNHH Sản xuất – Y Dược phẩm Vĩnh Điển có hai địa chỉ đăng ký:
• TP. Hồ Chí Minh: 240/6/1 Phạm Văn Chiêu, Phường 9, Quận Gò Vấp
• Hà Nội: Lô 5 – TT34, Khu CBNV VP Trung ương Đảng và Báo Nhân Dân, Phường Xuân Phương, Quận Nam Từ Liêm
Nhà máy sản xuất của Vĩnh Điển đặt tại Khu công nghiệp Đan Phượng, Hà Nội, với quy mô được quảng bá là “lớn nhất nhì cả nước”, tổng vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng.
Nguồn: Trung Tâm Thuốc: https://trungtamthuoc.com/thuong-hieu/duoc-pham-vinh-dien
Bài viết trên Yeah1 năm 2021 cũng mô tả:
“Các thương hiệu về thực phẩm bảo vệ sức khỏe lớn hiện nay Bắc – Trung – Nam hầu hết đều đặt sản xuất, gia công tại nhà máy Vĩnh Điển. Nhà máy hoạt động hết công suất để phục vụ các đối tác, khách hàng… Thiên Hương chưa bao giờ biết ngừng nghỉ làm việc, luôn hỗ trợ khách hàng vượt qua biến cố để ổn định thương hiệu.”
Như vậy Đặng Thiên Hương trực tiếp có liên quan tới Vĩnh Điển???
Đáng chú ý, Vĩnh Điển từng giới thiệu họ có nhà máy số 2 tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội — cũng là địa chỉ nơi đặt Lasva (xã Kim Sơn, thị xã Sơn Tây).
Điều này đặt ra câu hỏi:
“Nhà máy số 2 của Vĩnh Điển có liên quan gì đến Công ty TNHH Dược mỹ phẩm Lasva (do Nguyễn Phan Anh và Đặng Thiên Hương cùng đứng tên) hay không?”
Câu hỏi này chỉ có cơ quan công an mới trả lời được.
4. Từ Vĩnh Điển lột xác thành Vesco – Cùng địa chỉ, cùng ngành, khác tên
Sau án phạt 11 tỷ đồng, Vĩnh Điển bị đình chỉ hoạt động có thời hạn.
Thế nhưng chỉ ít lâu sau, tại chính địa chỉ nhà máy ở Đan Phượng, lại xuất hiện một pháp nhân mới – Công ty TNHH Dược phẩm Vesco, do Phùng Thế Tiến làm đại diện pháp luật.
Vesco nhanh chóng trở thành nơi gia công các sản phẩm giảm cân và collagen cho thương hiệu “Ngân 98” và “Ngân Collagen.”
Các dữ kiện cho thấy Vesco có thể là “vỏ bọc pháp nhân mới” của Vĩnh Điển, khi cùng địa chỉ, cùng lĩnh vực sản xuất và xuất hiện ngay sau thời điểm Vĩnh Điển bị xử phạt.
Tuy nhiên, để khẳng định mối liên hệ nhân sự và dây chuyền giữa hai doanh nghiệp này, cần có điều tra độc lập từ cơ quan chức năng hoặc báo chí.
5. Thị trường “Thuốc bổ, thực phẩm chức năng” – Miếng bánh trăm triệu đô và mảnh đất màu mỡ của các băng nhóm làm hàng giả
Theo số liệu năm 2024, thị trường thực phẩm chức năng tại Việt Nam đạt 7.700 tỷ đồng (tương đương hơn 300 triệu USD) chỉ tính trên bốn sàn thương mại điện tử.
Nếu tính cả hàng xách tay, hàng lậu, đại lý và nhà thuốc, quy mô thực tế có thể lên tới 500–600 triệu USD/năm.
Một cục bột rẻ tiền có thể được bán giá cao với tên gọi “thuốc bổ, TPCN”???
Việc kinh doanh siêu lợi nhuận “1 vốn 18 lời” này khiến thị trường trở thành cuộc đua của hàng giả và hàng kém chất lượng, nơi doanh nghiệp nào “chạy giấy phép – chạy quảng cáo – chạy án phạt” giỏi hơn thì sống sót lâu hơn bởi công ty sản xuất kiểu như Lasva hay Vĩnh Điển có thể bao thầu trọn gói việc sản xuất, xin giấy phép, quảng cáo và chạy án??
6. Tháng 5/2025: Giai đoạn đại thanh tra – Các bên cùng gấp rút “chạy án”
Tháng 5/2025, Bộ Y tế lập 15 đoàn thanh tra kiểm tra y dược trên toàn quốc.
Cùng thời điểm này, hai Cục trưởng Cục ATTP lần lượt bị bắt:
• Nguyễn Thanh Phong (tháng 5/2025)
• Trần Việt Nga (tháng 8/2025)
Ngay sau đó, hàng loạt vụ án thực phẩm chức năng giả bị khởi tố, trong đó có: Quang Linh Vlog – Hằng Du Mục, Ngân 98 và Hoàng Hường.
Ngân 98 bị bắt còn Ngân Collagen thì chưa.
Đặng Thiên Hương thì vẫn an toàn dù đã từng sản xuất và bán sản phẩm khiến người tiêu dùng bị ảnh hưởng sức khỏe nặng nề cho thấy mức độ phức tạp trong các phi vụ “chạy án” trong ngành thực phẩm chức năng, nơi hàng giả tồn tại nhờ các đường dây bảo kê và lợi ích nhóm.
Các loại viên nén, viên nang chứa hoạt chất sibutramine hay các chất cấm khác không thể “tự làm bằng tay”.
Vậy nhà máy nào có thiết bị phối trộn, nén viên, đóng gói, in tem chống giả, và kiểm nghiệm lô sản xuất?
Câu hỏi cuối cùng:
Tại sao các công ty lớn có pháp nhân rõ ràng như Lasva, Vĩnh Điển, Vesco, NanoTesla cùng các cá nhân như Nguyễn Phan Anh, Đặng Thiên Hương, Phùng Thế Tiến… vẫn “chăn ấm, nệm êm”???
Khi đây là những doanh nghiệp có khả năng nhập nguyên liệu, thậm chí cả chất cấm, và đã từng bị phát hiện sai phạm.
Tại sao họ vẫn chưa bị gọi tên trong bất kỳ vụ án nào?
Phải chăng, Đặng Thiên Hương – Nguyễn Phan Anh là “vùng cấm” trong chiến dịch thanh lọc ngành TPCN của công an, bởi xuất thân từ ngành công an?
Câu hỏi này, có lẽ chỉ công an Việt Nam mới trả lời được.
_______
Bài điều tra độc lập – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm). Dữ liệu tham khảo: VTV24, Báo Thương Trường, Giáo dục Việt Nam, Yeah1, Công Lý, báo CA Tp.HCM…, cùng các hồ sơ công khai và tài liệu lưu trữ.



“Tại sao họ vẫn chưa bị gọi tên trong bất kỳ vụ án nào?”
Chỉ có bộ CA, thanh tra chính, bộ y tế mới trả lời được thôi.
Trong kỷ nguyên “CA-vươn mình (vào mọi ngóc ngách)” theo lời của trùm CA ai có quyền nêu tên CA phạm tội.